วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กลยุทธ์นักล่าอาณานิคมใหม่

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบันนี้นักล่าอาณานิคมใหม่ได้ขับเคลื่อนมากหลายเพื่อยึดประเทศไทยและบางประเทศในอาเซียนเป็นที่ชัดเจนแล้ว และไม่มีอะไรต้องปิดบังกันแล้ว คงเหลือว่าคนไทยจะพิทักษ์รักษาป้องกันชาติบ้านเมืองไว้ให้เป็นไทสืบไปได้อย่างไร

การเร่งระยะเวลายึดครองประเทศไทยต้องเร่งรัดก่อนกำหนดก็เพราะว่าการสูญเสียฮ่องกงให้กับจีนได้เกิดผลกระทบต่อชาติมหาอำนาจครั้งใหญ่ที่สุด


นั่นคือนอกจากไม่สามารถยึดฮ่องกงเพื่อเป็นฐานในการบ่อนทำลายประเทศจีนได้แล้ว กลับต้องสูญเสียฮ่องกงให้แก่จีนอย่างสิ้นเชิงก่อนกำหนดระยะเวลา 50 ปี ตามข้อตกลงในการคืนฮ่องกงไปสู่จีนเรียบร้อยแล้ว

จีนจำเป็นจะต้องยึดฮ่องกงกลับก่อนกำหนดอย่างสมบูรณ์ก็เพราะได้ทราบแผนสามเหลี่ยมยุทธศาสตร์ของมหาอำนาจอย่างชัดเจนว่ามุ่งที่จะยึดฮ่องกง ไต้หวัน และประเทศไทยเป็นฐานใหญ่ในการปิดล้อมจีนและทำลายประเทศจีน และแผนการนี้ก็ถูกเปิดเผยจากการก่อม็อบฮ่องกง ซึ่งเปิดตัวถึงขนาดเรียกร้องให้มหาอำนาจเข้ายึดครองฮ่องกงอย่างเปิดเผย

ดังนั้นจีนจึงไม่มีทางเลือกอย่างอื่นนอกจากเข้ายึดฮ่องกงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยอาศัยมาตรการตรากฎหมายความมั่นคงใช้บังคับต่อฮ่องกง ซึ่งในขณะนั้นมหาอำนาจได้ข่มขู่จีนอย่างหนักหน่วงรุนแรงด้วยแสนยานุภาพทางทหารแต่จีนก็มิได้ไยดี แค่เตรียมพร้อมทางการทหารขั้นสูงและมุ่งหน้ายึดฮ่องกงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว

จีนได้กวาดล้างข้าทาสและสมุนต่างชาติที่สมคบกันเพื่อแย่งยึดฮ่องกงและบ่อนทำลายประเทศจีนอย่างไม่ไว้หน้า เป็นผลให้ขณะนี้ฮ่องกงได้กลับคืนสู่ความปกติสุข ไม่มีเหตุการณ์ปั่นป่วนวุ่นวายเหมือนก่อนหน้านี้อีกแล้ว บรรดาคนขายชาติทรยศชาติย่อมต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรงตามวิถีทางของจีน

และเมื่อจีนเข้ายึดฮ่องกงเรียบร้อยแล้วก็ได้ผลักดันให้มีการใช้เงินหยวนทั่วทั้งฮ่องกงมากขึ้นโดยลำดับ ส่งผลให้ธนาคารของต่างชาติที่เป็นผู้ออกธนบัตรฮ่องกงต้องหาซื้อเงินหยวนเพื่อรองรับกับการที่ชาวฮ่องกงนำเงินดอลลาร์ฮ่องกงที่ธนาคารเหล่านั้นได้พิมพ์ออกใช้ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่ธนาคารของมหาอำนาจที่อาจถึงขั้นล้มละลายก็ได้

ในขณะเดียวกัน จีนก็ได้ปล่อยให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เคยสูงลิ่วในอดีตตกต่ำเตี้ยติดฟลอร์อันเป็นการทำลายผลประโยชน์และมูลค่าทรัพย์สินของชาติมหาอำนาจที่ถือครองที่ดินในฮ่องกงกว่าครึ่งจนขาดทุนป่นปี้ย่อยยับ ถึงขนาดกิจการจำนวนมากที่ถือครองทรัพย์สินเหล่านั้นอาจต้องล้มละลาย

และเมื่อยึดฮ่องกงกลับคืนแล้ว จีนก็ได้เชื่อมต่อเขตเศรษฐกิจในภาคใต้และตะวันออกของจีน เชื่อมโยงความรุ่งเรืองทางด้านการเงิน การค้า และการลงทุนจากเซี่ยงไฮ้ เซียะเหมิน ไหหลำ กว่างโจว ตงก่วน เซินเจิ้นและมาเก๊า จนทำให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่การตลาดขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ที่ทุกประเทศทั่วโลกจำเป็นที่จะต้องติดต่อทำมาค้าขายและทำการลงทุนด้วย

ในขณะเดียวกันก็ได้ทำลายแผนสามเหลี่ยมทางยุทธศาสตร์ฮ่องกง ไต้หวัน และญี่ปุ่น พินาศสิ้นเชิงแล้ว

เพราะเหตุฮ่องกงเป็นจุดเชื่อมของตลาดหุ้น ตลาดเงิน ตลาดทุน ระหว่างซีกโลกตะวันตกกับสหรัฐและญี่ปุ่น เมื่อสูญเสียฮ่องกงไปก็ทำให้จุดเชื่อมโยงดังกล่าวกระทบอย่างรุนแรง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาแหล่งพื้นที่ใหม่รองรับ และเป้าหมายที่ต้องการที่สุดก็คือประเทศไทย

นอกจากความจำเป็นนั้นแล้ว ประเทศไทยยังเป็นศูนย์กลางภูมิยุทธศาสตร์ในลักษณะ Ocean Link ของมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งถูกประกาศเป็นยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ในการปิดล้อมอิหร่าน จีน และเกาหลีเหนือ ในขณะที่สามารถใช้เป็นฐานทางการทหารที่สามารถถล่มสามประเทศนี้รวมทั้งรัสเซียได้ด้วย

ดังนั้นแผนการเข้ายึดครองประเทศไทยในลักษณะอาณานิคมใหม่จึงต้องขับเคลื่อนให้เร็วขึ้น เพราะเหตุนี้ปรากฏการณ์ม็อบในลักษณะฮ่องกงก็เกิดขึ้น ดังนั้นปรากฏการณ์ม็อบฮ่องกงโมเดลที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจึงเป็นเรื่องที่แยกไม่ออกจากแผนเคลื่อนย้ายฐานเศรษฐกิจการเงินจากฮ่องกงมาสู่ประเทศไทย และฐานสำคัญทางแสนยานุภาพทางการทหารของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกด้วย

ในสถานการณ์เช่นนี้ประเทศไทยมีภูมิต้านทานที่แข็งแกร่งคือสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นจึงตกเป็นเป้าของการบ่อนทำลาย แต่ในขณะเดียวกันปัญหาสารพัดเรื่องที่เกิดขึ้นจากการยึดอำนาจของ คสช. ก็ได้ทำให้เกิดการต่อต้านอย่างกว้างขวาง

ประชาชนไทยเกือบทั้งหมดยึดมั่นจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ด้วยความเดือดร้อนทุกข์เข็ญก็ย่อมมีความไม่พอใจรัฐบาลอันเป็นปกติของวิถีทางประชาธิปไตย

ในสภาพเช่นนี้จึงต้องมีการวางแผนให้บรรดาผู้ที่ไม่พอใจหรือเดือดร้อนทุกวงการเป็นเครื่องมือ ซึ่งพวกนี้ก็เคลื่อนไหวอยู่แล้วในนามของม็อบ 3 ข้อ แต่เป้าหมายที่แท้จริงของต่างชาติก็คือการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ก็คือพวกม็อบ 10 ข้อ ซึ่งมีจำนวนน้อย

ดังนั้นแผนการทั้งหลายเพื่อลวงเอาม็อบทั้งหลายมาเป็นเครื่องมือของม็อบ 10 ข้อ เพื่อเกื้อกูลให้มหาอำนาจยึดครองประเทศไทยจึงเกิดขึ้น แต่แผ่นดินนี้ก็มีคนดีมีสติปัญญาอยู่เป็นอันมาก ดังนั้นจึงรู้แจ้งในแผนการดังกล่าว และปลุกเร้าให้คนไทยทั่วประเทศได้เข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างดี

ดังนั้นเหตุการณ์ม็อบ 19 กันยา ที่หมายมั่นปั้นมือเตรียมการให้ทูตหลายประเทศเตรียมเข้าแทรกแซงหากว่าเกิดเหตุรุนแรงขึ้นจึงต้องล้มเหลวไปไม่เป็นท่า

ปมเงื่อนก็คือเมื่อผู้มาชุมนุมที่เดิมเข้าใจว่ามาขับไล่รัฐบาลได้ทราบความจริงว่าจะมีการเบี่ยงเบนไปเรียกร้องต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ถอนตัวกันอย่างคึกคักตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 19 กันยายน 2563 และทำให้แกนนำม็อบ 10 ข้อต้องเปิดเผยตัวอย่างล่อนจ้อนและโดดเดี่ยวจนต้องยุติการชุมนุมในที่สุด

บรรดานักการทูตทั้งหลายที่เตรียมการไว้ก็ต้องเงียบเสียงไปอย่างไม่เป็นท่า แต่ทว่าคนไทยทั้งประเทศจะต้องทราบและรับมือกับสถานการณ์อย่างนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่งเพราะนักล่าอาณานิคมนั้นไม่ยอมวางมือง่ายๆ

และถ้าผู้มีอำนาจในบ้านเมืองไม่ทรยศชาติก็ย่อมตระหนักว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องไม่ขังตัวเองไว้ในรั้วที่มหาอำนาจปักกั้นไว้ จะต้องเปิดประเทศคบหาค้าขายกับประเทศทั้งหลายทั่วโลกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:59 น. กู้ภัยลพบุรีระทึก! ช่วย 2 หนุ่มติดในบ่อน้ำ เผยหนึ่งในนั้นมีประวัติหลอนยา
15:57 น. ‘แบงก์ชาติ’เคาะแนวทางแก้ไข‘อายัดบัญชี’ หากบริสุทธิ์ปลดระงับเร็วสุด ภายใน 4 ชม./รอบ
15:52 น. LOVEiS จัดหนักเนรมิตอิมแพคอารีน่ากลายเป็นเวทีสุดอลังการคฤหาสน์พันล้าน
15:42 น. ถึงแยกย้ายแต่ไม่ลืม!!! 'ศิริโชค โสภา'ย้อนรำลึกพรรคประชาธิปัตย์ ในอุดมคติ
15:41 น. ‘ปชป.’เรียกถกด่วน 18 ก.ย. คาดได้‘ผู้นำทัพ’ปลายตุลาฯนี้
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
ดูทั้งหมด
กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถึงแยกย้ายแต่ไม่ลืม!!! 'ศิริโชค โสภา'ย้อนรำลึกพรรคประชาธิปัตย์ ในอุดมคติ

จริงในจริง! 'เสธ.เบิร์ด'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก

‘อายัดบัญชี’สั่นคลอนระบบการเงินแห่งชาติ แนะผู้บริสุทธิ์ฟ้อง‘ม.157’เอาผิดจนท.

‘ปชป.’เรียกถกด่วน 18 ก.ย. คาดได้‘ผู้นำทัพ’ปลายตุลาฯนี้

สปีชทรงพลัง! 2นักแสดงดังฮอลลีวูดชื่นชม'ประเทศไทย'บนเวทีระดับโลกEmmy Awards

เหลือแค่รูปเดียว! 'แพรรี่ ไพรวัลย์'เปิดชื่อพระที่ยังคงมั่นใจและศรัทธา

  • Breaking News
  • กู้ภัยลพบุรีระทึก! ช่วย 2 หนุ่มติดในบ่อน้ำ เผยหนึ่งในนั้นมีประวัติหลอนยา กู้ภัยลพบุรีระทึก! ช่วย 2 หนุ่มติดในบ่อน้ำ เผยหนึ่งในนั้นมีประวัติหลอนยา
  • ‘แบงก์ชาติ’เคาะแนวทางแก้ไข‘อายัดบัญชี’ หากบริสุทธิ์ปลดระงับเร็วสุด ภายใน 4 ชม./รอบ ‘แบงก์ชาติ’เคาะแนวทางแก้ไข‘อายัดบัญชี’ หากบริสุทธิ์ปลดระงับเร็วสุด ภายใน 4 ชม./รอบ
  • LOVEiS จัดหนักเนรมิตอิมแพคอารีน่ากลายเป็นเวทีสุดอลังการคฤหาสน์พันล้าน LOVEiS จัดหนักเนรมิตอิมแพคอารีน่ากลายเป็นเวทีสุดอลังการคฤหาสน์พันล้าน
  • ถึงแยกย้ายแต่ไม่ลืม!!! \'ศิริโชค โสภา\'ย้อนรำลึกพรรคประชาธิปัตย์ ในอุดมคติ ถึงแยกย้ายแต่ไม่ลืม!!! 'ศิริโชค โสภา'ย้อนรำลึกพรรคประชาธิปัตย์ ในอุดมคติ
  • ‘ปชป.’เรียกถกด่วน 18 ก.ย. คาดได้‘ผู้นำทัพ’ปลายตุลาฯนี้ ‘ปชป.’เรียกถกด่วน 18 ก.ย. คาดได้‘ผู้นำทัพ’ปลายตุลาฯนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved