Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เถียงแพ้นักปราชญ์ยังได้ความรู้กลับมา อนิจจัง...เถียงกับคนโง่มีแต่เสียเวลา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนอาชีพนักการเมืองฝ่ายค้านผสมโรงกับกลุ่มชังชาติ ยังเดินหน้า 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือการรุกเร้าปลุกระดมให้ยุวชน เยาวชนและประชาชนออกมาชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังยืนยันที่จะให้มีการยกร่างใหม่ทั้งฉบับ โดย สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้ง 200 คน โดยอ้างเหตุป้องกันร่างทรงของเผด็จการคสช.ที่จะแอบแฝงเข้ามาจากการแต่งตั้งของรัฐบาลทหารแก่และหรือคณะเผด็จการทหาร คสช.

เป็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยมิได้ คำนึงถึงความปลอดภัยของสังคมและความหายนะทางเศรษฐกิจ หากการชุมนุมครั้งนี้นำไปสู่การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19” ระลอกสองเฉกเช่นประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังประสบหายนะนี้อยู่


นักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้านที่ช่ำชอง ก็ ฉกฉวยโอกาสที่ว่านี้กล่าวอ้างว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นสัญญาณตอกย้ำว่า 6 ปี แห่งการปฏิวัติรัฐประหารที่ผ่านมาทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน จนถึงกลุ่มเปราะบางได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนทั่ว เพราะรัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังยื้ออำนาจไว้ปัญหาความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสังคมไทยก็ไม่ได้ลดลงมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น ยาเสพติด หนี้ครัวเรือนบ่อนการพนันผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เกิดผลกระทบในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เศรษฐกิจมีแต่จะล่มสลาย หายนะ ความเหลื่อมล้ำยังสูงห่างขึ้นเรื่อยๆ

มาตรการต่างๆที่รัฐบาลนำออกมาใช้การไขปัญหากลับใช้ไม่ได้จริงไม่ตรงจุด ถึงเวลาที่รัฐบาลควรพิจารณาตัวเองว่าได้ใช้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการทำหน้าที่บริหารประเทศหรือไม่ เมื่อไม่มีความสามารถก็ควรยุติบทบาทลาออกจากตำแหน่ง ให้กลุ่มอื่นที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารเพื่อนำพาประชาชนและประเทศชาติรอดพ้นวิกฤติและหายนะเหล่านี้

การดำเนินการทั้ง 2 ประเด็นนี้ กล่าวอ้างความต้องการของประชาชน ทั้งที่ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนพบว่าร้อยละ 97.6% ของตัวอย่างการสำรวจรับไม่ได้จากขบวนการปั่นกระแส ยั่วยุ ปลุกระดมต่างๆ ในเรื่องใช้อารมณ์ ไร้เหตุผล ร้อยละ 96.1% ระบุจาบจ้วง ล่วงละเมิด ทำลายเสาหลักของชาติ,ทั้งยังเห็นว่ากลุ่มคนชังชาติกลุ่มนี้ คุกคาม ทำลายผู้อื่นที่เห็นต่าง, ใส่ร้าย ป้ายสี พ่นสี และสาดสี และก้าวร้าว หยาบคาย ใช้คำไม่สุภาพ ทั้งหมดจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการดำเนินการครั้งนี้เป็นยุทธการที่จับเอายุวชน เยาวชนและประชาชนเป็นตัวประกันอีกครั้ง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการบริหารประเทศ เพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยไม่พยายามดำเนินการตามขั้นตอนในระบอบประชาธิปไตย

ซึ่งทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้ปราชญ์จีนกล่าวไว้ว่า “เถียงแพ้นักปราชญ์ยังได้ความรู้กลับมา เถียงกับคนโง่ มีแต่จะเสียเวลา” ตรองดูเถิด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:00 น. ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
08:50 น. วิกฤตเงียบ! หมอวี เผยคนไทยวัย 60+ ป่วยสมองเสื่อม 1 ใน 10 โดยไม่รู้ตัว
08:48 น. ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร
08:33 น. นันทิวัฒน์ ฮึ่ม!ชาติต้องมาก่อน ชูนโยบายความมั่นคงพึ่งตนเอง-ถ่วงดุลมหาอำนาจ
08:09 น. เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร

ลูกค้าสาวผวา ฟิตเนสอุดรฯ ปล่อยช่างเข้าห้องซาวน่าหญิง พอร้องเรียนกลับโดนตัดเมมเบอร์

ยายอุ้มหลานวัย 2 ขวบ หงายหลังตกบันไดเลื่อนสถานีรถไฟรังสิต บาดเจ็บทั้งคู่

เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี

  • Breaking News
  • ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
  • วิกฤตเงียบ! หมอวี เผยคนไทยวัย 60+ ป่วยสมองเสื่อม 1 ใน 10 โดยไม่รู้ตัว วิกฤตเงียบ! หมอวี เผยคนไทยวัย 60+ ป่วยสมองเสื่อม 1 ใน 10 โดยไม่รู้ตัว
  • ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร
  • นันทิวัฒน์ ฮึ่ม!ชาติต้องมาก่อน ชูนโยบายความมั่นคงพึ่งตนเอง-ถ่วงดุลมหาอำนาจ นันทิวัฒน์ ฮึ่ม!ชาติต้องมาก่อน ชูนโยบายความมั่นคงพึ่งตนเอง-ถ่วงดุลมหาอำนาจ
  • เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved