Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เถียงแพ้นักปราชญ์ยังได้ความรู้กลับมา อนิจจัง...เถียงกับคนโง่มีแต่เสียเวลา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนอาชีพนักการเมืองฝ่ายค้านผสมโรงกับกลุ่มชังชาติ ยังเดินหน้า 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือการรุกเร้าปลุกระดมให้ยุวชน เยาวชนและประชาชนออกมาชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังยืนยันที่จะให้มีการยกร่างใหม่ทั้งฉบับ โดย สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้ง 200 คน โดยอ้างเหตุป้องกันร่างทรงของเผด็จการคสช.ที่จะแอบแฝงเข้ามาจากการแต่งตั้งของรัฐบาลทหารแก่และหรือคณะเผด็จการทหาร คสช.

เป็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยมิได้ คำนึงถึงความปลอดภัยของสังคมและความหายนะทางเศรษฐกิจ หากการชุมนุมครั้งนี้นำไปสู่การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19” ระลอกสองเฉกเช่นประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังประสบหายนะนี้อยู่


นักการเมืองจากพรรคฝ่ายค้านที่ช่ำชอง ก็ ฉกฉวยโอกาสที่ว่านี้กล่าวอ้างว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นสัญญาณตอกย้ำว่า 6 ปี แห่งการปฏิวัติรัฐประหารที่ผ่านมาทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน จนถึงกลุ่มเปราะบางได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนทั่ว เพราะรัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังยื้ออำนาจไว้ปัญหาความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสังคมไทยก็ไม่ได้ลดลงมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น ยาเสพติด หนี้ครัวเรือนบ่อนการพนันผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เกิดผลกระทบในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เศรษฐกิจมีแต่จะล่มสลาย หายนะ ความเหลื่อมล้ำยังสูงห่างขึ้นเรื่อยๆ

มาตรการต่างๆที่รัฐบาลนำออกมาใช้การไขปัญหากลับใช้ไม่ได้จริงไม่ตรงจุด ถึงเวลาที่รัฐบาลควรพิจารณาตัวเองว่าได้ใช้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการทำหน้าที่บริหารประเทศหรือไม่ เมื่อไม่มีความสามารถก็ควรยุติบทบาทลาออกจากตำแหน่ง ให้กลุ่มอื่นที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารเพื่อนำพาประชาชนและประเทศชาติรอดพ้นวิกฤติและหายนะเหล่านี้

การดำเนินการทั้ง 2 ประเด็นนี้ กล่าวอ้างความต้องการของประชาชน ทั้งที่ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนพบว่าร้อยละ 97.6% ของตัวอย่างการสำรวจรับไม่ได้จากขบวนการปั่นกระแส ยั่วยุ ปลุกระดมต่างๆ ในเรื่องใช้อารมณ์ ไร้เหตุผล ร้อยละ 96.1% ระบุจาบจ้วง ล่วงละเมิด ทำลายเสาหลักของชาติ,ทั้งยังเห็นว่ากลุ่มคนชังชาติกลุ่มนี้ คุกคาม ทำลายผู้อื่นที่เห็นต่าง, ใส่ร้าย ป้ายสี พ่นสี และสาดสี และก้าวร้าว หยาบคาย ใช้คำไม่สุภาพ ทั้งหมดจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการดำเนินการครั้งนี้เป็นยุทธการที่จับเอายุวชน เยาวชนและประชาชนเป็นตัวประกันอีกครั้ง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการบริหารประเทศ เพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยไม่พยายามดำเนินการตามขั้นตอนในระบอบประชาธิปไตย

ซึ่งทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้ปราชญ์จีนกล่าวไว้ว่า “เถียงแพ้นักปราชญ์ยังได้ความรู้กลับมา เถียงกับคนโง่ มีแต่จะเสียเวลา” ตรองดูเถิด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:05 น. สหรัฐฯ ขู่บริษัทเดินเรือทั่วโลก ห้ามจ่ายเงินให้ อิหร่าน เพื่อแลกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
17:53 น. รัฐบาลตีปี๊บ ไทยช่วยไทย กระแสแรงทั่วประเทศ วันแรกเงินสะพัด 33.7 ล้านบาท
17:33 น. งานขาวดำเมินดอกไม้สด! ประดับด้วย 'บะหมี่-ยาสีฟัน' สวยงามแถมได้บุญ
16:58 น. โดนรวบคาด่าน! ตร.สกัดกระบะขน 14 ต่างด้าว เตรียมส่งต่อเข้า จ.เชียงใหม่
16:42 น. โบว์ ณัฏฐา ชมภาวะผู้นำอนุทิน ออกตัวป้อง ศุภจี กลางสมรภูมิการเมือง Toxic
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สหรัฐฯ ขู่บริษัทเดินเรือทั่วโลก ห้ามจ่ายเงินให้ อิหร่าน เพื่อแลกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐบาลตีปี๊บ ไทยช่วยไทย กระแสแรงทั่วประเทศ วันแรกเงินสะพัด 33.7 ล้านบาท

โบว์ ณัฏฐา ชมภาวะผู้นำอนุทิน ออกตัวป้อง ศุภจี กลางสมรภูมิการเมือง Toxic

ทบ.เคลียร์ชัด! ยัน รพ.ค่ายสุรนารี ไร้ชื่อเด็กต่างชาติแจ้งเกิดตามที่ถูกกล่าวอ้าง

รัฐบาลทรัมป์ อนุมัติขายอาวุธมูลค่า 8,600 ล้านดอลล์ ให้ 4 ชาติพันธมิตรในตะวันออกกลาง

สืบนครบาลปลอมตัวเป็นคนขายทุเรียน บุกทลายแหล่งมั่วสุมยา-พนัน ย่านอุดมสุข รวบ 3 ผู้ต้องหา ยึดสล็อต-ไอซ์

  • Breaking News
  • สหรัฐฯ ขู่บริษัทเดินเรือทั่วโลก ห้ามจ่ายเงินให้ อิหร่าน เพื่อแลกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ สหรัฐฯ ขู่บริษัทเดินเรือทั่วโลก ห้ามจ่ายเงินให้ อิหร่าน เพื่อแลกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
  • รัฐบาลตีปี๊บ ไทยช่วยไทย กระแสแรงทั่วประเทศ วันแรกเงินสะพัด 33.7 ล้านบาท รัฐบาลตีปี๊บ ไทยช่วยไทย กระแสแรงทั่วประเทศ วันแรกเงินสะพัด 33.7 ล้านบาท
  • งานขาวดำเมินดอกไม้สด! ประดับด้วย \'บะหมี่-ยาสีฟัน\' สวยงามแถมได้บุญ งานขาวดำเมินดอกไม้สด! ประดับด้วย 'บะหมี่-ยาสีฟัน' สวยงามแถมได้บุญ
  • โดนรวบคาด่าน! ตร.สกัดกระบะขน 14 ต่างด้าว เตรียมส่งต่อเข้า จ.เชียงใหม่ โดนรวบคาด่าน! ตร.สกัดกระบะขน 14 ต่างด้าว เตรียมส่งต่อเข้า จ.เชียงใหม่
  • โบว์ ณัฏฐา ชมภาวะผู้นำอนุทิน ออกตัวป้อง ศุภจี กลางสมรภูมิการเมือง Toxic โบว์ ณัฏฐา ชมภาวะผู้นำอนุทิน ออกตัวป้อง ศุภจี กลางสมรภูมิการเมือง Toxic
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved