วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
จีนจะเป็นเจ้าโลก บนความขัดแย้ง หรือความสงบสุข?

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้นำจีนชุดปัจจุบันพร้อมด้วยพรรคคอมมิวนิสต์จีน ต่างมีความฝัน มีความมุ่งมั่น ที่จะให้จีนเป็นที่หนึ่งในโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งหมายถึงการท้าชิงตำแหน่งกับสหรัฐอเมริกา ผู้เป็นเจ้าโลกในปัจจุบัน

ความทะเยอทะยาน ความฝัน ความปรารถนา เป็นธรรมชาติและเป็นสิทธิ์ของมนุษย์ แต่หากผู้ใดโดนอัตตาเข้าครอบงำเสียแล้ว ใครจะไปห้ามปราม เหนี่ยวรั้งเรียกร้องสติกัน ก็มักจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก


แต่อย่างน้อย เราก็น่าจะสามารถตั้งคำถามได้ว่า เหตุใด ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ผู้นำสูงสุดและตลอดกาลของจีน รวมทั้งสมัครพรรคพวกและพลเมืองจีน (ที่เต็มไปด้วยความเป็นชาตินิยม) ถึงอยากให้จีนเป็นที่หนึ่งในโลก?

ก็น่าจะมีสาเหตุที่เป็นเหตุผลประกอบกันหลายประการ ได้แก่

1.ต้องการ “เอาคืน” หรือ “ล้างแค้น” เพราะสังคมจีนนั้นตั้งอยู่บนความเจ็บปวดมาร่วม 200 ปี ที่ถูกฝ่ายตะวันตก และญี่ปุ่น รังแก บุกรุก เอาชนะ และครอบครอง โดยเฉพาะในช่วงศตวรรษที่ 19

2.ความหลงระเริงไปกับความสำเร็จในการพัฒนาประเทศในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความทะเยอทะยาน มักใหญ่ใฝ่สูง จึงเกิดการประเมินตัวพละกำลัง ของตนเองไว้สูงมาก

3.ความมั่งคั่ง มั่งมี จากการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม จนรัฐบาลจีนมีเงินงบประมาณมากมายไปพัฒนากองทัพ และการค้นคว้าวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถมด้วยนโยบายและมาตรการการให้ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาของประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก ซึ่งความมั่งคั่งเหล่านี้เกิดจากการที่จีนกระโดดเข้ามาร่วมในระบอบทุนนิยม (หรือเศรษฐกิจการตลาดแบบเปิดหรือเสรี) ที่อำนวยให้เงินลงทุนและเทคโนโลยีหลั่งไหลเข้ามาในจีนเพื่อแสวงหากำไรจากแรงงานราคาถูกและเสถียรภาพทางการเมือง (ด้วยระบบพรรคเดียวเผด็จการ) จนจีนกลายเป็นโรงงานโลกและรายได้ทำให้จีนผลิตอาหารได้เพียงพอเอง ผู้คนหลายร้อยล้านคนพ้นจากสภาวะความยากจนยากไร้กลับกลายเป็นคนชั้นกลางและคนเมือง

4.การตระหนักได้ว่า ขณะนี้ฝ่ายโลกตะวันตกกำลังตกอยู่ในสภาวะปั่นป่วน ดูถดถอย อันสืบเนื่องมาจากความล้มเหลวของระบบระบอบการเมืองแบบเสรีนิยมที่ไปๆ มาๆ กลับกลายเป็นระบบระบอบที่ชนชั้นสูงกุมอำนาจ หรือการกระจุกตัวของอำนาจและความมั่งมีศรีสุข และยังแก้ไขปรับปรุงไม่ได้

5.ความมั่นอกมั่นใจว่า ระบบพรรคของจีน คือเป็นผู้เล่นการเมืองพรรคเดียวเป็นเผด็จการ กับเศรษฐกิจทุนนิยมที่ฝ่ายรัฐเป็นผู้เล่นหลักนั้น เป็นรูปแบบที่ดีกว่าการเมืองแบบหลายพรรคแข่งขันกัน และฉะนั้น เป็นแบบอย่าง เป็นทางเลือก ให้กับประเทศกำลังพัฒนาได้

ด้วยการนี้ จีนจึงพยายามเร่งพัฒนาตนเองในทุกด้านจนสามารถตีตื้นฝ่ายตะวันตกขึ้นมาเรื่อยๆ ในทุกระดับ

โลกจึงได้มีการคาดการณ์ไว้ว่า อีกเพียงไม่กี่ปี จีนจะแซงสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะจีนมีประชากรถึง 1,400 ล้านคน และอยู่ในระบอบเศรษฐกิจการตลาดแบบทุนนิยม

แต่ต้องไม่ลืมว่า การจะเป็นผู้นำโลกนั้น เพียงแค่ความใหญ่โตทางเศรษฐกิจนั้นยังไม่เพียงพอ หากจำเป็นจะต้องพิจารณาที่รายได้ต่อหัวของประชากร รวมทั้งจำนวนคนที่ยากจน และผู้คนที่ถูกหลงลืมอีกด้วย

ณ วันนี้รายได้ต่อหัวโดยเฉลี่ยของคนอเมริกันอยู่ที่ประมาณ 50,000 เหรียญสหรัฐ (ดอลลาร์) ต่อปี ขณะที่ของจีนยังอยู่ที่ประมาณ 10,000 เหรียญสหรัฐต่อปี (ถือว่ายังห่างกันอยู่มาก) อีกทั้งการจัดงบประมาณเพื่อกิจการทหารของจีน ก็ยังเป็นแค่หนึ่งในสี่ของสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ดี ยังมีบางสาขาอุตสาหกรรมที่จีนกำลังแซงฝ่ายตะวันตกไปอย่างรวดเร็ว นั่นคือเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสาร (โดยเฉพาะคลื่นความถี่ 5G) กิจการอวกาศต่างๆ และทางด้านชีววิทยา เป็นต้น แต่ในภาพรวมแล้ว เทคโนโลยีของจีนยังถือว่าล้าหลังสหรัฐอเมริกาอยู่มาก โดยสหรัฐอเมริกาเองก็ตระหนักในข้อได้เปรียบนี้ จึงไม่หยุดยั้งในการพัฒนาองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อมิให้ผู้ใดก้าวทันเช่นกัน

นอกจากนั้น ในแง่การเมืองระหว่างประเทศ หรือภูมิรัฐศาสตร์ จีนยังประสงค์ที่จะกีดกัน หรือขับไล่สหรัฐอเมริกาออกไปจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แถมยังหวังที่จะขยายกำลังรบไปทั่วโลกชนิดที่ว่า มีสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ไหน จีนก็ขอไปอยู่ด้วย

ส่วนระบบระเบียบโลกต่างๆ ที่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา และตะวันตกได้วางเอาไว้ จีนก็จะขอเข้าไปเปลี่ยนแปลง หรือจัดระบบขึ้นมาใหม่ ตามความประสงค์ที่จะเล่นบทผู้นำโลก ซึ่งผลที่ตามมา ก็คือปฏิกิริยาต่อต้านจากสหรัฐอเมริกาและกลุ่มพันธมิตร ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไม่มีใครยอมให้จีนเป็นใหญ่ และครอบงำเป็นอันขาด

ประเด็นทั้งหมดนั้นอยู่ที่ว่า จีนจะพยายามแข่งขันเพื่อเอาชนะผู้อื่นไปทำไม? เหตุใดถึงไม่มุ่งพัฒนาเพื่อตัวเองให้ดีขึ้นโดยไม่ต้องไปมีนัยที่จะเอาแพ้เอาชนะกัน ซึ่งหากทำได้ ก็จะสามารถใฝ่หาความร่วมมือกันได้กับประเทศอื่นๆ บนโลก โลกก็จะเกิดสมดุลด้วยความสงบสุข

ด้วยเหตุนี้ ความฝัน ความเพ้อฝัน ความทะเยอทะยาน ของจีนนั้น จึงไม่สะท้อนหรือไม่รับกับสภาพความเป็นจริงซึ่งหากจะดันทุรังมุ่งหน้าท้าทายชาวโลกต่อไป ก็จะเป็นการไม่ดูตาม้าตาเรือ โดยสำคัญตนผิดเปล่าๆ โลกก็จะตกอยู่ในสภาวะของความหวาดกลัวว่าจะมีการปะทะสู้รบกัน

จีนนั้นมีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในผู้นำโลกได้ โดยไม่ต้องมุ่งขจัดประเทศใดออกไปให้พ้นทาง และสามารถคงความเป็นใหญ่ของตนร่วมจรรโลงโลกให้มีสันติภาพ สันติสุข และความเจริญมั่งคั่งร่วมกันได้

ก็หวังว่า ผู้นำจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะได้ปล่อยวางความเจ็บปวดในประวัติศาสตร์ลง แล้วชั่งใจดูว่า การเป็นใหญ่เพียงผู้เดียวบนโลกที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง กับการร่วมเป็นใหญ่บนโลกที่สงบสุขนั้นอะไรจะดีต่อประชาชนชาวจีน และชาวโลกมากกว่ากัน

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:46 น. เพื่อแผ่นดินเกิด! ‘พิมพ์ภัทรา’ลงสนามชิงเก้าอี้สส.เขต 9 นครศรีธรรมราช ‘โกหว่าส่าน’เจิมกระหม่อม
16:45 น. ผู้สมัคร ส.ส.ภท. โต้เพจดัง กล่าวหารวยผิดปกติจากเงินวัด โร่แจ้งความ ยันทำธุรกิจสุจริต
16:31 น. ภารกิจเสร็จสิ้น! อนุทินรับหัวใจดวงที่ 153 จากอุดรธานี ติดปีกสู่ผู้ป่วยที่รพ.จุฬาฯ
16:19 น. ชาวเน็ตอยากใส่ใจ! ต๊อด ปิติ สามีนางเอกดัง นุ่น วรนุช โพสต์เดือดอ่านแล้วถึงกับสะดุ้ง
15:56 น. สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา
หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย
หยุดยิง 72 ชั่วโมง
กัมพูชาถูกหวยรัฐบาลไทย ห.ว.ย. = หายนะ วอดวาย ย่อยยับ
บุคคลแนวหน้า : 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้สมัคร ส.ส.ภท. โต้เพจดัง กล่าวหารวยผิดปกติจากเงินวัด โร่แจ้งความ ยันทำธุรกิจสุจริต

ชาวเน็ตอยากใส่ใจ! ต๊อด ปิติ สามีนางเอกดัง นุ่น วรนุช โพสต์เดือดอ่านแล้วถึงกับสะดุ้ง

บ้านกรวดผวา! เขมรถล่มจรวดตกค้างนับร้อยลูก EOD ลุยเก็บกู้ด่วน-ชาวบ้านซักผ้าเตรียมเผ่นรอบ 3

ปีใหม่พะเยาสังเวยโหดรายที่ 2 หนุ่ม 25 ควบ จยย.พุ่งชนเสาไฟฟ้า ดับคาที่กลางดึก

กรมควบคุมโรค เตือน กินหมูดิบระวัง หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้

Forbes ประกาศให้ บียอนเซ่ โนวส์ ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีพันล้านอย่างเป็นทางการ

  • Breaking News
  • เพื่อแผ่นดินเกิด! ‘พิมพ์ภัทรา’ลงสนามชิงเก้าอี้สส.เขต 9 นครศรีธรรมราช ‘โกหว่าส่าน’เจิมกระหม่อม เพื่อแผ่นดินเกิด! ‘พิมพ์ภัทรา’ลงสนามชิงเก้าอี้สส.เขต 9 นครศรีธรรมราช ‘โกหว่าส่าน’เจิมกระหม่อม
  • ผู้สมัคร ส.ส.ภท. โต้เพจดัง กล่าวหารวยผิดปกติจากเงินวัด โร่แจ้งความ ยันทำธุรกิจสุจริต ผู้สมัคร ส.ส.ภท. โต้เพจดัง กล่าวหารวยผิดปกติจากเงินวัด โร่แจ้งความ ยันทำธุรกิจสุจริต
  • ภารกิจเสร็จสิ้น! อนุทินรับหัวใจดวงที่ 153 จากอุดรธานี ติดปีกสู่ผู้ป่วยที่รพ.จุฬาฯ ภารกิจเสร็จสิ้น! อนุทินรับหัวใจดวงที่ 153 จากอุดรธานี ติดปีกสู่ผู้ป่วยที่รพ.จุฬาฯ
  • ชาวเน็ตอยากใส่ใจ! ต๊อด ปิติ สามีนางเอกดัง นุ่น วรนุช โพสต์เดือดอ่านแล้วถึงกับสะดุ้ง ชาวเน็ตอยากใส่ใจ! ต๊อด ปิติ สามีนางเอกดัง นุ่น วรนุช โพสต์เดือดอ่านแล้วถึงกับสะดุ้ง
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved