วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทางสามแพร่งนักการเมืองผู้ทรงเกียรติ ล้มรัฐบาล-แก้รัฐธรรมนูญ-ร่วมสู้โควิด-19

ดูทั้งหมด

  •  

กลับมาสร้างความประหวั่นพรั่นพรึงอีกครั้งกับ วิกฤติการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” ที่ทวีความรุนแรงในประเทศไทยเป็นระลอกที่สาม โดยต้นตอมาจากความหลงระเริงเสพสุขด้วยความเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องโดยไม่แยแสต่อพิบัติ และความอยู่รอดของประเทศชาติบ้านเมืองไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมเยี่ยงวิญญูชนที่พึงกระทำ

แม้รัฐบาลทหารแก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กัปตันเรือแป๊ะ จะประกาศชัดเจนท้าทายวิกฤติครั้งใหม่นี้โดยยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่ล็อกดาวน์ประเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศและพี่น้องประชาชนต้องเจ็บบอบช้ำซ้ำเติมที่ผ่านมาอีก โดยเตรียมประชุมหารือหามาตรการการรับมือและแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งใหม่นี้อย่างเต็มที่


ต้องยอมรับความจริงก่อนว่า “เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” คลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อนี้ไม่ใช่เชื้อไวรัสเดิมที่เคยแพร่ระบาดในประเทศไทยเมื่อปี 2562 ที่เป็นสายพันธุ์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนชาติต้นกำเนิดซึ่งครั้งนั้นทีมไทยแลนด์ร่วมกันต่อสู้ฟันฝ่าเอาชนะวิกฤติครั้งนั้นท่ามกลางความชื่นชมของประชาคมโลก หรือการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในปี 2563 ซึ่งเกิดจากแรงงานต่างด้าวก็เป็นสายพันธุ์เมียนมา

ทว่า ครั้งนี้นายแพทย์ยง ภู่สุวรรณ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยระบุว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งเป็นไวรัสกลายพันธุ์ที่ติดเชื้อได้เร็วกว่าเดิม 1.7 เท่า

โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษนั้นมีการระบาดอยู่ก่อนหน้านี้โดยต้นตอการระบาดอยู่ในประเทศกัมพูชา การข้ามพื้นที่เข้ามาระบาดในคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อของไวรัสสายพันธุ์นี้คือประเด็นที่รัฐบาลทหารแก่ต้องเร่งหาข้อเท็จจริงเพื่อชี้แจงให้พี่น้องประชาชนทราบ ไม่ใช่เรื่องการหาแพะ หาผู้รับผิดชอบหรือฟื้นฝอยหาตะเข็บ แต่ข้อเท็จจริงจะถูกนำมาศึกษาหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เยี่ยงนี้อีกในอนาคต

ในขณะที่สังคมไทยเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นักการเมืองผู้ทรงเกียรติกลับไม่ได้ทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายตามกติกาอย่างรู้กาลเทศะ เพราะยังมีนักการเมืองบางรายบางกลุ่มออกหน้าทำตัวเป็นโลนไรในร่มผ้าใต้กระโปรงบ้างนัดชุมนุมปลุกปั่นเพื่อให้เกิดการชุมนุมการรวมตัวของประชาชน ปลุกเร้าโดยมิได้คำนึงถึงมาตรการทางสาธารณสุขไม่แยแสต่อการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการชุมนุมทางการเมืองได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:36 น. ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
21:03 น. อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ
20:49 น. คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี
20:37 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ
20:30 น. เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 มีนาคม 2569
ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง
เมื่อสงครามใกล้เข้ามา ทำไมน้ำมัน และทองคำพุ่ง แต่หุ้น–คริปโตกลับร่วง?
‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา

อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ

คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี

เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์

ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้อัยการสูงสุดนำอัยการประจำกอง เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ

พิพัฒน์ ย้ำ ไทยมีน้ำมันสำรอง 90 วัน วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

  • Breaking News
  • ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
  • อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ
  • คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ
  • เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์ เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved