วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
นายกรัฐมนตรีประยุทธ์

ดูทั้งหมด

  •  

 

ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีทั้งหมด 29 คนคนแรกพระยามโนปกรณ์ นิติธาดา เป็นอดีตผู้พิพากษา ท่านที่ 2 เป็นนายทหาร พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา หลังจากนั้นประเทศไทยมีนายทหารเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก 10 คน คนที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี นานที่สุดคือจอมพลแปลก พิบูลสงครามเป็นอยู่ 2 ช่วงรวม 15 ปี 25 วัน


สำหรับคนปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานั้นเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2562 จะครบวาระ 4 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 เหลือเวลาอีก 2 ปี

ปัญหาใหญ่ทางการเมืองไทยปัจจุบันคือความพยายามที่จะโค่นเอาพลเอกประยุทธ์ลงจากตำแหน่งให้ได้ทุกวิถีทาง ทั้งๆ ที่ผลงานในการบริหารประเทศในห้วงเวลา 7 ปีตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ไม่ได้บกพร่องแถมยังทำงานได้ดีมากในสถานการณ์ที่มีโคโรนาไวรัสระบาดทั่วโลกและในประเทศไทยเอง คนที่คิดโค่นรัฐบาลที่ประชาชนคนไทยสนับสนุนก็คือนักการเมืองที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศมีการทำงานที่สอดประสานกับประเทศมหาอำนาจตะวันตก ที่ทำเป็นกระบวนการ

น่าหนักใจแทนรัฐบาลและคนไทยส่วนใหญ่ที่เป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยม ช่วงนี้ในระหว่างปี 2564 จนถึงปี 2566 เหลือเวลาอีก 2 ปี ทำไม จึงมีความพยายามโค่นรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ให้ได้เพราะอะไรหรือเป็นเพราะว่ามหาอำนาจตะวันตกต้องการฮุบไทยและสหภาพเมียนมาให้ได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากความแข็งแกร่งโดดเด่นของจีนและพันธมิตรเช่นรัสเซีย อิหร่าน ตุรกี ซีเรีย ที่เป็นหอกข้างแคร่ทิ่มตำใจมหาอำนาจฝรั่งผมทองเป็นอย่างมากก็น่าจะเป็นเหตุผลที่สำคัญยิ่ง

เมียนมานั้นมีทรัพยากรธรรมชาติล้ำค่าหลายประการ เช่น เหมืองหยกล้ำค่าทั่วประเทศ ป่าไม้สักและไม้เบญจพรรณที่ยังอุดมสมบูรณ์ และก๊าซธรรมชาติในทะเลในปริมาณที่มากพอสมควร ส่วนไทยนั้นเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาคอาเซียนมีท่าอากาศยานขนาดใหญ่ มากมายที่สุดในภูมิภาคนี้เป็นฮับทางด้านการสาธารณสุข,การบิน,การท่องเที่ยวอันสำคัญยิ่ง

เป้าหมายใหญ่ในการโจมตีทางด้านการเมืองจากฝ่ายตรงข้ามที่ถือว่าขั้นรุนแรง ในห้วงเวลาที่เหลือ 2 ปีนี้ น่าสังเกตว่า ครอบครัวและญาติพี่น้องนายกรัฐมนตรีต้องอยู่อย่างเงียบๆ ไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายทำลายล้างทางการเมือง ก็เพื่อให้นายกรัฐมนตรีไม่ต้องกังวล และมีหน้าที่ในการบริหารประเทศชาติต่อไปดังนั้นถ้าหากหลังครบวาระในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 แล้วพลเอกประยุทธ์อาจจะอำลาการเมือง ซึ่ง 9 ปีมันนานเกินพอก็น่าจะเป็นไปได้สูงมากเช่นกัน แต่ถ้าประชาชนยังเรียกร้อง พลเอกประยุทธ์ ก็ต้องรับผิดชอบต่อประเทศชาติต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:35 น. 'ยศชนัน'เดินตลาดบางใหญ่ ช่วยผู้สมัคร สส.นนทบุรี ยาหอมบอกยังพัฒนาได้ดีกว่านี้อีกเยอะ
09:27 น. 'โรม'ท้าชนภูมิใจไทย บุกสตูลปลุกกระแส'ส้มต้องเต็มใบ' อ้างซื้อเสียงหัวละ2พัน
09:20 น. ​‘ศุภชัย’กังขานโยบาย‘เพื่อไทย’ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย...ทำทันทีกี่โมง?
08:56 น. สกัดดาวรุ่ง‘ทูตพิศาล’ ‘ปวิน’ร่อน จม.ถึง‘พรรคส้ม’ จี้เช็คคุณสมบัติ-ส่อผิดจริยธรรม
08:47 น. ไฟไหม้วอดเกือบ20ลำ 'เรือสปีดโบ๊ท'จอดเทียบท่าอ่าวฉลอง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ตีแผ่ปม‘รถไฟฟ้า’คนขึ้นน้อย ชง 4 แนวคิด แบ่ง 4 โซน‘ออกแบบค่าโดยสารใหม่’
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'โรม'ท้าชนภูมิใจไทย บุกสตูลปลุกกระแส'ส้มต้องเต็มใบ' อ้างซื้อเสียงหัวละ2พัน

​‘ศุภชัย’กังขานโยบาย‘เพื่อไทย’ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย...ทำทันทีกี่โมง?

เพื่อไทยยกทัพเดินสายปราศรัย 'ท่าคันโม-ห้วยเม็ก' ทวงคืนเก้าอี้ สส.กาฬสินธุ์ เขต 3

'เท้ง'ลุยระยอง ขึ้นรถแห่ช่วย'ผู้สมัครสส.' หาเสียงครบ 5 เขต

อดีต สส ส้ม สาวไส้ กลืนเลือดอยากได้อำนาจ เมิน คนใน

รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.

  • Breaking News
  • \'ยศชนัน\'เดินตลาดบางใหญ่ ช่วยผู้สมัคร สส.นนทบุรี ยาหอมบอกยังพัฒนาได้ดีกว่านี้อีกเยอะ 'ยศชนัน'เดินตลาดบางใหญ่ ช่วยผู้สมัคร สส.นนทบุรี ยาหอมบอกยังพัฒนาได้ดีกว่านี้อีกเยอะ
  • \'โรม\'ท้าชนภูมิใจไทย บุกสตูลปลุกกระแส\'ส้มต้องเต็มใบ\' อ้างซื้อเสียงหัวละ2พัน 'โรม'ท้าชนภูมิใจไทย บุกสตูลปลุกกระแส'ส้มต้องเต็มใบ' อ้างซื้อเสียงหัวละ2พัน
  • ​‘ศุภชัย’กังขานโยบาย‘เพื่อไทย’ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย...ทำทันทีกี่โมง? ​‘ศุภชัย’กังขานโยบาย‘เพื่อไทย’ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย...ทำทันทีกี่โมง?
  • สกัดดาวรุ่ง‘ทูตพิศาล’ ‘ปวิน’ร่อน จม.ถึง‘พรรคส้ม’ จี้เช็คคุณสมบัติ-ส่อผิดจริยธรรม สกัดดาวรุ่ง‘ทูตพิศาล’ ‘ปวิน’ร่อน จม.ถึง‘พรรคส้ม’ จี้เช็คคุณสมบัติ-ส่อผิดจริยธรรม
  • ไฟไหม้วอดเกือบ20ลำ \'เรือสปีดโบ๊ท\'จอดเทียบท่าอ่าวฉลอง ไฟไหม้วอดเกือบ20ลำ 'เรือสปีดโบ๊ท'จอดเทียบท่าอ่าวฉลอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved