Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ต้องเอาผิดให้เห็น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรณีมิจฉาชีพเรียกเก็บเงินจองคิวฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีกลาง บางซื่อ

ข้อมูลโดยสรุปจากการเปิดเผยของ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่น่าสนใจ สะท้อนพฤติการณ์ ดังต่อไปนี้


1. เบื้องต้น ไม่ใช่ถูกแฮกระบบ แต่เป็นช่องโหว่ช่วงเปิดวอล์กอิน พบ 4 วัน เพิ่มสิทธิ์กว่า 7 พันคน เบื้องต้นพบเจ้าหน้าที่
จิตอาสา 19 ยูสเซอร์ล็อกอินผิดปกติ ขณะนี้แจ้งความแล้ว

2. เริ่มพบความผิดปกติของการใช้สิทธิ์จองคิวฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีการจองคิวล่วงหน้าเกินมาอย่างผิดปกติ เฉลี่ยวันละ 2,000 คน

ในช่วงระหว่างวันที่ 28-31 ก.ค.2564 รวมประมาณ 7,000 คน

ส่วนใหญ่เป็นคน กทม. แต่บางทีก็เป็นประชากรแฝงในกทม.

ค่าซื้อสิทธิ์จองฉีด 800-1,200 บาท/คน

คิดเฉลี่ยคนละ 1,000 บาท ความเสียหายก็ตกราวๆ 7 ล้านบาท

 

 

3. ช่องโหว่ที่มิจฉาชีพฉวยโอกาส

เดิม ศูนย์ฯไม่มีการวอล์กอิน แต่จะเป็นการจองคิวผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 4 ค่าย

ซึ่งค่ายมือถือจะส่งข้อมูลมาให้ทางศูนย์ฯ จากนั้น ศูนย์ฯก็จะอัพโหลดข้อมูลล่วงหน้าวันต่อวัน เพื่อรีเช็คข้อมูลบุคคลว่า
ถูกต้องหรือไม่ และไม่เคยฉีดวัคซีนมาหรือไม่

ช่วงที่ไม่มีการวอล์กอิน บุคคลที่สามารถเข้ามาแก้ไขข้อมูลได้จะมีเพียงเจ้าหน้าที่ของสถาบันโรคผิวหนัง และเจ้าหน้าที่ไอทีของกรมการแพทย์ประมาณ 10 คน ที่เหลือไม่สามารถเข้าระบบนี้ได้

แต่หลังจากเปิดวอล์กอิน ด้วยสภาพคนที่เข้ารับบริการมีจำนวนมาก และไม่มีข้อมูลในระบบ ทำให้จำเป็นต้องให้สิทธิ์แก่จิตอาสาที่ทางค่ายมือถือจ้างเข้ามาช่วยงาน สามารถแก้ไขข้อมูลได้อีกเกือบ 300 คน ตรงนี้จึงเป็นช่องโหว่สำคัญ ที่จิตอาสาบางคนอาจใส่ข้อมูลเข้าไป

“ที่ผ่านมา ก็มีจิตอาสาบางคนทำบ้าง แอบใส่ญาติตัวเอง แทนที่จะพาเข้ามา ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ทราบและไปตักเตือน แต่ยังไม่เคยพบขนาดใส่ข้อมูลเกิน 2 พันคนต่อวัน ซึ่งเมื่อเราตรวจสอบพบ ทำให้ทราบหมดว่า มีใคร และล็อกอินของเจ้าหน้าที่ หรือจิตอาสาคนไหนเข้ามาคีย์ข้อมูลตรงนี้

โดยพบความผิดปกติอยู่ 19 ล็อกอินหรือยูสเซอร์ มี 8 ล็อกอิน ที่เพิ่มข้อมูลเข้าไป 1-2 คน นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่นัด แต่ที่น่าสงสัย คือ 11 ล็อกอิน

โดยในจำนวนนี้มี 4 ล็อกอิน ที่โหลดข้อมูลหนักๆวันละ 400-500 เคส

โดยทั้ง 19 ล็อกอิน เราได้แจ้งให้เป็นผู้สงสัย เนื่องจากอาจไม่ได้มีแค่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาจมีมากกว่านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม” พญ.มิ่งขวัญ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ให้ข้อมูล

4. พญ.มิ่งขวัญ ยังยืนข้อมูลด้วยว่า จิตอาสาตรงนี้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของทรู แต่เป็นจิตอาสาที่ทางทรูจ้างมาช่วย เป็นเอาท์ซอร์สซึ่งจริงๆ ทุกค่ายจ้างมาช่วยหมด และความผิดปกติก็ไม่ได้เกิดจากการแฮกข้อมูลของทรู หรือของสถาบันโรคผิวหนัง แต่เป็นช่องโหว่ที่ทางจิตอาสา ไปอัพโหลดข้อมูลเอง

ขอย้ำว่า จิตอาสาร้อยละ 98 ไม่มีปัญหา เป็นผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ พร้อมช่วยเหลือและทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี และมีเพียงแค่ ร้อยละ 2 ที่เป็นแบบนี้ และไม่เกี่ยวข้องกับค่ายมือถือ

“ส่วนใหญ่ของคนที่เข้าสวมสิทธิ์ เป็นคนในพื้นที่ กทม. คาดว่าไม่นานตำรวจจะสามารถจับตัวผู้บงการได้ และสาวถึงกระบวนการ เพราะมีไอพีแอดเดรส และ 5 บัญชีที่เป็นการโอนเงินสามารถสอบเส้นทางการเงินได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ การป้องกันและปิดช่องโหว่ของข้อมูลได้ สั่งการให้ปิดระบบและคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ตั้งแต่ 18.00 น ไม่เป็นระบบค้างไว้ข้ามคืน เพื่อป้องกันข้อมูล และผู้ที่เปลี่ยนแปลงข้อมูล จากนี้ จะไม่ใช่จิตอาสาอีกต่อไป
แต่เป็นเจ้าหน้าที่กรมฯ”
 พญ.มิ่งขวัญกล่าว

5. เรื่องนี้ เป็นเงินผลประโยชน์ไม่กี่ล้านบาทก็จริง แต่เป็นข่าวอื้อฉาว ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและความเชื่อมั่นในการจัดการคิวฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดกลางบางซื่ออย่างมาก

ทั้งๆ ที่ การจัดการภายในศูนย์ ได้รับคำชมจาก “ผู้ที่มีประสบการณ์ผ่านการฉีดวัคซีน” ที่ศูนย์แห่งนี้แล้วเป็นส่วนมาก ว่าจัดการได้ดี ทั้งๆ ที่ แต่ละวันที่การฉีดเป็นจำนวนหมื่นคน

ความจริงเป็นอย่างไร ควรต้องสอบสวนให้กระจ่าง และชี้แจงเปิดเผยต่อสังคมโดยเร็วที่สุด กระจ่างแจ้งที่สุด พร้อมทั้งดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:55 น. อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ
19:32 น. ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
19:25 น. ด่วน! กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล ขึ้น 60 สตางค์ต่อลิตร
19:10 น. ซูเปอร์มาร์เก็ตแทบแตก มิ้นท์ รัญชน์รวี ในลุค Grocery run ที่ทำเอาโซเชียลนอนไม่หลับ
19:09 น. พายุฤดูร้อนถล่มสระบุรี! ซุ้มทางเข้าคอนเสิร์ต ล้มทับแฟนเพลงเจ็บ
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
10 คำถามที่รัฐบาลต้องตอบ : แลนด์บริดจ์ 1 ล้านล้านบาท : ก้าวสู่ความรุ่งเรือง หรือกับดักอธิปไตยที่ผูกมัดอนาคตลูกหลาน?
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ

ซูเปอร์มาร์เก็ตแทบแตก มิ้นท์ รัญชน์รวี ในลุค Grocery run ที่ทำเอาโซเชียลนอนไม่หลับ

พายุฤดูร้อนถล่มสระบุรี! ซุ้มทางเข้าคอนเสิร์ต ล้มทับแฟนเพลงเจ็บ

เจาะลึกสาแหรก 'จึงรุ่งเรืองกิจ' ใครคือหลาน 'สุริยะ' ในเงื่อนงำงบซ่อมเครื่องบินฝนหลวง?

โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน เคลื่อนไหวอีกครั้ง ขู่ส่งพวกต่างชาติลงสู่ก้นทะเลลึก

สะอาดติดอันดับโลก ไทยติด Top 3 อาบน้ำเฉลี่ยสัปดาห์ละ 11 ครั้ง

  • Breaking News
  • อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ
  • ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
  • ด่วน! กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล ขึ้น 60 สตางค์ต่อลิตร ด่วน! กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล ขึ้น 60 สตางค์ต่อลิตร
  • ซูเปอร์มาร์เก็ตแทบแตก มิ้นท์ รัญชน์รวี ในลุค Grocery run ที่ทำเอาโซเชียลนอนไม่หลับ ซูเปอร์มาร์เก็ตแทบแตก มิ้นท์ รัญชน์รวี ในลุค Grocery run ที่ทำเอาโซเชียลนอนไม่หลับ
  • พายุฤดูร้อนถล่มสระบุรี! ซุ้มทางเข้าคอนเสิร์ต ล้มทับแฟนเพลงเจ็บ พายุฤดูร้อนถล่มสระบุรี! ซุ้มทางเข้าคอนเสิร์ต ล้มทับแฟนเพลงเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2  ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

30 เม.ย. 2569

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง  ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

29 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?

‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?

28 เม.ย. 2569

ใครลิขิต  ชีวิต ปธน.ทรัมป์ และสงคราม?

ใครลิขิต ชีวิต ปธน.ทรัมป์ และสงคราม?

27 เม.ย. 2569

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544  กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

24 เม.ย. 2569

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า  หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

23 เม.ย. 2569

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร  อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

22 เม.ย. 2569

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ  สงครามฝุ่นควันมลพิษ

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ สงครามฝุ่นควันมลพิษ

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved