วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
การผูกขาดธุรกิจในประเทศไทย โดยนายทุนที่มีอำนาจรัฐหนุนหลัง

ดูทั้งหมด

  •  

การควบรวมกิจการระหว่างทรูกับดีแทคนั้น ถ้าหากไม่คิดอะไรมากมายนัก อาจเป็นเพราะว่าคิดไม่เป็น ไม่อยากคิดหรือคิดถึงไม่ ก็คงจะอ้างได้ว่ามันเป็นแค่การร่วมมือทางธุรกิจของนายทุนสองกลุ่ม ซึ่งก็นับเป็นเรื่องปกติที่นายทุนจะทำความตกลงร่วมกันเพื่อแบ่งผลประโยชน์ทางธุรกิจระหว่างกัน 

แต่หากคิดให้ลึกแล้ว เรื่องนี้ไม่น่าจะธรรมดา เพราะมันเข้าข่ายการสมยอมทางธุรกิจระหว่างกัน ซึ่งการสมยอมเช่นนี้ทำให้ประชาชนที่เป็นผู้บริโภคไม่สามารถมีทางเลือกในการใช้บริการได้มากมายนัก ครั้นจะบอกว่าเข้าข่ายมัดมือชกผู้บริโภคก็อาจจะพูดแบบนั้นได้ไม่เต็มปากมากนัก แม้หลายคนอาจจะคิดทำนองนั้นก็ตาม 


การรวมกิจการระหว่างทรูกับดีแทคที่กำลังเป็นข่าวในขณะนี้ ทำให้หลายคนจับตามองว่าภาครัฐของไทยมีความรู้สึกรู้สมอะไรกับเรื่องนี้บ้างหรือไม่ และมากน้อยเพียงใดโดยเฉพาะหน่วยงานหนึ่งที่ชื่อ กสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) กำลังถูกสาธารณชนวิพากษ์ว่าทำหน้าที่ของตนเองได้มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน บางคนวิพากษ์หนักไปถึงขั้น หากปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นโดยง่ายดายแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมี กสทช. ให้เสียเงินงบประมาณแผ่นดินอีกต่อไป เพราะเปล่าประโยชน์ หาคุณค่าใดๆ ไม่ได้แม้แต่น้อย 

หลายคนที่ติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิดวิพากษ์ว่า การที่สองบริษัทสามารถทำเรื่องแบบนี้ได้ง่ายดายก็เพราะ กสทช. ไม่มีน้ำยา และยังเปิดช่องให้มีการกระทำแบบนี้ได้อีก โดยเฉพาะประเด็นการโอนคลื่นความถี่ให้กันและกันได้โดยง่ายดาย ซึ่งที่ผ่านมา เราทุกคนก็ได้เห็นแล้วว่า กสทช. มีน้ำยาในการทำงานมากน้อยแค่ไหน กับการบริหารจัดการทีวีดิจิทัลซึ่งมีการโอนคลื่นกันเละเทะไปแล้ว หลังจาก กสทช. ตะบี้ตะบันปล่อยให้มีทีวีดิจิทัลเต็มบ้านเต็มเมือง แต่สุดท้ายก็เหลวเละไม่เป็นท่าดังที่ทุกคนได้เห็นกันชัดๆ ไปแล้ว มาล่าสุดก็ปล่อยให้มีการโอนคลื่นความถี่ของระบบโทรคมนาคมได้อีก 

อันที่จริง คนไทยที่มีปัญญาต่างรู้ดีมาโดยตลอดว่าธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศไทยนั้นอยู่ในสภาพเสมือนผูกขาดมาโดยตลอด ถึงแม้จะมี operator ให้บริการอยู่ 2-3 รายก็ตาม แต่ก็พบว่ายังอยู่ในสภาพไม่ต่างจากการถูกผูกขาดมากนัก ดังนั้นเมื่อมีข่าวทรูกับดีแทคจะรวมกิจการเข้าด้วยกัน ก็จึงเท่ากับประกาศให้สาธารณชนรู้ว่านี่คือการควบรวมกิจการ  

ถามว่า การกระทำเช่นนี้ใครได้ใครเสีย คำตอบคือคนได้ก็คือผู้ประกอบการที่อยู่ในสภาพเสมือนผูกขาดธุรกิจนี้อยู่ในกำมือมาโดยตลอด ส่วนคนเสียก็คือประชาชน ผู้บริโภคที่ต้องตกอยู่ในสภาพเสียเปรียบตลอดปีตลอดชาติ ถามว่าทุกวันนี้มีประชาชนกี่คนที่ไม่ต้องใช้ระบบโทรศัพท์มือถือและไม่ต้องใช้อินเตอร์เนตบ้าง นี่คือกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดเจนมากที่สุด 

ในขณะที่คนทั่วโลกกำลังพูดถึง 5G และ 6Gแบบเสรีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่คนไทยกลับต้องมาพูดถึง 5 และ6 G ที่อาจจะถูกผูกขาดในกำมือของนายทุนเพียง 1-2 รายเท่านั้น เมื่อมีผู้แข่งขันให้บริการน้อยราย รัฐก็ไม่ต้องหวังจะเก็บภาษีจากผู้ประกอบการได้มากมาย แต่ทว่าคนที่ต้องแบบรับภาระคือผู้บริโภค เพราะฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลเพ้อว่าประเทศไทยจะเป็น digital economy จึงดูจะห่างไกลออกไปอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:22 น. จับตา 6 พ.ย.!‘กมธ.แก้รธน.’นัดโหวตส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ ‘ชลน่าน’รับข้อเสนอ‘ภท.’ปิดจุดเสี่ยง
18:19 น. ขอพรประเทศเจริญ! นายกฯควงภริยาลอยกระทงที่คลองผดุงฯ
18:19 น. นรข.บึงกาฬสุดปึ้ก! สกัดยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 137 กิโลกรัมมูลค่าทะลุ 137 ล้านบาท
18:06 น. ‘ผบก.ตม.4’ปล่อยแถวระดมปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาล‘ลอยกระทง’
18:02 น. ‘เอกนิติ’เผยตั้ง Data Bureau บูรณาการตรวจสอบ‘เงินเทา’ โดยไม่แยกหน่วยงาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ชี้การถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ กษัตริย์ชาร์ลส์หวังสะสางราชวงศ์อังกฤษ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
หาทรัมป์หรือหาทำ : นี่คือสันติภาพหรือการล่าอาณานิคมบนการจัดระเบียบธรรมาภิบาลโลกใหม่ของสหรัฐอเมริกา
ลุยศึกเลือกตั้ง
อย. = อำนาจ และผลประโยชน์ ใครตรวจสอบ อย.?
หากินกับ ‘ความตาย’ ของ ‘คนเสื้อแดง’
เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 6 พ.ย.!‘กมธ.แก้รธน.’นัดโหวตส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ ‘ชลน่าน’รับข้อเสนอ‘ภท.’ปิดจุดเสี่ยง

ขอพรประเทศเจริญ! นายกฯควงภริยาลอยกระทงที่คลองผดุงฯ

นรข.บึงกาฬสุดปึ้ก! สกัดยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 137 กิโลกรัมมูลค่าทะลุ 137 ล้านบาท

‘เอกนิติ’เผยตั้ง Data Bureau บูรณาการตรวจสอบ‘เงินเทา’ โดยไม่แยกหน่วยงาน

‘กกต.’สั่งดำเนินคดีอาญา‘อดีตสจ.กอล์ฟ’ขัดขวาง-ทำร้ายจนท.หน่วยเลือกตั้ง

'ฟิลิปปินส์'อ่วม! ไต้ฝุ่นคัลแมกีพัดถล่มเสียชีวิตพุ่ง 66 ราย

  • Breaking News
  • จับตา 6 พ.ย.!‘กมธ.แก้รธน.’นัดโหวตส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ ‘ชลน่าน’รับข้อเสนอ‘ภท.’ปิดจุดเสี่ยง จับตา 6 พ.ย.!‘กมธ.แก้รธน.’นัดโหวตส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ ‘ชลน่าน’รับข้อเสนอ‘ภท.’ปิดจุดเสี่ยง
  • ขอพรประเทศเจริญ! นายกฯควงภริยาลอยกระทงที่คลองผดุงฯ ขอพรประเทศเจริญ! นายกฯควงภริยาลอยกระทงที่คลองผดุงฯ
  • นรข.บึงกาฬสุดปึ้ก! สกัดยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 137 กิโลกรัมมูลค่าทะลุ 137 ล้านบาท นรข.บึงกาฬสุดปึ้ก! สกัดยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 137 กิโลกรัมมูลค่าทะลุ 137 ล้านบาท
  • ‘ผบก.ตม.4’ปล่อยแถวระดมปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาล‘ลอยกระทง’ ‘ผบก.ตม.4’ปล่อยแถวระดมปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาล‘ลอยกระทง’
  • ‘เอกนิติ’เผยตั้ง Data Bureau บูรณาการตรวจสอบ‘เงินเทา’ โดยไม่แยกหน่วยงาน ‘เอกนิติ’เผยตั้ง Data Bureau บูรณาการตรวจสอบ‘เงินเทา’ โดยไม่แยกหน่วยงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved