วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ประยุทธ์อยู่ ประเทศชาติเจริญ

ดูทั้งหมด

  •  

บรรดา “กองแช่ง” ที่ออกมาปั่นกระแสว่าเศรษฐกิจไทยกำลังจะวิกฤต ดิ่งเหวแน่ๆ ถ้าประยุทธ์ยังอยู่ ก็ยังคงพยายามวาดภาพร้ายๆ ต่อไปเรื่อยๆ แม้จะผิดซ้ำซากอย่างไรก็ตาม


1. เมื่อวานนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แถลงรายงานเศรษฐกิจและการเงินเดือนมิถุนายน และไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ยืนยันชัดเจนว่า เศรษฐกิจไทยปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน ภาคบริการที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนปรับเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับการฟื้นตัวของการผลิต
ภาคอุตสาหกรรม

รายละเอียดของภาวะเศรษฐกิจไทยที่น่าสนใจ ดังนี้

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคทยอยปรับดีขึ้นตามการสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง และการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มากขึ้น

การลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากเดือนก่อน ทั้งการลงทุนด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการลงทุนด้านการก่อสร้าง สอดคล้องกับการฟื้นตัว
ของการผลิตภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจโดยรวม

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนในเกือบทุกสัญชาติจากการที่ภาครัฐยกเลิกการลงทะเบียนเข้าไทยผ่านระบบ Test & Go ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 และอนุญาตให้เดินทางผ่านชายแดนไทยได้มากขึ้น อีกทั้งหลายประเทศต้นทางได้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

มูลค่าการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนตามการส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปรับลดลงหลังจากที่เร่งไปในช่วงก่อนหน้า นอกจากนี้ การส่งออกชิ้นส่วนและยานยนต์ปรับลดลงจากการขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตของรถยนต์นั่ง อย่างไรก็ดี การส่งออกสินค้าในหลายหมวด อาทิ สินค้าเกษตร โลหะ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เพิ่มขึ้นตามอุปสงค์ประเทศคู่ค้าที่ยังขยายตัว

การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนในหลายหมวด อาทิ หมวดยานยนต์ หมวดปิโตรเลียม หมวดอาหารและเครื่องดื่ม ตามการผลิตรถกระบะ การผ่อนคลายมาตรการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านและการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นสำคัญ ขณะที่การผลิตหมวดชิ้นส่วนและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ลดลงสอดคล้องกับการส่งออกแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับลดลง

มูลค่าการนำเข้าสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ปรับเพิ่มขึ้นในเกือบทุกหมวด โดยเฉพาะหมวดวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง ทั้งการนำเข้าเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นมาก
และการนำเข้าวัตถุดิบอื่นๆ สอดคล้องกับการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ปรับเพิ่มขึ้น

การใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่รวมเงินโอนขยายตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน ตามการเบิกจ่ายงบกลางเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการแก้ไขปัญหา COVID-19เป็นสำคัญ

การเบิกจ่ายของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจขยายตัว ตามการเบิกจ่ายในโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน

รายจ่ายลงทุนหดตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน ตามการเบิกจ่ายด้านคมนาคมซึ่งได้เร่งไปในช่วงก่อน

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเร่งขึ้นจากเดือนก่อน โดยอัตราเงินเฟ้อหมวดพลังงานเพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมันขายปลีกตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้น ตามราคาอาหารสำเร็จรูปและเครื่องประกอบอาหารเป็นสำคัญ

ตลาดแรงงานฟื้นตัวต่อเนื่องตามภาวะเศรษฐกิจ

ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลลดลง จากดุลบริการ รายได้ และเงินโอนที่ขาดดุลน้อยลง

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเทียบกับดอลลาร์ สรอ. อ่อนค่าลงต่อเนื่อง สอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาค ตามการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ สรอ. จากการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐฯ

สรุปไตรมาสที่ 2 ปี 2565 “เศรษฐกิจไทยปรับดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนโดยการบริโภคภาคเอกชนปรับเพิ่มขึ้นจากหมวดบริการเป็นสำคัญ ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดและมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ ส่งผลให้ภาคการค้าและภาคบริการฟื้นตัว และการลงทุนภาคเอกชนปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้นตามอุปสงค์ประเทศคู่ค้าที่ยังขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวจากรายจ่ายประจำและเงินโอนภาครัฐเป็นหลัก..”

2. การประชุม ครม. วันก่อน นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะ ก็เพิ่งอนุมัติมาตรการรักษาระดับกำลังซื้อ เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าใช้จ่ายให้ประชาชน เพื่อรักษาแรงฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างพอเหมาะพอเจาะ

โดย ครม.อนุมัติตามประธานกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เสนอผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ (คกง.) เสนอมาที่สำคัญ คือ

อนุมัติโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 5 กรอบวงเงิน 5,336 ล้านบาท และโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ระยะที่ 3 กรอบวงเงิน 890 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ เยียวยา และลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้ราคาสินค้าและค่าครองชีพปรับสูงขึ้น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในภาวะวิกฤติ

อนุมัติโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 กรอบวงเงินรวม 21,200 ล้านบาทเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจนถึงระดับฐานรากให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยการเพิ่มอุปสงค์การบริโภคและกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยมีรายได้จากการขายสินค้าและบริการ รวมถึงเกิดการลงทุน ตลอดจนลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของประชาชนในสถานการณ์ที่ราคาสินค้าและค่าครองชีพสูงขึ้น

รวมเป็นเงินประมาณ 27,000 ล้านบาท อัดฉีดตรงเข้ากระเป๋าประชาชนจำนวนหลายสิบล้านคน

3. ล่าสุด รายงานตามติดเศรษฐกิจไทย ประจำเดือนกรกฎาคม ของธนาคารโลกประจำประเทศไทย World Bank Thailand รายงานชี้ชัดอีกครั้งว่า

“เศรษฐกิจมีสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาสที่สองของปี 2565 โดยได้รับแรงหนุนจากการบริโภคของภาคเอกชน การท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว และการส่งออกสินค้า คาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวกลับมาสูงกว่าระดับก่อนการระบาดของโควิดในไตรมาสที่สี่ และจะขยายตัวที่ 4.3% ในปี 2566

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงขึ้นแตะ 521,410 ในเดือนพฤษภาคม จาก 293,350 ในเดือนก่อนหน้า คิดเป็น 19% ของช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019

อัตราเงินเฟ้อเร่งขึ้นมาอยู่ที่ 7.66% ในเดือนมิถุนายน จาก 7.1% ในเดือนก่อนหน้า จากผลของราคาพลังงานและราคาอาหารสดที่สูงขึ้นเป็นหลัก...”

4. จากข้อมูลทั้งหน่วยงานเศรษฐกิจในประเทศที่เชื่อถือได้ องค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงสถาบันจัดอันดับเครดิตประเทศ ฟันธงได้เลยว่า หากรัฐบาลปัจจุบันบริหารประเทศต่อเนื่องต่อไป เศรษฐกิจไทยก็จะฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยจะไม่เกิดวิกฤตเลวร้ายลงไปอีกเหมือนที่นักการเมืองบางกลุ่มพยายามปั่นกระแสเพื่อสร้างความหวาดกลัว บ่อนทำลายความเชื่อมั่น

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:42 น. 'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ
15:36 น. รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ
15:35 น. 'บอย อนุวัฒน์'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ'เจี๊ยบ พิจิตตรา'จับพวงมาลัย
15:29 น. ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! 'ผู้ค้ารายได้วูบ' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน
15:28 น. กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ

รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ

กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กันยายน 2568

ทส.ขึ้นทะเบียน'ซากดึกดำบรรพ์' หอยขมเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นแหล่งที่ 27 ของประเทศ

​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด

  • Breaking News
  • \'นายกฯ\'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน\'บิ๊กเล็ก\'ลื่นล้มขณะรอรับ 'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ
  • รายชื่อไม่มีปัญหา! \'นายกฯ\'ย้ำสกรีนเข้ม\'ครม.ใหม่\'ก่อนทูลเกล้าฯ รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ
  • \'บอย อนุวัฒน์\'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ\'เจี๊ยบ พิจิตตรา\'จับพวงมาลัย 'บอย อนุวัฒน์'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ'เจี๊ยบ พิจิตตรา'จับพวงมาลัย
  • ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! \'ผู้ค้ารายได้วูบ\' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! 'ผู้ค้ารายได้วูบ' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน
  • กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่ กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  ทางแก้ (จบ)

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)

16 ก.ย. 2568

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

15 ก.ย. 2568

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14  คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14 คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

12 ก.ย. 2568

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก  จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

11 ก.ย. 2568

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า  และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

10 ก.ย. 2568

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’  แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’ แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

9 ก.ย. 2568

ทักษิณอัสดง  เพื่อไทยฝ่ายค้าน

ทักษิณอัสดง เพื่อไทยฝ่ายค้าน

8 ก.ย. 2568

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน  อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved