วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เกษตร : รากฐานสำคัญของชีวิต

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่ว่าผู้นำรัฐบาลไทยกี่ชุดก็ตามจะพยายามทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก แต่ก็ยังไม่เคยพบว่ารัฐบาลใดจะทำความฝันนั้นให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้ แม้กระทั่งเมื่อกว่า 20 ปีมาแล้วที่มีความเพ้อฝันว่าจะทำให้ไทยกลายเป็น NICs (Newly Industrialized Countries) แต่สุดท้ายแล้วเมื่อประเทศไทยกลายเป็นจุดอ่อนของเศรษฐกิจโลก เพราะเป็นต้นตอสำคัญของวิกฤตต้มยำกุ้ง ก็ทำให้ความเพ้อฝันเรื่องจะเป็น NICs พังทลายลงโดยพลัน เหลือเพียงความวิบัติของประเทศ

มาเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา ประเทศไทย (และทั่วโลก) ต้องเผชิญวิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจระลอกใหม่พร้อมกันทุกประเทศ และวิกฤตดังกล่าวก็ยังส่งผลกระทบด้านลบอย่างหนักมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะในกิจการด้านการท่องเที่ยวและบริการต่างๆ กลายเป็นคนไร้งานทำเกือบทั้งประเทศ


แต่ในวิกฤตเศรษฐกิจทั้งสองครั้งที่กล่าวมาในข้างต้นมีสิ่งหนึ่งที่ช่วยพยุง หรือเป็นเบาะกันกระแทกให้กับคนที่ประสบวิกฤต สิ่งนั้นคือการเกษตร หลายคนที่ตกงานแต่ทว่ายังมีที่ดินเป็นของตัวเองหรือของบรรพบุรุษ กลับไปใช้ชีวิตเป็นชาวไร่ชาวนา เป็นเกษตรกร ทำให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ แม้จะไม่มีงานประจำทำเหมือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังสามารถมีกินมีใช้ มีที่อยู่อาศัยได้ ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ จนสุดท้ายหลายคนตัดสินใจไม่กลับเข้าไปทำงานประจำอีกต่อไป เพราะเห็นแล้วว่าการมีชีวิตอยู่กับท้องไร่ท้องนาทำให้มีชีวิตที่ดี มีอิสระ มีงาน มีเงิน และมีความอบอุ่นในครอบครัวมากกว่าการใช้ชีวิตแบบลูกจ้างทำงานประจำในเมืองใหญ่ๆ 

กล่าวได้ว่าภาคการเกษตรช่วยบรรเทาวิกฤตเศรษฐกิจได้อย่างมีนัยสำคัญ และยังช่วยทดแทนการสูญเสียรายได้ทางเศรษฐกิจได้อย่างดี ช่วยรองรับแรงงานที่ตกงานจากการถูกเลิกจ้างได้ ทำให้มีรายได้พอดำรงชีพ และยังสามารถเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายสินค้าเกษตรอีกด้วย

แน่นอนว่าเมื่อวัดรายได้ของประเทศจากภาคอุตสาหกรรมเทียบกับภาคเกษตรกรรม จะพบว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจากอุตสาหกรรมและภาคบริการมีมูลค่ามากกว่าจากภาคเกษตรกรรม แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าภาคเกษตรกรรมมีส่วนสำคัญในการรักษาสมดุล และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม

ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าในยามที่ประเทศประสบวิกฤตเศรษฐกิจ ตัวช่วยประการสำคัญตัวหนึ่งที่บรรเทาความรุนแรงของวิกฤตได้ก็คือภาคการเกษตร เพราะสามารถรองรับคนตกงานให้มีงานทำได้ และยังช่วยลดรายจ่ายของผู้ตกงานได้เป็นอย่างดี

เราไม่ปฏิเสธความจริงว่ารายได้สำคัญอันดับต้นๆของประเทศไทยในระยะ 4-5 ปีมานี้มาจากรายได้ภาคการท่องเที่ยวและบริการ และรายได้จากการส่งสินค้าออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ รวมถึงรายได้จากภาคอุตสาหกรรม แต่ก็ต้องไม่ลืมความจริงว่า เมื่อเราผลิตสินค้าอุตสาหกรรมเพื่อส่งออกมากเท่าไร เราก็ต้องสูญเสียเงินจำนวนมากเพื่อนำเข้าสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตเพื่อส่งออก ดังนั้นแม้จะดูเสมือนว่ามีรายได้จากการส่งออกมากมาย แต่ก็ต้องสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลเพื่อนำเข้าสินค้า เพราะเราไม่สามารถผลิตสินค้าทุกชนิดเพื่อส่งออกได้โดยลำพัง และยังต้องเสียเงินจำนวนมหาศาลเพื่อนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับภาคอุตสาหกรรม แล้วยังต้องเสี่ยงกับการถูกประเทศคู่ค้าเล่นเกมเตะสกัดด้วยการใช้มาตรการต่างๆ ทั้งด้านภาษีและด้านที่ไม่ใช่ภาษี เช่น การกำหนดโควตา หรือการใช้กลอุบายขัดขวางการนำเข้าโดยอ้างเรื่องสิทธิมนุษยชน การค้ามนุษย์ การปนเปื้อนสารเคมีและสารพิษต่างๆ รวมถึงข้ออ้างทางการเมือง เป็นต้น ทำให้ไทยไม่สามารถส่งออกสินค้าได้โดยง่ายดาย

ทางออกของปัญหาเศรษฐกิจที่เราสามารถนำมาแก้ปัญหาได้ด้วยตัวของเราเองก็คือ การกลับไปพึ่งพาการเกษตร แต่ต้องเป็นการเกษตรที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม เพื่อใช้ที่ดิน แรงงาน การบริหารจัดการ และเครื่องจักรกลให้นำไปสู่การผลิตเพื่อให้ผลิตภาพสูงสุด นำไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุดตามมา โดยเน้นการเพาะปลูกพืชเกษตรและสร้างผลผลิตการเกษตรที่ได้มาตรฐานตามความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม รับสมัครกำลังพลสำรอง ประจำปี 2569 จำนวน 12 อัตรา
21:56 น. ไอลอว์ แฉยับ!!! ถังขยะในเขตเลือกตั้ง 1 ชลบุรี ลั่นพยานบุคคลพร้อมให้การ กกต.
21:53 น. แฟนทั่วโลกเศร้า เจมส์ แวน เดอร์ บีค จากไปหลังต่อสู้กับมะเร็ง ในวัย 48 ปี
21:48 น. ทัพเรือฮึ่ม!!! ไล่ตะเพิด 30 เรือประมงต่างชาติรุกน่านน้ำไทย
21:40 น. นายกฯ ร่วมงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอลอว์ แฉยับ!!! ถังขยะในเขตเลือกตั้ง 1 ชลบุรี ลั่นพยานบุคคลพร้อมให้การ กกต.

แฟนทั่วโลกเศร้า เจมส์ แวน เดอร์ บีค จากไปหลังต่อสู้กับมะเร็ง ในวัย 48 ปี

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69

ทัพเรือฮึ่ม!!! ไล่ตะเพิด 30 เรือประมงต่างชาติรุกน่านน้ำไทย

ศาลเกาหลีใต้สั่งคุก 7 ปี อดีตรมว.มหาดไทย เอี่ยวประกาศกฎอัยการศึก

ตัวแม่มาเอง ฮาย อาภาพร เสิร์ฟลุคผ้าไทยริมเจ้าพระยา

  • Breaking News
  • สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม รับสมัครกำลังพลสำรอง ประจำปี 2569 จำนวน 12 อัตรา สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม รับสมัครกำลังพลสำรอง ประจำปี 2569 จำนวน 12 อัตรา
  • ไอลอว์ แฉยับ!!! ถังขยะในเขตเลือกตั้ง 1 ชลบุรี ลั่นพยานบุคคลพร้อมให้การ กกต. ไอลอว์ แฉยับ!!! ถังขยะในเขตเลือกตั้ง 1 ชลบุรี ลั่นพยานบุคคลพร้อมให้การ กกต.
  • แฟนทั่วโลกเศร้า เจมส์ แวน เดอร์ บีค จากไปหลังต่อสู้กับมะเร็ง ในวัย 48 ปี แฟนทั่วโลกเศร้า เจมส์ แวน เดอร์ บีค จากไปหลังต่อสู้กับมะเร็ง ในวัย 48 ปี
  • ทัพเรือฮึ่ม!!! ไล่ตะเพิด 30 เรือประมงต่างชาติรุกน่านน้ำไทย ทัพเรือฮึ่ม!!! ไล่ตะเพิด 30 เรือประมงต่างชาติรุกน่านน้ำไทย
  • นายกฯ ร่วมงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น นายกฯ ร่วมงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved