วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
คนจริงเขาไม่พูดเยอะ!?!?!

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมเอเปก 2022 ... การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก 2022 หรือ APEC Summit 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมได้สำเร็จเสร็จสิ้นกระบวนความท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญถึงความยอดเยี่ยมในด้านการจัดการ ศิลปวัฒนธรรมที่นำออกมาแสดงความเป็นชาติ เป็นเอกลักษณ์สำคัญที่เข้มแข็งเสมือนชาติมหาอำนาจทั้งภูมิภาคตะวันตกและตะวันออก

กว่า 10,000 ชีวิตที่เหยียบผืนแผ่นดินไทย ทั้งในฐานะผู้นำเขตเศรษฐกิจพิเศษ 21 เขต ทั้งแขกพิเศษที่รัฐบาลไทยเชิญให้มาร่วมระดมสมองครั้งนี้ อาทิ ผู้นำกัมพูชา - ฝรั่งเศส - องค์รัชทายาทราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย สื่อมวลชนต่างประเทศ เหล่าคณะผู้ติดตามสังเกตการณ์ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำไฟเศรษฐกิจไทยลุกโชนในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ด้วยเม็ดเงินที่สะพัดกว่า 20,000 - 30,000 ล้านบาท


ไม่ใช่แค่เงินสองสามหมื่นล้านสะพัดเท่านั้น แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้กลับมารับชิ้นปลามันอย่างท่วมทัน หนังสือพิมพ์สเตรทไทม์ของสิงคโปร์รายงานรายละเอียดการประชุมครั้งนี้ทั้งเรื่องสถานที่ อาหารเช่นเดียวกับสื่อมวลชนจีนที่รายงานไปในทิศทางเดียวกัน

ไอเอ็มเอฟประเมินว่า ในภูมิภาคเอเชียนี้จะมีสองชาติที่เศรษฐกิจของประเทศจะสวนทางกับเศรษฐกิจโลกในทิศทางที่เป็นบวก นั่นคือ 1. สาธารณรัฐประชาชนจีน2. ราชอาณาจักรไทย โดยคาดการณ์ว่า ปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะโตขึ้น 3.7% ของจีดีพี ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่จะมาจากภาคการท่องเที่ยว โดยมีอัตราการว่างงานต่ำที่สุดในโลกที่ 1%

ผลสำเร็จนี้ ไม่ใช่ความสำเร็จของ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี แต่เป็นความสำเร็จของ “ทีมไทยแลนด์” ... ของสังคมไทยคนไทยทั้งประเทศ แม้ในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีประดา “กระบือ”ที่นิยมการถูกสนตะพายจะออกมากรีดร้องคลุ้มคลั่งน้ำลายฟูมปากก่อเรื่องสุดอัปยศประจานบรรพบุรุษบุพการีตัวเองให้ชาวโลกได้พากันขบขันบ้างก็ตามที

มีรายงานถึงจาก สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย รายงานข่าว“เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย” เสด็จฯเยือนประเทศไทย อย่างเป็นทางการในฐานะแขกพิเศษของรัฐบาลไทยเข้าร่วมประชุมเอเปก 2022 ซึ่งในระหว่างเยือนราชอาณาจักรไทยนั้นได้ลงนามใน “บันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยู MOU” หลายฉบับที่เกี่ยวกับด้านวีซ่า การท่องเที่ยวทั้งยังส่งสาส์นขอบคุณรัฐบาลไทย รวมทั้งแสดงความยินดีกับความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก และว่าการหารือกันครั้งนี้ได้สะท้อนความร่วมมือของสองราชอาณาจักรมีหลายอย่างที่มุมมองเหมือนกัน

ถามว่านี่คือความสำเร็จ นี่คือผลประโยชน์ของ“ราชอาณาจักรไทย ... ของสังคมไทย ...ของประชาชนชาวไทย” หรือไม่

แต่พลันท่ีการประชุมเอเปกเสร็จสิ้นลง มนุษย์เสียชาติเกิด ชังชาติ ก็จัดเวทีกรรโชกเห่าหอนผ่านสื่อปีศาจ“ถอดความสำเร็จการประชุมเอเปกในยุคทักษิณ ชินวัตร”ในความทรงจำของคนไทย ทันที หลายคนพยายามหยิบยกเรื่องราวที่คิดว่าเป็นสารัตถะระบายผ่านช่องปากด้วยคิดว่านั่นคือความสวยงาม จนไม่ลืมหูลืมตาที่จะพูดไปถึงสภาพแวดล้อมสภาพเศรษฐกิจและสังคมโลก

จึงว่า “คนจริงไม่พูดเยอะไม่โอ้อวด”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
20:54 น. ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
20:35 น. 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
20:24 น. บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'

'กกต.'ขยับรับสมัครเลือกตั้งอบต.พื้นที่น้ำท่วมใต้เป็น 8–12 ธ.ค. หลังอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

เราสะดวกแบบนี้! ‘ลูกวัน’โพสต์หลัง‘พ่อเหลิม’ยื่นไขก๊อก‘พท.’

มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28

‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’

ปิดตำนาน 55 ปี โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ประกาศเลิกกิจการ ไปต่อไม่ไหว

  • Breaking News
  • \'รมว.นฤมล\'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่ 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
  • กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
  • ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน\' ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน\'โครงการหลวง 2568\' 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
  • บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved