วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สหรัฐอเมริกาล้อมกรอบจีน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อจีนประกาศท้าชิงตำแหน่งเจ้าโลกที่สหรัฐอเมริกาครอบครองอยู่ สหรัฐฯ เองก็รับคำท้าด้วยความยินดี โดยดำเนินการตีกรอบ และต้านทานจีนในหลายๆ รูปแบบด้วยกัน อาทิเช่น

1. การร่วมจัดตั้งความร่วมมือ 4 ประเทศ อันได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย (The Quadruple - QUAD) เพื่อเป็นเวทีปรึกษาหารือและกระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี


2. การจัดตั้งองค์กรร่วมมือ (AUKUS) อันได้แก่ ออสเตรเลีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษให้แก่ออสเตรเลีย ไปจนถึงการร่วมมือทางด้านจรวดขีปนาวุธ และการป้องกันทางอากาศ

3. การร่วมมือ 5 ประเทศเรียกว่า Five Eyes ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นการร่วมมือกันทางด้านข่าวกรอง ติดตาม สอดส่อง สอดแนม ความเคลื่อนไหวของจีน

4. การกระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคงและทางทหารทวิภาคีระหว่างสหรัฐอเมริกากับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย รวมทั้งการเพิ่มการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเวียดนามและสิงคโปร์

5. การเสริมสร้างแสนยานุภาพทางการทหารให้กับจีนไต้หวัน เพื่อป้องกันการรุกรานจากจีนแผ่นดินใหญ่

6. การทำสงครามการค้ากับจีนด้วยข้อหาว่า จีนทุ่มตลาดสินค้า การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และโจมตีการเลือกปฏิบัติของจีน ระหว่างบริษัทจีน กับบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในจีน

7. การตัดขาดการทำมาค้าขายกับจีนในเรื่องสินค้าเทคโนโลยีสูงๆ โดยเฉพาะ Semi-conductor เพื่อป้องกันมิให้จีนนำไปใช้ประโยชน์ทั้งเพื่อการพาณิชย์และการทหาร ซึ่งข้อห้ามนี้สหรัฐฯ ได้กำชับ ขอความร่วมมือมิตรคู่ค้า เช่น จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ และเนเธอร์แลนด์ ที่มีอุตสาหกรรมด้าน semi conductor ว่าไม่ให้ค้าขายกับจีนด้วย

8. การลดและแยกการผูกติดซึ่งกันและกันระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในเรื่องการทำมาค้าขายต่างๆ (Decoupling)

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีนัยของการตัดจีนออกจากห่วงโซ่ของธุรกิจการค้า และการพึ่งพาอาศัยกันทางด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อไม่ให้จีนตามทันและไม่สามารถคุกคามความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นหนึ่งในสหรัฐอเมริกาได้

ในการนี้ โลกก็จะเริ่มแบ่งแยกออกเป็น 2 ค่ายค้าขาย คือค่ายสหรัฐฯ กับค่ายจีน เป็นที่แน่ชัดยิ่งขึ้น ฉะนั้นหลายประเทศที่พึ่งพาสหรัฐฯ เป็นสำคัญทั้งทางด้านความมั่นคง ทหาร เศรษฐกิจ ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา ก็ต้องระมัดระวังตัวในการข้องแวะกับจีน เพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐฯ

ทั้งนี้ฝ่ายจีนก็จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น และต้องพึ่งตนเองเป็นสำคัญในการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อตามสหรัฐฯ ให้ทัน หรือลดช่องว่างของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากที่สุดและโดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นเป้าหมายในการโค่นล้มสหรัฐฯ คงไม่สามารถเป็นจริงได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:18 น. ดร.เอ้ เข้าคูหาบางกะปิ มั่นใจการเมืองสร้างสรรค์ชนะใจคนไทย ลั่นเป็นวันสำคัญที่สุด
11:16 น. ทราย เจริญปุระ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 เมืองนนท์ ชวนคนไทยออกมาใช้เสียงให้เต็มที่
11:06 น. เอกนิติ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ ชวนคนไทยร่วมสร้างอนาคตประเทศ
10:52 น. เท้ง ปลุกประชาชนแสดงพลัง! ปชน.นัดแถลงผลเลือกตั้ง 2 ทุ่มคืนนี้ที่พรรค
10:51 น. ศุภจี ควงคุณแม่และลูกชาย ใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนปชช.ออกมาทำหน้าที่เพื่ออนาคตประเทศ
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.เอ้ เข้าคูหาบางกะปิ มั่นใจการเมืองสร้างสรรค์ชนะใจคนไทย ลั่นเป็นวันสำคัญที่สุด

ทราย เจริญปุระ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 เมืองนนท์ ชวนคนไทยออกมาใช้เสียงให้เต็มที่

เอกนิติ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ ชวนคนไทยร่วมสร้างอนาคตประเทศ

เศรษฐา ใช้สิทธิ์แล้ว ตั้งเป้าคนออกมาเลือกตั้ง 80% มากกว่าปี 66

หญิงหน่อย ออกมาใช้สิทธิ์ พร้อมระบุการเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

บิ๊กแจ๊ส ควงคู่ลูกชายเข้าคูหาเลือกตั้งแต่เช้า ย้ำพลังคนรุ่นใหม่เปลี่ยนรังสิต

  • Breaking News
  • ดร.เอ้ เข้าคูหาบางกะปิ มั่นใจการเมืองสร้างสรรค์ชนะใจคนไทย ลั่นเป็นวันสำคัญที่สุด ดร.เอ้ เข้าคูหาบางกะปิ มั่นใจการเมืองสร้างสรรค์ชนะใจคนไทย ลั่นเป็นวันสำคัญที่สุด
  • ทราย เจริญปุระ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 เมืองนนท์ ชวนคนไทยออกมาใช้เสียงให้เต็มที่ ทราย เจริญปุระ ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 เมืองนนท์ ชวนคนไทยออกมาใช้เสียงให้เต็มที่
  • เอกนิติ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ ชวนคนไทยร่วมสร้างอนาคตประเทศ เอกนิติ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ ชวนคนไทยร่วมสร้างอนาคตประเทศ
  • เท้ง ปลุกประชาชนแสดงพลัง! ปชน.นัดแถลงผลเลือกตั้ง 2 ทุ่มคืนนี้ที่พรรค เท้ง ปลุกประชาชนแสดงพลัง! ปชน.นัดแถลงผลเลือกตั้ง 2 ทุ่มคืนนี้ที่พรรค
  • ศุภจี ควงคุณแม่และลูกชาย ใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนปชช.ออกมาทำหน้าที่เพื่ออนาคตประเทศ ศุภจี ควงคุณแม่และลูกชาย ใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนปชช.ออกมาทำหน้าที่เพื่ออนาคตประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved