วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สหรัฐอเมริกาล้อมกรอบจีน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อจีนประกาศท้าชิงตำแหน่งเจ้าโลกที่สหรัฐอเมริกาครอบครองอยู่ สหรัฐฯ เองก็รับคำท้าด้วยความยินดี โดยดำเนินการตีกรอบ และต้านทานจีนในหลายๆ รูปแบบด้วยกัน อาทิเช่น

1. การร่วมจัดตั้งความร่วมมือ 4 ประเทศ อันได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย (The Quadruple - QUAD) เพื่อเป็นเวทีปรึกษาหารือและกระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี


2. การจัดตั้งองค์กรร่วมมือ (AUKUS) อันได้แก่ ออสเตรเลีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษให้แก่ออสเตรเลีย ไปจนถึงการร่วมมือทางด้านจรวดขีปนาวุธ และการป้องกันทางอากาศ

3. การร่วมมือ 5 ประเทศเรียกว่า Five Eyes ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นการร่วมมือกันทางด้านข่าวกรอง ติดตาม สอดส่อง สอดแนม ความเคลื่อนไหวของจีน

4. การกระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคงและทางทหารทวิภาคีระหว่างสหรัฐอเมริกากับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย รวมทั้งการเพิ่มการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเวียดนามและสิงคโปร์

5. การเสริมสร้างแสนยานุภาพทางการทหารให้กับจีนไต้หวัน เพื่อป้องกันการรุกรานจากจีนแผ่นดินใหญ่

6. การทำสงครามการค้ากับจีนด้วยข้อหาว่า จีนทุ่มตลาดสินค้า การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และโจมตีการเลือกปฏิบัติของจีน ระหว่างบริษัทจีน กับบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในจีน

7. การตัดขาดการทำมาค้าขายกับจีนในเรื่องสินค้าเทคโนโลยีสูงๆ โดยเฉพาะ Semi-conductor เพื่อป้องกันมิให้จีนนำไปใช้ประโยชน์ทั้งเพื่อการพาณิชย์และการทหาร ซึ่งข้อห้ามนี้สหรัฐฯ ได้กำชับ ขอความร่วมมือมิตรคู่ค้า เช่น จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ และเนเธอร์แลนด์ ที่มีอุตสาหกรรมด้าน semi conductor ว่าไม่ให้ค้าขายกับจีนด้วย

8. การลดและแยกการผูกติดซึ่งกันและกันระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในเรื่องการทำมาค้าขายต่างๆ (Decoupling)

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีนัยของการตัดจีนออกจากห่วงโซ่ของธุรกิจการค้า และการพึ่งพาอาศัยกันทางด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อไม่ให้จีนตามทันและไม่สามารถคุกคามความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นหนึ่งในสหรัฐอเมริกาได้

ในการนี้ โลกก็จะเริ่มแบ่งแยกออกเป็น 2 ค่ายค้าขาย คือค่ายสหรัฐฯ กับค่ายจีน เป็นที่แน่ชัดยิ่งขึ้น ฉะนั้นหลายประเทศที่พึ่งพาสหรัฐฯ เป็นสำคัญทั้งทางด้านความมั่นคง ทหาร เศรษฐกิจ ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา ก็ต้องระมัดระวังตัวในการข้องแวะกับจีน เพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐฯ

ทั้งนี้ฝ่ายจีนก็จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น และต้องพึ่งตนเองเป็นสำคัญในการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อตามสหรัฐฯ ให้ทัน หรือลดช่องว่างของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากที่สุดและโดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นเป้าหมายในการโค่นล้มสหรัฐฯ คงไม่สามารถเป็นจริงได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:29 น. ‘ชัชชาติ’ติวเข้มผอ.เขต-ขรก. ย้ำเลือกตั้ง 8 ก.พ. ต้องโปร่งใส เป็นกลาง
11:16 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 5 กุมภาพันธ์ 2569
11:14 น. สปิริตทหารกล้า! ทีมแพทย์ มทบ.34 โดดช่วย จยย.ล้มาหัสคาถนนหลังจบงานสอน นศ.พะเยา
11:08 น. ส้มตะโกน! ถนนดอกคำใต้–จุน'ดอกทองกวาว'บานสะพรั่งอลังการแห่เช็กอินแลนด์มาร์กใหม่พะเยา
11:07 น. สั่งจำคุกตลอดชีวิต มือสไนเปอร์พยายามลอบสังหารทรัมป์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
เทศกาลคลานเข่า
‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่
โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง
อีกแค่ 3 วัน
โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 5 กุมภาพันธ์ 2569

สั่งจำคุกตลอดชีวิต มือสไนเปอร์พยายามลอบสังหารทรัมป์

อึ้งเด็ก16จี้ทองหาดใหญ่ 33บาท สารภาพก๊อปปี้ภารกิจเกมออนไลน์ แฉเพื่อนชาวลาวสั่งลุย

นนนี่ สวนกลับ หลังชาวเน็ตบอกสงสารไม่ได้อยู่กับ พ่อบิลลี่

ดร.สุวิทย์ เปิดเหตุผล ทำไมเลือกสีฟ้า ชี้เป็นที่พักพิงที่มั่นคงให้กับอนาคตประเทศอย่างแท้จริง

เช้าที่ไม่สดใส?! ไอซ์ ฝันเห็น อนุทิน กลับนั่งนายกฯ-รมต.หน้าเดิมมาเพียบ

  • Breaking News
  • ‘ชัชชาติ’ติวเข้มผอ.เขต-ขรก. ย้ำเลือกตั้ง 8 ก.พ. ต้องโปร่งใส เป็นกลาง ‘ชัชชาติ’ติวเข้มผอ.เขต-ขรก. ย้ำเลือกตั้ง 8 ก.พ. ต้องโปร่งใส เป็นกลาง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 5 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 5 กุมภาพันธ์ 2569
  • สปิริตทหารกล้า! ทีมแพทย์ มทบ.34 โดดช่วย จยย.ล้มาหัสคาถนนหลังจบงานสอน นศ.พะเยา สปิริตทหารกล้า! ทีมแพทย์ มทบ.34 โดดช่วย จยย.ล้มาหัสคาถนนหลังจบงานสอน นศ.พะเยา
  • ส้มตะโกน! ถนนดอกคำใต้–จุน\'ดอกทองกวาว\'บานสะพรั่งอลังการแห่เช็กอินแลนด์มาร์กใหม่พะเยา ส้มตะโกน! ถนนดอกคำใต้–จุน'ดอกทองกวาว'บานสะพรั่งอลังการแห่เช็กอินแลนด์มาร์กใหม่พะเยา
  • สั่งจำคุกตลอดชีวิต มือสไนเปอร์พยายามลอบสังหารทรัมป์ สั่งจำคุกตลอดชีวิต มือสไนเปอร์พยายามลอบสังหารทรัมป์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved