Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
การท่องเที่ยวนำประเทศให้มั่งคั่ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แสดงความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวตัดสินใจนำคณะทหารไทยก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เต็มไปด้วยอภิมหาทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง เมื่อปี 2557 แล้วพลเอกประยุทธ์ ก็ก้าวสู่นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 เป็นผู้นำรัฏฐาธิปัตย์ได้ปฏิรูประบบเศรษฐกิจการคลังให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อให้ประเทศมีรายได้เข้ามาสู่ประเทศแซงหน้าชาติเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียน  

นโยบายสำคัญประการหนึ่งที่ถือว่าโดดเด่นประการหนึ่งก็คือการหารายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศเข้ามาได้เร็วเพราะขณะนั้นรัฐบาลโคตรโกงได้สร้างหนี้สินของชาติจากนโยบายประชานิยมต่างๆ ในระหว่างปี 2554 ถึง 2557 ไว้มากเป็นวงเงินมากกว่า 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับร้อยละ 8 ของรายได้ประชาชาติในปี 2557  พลเอกประยุทธ์นายกรัฐมนตรี ได้ดึงตัวนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรปัจจุบันคือประธานคณะกรรมการบริหารธนาคารกสิกรไทย 1 ใน 100 ผู้นำอภิมหาเศรษฐีไทยยอดนักบริหารธุรกิจให้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางกอบกาญจน์ เป็นรัฐมนตรีว่ากระทรวงดังกล่าวคนที่ 8 ในระหว่างวันที่ 30 ส.ค. 2557 ถึงวันที่ 23 พ.ย. 2560 ได้เข้ามาวางรากฐานกับนโยบายพัฒนาการท่องเที่ยวไทยอย่างมีระบบมากขึ้น


เมื่อเร็วๆนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการคลัง ที่ได้ไปร่วมการประชุมสัมมนาภาวะเศรษฐกิจโลกประจำปี 2566 ที่นครดาวอส สมาพันธรัฐสวิส นายอาคมแสดงวิสัยทัศน์ในนามประเทศไทยชูการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยกล่าวถึงที่ไทยได้ใช้ยุทธศาสตร์ 5 เอฟดึงนักท่องเที่ยวนานาชาติเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจไทยจนโดดเด่นในภาวะที่เศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัวขณะที่ไทยกลับฟื้นตัวดีกว่าทั่วโลกแบบตรงกันข้ามชนิดน่าประทับใจในห้วงเวลาอันสั้น

ไทยได้พัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจนสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกเพราะการอำนวยความสะดวก และส่งเสริมการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐและเอกชนโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวสร้างความสนใจให้แก่ผู้เข้าร่วมเสวนาเป็นอย่างมาก ค่าเงินบาทแข็งค่ากับเงินตราสกุลหลักของโลกเป็นอย่างดีเยี่ยมคือ 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 32.72 บาท 1 ยูโร เท่ากับ 35.50 บาท 1 ปอนด์ เท่ากับ 40.50 บาท 100 เยนเท่ากับ 25.20 บาท และ 1 หยวนเท่ากับ 4.80 บาท

ไทยได้ใช้ยุทธศาสตร์วัฒนธรรมที่มีคุณภาพเป็นซอฟต์ พาวเวอร์ 5 เอฟ ได้แก่ อาหาร, แฟชั่น, เทศกาล, การต่อสู้และภาพยนตร์ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และมีการเตรียมความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว นอกจากนี้ไทยได้พิจารณามาตรการเพื่อสนับสนุนเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืนในอนาคต เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมในธุรกิจการบิน

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ไทยได้รับความสนใจจากเวทีโลก ในการพัฒนาภาคท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในระยะเวลา 8 ปี ที่แล้วมา

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยในยุคพลเอกประยุทธ์กลายเป็นหัวรถจักรเศรษฐกิจหลักที่สำคัญนำพาประเทศไทยให้มีรายได้ประชาชาติที่สูงขึ้นทำให้ภาวะเศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวหลังการระบาดของไวรัสโควิดได้อย่างมีนัยที่สำคัญคาดว่าปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้สูงถึงร้อยละ 4-5  

นสพ.แนวหน้าได้มีการวิเคราะห์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจโลกทุกๆ ภูมิภาคอย่างลึกซึ้งรอบด้านแล้วเห็นว่าปี 2566 ไทยจะก้าวไปสู่ชาตินำอันดับ 1 ในชาติอาเซียนหากได้มีการพิจารณาอย่างรอบด้านโดยไม่ได้ด้อยค่ากันแล้วเชื่อว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบินของไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์จะก้าวไปสู่ความเป็นชาติที่มีศิวิไลซ์เป็นชาติที่นำศูนย์กลางของอาเซียน และเป็นการก้าวไปข้างหน้าตามแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลได้วางรากฐานไว้ ในห้วง 2 ปีข้างหน้าช่วงต้นปี 2568 เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืน อย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:22 น. กกต.เปิดยอดบริจาค พรรคการเมือง เดือน ม.ค. ก่อนเลือกตั้ง เพื่อไทย นำโด่ง 31 ล้าน-ไทยก้าวใหม่ 22 ล้าน
20:14 น. ไทย อังกฤษ 170 ปี มิตรภาพปึก ลุย FTA ปั๊มเศรษฐกิจสองชาติ
20:11 น. หวัง อี้ ส่งสารแสดงความยินดีกับ สีหศักดิ์ นั่งเก้าอี้รองนายกฯ-รมว.กต. พร้อมทำงานร่วมกัน
20:04 น. บิ๊กแจ๊ส ไม่รอลดราคาน้ำมัน สั่ง อบจ. หยุดเก็บภาษีหัวจ่าย ปั๊มในปทุม 3 เดือน ลดภาระประชาชน
19:57 น. เริ่มแล้ว! พาณิชย์จัดหนัก เปิดตัว ไทยช่วยไทย หั่นราคาสินค้า 30-50% ช่วยชาวบ้านลดค่าครองชีพ
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.เปิดยอดบริจาค พรรคการเมือง เดือน ม.ค. ก่อนเลือกตั้ง เพื่อไทย นำโด่ง 31 ล้าน-ไทยก้าวใหม่ 22 ล้าน

ไทย อังกฤษ 170 ปี มิตรภาพปึก ลุย FTA ปั๊มเศรษฐกิจสองชาติ

หวัง อี้ ส่งสารแสดงความยินดีกับ สีหศักดิ์ นั่งเก้าอี้รองนายกฯ-รมว.กต. พร้อมทำงานร่วมกัน

ตั๊ก ศิริพร ปลื้มสุดๆ อวดความเก่งของลูกชาย น้องภู สอบติดป.โทมหาวิทยาลัยดังอังกฤษได้ 2 แห่ง

จุดเริ่มต้น น้องทับทิม โดนบูลลี่จนชีวิตพัง พ่อน้ำตาซึมหลังเห็นแชต ชมคลิป

โฆษก ศบก. โต้เฟกนิวส์ จ่อปรับราคาน้ำมันคืนนี้ ยันหากปรับจริงทราบผลเร็วขึ้น ไม่เกิน 2 ทุ่ม

  • Breaking News
  • กกต.เปิดยอดบริจาค พรรคการเมือง เดือน ม.ค. ก่อนเลือกตั้ง เพื่อไทย นำโด่ง 31 ล้าน-ไทยก้าวใหม่ 22 ล้าน กกต.เปิดยอดบริจาค พรรคการเมือง เดือน ม.ค. ก่อนเลือกตั้ง เพื่อไทย นำโด่ง 31 ล้าน-ไทยก้าวใหม่ 22 ล้าน
  • ไทย อังกฤษ 170 ปี มิตรภาพปึก ลุย FTA ปั๊มเศรษฐกิจสองชาติ ไทย อังกฤษ 170 ปี มิตรภาพปึก ลุย FTA ปั๊มเศรษฐกิจสองชาติ
  • หวัง อี้ ส่งสารแสดงความยินดีกับ สีหศักดิ์ นั่งเก้าอี้รองนายกฯ-รมว.กต. พร้อมทำงานร่วมกัน หวัง อี้ ส่งสารแสดงความยินดีกับ สีหศักดิ์ นั่งเก้าอี้รองนายกฯ-รมว.กต. พร้อมทำงานร่วมกัน
  • บิ๊กแจ๊ส ไม่รอลดราคาน้ำมัน สั่ง อบจ. หยุดเก็บภาษีหัวจ่าย ปั๊มในปทุม 3 เดือน ลดภาระประชาชน บิ๊กแจ๊ส ไม่รอลดราคาน้ำมัน สั่ง อบจ. หยุดเก็บภาษีหัวจ่าย ปั๊มในปทุม 3 เดือน ลดภาระประชาชน
  • เริ่มแล้ว! พาณิชย์จัดหนัก เปิดตัว ไทยช่วยไทย หั่นราคาสินค้า 30-50% ช่วยชาวบ้านลดค่าครองชีพ เริ่มแล้ว! พาณิชย์จัดหนัก เปิดตัว ไทยช่วยไทย หั่นราคาสินค้า 30-50% ช่วยชาวบ้านลดค่าครองชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved