วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เห็นต่างทางการเมืองได้ ทำผิดกฎหมายไม่ได้

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อราวกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อขอให้สภาร่วมกันพิจารณาหาแนวทาง และมาตรการในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับกระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ล้นเกิน และขัดต่อหลักนิติธรรม ต่อผู้ต้องขัง และผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองโดยหยิบยกความห่วงใยต่อกรณี การอดอาหารประท้วงเพื่อให้พิจารณาข้อเรียกร้องจำนวน 3 ข้อของน้องตะวัน - น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ น้องแบม - น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ สองนักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งกระทำอารยะขัดขืนอดอาหารในระหว่างที่ถูกคุมขังของ “นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล”

ข้อมูลตลอดการอภิปรายสนับสนุนญัตติ นั้นประเด็นที่สมควรเห็นต่างอย่างยิ่งก็คือการเห็นต่างทางการเมืองไม่ใช่เรื่องเลวร้ายในระบอบประชาธิปไตยที่มีนิยามตามสากล ไม่ใช่นิยามตามระบอบทักษิณอย่างติ่งสัมภเวสีและพรรคเพื่อไทย และไม่ใช่นิยามสุดโต่งอย่าง “พรรคก้าวไกล” ให้ไว้


ดังนั้นจะให้เห็นต่างทางการเมืองอย่างไรก็ไม่สามารถกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมืองทั้งสิ้น

กรณีของน้องตะวัน และ น้องแบม ต้องตอบคำถามก่อนว่ากิจกรรมที่ได้ดำเนินการนั้น เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่

การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านตำหนิพฤติกรรมฝ่ายบริหารตั้งแต่ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและมีหน้าที่โดยตรงที่ไม่ไปเจรจาสั่งการให้ฝ่ายตุลาการหนึ่งในอำนาจอธิปไตยดำเนินการตามความประสงค์ของฝ่ายการเมือง ยังจะเรียกขานว่าระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามนิยามสากลได้อีกกระนั้นหรือ

ชอบแล้วหรือที่ฝ่ายการเมืองจะบีบบังคับให้ฝ่ายบริหารละเมิดก้าวก่ายอำนาจที่เป็นการถ่วงดุล 3 ฝ่าย ทั้งที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็เรียกร้องให้ฝ่ายบริหารไม่แทรกแซงสั่งการการพิจารณาคดีมาตลอด

ดังนั้นการตั้งข้อกล่าวหาของผู้นำฝ่ายค้านว่า มีความต้องการให้เกิดเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายนี้ขึ้น โดยไม่ทำอะไร ถือว่าเป็นความอำมหิตในการใช้ชีวิตจริงของเยาวชนในการสืบทอดอำนาจ เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง

ก็เป็นการชัดเจนที่ต้องการให้รัฐบาลลุแก่อำนาจก้าวก่ายฝ่ายตุลาการ และเรื่องจริงนั้น ฝ่ายบริหารได้ย้ายตัวเยาวชนทั้งสองมาอยู่ภายใต้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติด้วย ทว่าเยาวชนทั้งสองยังปฏิเสธที่จะรับสารใดๆเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูสภาพให้กลับมาดำรงชีวิตต่อไปได้

พรรคร่วมฝ่ายค้านมองประเด็นถุงขนม 2.5 ล้านบาท ที่บุคคลซึ่งท่านชื่นชมจัดเป็นสินบนแก่ฝ่ายตุลาการอยู่บนพื้นฐานนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหรือไม่ คิดได้ ค่อยเรียกร้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:06 น. 'หมอวรงค์'ย้ำจุดยืน!!! ลั่น รอ กกต. รับรองผลเลือกตั้ง ก่อนตัดสินใจทางการเมือง
20:48 น. ธรรมนัส ใส่เสื้อสีส้ม-ดำ พาครอบครัวเล่นหิมะ ดูแสงเหนือ ท่ามกลางข่าว ‘ภท.’ตั้งรัฐบาลไม่มี‘กธ.’
20:44 น. ทราย สก๊อต โพสต์เดือด ปมโรคระบาดคร่าชีวิตเสือ 72 ตัว ตั้งคำถามซากเสือไปไหนต่อ?
20:10 น. ทหารเขมรตกใจเสียงตะโกนล้มเข่าแตก! กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุช่องอานม้า ย้ำไร้ใช้อาวุธ
20:00 น. สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา
กัมพูชากำลังกลายเป็นนรกของสแกมเมอร์
เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา
การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว
แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทราย สก๊อต โพสต์เดือด ปมโรคระบาดคร่าชีวิตเสือ 72 ตัว ตั้งคำถามซากเสือไปไหนต่อ?

ทหารเขมรตกใจเสียงตะโกนล้มเข่าแตก! กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุช่องอานม้า ย้ำไร้ใช้อาวุธ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ก.พ.69

โอ๋ ภัคจีรา เล่าโมเมนต์แฟนหนุ่มรุ่นน้อง ทำเซอร์ไพร์สขอแต่งงาน พร้อมอัปเดตงานแต่งปลายปีนี้

รวบจีนเทาซุกแก๊สหัวเราะ 500 ถัง มูลค่าทะลุล้าน ใจกลางรามคำแหง

แซงทุกโค้ง! จีโน่ ยึดผู้นำกอล์ฟฮอนด้าLPGA

  • Breaking News
  • \'หมอวรงค์\'ย้ำจุดยืน!!! ลั่น รอ กกต. รับรองผลเลือกตั้ง ก่อนตัดสินใจทางการเมือง 'หมอวรงค์'ย้ำจุดยืน!!! ลั่น รอ กกต. รับรองผลเลือกตั้ง ก่อนตัดสินใจทางการเมือง
  • ธรรมนัส ใส่เสื้อสีส้ม-ดำ พาครอบครัวเล่นหิมะ ดูแสงเหนือ ท่ามกลางข่าว ‘ภท.’ตั้งรัฐบาลไม่มี‘กธ.’ ธรรมนัส ใส่เสื้อสีส้ม-ดำ พาครอบครัวเล่นหิมะ ดูแสงเหนือ ท่ามกลางข่าว ‘ภท.’ตั้งรัฐบาลไม่มี‘กธ.’
  • ทราย สก๊อต โพสต์เดือด ปมโรคระบาดคร่าชีวิตเสือ 72 ตัว ตั้งคำถามซากเสือไปไหนต่อ? ทราย สก๊อต โพสต์เดือด ปมโรคระบาดคร่าชีวิตเสือ 72 ตัว ตั้งคำถามซากเสือไปไหนต่อ?
  • ทหารเขมรตกใจเสียงตะโกนล้มเข่าแตก! กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุช่องอานม้า ย้ำไร้ใช้อาวุธ ทหารเขมรตกใจเสียงตะโกนล้มเข่าแตก! กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุช่องอานม้า ย้ำไร้ใช้อาวุธ
  • สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved