วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เห็นต่างทางการเมืองได้ ทำผิดกฎหมายไม่ได้

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อราวกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อขอให้สภาร่วมกันพิจารณาหาแนวทาง และมาตรการในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับกระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ล้นเกิน และขัดต่อหลักนิติธรรม ต่อผู้ต้องขัง และผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองโดยหยิบยกความห่วงใยต่อกรณี การอดอาหารประท้วงเพื่อให้พิจารณาข้อเรียกร้องจำนวน 3 ข้อของน้องตะวัน - น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ น้องแบม - น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ สองนักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งกระทำอารยะขัดขืนอดอาหารในระหว่างที่ถูกคุมขังของ “นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล”

ข้อมูลตลอดการอภิปรายสนับสนุนญัตติ นั้นประเด็นที่สมควรเห็นต่างอย่างยิ่งก็คือการเห็นต่างทางการเมืองไม่ใช่เรื่องเลวร้ายในระบอบประชาธิปไตยที่มีนิยามตามสากล ไม่ใช่นิยามตามระบอบทักษิณอย่างติ่งสัมภเวสีและพรรคเพื่อไทย และไม่ใช่นิยามสุดโต่งอย่าง “พรรคก้าวไกล” ให้ไว้


ดังนั้นจะให้เห็นต่างทางการเมืองอย่างไรก็ไม่สามารถกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมืองทั้งสิ้น

กรณีของน้องตะวัน และ น้องแบม ต้องตอบคำถามก่อนว่ากิจกรรมที่ได้ดำเนินการนั้น เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่

การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านตำหนิพฤติกรรมฝ่ายบริหารตั้งแต่ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและมีหน้าที่โดยตรงที่ไม่ไปเจรจาสั่งการให้ฝ่ายตุลาการหนึ่งในอำนาจอธิปไตยดำเนินการตามความประสงค์ของฝ่ายการเมือง ยังจะเรียกขานว่าระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามนิยามสากลได้อีกกระนั้นหรือ

ชอบแล้วหรือที่ฝ่ายการเมืองจะบีบบังคับให้ฝ่ายบริหารละเมิดก้าวก่ายอำนาจที่เป็นการถ่วงดุล 3 ฝ่าย ทั้งที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็เรียกร้องให้ฝ่ายบริหารไม่แทรกแซงสั่งการการพิจารณาคดีมาตลอด

ดังนั้นการตั้งข้อกล่าวหาของผู้นำฝ่ายค้านว่า มีความต้องการให้เกิดเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายนี้ขึ้น โดยไม่ทำอะไร ถือว่าเป็นความอำมหิตในการใช้ชีวิตจริงของเยาวชนในการสืบทอดอำนาจ เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง

ก็เป็นการชัดเจนที่ต้องการให้รัฐบาลลุแก่อำนาจก้าวก่ายฝ่ายตุลาการ และเรื่องจริงนั้น ฝ่ายบริหารได้ย้ายตัวเยาวชนทั้งสองมาอยู่ภายใต้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติด้วย ทว่าเยาวชนทั้งสองยังปฏิเสธที่จะรับสารใดๆเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูสภาพให้กลับมาดำรงชีวิตต่อไปได้

พรรคร่วมฝ่ายค้านมองประเด็นถุงขนม 2.5 ล้านบาท ที่บุคคลซึ่งท่านชื่นชมจัดเป็นสินบนแก่ฝ่ายตุลาการอยู่บนพื้นฐานนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหรือไม่ คิดได้ ค่อยเรียกร้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'สุชาดา' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง 'ศุภจี' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document
22:14 น. ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้
22:04 น. ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี
21:57 น. โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน
21:54 น. อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดูทั้งหมด
ไม่มีรอบสามระหว่างเลือกตั้ง 8 ก.พ.
‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’
เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’
สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม
หักอกอังเคิลฮุน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้

โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน

อนุทิน สุดมั่นใจ กวาด สส.เกิน 150 ส่วนยกเลิก MOU 44 ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว

ครั้งแรกในรอบ 32 ปี วัดกินคะคุจิ มรดกโลกแห่งเมืองเกียวโต ประกาศขึ้นค่าเข้าชม 2 เท่า

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

เปิดภาพฝันเพื่อไทย จุลพันธ์ ชู อาจารย์เชน นายกฯ ผู้นำพาไทยพ้นความขัดแย้ง

  • Breaking News
  • \'สุชาดา\' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง \'ศุภจี\' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document 'สุชาดา' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง 'ศุภจี' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document
  • ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้ ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้
  • ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี
  • โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน
  • อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved