Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ถึงเวลาตาสว่าง... สู้เพื่อเขา เราติดคุก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เชื่อว่าบัดนี้ไม่ใช่แค่ “แรมโบ้ - เสกสกลอัตถาวงศ์, เทพเซียมซู - จตุพร พรหมพันธุ์เท่านั้นที่เป็นสุนัขอกตัญญูกัดเจ้าของที่ให้อาหารมานานนับปี

แต่บัดนี้ “แกนนำคนเสื้อแดง” อย่าง “ยศวริศ ชูกล่อม - เจ๋ง ดอกจิก” ที่ร่วมกับ “สมหวัง อัสราษี” ประกาศทิ้งครอบครัวและพรรคเพื่อไทย กลายเป็นอกตัญญูที่ละทิ้งอุดมการณ์ประชาธิปไตยย้ายไปเดินสายรวมพลคนเสื้อแดง ตั้งกลุ่มใหม่ “รวมใจรักชาติ”เข้าร่วมเป็นพันธมิตร “พรรครวมไทยสร้างชาติของ “บิ๊กตุ๋ย - พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค”หนุน “ลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งในปีนี้อีกสมัย ส่วน “สมหวัง อัสราษี”ก็โดนเรียกเก็บภาษีเงินได้ตามกฎหมายจำนวนกว่า 572 ล้านบาท


ด้วยวาทกรรมสั้นๆแต่ได้ใจความสมบูรณ์แบบ “พอกันที สู้เพื่อเขา เราติดคุก”

นับเป็นอาการตาสว่างที่ยังไม่ช้าจนเกินไป ยศวริศเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล “มาร์คทาสแมว - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”
จนติดคุกตะราง 4 รอบ แต่ขาดการเหลียวแลไม่ใช่แค่เขาเท่านั้นแต่ยังมีพลพรรคคนเสื้อแดงอีกจำนวนไม่น้อยที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกัน ราวหมาที่ถูกส่งไปล่าเนื้อ เมื่อได้มาพวกเขาก็เอาไปแบ่งปันอย่างเอร็ดอร่อย

ดั่งคำสอนของพ่อแม่ปู่ย่าตายายที่สอนกันเสมอมาว่า “อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย แม้เจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ”

เพลงยาวถวายโอวาทของ “พระสุนทรโวหาร อาลักษณ์ในราชสำนักพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” เตือนสติให้สังคมไทยควรระวังคำพูดของคนอื่นโดยเฉพาะคำพูดหวานๆ ของมนุษย์บางจำพวกโดยยก น้ำอ้อยหรือน้ำตาลที่มีรสหวานเทียบเคียงทิ้งไว้นานเข้าก็กลายเป็นน้ำเมาได้

หมายความว่าน้ำคำหวานๆ ของคนบางคนก็ทำให้เราเมาได้เหมือนกัน พอเมาแล้ว ก็ทำให้หลง ลืมตัวลืมใจ เสียรู้เสียท่าบางครั้งถึงกับเสียเงินเสียทองติดคุกตะรางแทนเขาเพราะไปเชื่อคำหวานของเขา

ข้อนี้ขอให้ลูกพิจารณาให้ดี นักการเมืองหน้าไหนมาพูดจาหวานๆ หว่านล้อมจะทำนั่นโน่นนี่ให้ดีขึ้นหลังได้เข้ามาบริหารประเทศให้เจริญพัฒนาสถาพรทั้งที่ไม่เคยทำให้เห็นมาก่อน สมควรต้องระวังไว้ก่อนทีเดียวดูพฤติกรรมโดยรวมในห้วงเวลาที่ผ่านมาได้กระทำ ได้ดูแลปฏิบัติเหมือนช่วงสั้นๆที่หวังผลประโยชน์ทางการเมือง อย่างที่ผ่านมาหรือไม่อย่าเพิ่งไปหลงใหลได้ปลื้มกับคำพูดของเขา

จำไว้ปลาที่ตายไป ส่วนหนึ่งเพราะถูกเขา “ยกยอ” ขึ้นมา

ถ้ามันไม่ติด “ยอ” มันก็ไม่ตาย เราก็เหมือนกันต้องตาสว่างพิจารณาจงหนัก

สู้เพื่อเขา เราติดคุกมันคุ้มกันหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
21:47 น. จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
21:34 น. สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
21:25 น. ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
20:20 น. อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์

จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด

สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ

ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ

อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน

คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา

  • Breaking News
  • กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์ กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
  • จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
  • สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ \'งูเหลือม 4 เมตร\' เลื้อยซุกซุ้มล้อ สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
  • ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
  • อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved