Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ถึงเวลาตาสว่าง... สู้เพื่อเขา เราติดคุก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เชื่อว่าบัดนี้ไม่ใช่แค่ “แรมโบ้ - เสกสกลอัตถาวงศ์, เทพเซียมซู - จตุพร พรหมพันธุ์เท่านั้นที่เป็นสุนัขอกตัญญูกัดเจ้าของที่ให้อาหารมานานนับปี

แต่บัดนี้ “แกนนำคนเสื้อแดง” อย่าง “ยศวริศ ชูกล่อม - เจ๋ง ดอกจิก” ที่ร่วมกับ “สมหวัง อัสราษี” ประกาศทิ้งครอบครัวและพรรคเพื่อไทย กลายเป็นอกตัญญูที่ละทิ้งอุดมการณ์ประชาธิปไตยย้ายไปเดินสายรวมพลคนเสื้อแดง ตั้งกลุ่มใหม่ “รวมใจรักชาติ”เข้าร่วมเป็นพันธมิตร “พรรครวมไทยสร้างชาติของ “บิ๊กตุ๋ย - พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค”หนุน “ลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งในปีนี้อีกสมัย ส่วน “สมหวัง อัสราษี”ก็โดนเรียกเก็บภาษีเงินได้ตามกฎหมายจำนวนกว่า 572 ล้านบาท


ด้วยวาทกรรมสั้นๆแต่ได้ใจความสมบูรณ์แบบ “พอกันที สู้เพื่อเขา เราติดคุก”

นับเป็นอาการตาสว่างที่ยังไม่ช้าจนเกินไป ยศวริศเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล “มาร์คทาสแมว - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”
จนติดคุกตะราง 4 รอบ แต่ขาดการเหลียวแลไม่ใช่แค่เขาเท่านั้นแต่ยังมีพลพรรคคนเสื้อแดงอีกจำนวนไม่น้อยที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกัน ราวหมาที่ถูกส่งไปล่าเนื้อ เมื่อได้มาพวกเขาก็เอาไปแบ่งปันอย่างเอร็ดอร่อย

ดั่งคำสอนของพ่อแม่ปู่ย่าตายายที่สอนกันเสมอมาว่า “อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย แม้เจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ”

เพลงยาวถวายโอวาทของ “พระสุนทรโวหาร อาลักษณ์ในราชสำนักพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” เตือนสติให้สังคมไทยควรระวังคำพูดของคนอื่นโดยเฉพาะคำพูดหวานๆ ของมนุษย์บางจำพวกโดยยก น้ำอ้อยหรือน้ำตาลที่มีรสหวานเทียบเคียงทิ้งไว้นานเข้าก็กลายเป็นน้ำเมาได้

หมายความว่าน้ำคำหวานๆ ของคนบางคนก็ทำให้เราเมาได้เหมือนกัน พอเมาแล้ว ก็ทำให้หลง ลืมตัวลืมใจ เสียรู้เสียท่าบางครั้งถึงกับเสียเงินเสียทองติดคุกตะรางแทนเขาเพราะไปเชื่อคำหวานของเขา

ข้อนี้ขอให้ลูกพิจารณาให้ดี นักการเมืองหน้าไหนมาพูดจาหวานๆ หว่านล้อมจะทำนั่นโน่นนี่ให้ดีขึ้นหลังได้เข้ามาบริหารประเทศให้เจริญพัฒนาสถาพรทั้งที่ไม่เคยทำให้เห็นมาก่อน สมควรต้องระวังไว้ก่อนทีเดียวดูพฤติกรรมโดยรวมในห้วงเวลาที่ผ่านมาได้กระทำ ได้ดูแลปฏิบัติเหมือนช่วงสั้นๆที่หวังผลประโยชน์ทางการเมือง อย่างที่ผ่านมาหรือไม่อย่าเพิ่งไปหลงใหลได้ปลื้มกับคำพูดของเขา

จำไว้ปลาที่ตายไป ส่วนหนึ่งเพราะถูกเขา “ยกยอ” ขึ้นมา

ถ้ามันไม่ติด “ยอ” มันก็ไม่ตาย เราก็เหมือนกันต้องตาสว่างพิจารณาจงหนัก

สู้เพื่อเขา เราติดคุกมันคุ้มกันหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:57 น. ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน
20:31 น. วันไหลนาเกลือเดือด!!! กะเหรี่ยงยกพวกรุมกลุ่มเขมรเจ็บหนัก วงแตกวิ่งหนีกระเจิง
20:16 น. ความจริงที่ไม่มีคนกล้าพูด! หมอพรทิพย์ เปิดเบื้องหลัง ทำไมไฟใต้ยังคุ
20:05 น. โฆษก กต.อิหร่าน แถลงโต้ ไม่เคยคิดส่งยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้สหรัฐฯ
19:46 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 9 เช็กรายชื่อจังหวัด พายุฝนกระหน่ำ-ลูกเห็บตกถึง 20 เม.ย. นี้
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน

วันไหลนาเกลือเดือด!!! กะเหรี่ยงยกพวกรุมกลุ่มเขมรเจ็บหนัก วงแตกวิ่งหนีกระเจิง

โฆษก กต.อิหร่าน แถลงโต้ ไม่เคยคิดส่งยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้สหรัฐฯ

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 9 เช็กรายชื่อจังหวัด พายุฝนกระหน่ำ-ลูกเห็บตกถึง 20 เม.ย. นี้

อย่าเพิ่งด่าถ้ายังไม่รู้จริง! อินฟลูดัง ร่ายยาว GDP ไทยโตช้าเพราะอะไร? ชี้ทุกประเทศมี กองไฟของตัวเอง

เดือด! เหวง ทุบเปรี้ยง! ยุบ กอ.รมน. ทิ้งซะ หากเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน

  • Breaking News
  • ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน
  • วันไหลนาเกลือเดือด!!! กะเหรี่ยงยกพวกรุมกลุ่มเขมรเจ็บหนัก วงแตกวิ่งหนีกระเจิง วันไหลนาเกลือเดือด!!! กะเหรี่ยงยกพวกรุมกลุ่มเขมรเจ็บหนัก วงแตกวิ่งหนีกระเจิง
  • ความจริงที่ไม่มีคนกล้าพูด! หมอพรทิพย์ เปิดเบื้องหลัง ทำไมไฟใต้ยังคุ ความจริงที่ไม่มีคนกล้าพูด! หมอพรทิพย์ เปิดเบื้องหลัง ทำไมไฟใต้ยังคุ
  • โฆษก กต.อิหร่าน แถลงโต้ ไม่เคยคิดส่งยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้สหรัฐฯ โฆษก กต.อิหร่าน แถลงโต้ ไม่เคยคิดส่งยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้สหรัฐฯ
  • กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 9 เช็กรายชื่อจังหวัด พายุฝนกระหน่ำ-ลูกเห็บตกถึง 20 เม.ย. นี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับ 9 เช็กรายชื่อจังหวัด พายุฝนกระหน่ำ-ลูกเห็บตกถึง 20 เม.ย. นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved