วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ถึงเวลาตาสว่าง... สู้เพื่อเขา เราติดคุก

ดูทั้งหมด

  •  

เชื่อว่าบัดนี้ไม่ใช่แค่ “แรมโบ้ - เสกสกลอัตถาวงศ์, เทพเซียมซู - จตุพร พรหมพันธุ์เท่านั้นที่เป็นสุนัขอกตัญญูกัดเจ้าของที่ให้อาหารมานานนับปี

แต่บัดนี้ “แกนนำคนเสื้อแดง” อย่าง “ยศวริศ ชูกล่อม - เจ๋ง ดอกจิก” ที่ร่วมกับ “สมหวัง อัสราษี” ประกาศทิ้งครอบครัวและพรรคเพื่อไทย กลายเป็นอกตัญญูที่ละทิ้งอุดมการณ์ประชาธิปไตยย้ายไปเดินสายรวมพลคนเสื้อแดง ตั้งกลุ่มใหม่ “รวมใจรักชาติ”เข้าร่วมเป็นพันธมิตร “พรรครวมไทยสร้างชาติของ “บิ๊กตุ๋ย - พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค”หนุน “ลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งในปีนี้อีกสมัย ส่วน “สมหวัง อัสราษี”ก็โดนเรียกเก็บภาษีเงินได้ตามกฎหมายจำนวนกว่า 572 ล้านบาท


ด้วยวาทกรรมสั้นๆแต่ได้ใจความสมบูรณ์แบบ “พอกันที สู้เพื่อเขา เราติดคุก”

นับเป็นอาการตาสว่างที่ยังไม่ช้าจนเกินไป ยศวริศเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล “มาร์คทาสแมว - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”
จนติดคุกตะราง 4 รอบ แต่ขาดการเหลียวแลไม่ใช่แค่เขาเท่านั้นแต่ยังมีพลพรรคคนเสื้อแดงอีกจำนวนไม่น้อยที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกัน ราวหมาที่ถูกส่งไปล่าเนื้อ เมื่อได้มาพวกเขาก็เอาไปแบ่งปันอย่างเอร็ดอร่อย

ดั่งคำสอนของพ่อแม่ปู่ย่าตายายที่สอนกันเสมอมาว่า “อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย แม้เจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ”

เพลงยาวถวายโอวาทของ “พระสุนทรโวหาร อาลักษณ์ในราชสำนักพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” เตือนสติให้สังคมไทยควรระวังคำพูดของคนอื่นโดยเฉพาะคำพูดหวานๆ ของมนุษย์บางจำพวกโดยยก น้ำอ้อยหรือน้ำตาลที่มีรสหวานเทียบเคียงทิ้งไว้นานเข้าก็กลายเป็นน้ำเมาได้

หมายความว่าน้ำคำหวานๆ ของคนบางคนก็ทำให้เราเมาได้เหมือนกัน พอเมาแล้ว ก็ทำให้หลง ลืมตัวลืมใจ เสียรู้เสียท่าบางครั้งถึงกับเสียเงินเสียทองติดคุกตะรางแทนเขาเพราะไปเชื่อคำหวานของเขา

ข้อนี้ขอให้ลูกพิจารณาให้ดี นักการเมืองหน้าไหนมาพูดจาหวานๆ หว่านล้อมจะทำนั่นโน่นนี่ให้ดีขึ้นหลังได้เข้ามาบริหารประเทศให้เจริญพัฒนาสถาพรทั้งที่ไม่เคยทำให้เห็นมาก่อน สมควรต้องระวังไว้ก่อนทีเดียวดูพฤติกรรมโดยรวมในห้วงเวลาที่ผ่านมาได้กระทำ ได้ดูแลปฏิบัติเหมือนช่วงสั้นๆที่หวังผลประโยชน์ทางการเมือง อย่างที่ผ่านมาหรือไม่อย่าเพิ่งไปหลงใหลได้ปลื้มกับคำพูดของเขา

จำไว้ปลาที่ตายไป ส่วนหนึ่งเพราะถูกเขา “ยกยอ” ขึ้นมา

ถ้ามันไม่ติด “ยอ” มันก็ไม่ตาย เราก็เหมือนกันต้องตาสว่างพิจารณาจงหนัก

สู้เพื่อเขา เราติดคุกมันคุ้มกันหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
21:51 น. ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
21:51 น. วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
21:00 น. 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
20:14 น. ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

กต.เร่งประสานช่วยเหลือลูกเรือไทยอีก 3 คน หลังถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
  • ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
  • วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์ วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
  • \'อิหร่าน\' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า \'มยุรี นารี\' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
  • ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved