วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘แนวหน้า’ มั่นคง ตรงไป ตรงมา

ดูทั้งหมด

  •  

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันพุธ 22 มีนาคม 2566 หนังสือพิมพ์แนวหน้ารายวันมีอายุครบ 43 ปี ย่างเข้าไปสู่ปีที่ 44 ด้วยคติพจน์ประจำหนังสือพิมพ์ที่ว่า “มั่นคง ตรงไป ตรงมา”

สำหรับ หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยฉบับแรกมีการตีพิมพ์ด้วยแท่นแบบที่เรียกว่า “Borad Sheet” เป็นครั้งแรกในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 แห่งยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ในชื่อว่า Bangkok Recorder ในวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2387 ซึ่งตรงกับวันชาติสหรัฐอเมริกา เจ้าของคือนายแพทย์แดเนียล บีช บรัดเลย์ หมอสอนศาสนาชาวอเมริกัน


หลังจากนั้น ก็มีหนังสือพิมพ์ออกมาอีกหลายฉบับ ทั้งรายสัปดาห์ รายปักษ์ และรายปี อาทิ บางกอกคาเลนาร์ ต่อมาพัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์รายวัน เช่น บางกอก เดลี่ แอดเวอไทเซอ และ สยาม เดลี่ แอดเวอไทเซอ

กระบวนการหนังสือพิมพ์ในประเทศไทยได้พัฒนาไปตามลำดับ กิจการหนังสือพิมพ์ก้าวหน้ามาก วัฒนธรรมการอ่านสื่อกระดาษเป็นที่นิยมของคนไทยและหนังสือพิมพ์สามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและเสนอแนะความคิดเห็นได้อย่างเสรีในเรื่องการบริหารประเทศด้านต่างๆ และบางช่วงบางตอนหนังสือพิมพ์ก็ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะปฏิวัติ

สำหรับหนังสือพิมพ์แนวหน้านั้น ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจมายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ อีกทั้งยังถือว่าหนังสือพิมพ์แนวหน้า เป็นสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพ สามารถผลิตบุคลากรด้านการข่าวกระจายไปตามสื่อต่างๆ จำนวนมาก รวมไปถึงสื่อด้านวิทยุ โทรทัศน์และเว็บไซต์เพื่อรับใช้สังคม

ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์แนวหน้าสร้างผลงานสามารถคว้า รางวัลข่าวยอดเยี่ยมมูลนิธิอิศรา อมันตกุล หรือ รางวัล“พูลิตเซอร์” จากข่าว การนำเข้าไม้ซุงเถื่อนจากพม่า จนนำไปสู่การลาออก ของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ

ต่อมาหนังสือพิมพ์แนวหน้าก็ได้รับรางวัลนั้นอีกครั้งหนึ่งเมื่อมูลนิธิอิศราอมันตกุล ประกาศตัดสินให้หนังสือพิมพ์แนวหน้า ได้รับรางวัลข่าวยอดเยี่ยมด้วยข่าว “ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์” โดยมีการติดตามข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้นจนนำไปสู่การเรียกร้องอย่างกว้างขวาง กระทั่งสหรัฐอเมริกายอมคืนโบราณวัตถุล้ำค่าชิ้นนี้กลับคืนมา

ถึงแม้กาลเวลาจะผ่านมาครบ 43 ปี แล้ว แต่อุดมการณ์ของหนังสือพิมพ์แนวหน้ารายวัน และ www.naewna.com ของเรา
ไม่เคยเปลี่ยนยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์ที่ว่า“มั่นคง ตรงไป ตรงมา” รับใช้สังคมด้วยใจบริสุทธิ์เพื่อประโยชน์แห่งสาธารณะอย่างแท้จริง และ ขอขอบพระคุณท่านผู้อ่าน ท่านผู้มีอุปการคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนหนังสือพิมพ์แนวหน้าด้วยดีตลอดมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:25 น. รมว.นฤมล ลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ผอ.รร.พะตงฯ
11:16 น. ภราดร จี้ กกต. งบ 2.2 พันล้าน เยียวยาน้ำท่วม ทำไมยังไม่อนุมัติ?
11:06 น. อนุทิน ลั่นยังมีเวลาเลือกใครร่วมรัฐบาล ชี้สีร่วมตั้งรัฐบาลที่ทำให้มีเสถียรภาพคือ สีธงชาติ
11:00 น. นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ
10:48 น. นายกฯให้ตำรวจแจงรายละเอียด คนร้ายคลั่งยิง ผอ.รร.พะตงฯ ชี้ เป็นเหตุอุกอาจ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’
รัฐชาติกับความรักชาติ
หลุมดำทางการเมือง
แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง
บุคคลแนวหน้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภราดร จี้ กกต. งบ 2.2 พันล้าน เยียวยาน้ำท่วม ทำไมยังไม่อนุมัติ?

อนุทิน ลั่นยังมีเวลาเลือกใครร่วมรัฐบาล ชี้สีร่วมตั้งรัฐบาลที่ทำให้มีเสถียรภาพคือ สีธงชาติ

นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ

นายกฯให้ตำรวจแจงรายละเอียด คนร้ายคลั่งยิง ผอ.รร.พะตงฯ ชี้ เป็นเหตุอุกอาจ

คนนนท์โปรดเลี่ยง ปิดท่าเรือวัดสนามเหนือชั่วคราว หลังเหตุเรือลากจูงชนท่าเทียบเรือพังเสียหาย

อัลจาซีรา เปิดโปง อิสราเอล ใช้อาวุธนรกที่ได้จากสหรัฐถล่มกาซา ชาวปาเลสไตน์ ร่างระเหย หลายพันชีวิต

  • Breaking News
  • รมว.นฤมล ลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ผอ.รร.พะตงฯ รมว.นฤมล ลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ผอ.รร.พะตงฯ
  • ภราดร จี้ กกต. งบ 2.2 พันล้าน เยียวยาน้ำท่วม ทำไมยังไม่อนุมัติ? ภราดร จี้ กกต. งบ 2.2 พันล้าน เยียวยาน้ำท่วม ทำไมยังไม่อนุมัติ?
  • อนุทิน ลั่นยังมีเวลาเลือกใครร่วมรัฐบาล ชี้สีร่วมตั้งรัฐบาลที่ทำให้มีเสถียรภาพคือ สีธงชาติ อนุทิน ลั่นยังมีเวลาเลือกใครร่วมรัฐบาล ชี้สีร่วมตั้งรัฐบาลที่ทำให้มีเสถียรภาพคือ สีธงชาติ
  • นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ
  • นายกฯให้ตำรวจแจงรายละเอียด คนร้ายคลั่งยิง ผอ.รร.พะตงฯ ชี้ เป็นเหตุอุกอาจ นายกฯให้ตำรวจแจงรายละเอียด คนร้ายคลั่งยิง ผอ.รร.พะตงฯ ชี้ เป็นเหตุอุกอาจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved