วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ขั้วการเมือง ขั้วแห่งผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  •  

หากนักการเมืองแบ่งผลประโยชน์การเมืองได้ลงตัว ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะมีแนวคิดทางการเมืองอย่างไร (ขอไม่ใช้คำว่าอุดมการณ์การเมือง เพราะหาไม่เจอว่าพรรคไหนมีอุดมการณ์การเมืองชัดๆ) เขาก็สามารถจับมือร่วมกันตั้งรัฐบาลได้ เพราะเขาคำนวณแล้วว่าเขาจะได้ผลประโยชน์อะไรบ้าง เช่น ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใหญ่ๆ
งบประมาณมากๆ กี่กระทรวง เพราะนั่นคือผลประโยชน์เนื้อๆ ที่เขาจะได้กวาดลงกระเพาะได้ง่ายที่สุด

ส่วนข้ออ้างเรื่องการทำงานเพื่อสาธารณะ เพื่อประเทศ เป็นแค่เพียงข้ออ้างเพื่อให้นักการเมืองดูดีด้วยการสร้างภาพ ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจ หากจะพบว่าหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า จะเกิดการผสมพันธ์ุทางการเมืองชนิดสุดพิสดารระหว่างพรรคการเมืองที่เคยด่าทอกันอย่างสาดเสียเทเสียกันมาก่อน หรือบางพรรคก็อาจจะยกยอว่าตนเองเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแบบสุดๆ แต่ก็สามารถผสมพันธ์ุกับพรรคที่ตนเองเคยด่าว่าเป็นเผด็จการสุดขีดตกขอบ ส่วนหัวหน้าพรรคบางคนก็อ้างแล้วว่าตนเองไม่เกี่ยวข้องกับรัฐประหาร ทั้งๆ ที่ตนเองลอยหน้าเป็นแกนนำรัฐบาลกับฝ่ายที่ทำรัฐประหารมาโดยตลอด


อุบายการเมืองอย่างหนึ่งของพรรคการเมืองที่เห็นแก่ได้ใช้มาโดยตลอด คือ การโกหกและหลอกตัวเอง แล้วก็หลอกสังคมด้วยการโกหกพกลมต่างๆ นานา อาทิ Landslide พรรคตัวเองทำได้ดีกว่าพรรคอื่นๆ พรรคตัวเองทำมาแล้ว เป็นต้น 

ถามว่าทำไมพรรคการเมืองต้องโกหก คำตอบก็คือเพราะการโกหก ช่วยให้คนโกหกนอนหลับแล้วฝันหวาน ดังนั้น จึงต้องใช้การโกหกเป็นยากล่อมประสาทให้ตนเองฟุ้งซ่านน้อยลง

มีการคาดเดาถึงภาพการเมืองไทยในอนาคตว่าพรรคเพื่อไทยกับพรรคพลังประชารัฐจะจับมือร่วมตั้งรัฐบาล แล้วก็อาจจะมีพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา เข้าร่วมเป็นพรรครัฐบาลผสม แล้วผลักให้พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน ฉากทัศน์การเมืองแบบนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่หากเกิดขึ้นจริงแล้ว การเมืองไทยน่าจะสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจเป็นที่สุด เพราะหากประชาธิปัตย์กับก้าวไกลทำหน้าที่ฝ่ายค้านจริงๆ รับรองว่ารัฐสภาไทยจะมีสีสันที่จัดจ้านขึ้นมาโดยพลัน แล้วก็น่าจะสนุกยิ่งขึ้นตรงที่คนที่เคยด่ากันแล้วมาร่วมกันกระชากหน้ากากคนอื่น

แต่ปัญหาคือ ประชาธิปัตย์พร้อมจะเป็นฝ่ายค้านจริงๆ หรือ แต่ทว่าประชาธิปัตย์ก็น่าจะเป็นรัฐบาลยาก เพราะการที่ประชาธิปัตย์ต้องไปอยู่ร่วมกับเพื่อไทย ก็คงเป็นภาพที่แฟนๆ ของพรรครับไม่ได้ แต่จะรับได้หรือไม่ ก็เป็นเรื่องของแฟนๆ เพราะต้องไม่ลืมว่าประชาธิปัตย์เคยจับมือกับชาติไทยมาแล้ว แม้ก่อนหน้าจะจับมือกัน ก็ด่ากันแบบผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ แต่สุดท้ายก็จับมือร่วมรัฐบาลกันได้ เมื่อคุยกันลงตัว แบ่งปันผลประโยชน์ได้แบบ win win

อย่าว่าแต่พรรคการเมืองเลยที่เน้นผลประโยชน์ เฉพาะตัว ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเองก็เน้นผลประโยชน์ส่วนตัวเช่นกัน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนเน้นแค่เพียงตนเองจะได้เงินจากการซื้อเสียงเท่าไร ไม่เคยดูถึงนโยบายที่พรรคใช้หาเสียงดังนั้น ต่อให้พรรคการเมืองออกนโยบายลวงโลกสักเท่าไร คนจำพวกนี้ก็ไม่เคยให้ความสนใจ ไม่เคยคิดแม้แต่น้อยว่าเรื่องที่พรรคการเมืองโกหกนั้นจะเกิดขึ้นได้จริงๆ อย่างไร ไม่เคยตั้งคำถามด้วยว่า การที่พรรคการเมืองสัญญาว่าจะให้ต่างๆ นานาสารพัด โดยอ้างว่าเป็นนโยบายของพรรคนั้นพรรคจะมีปัญญาหาเงินจากที่ไหนมาจ่ายให้ตามคำโกหก

การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกอ้างว่าเป็นเครื่องยืนยันความเป็นประชาธิปไตยชนิดหนึ่ง แต่คำถามคือคุณแน่ใจจริงๆ หรือว่าคนที่ไปเลือกตั้งทุกคนใช้ดุลพินิจและวิจารณญาณอย่างเข้มข้นก่อนกากบาทเลือกใคร แล้วก็ต้องย้ำว่าการเลือกตั้งไม่ใช่เครื่องยืนยันความเป็นประชาธิปไตย หากการเลือกตั้งนั้นสุดแสนโสโครก

เราต้องไม่โกหกตัวเองว่า ปัจจุบันความขัดแย้งทางความคิดเห็นด้านการเมืองในสังคมไทยยังไม่ได้ลดน้อยลงไปกว่าเมื่อ 7-8 ปีก่อน แม้จะไม่มีการก่อเหตุประท้วงใหญ่โตเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็ตาม แต่ก็ต้องยืนยันว่าความแตกแยกได้ฝังรากลึกลงไปในหัวของคนไทยจำนวนไม่น้อย แล้วคนกลุ่มหนึ่งที่ตอกย้ำความแตกแยกให้เกิดมากขึ้นก็คือนักการเมืองจำพวกลวงโลก (อันที่จริงต้องรวมเอาสื่อฯ บางกลุ่มที่ตั้งใจสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นตลอดเวลาด้วย) 

เราทุกคนคาดหวังว่าการเลือกตั้งที่จะมาถึงน่าจะทำให้บ้านเมืองของเราสงบมากขึ้น แต่ทว่าความคาดหวังนั้นก็ดูจะเลือนรางมาก เพราะสุดท้ายแล้ว เมื่อนักการเมืองจับขั้วการเมืองเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองเหมือนเดิม สถานการณ์การเมืองก็น่าจะเลวร้ายลงอีกแล้วก็อาจจะนำพาให้บ้านเมืองของเราจมดิ่งสู่ก้นบึ้งของความแตกแยกที่หนักกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:16 น. 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
21:13 น. วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! 'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง'
21:03 น. 'มทภ.2'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
19:35 น. พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน
19:26 น. 'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'

  • Breaking News
  • \'มทบ.38\'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา\'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย\' 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
  • วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! \'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง\' วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! 'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง'
  • \'มทภ.2\'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา 'มทภ.2'เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
  • พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก \'กล้วยหอมทอง\' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน
  • \'กันจอมพลัง\'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ 'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

22 ต.ค. 2568

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

21 ต.ค. 2568

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

20 ต.ค. 2568

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

19 ต.ค. 2568

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

18 ต.ค. 2568

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

17 ต.ค. 2568

ผู้นำกัมพูชาคือ :  ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

ผู้นำกัมพูชาคือ : ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

16 ต.ค. 2568

รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง

รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง

15 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved