Logo วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
การสรุปบทเรียนเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ๕๐ ปี ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ให้เกิดคุณค่าความหมาย ๑

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

• เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

๑.สถานที่เกิดเหตุการณ์


มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถนนราชดำเนิน ลานพระบรมรูปทรงม้าและบริเวณหน้าสวนจิตรลดา กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

๒. สาเหตุ

(๑) การไม่พอใจสะสมของประชาชนต่อ รัฐบาลระบอบเผด็จการทหารที่อยู่มายาวนาน ๑๐ ปี

(๒) การฉ้อราษฎร์บังหลวงในรัฐบาล

(๓) ความเดือดร้อน ขาดแคลน ของประชาชนวงการต่างๆ

(๔) การรัฐประหารตนเอง ๑๗ พ.ย. ๒๕๑๔ ยุบสภาฯ : ทำให้นักการเมือง สส. ไม่พอใจมากฯ

(๕) การเล่นเส้นสาย ต่ออายุตนเองและพวกพ้องในกองทัพ :ทำให้ทหารส่วนหนึ่งไม่พอใจฯ

๓. จุดสถานการณ์เปลี่ยนแปลง

(๑) การจับกุม ๑๓ กบฏเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ๑๓ คน และรัฐบาลตั้งข้อหาหนัก ฯ เป็นกบฏ

(๒) เกิดการชุมนุมใหญ่ของนักศึกษาประชาชน เรียกร้อง ให้ปล่อยตัว ๑๓ กบฏ และเดินไปชุมนุมหน้าสวนจิตรลดาฯ

(๓) เหตุเกิดที่หน้าสวนจิตรหลังจาก “ผู้นำหลายฝ่ายขึ้นปราศรัย ยุติการชุมนุม แยกย้ายกันกลับ”

มี “การสั่งการ ให้ตำรวจฯ ยิงระเบิดและแก๊สน้ำตา ใส่นักศึกษาและผู้ชุมนุม”

(๔) นักศึกษา นักเรียนอาชีวะ และประชาชน ไปรวมกันตั้งป้อมชุมนุม สู้ : เหตุการณ์บานปลายไปใหญ่โต ขยายไปทั่วกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ไม่สามารถควบคุมได้ ฯลฯ

(๕) ความขัดแย้งใหญ่ในกองทัพ ถึงจุดแตกหัก “ใครจะอยู่ ใครจะไป” ระหว่าง

ฝ่ายมีอำนาจเดิม : จอมพลถนอม ประภาส ณรงค์ และกองทัพส่วนหนึ่ง

ฝ่ายอำนาจใหม่ : พลเอกกฤษณ์ สีวะรา พลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ พลอากาศเอกทวี จุลทรัพย์ และ พลโทวิทูรย์ ยะสวัสดิ์(ผู้กุมกำลังเสือพราน และลูกน้องเก่า ที่เข้ามาคุมกำลังระดับรองในกองทัพ)

การใช้กลยุทธ์ ออกข่าว “จอมพลถนอม ลาออก” จากกองบัญชาการสวนรื่นฯ (ซึ่งความจริง ในช่วงนั้น ยังไม่มีการลาออก :คุณอาคม มกรานนท์ : โฆษกฯ)

(๖) ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้เหตุการณ์ยุติลง จอมพลถนอมและคณะลาออก และบินออกไปนอกประเทศ โดยยึดหลัก “เอาผลประโยชน์ ความปลอดภัยของนักศึกษาประชาชน และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง” มาก่อน คือ ในหลวง ร.๙

(๗) ฯลฯ

๔. เป้าหมายของการชุมนุมฯ

- เรียกร้องให้รัฐบาล ปล่อยตัว ๑๓ กบฏ เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่ถูกรัฐบาลสั่งจับไปขังที่คุกบางเขนฯ

- การเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

- หลังจากการเกิดเหตุวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ที่มีการชุมนุมต่อสู้มีการเรียกร้องให้ รัฐบาลจอมพลถนอมฯ ลาออก

๕. วิธีการ

การชุมนุม การเดินขบวน, การแจกใบปลิว, การต่อต้านการปราบปรามของรัฐบาล ในระดับก่อจลาจล และมีเรื่องราว ที่ไม่เปิดเผยจากบางฝ่ายที่มีอำนาจฯ

๖. ผลที่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีลาออก และ “3 ทรราช” เดินทางออกนอกประเทศ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีสัญญา ธรรมศักดิ์ และจุดเริ่มต้นของ “การทดลองประชาธิปไตย”

๗. คู่ขัดแย้ง

- ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย กลุ่มอิสระของมหาวิทยาลัยต่างๆ และประชาชนไทย โดยมีกลุ่มทหาร ฝ่ายพลเอกกฤษณ์ สีวะรา พลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ พลโทวิฑูรย์ ยะสวัสดิ์เข้ามาสนับสนุนทางตรงและอ้อม เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลฯ

- รัฐบาลถนอม ประภาส ณรงค์ กองทัพไทย ตำรวจ

๘. ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้เหตุการณ์ยุติลง จอมพลถนอมและคณะลาออก และบินออกไปนอกประเทศ โดยยึดหลัก “เอาผลประโยชน์ ความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและ การไม่มีการรัฐประหารของกลุ่มนายทหารอีกฝ่ายหนึ่ง คือ ในหลวง ร. ๙

๙. จำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุด

ประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ คน

๑๐. ความเสียหายหลัก

- ผู้เสียชีวิต 77 คน

- ผู้บาดเจ็บ 857 คน

ฯลฯ

• บทสรุปบางประเด็นสั้นๆ ที่เป็นกลาง มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และหลักฐานยืนยัน

๑.รัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร : ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 4 สมัย เป็นระยะเวลาถึง 10 ปี 6 เดือนเศษ

9 ธันวาคม พ.ศ. 2506-14 ตุลาคม พ.ศ. 2516มีการบริหารบ้านเมืองในบางส่วน เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของครอบครัว และพวกพ้อง

- การแต่งตั้ง และต่ออายุตนเอง (จอมพลถนอม ประภาส) และให้อำนาจแก่ พันเอกณรงค์ กิตติขจร

- การรัฐประหารตนเอง ของจอมพลถนอมฯ เมื่อ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๑๔

- ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับ ม. 299 เพื่อเข้าคุมอำนาจศาล ของรัฐบาล

- ฯลฯ

๒. การตั้งกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ของอดีตผู้นำนักศึกษา นักวิชาการ และกลุ่มผู้นำสังคมต่างๆ

- เพื่อสนับสนุน “ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยยุค ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์” ที่มีการแต่งตั้ง

“คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนิสิตนักศึกษาฯ”

-การตั้งกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ขึ้นมา เพื่อรณรงค์เรียกร้องต่อประชาชน

- การแสวงหาผู้สนับสนุน โดยการให้มีการลงชื่อ ๑๐๐ คน จากผู้นำวงการต่างๆ เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ

- การแจกใบปลิวของกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๖ และ

- ๑๓ กบฏเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ถูกจับไปคุมขังที่ รร.พลตำรวจบางเขน

๓. การชุมนุมของ นักศึกษาประชาชน ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวนมาก และถึงจุดสูงสุดประมาณ ๓๐๐, ๐๐๐ คนเมื่อเคลื่อนตัวออกมาที่ถนนราชดำเนิน พระบรมรูปทรงม้า และ ถนนหน้าสวนจิตรลดา

๔. เหตุการณ์ลุกลามพัฒนาต่อเนื่อง ในระดับการจลาจล คืนวันที่ ๑๓ ต่อเช้า ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ที่หน้าสวนจิตรลดา หลังเสร็จสิ้นการเจรจา และปราศรัยของผู้นำในการยุติการชุมนุมฯ จาก “ข้อเรียกร้องได้รับการยอมรับแล้ว จากรัฐบาล”

-โดย ตัวแทนศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา (ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์)

-ผู้นำปราศรัยที่กุมมวลชน (ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล)

-และตัวแทนสำนักพระราชวัง (พลตำรวจเอกวสิษฐ เดชกุญชร)

เกิดจุดเริ่มต้นความรุนแรง คือ การสั่งการให้ตำรวจ ปราบผู้ชุมนุม และยิงระเบิดแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมนายตำรวจยศสูงสุดที่ยืนสั่งการ คือ พลตำรวจโทมนต์ชัย พันธุ์คงชื่น ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจฯ (ลูกน้องของ พลเอกประจวบ สุนทรางกูร) จนส่วนหนึ่ง ต้องเข้าไปพึ่ง พระบรมโพธิสมภารฯ ในพระราชวัง และส่วนหนึ่งไปรวมกันที่ธรรมศาสตร์ ตั้งป้อมสู้

(ประเด็น ใครสั่ง มีวัตถุประสงค์อันใด: น่าติดตาม เพราะ เป็นการจุดฉนวนขึ้นมาใหม่ เพราะเรื่องการชุมนุมใหญ่ ได้ทางลง และยุติแล้ว)

๕. เหตุการณ์สำคัญบางประการ ที่ได้รับรู้ ในช่วงที่ “ผู้นำนักศึกษาส่วนหนึ่ง” ที่อยู่ในสวนจิตรลดา

(๑) เจ้าหน้าที่บางท่าน เกรง ฝ่ายทหารของรัฐบาล จะใช้เงื่อนไข “การมีนักศึกษาประชาชนอยู่ในสวนจิตรลดา” ในการเข้ามาในวัง(ซึ่งโอกาสน้อย แต่เป็นความคิดหนึ่ง ที่ดีรับทราบมา ผม จึงมีโอกาสประสานกับเจ้าหน้าผู้ใหญ่ ๑ ให้ “นำยานพาหนะ” มารับนักศึกษาประชาชน ให้ออกไปอย่างปลอดภัย

(๒) อ.ธีรยุทธ บุญมี ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล และผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถฯ บนถนนสาย ๑ ได้รับทราบว่า“ในหลวง ทรงเป็นห่วงใยประชาชนของพระองค์ยิ่ง” ไม่ได้นอนมาหลายวันติดตามข่าวสารของเหตุการณ์ และทรงพยายามหาทางแก้ไขปัญหาใหญ่นี้ (ความปลอดภัยของนักศึกษาประชาชน และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง)

๖. การพัฒนาการของเหตุการณ์ ที่ลุกลามออกไปสู่ที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ (เป็นหลัก)

ประเด็นที่น่าสนใจ คือ

คู่ขัดแย้งที่ต่อสู้กันในสถานการณ์

(๑) ฝ่ายนักศึกษา ประชาชน และนักการเมืองฯ ที่ต่อต้าน ฝ่ายรัฐบาลจอมพลถนอม ประภาส ณรงค์

(๒) ฝ่ายทหารของรัฐบาลถนอม ในขณะนั้น

(๓) ฝ่ายทหารกลุ่มกฤษณ์-ประเสริฐ-ทวี และวิฑูรย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
21:34 น. DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
21:26 น. พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
21:20 น. เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
21:12 น. กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4
ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา
‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า
สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก

พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์

เส้นทางเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

ราชบัณฑิตยสภา เผยแพร่ตัวอย่างถ้อยคำแสดงความอาลัย ถวายแด่ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน

ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้

  • Breaking News
  • จากคำรับสั่งในวันวิกฤต \'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ\' สู่ \'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)\' เคียงข้างคนไทยยามยาก จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
  • DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
  • พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์ พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
  • เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
  • กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)

8 มิ.ย. 2569

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)

1 มิ.ย. 2569

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)

25 พ.ค. 2569

เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)

เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)

18 พ.ค. 2569

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (3)

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (3)

11 พ.ค. 2569

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)

4 พ.ค. 2569

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)

ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)

27 เม.ย. 2569

ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)

ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved