วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
การสรุปบทเรียนเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ๕๐ ปี ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ให้เกิดคุณค่าความหมาย ๑

ดูทั้งหมด

  •  

• เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

๑.สถานที่เกิดเหตุการณ์


มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถนนราชดำเนิน ลานพระบรมรูปทรงม้าและบริเวณหน้าสวนจิตรลดา กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

๒. สาเหตุ

(๑) การไม่พอใจสะสมของประชาชนต่อ รัฐบาลระบอบเผด็จการทหารที่อยู่มายาวนาน ๑๐ ปี

(๒) การฉ้อราษฎร์บังหลวงในรัฐบาล

(๓) ความเดือดร้อน ขาดแคลน ของประชาชนวงการต่างๆ

(๔) การรัฐประหารตนเอง ๑๗ พ.ย. ๒๕๑๔ ยุบสภาฯ : ทำให้นักการเมือง สส. ไม่พอใจมากฯ

(๕) การเล่นเส้นสาย ต่ออายุตนเองและพวกพ้องในกองทัพ :ทำให้ทหารส่วนหนึ่งไม่พอใจฯ

๓. จุดสถานการณ์เปลี่ยนแปลง

(๑) การจับกุม ๑๓ กบฏเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ๑๓ คน และรัฐบาลตั้งข้อหาหนัก ฯ เป็นกบฏ

(๒) เกิดการชุมนุมใหญ่ของนักศึกษาประชาชน เรียกร้อง ให้ปล่อยตัว ๑๓ กบฏ และเดินไปชุมนุมหน้าสวนจิตรลดาฯ

(๓) เหตุเกิดที่หน้าสวนจิตรหลังจาก “ผู้นำหลายฝ่ายขึ้นปราศรัย ยุติการชุมนุม แยกย้ายกันกลับ”

มี “การสั่งการ ให้ตำรวจฯ ยิงระเบิดและแก๊สน้ำตา ใส่นักศึกษาและผู้ชุมนุม”

(๔) นักศึกษา นักเรียนอาชีวะ และประชาชน ไปรวมกันตั้งป้อมชุมนุม สู้ : เหตุการณ์บานปลายไปใหญ่โต ขยายไปทั่วกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ไม่สามารถควบคุมได้ ฯลฯ

(๕) ความขัดแย้งใหญ่ในกองทัพ ถึงจุดแตกหัก “ใครจะอยู่ ใครจะไป” ระหว่าง

ฝ่ายมีอำนาจเดิม : จอมพลถนอม ประภาส ณรงค์ และกองทัพส่วนหนึ่ง

ฝ่ายอำนาจใหม่ : พลเอกกฤษณ์ สีวะรา พลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ พลอากาศเอกทวี จุลทรัพย์ และ พลโทวิทูรย์ ยะสวัสดิ์(ผู้กุมกำลังเสือพราน และลูกน้องเก่า ที่เข้ามาคุมกำลังระดับรองในกองทัพ)

การใช้กลยุทธ์ ออกข่าว “จอมพลถนอม ลาออก” จากกองบัญชาการสวนรื่นฯ (ซึ่งความจริง ในช่วงนั้น ยังไม่มีการลาออก :คุณอาคม มกรานนท์ : โฆษกฯ)

(๖) ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้เหตุการณ์ยุติลง จอมพลถนอมและคณะลาออก และบินออกไปนอกประเทศ โดยยึดหลัก “เอาผลประโยชน์ ความปลอดภัยของนักศึกษาประชาชน และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง” มาก่อน คือ ในหลวง ร.๙

(๗) ฯลฯ

๔. เป้าหมายของการชุมนุมฯ

- เรียกร้องให้รัฐบาล ปล่อยตัว ๑๓ กบฏ เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่ถูกรัฐบาลสั่งจับไปขังที่คุกบางเขนฯ

- การเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

- หลังจากการเกิดเหตุวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ที่มีการชุมนุมต่อสู้มีการเรียกร้องให้ รัฐบาลจอมพลถนอมฯ ลาออก

๕. วิธีการ

การชุมนุม การเดินขบวน, การแจกใบปลิว, การต่อต้านการปราบปรามของรัฐบาล ในระดับก่อจลาจล และมีเรื่องราว ที่ไม่เปิดเผยจากบางฝ่ายที่มีอำนาจฯ

๖. ผลที่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีลาออก และ “3 ทรราช” เดินทางออกนอกประเทศ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีสัญญา ธรรมศักดิ์ และจุดเริ่มต้นของ “การทดลองประชาธิปไตย”

๗. คู่ขัดแย้ง

- ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย กลุ่มอิสระของมหาวิทยาลัยต่างๆ และประชาชนไทย โดยมีกลุ่มทหาร ฝ่ายพลเอกกฤษณ์ สีวะรา พลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ พลโทวิฑูรย์ ยะสวัสดิ์เข้ามาสนับสนุนทางตรงและอ้อม เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลฯ

- รัฐบาลถนอม ประภาส ณรงค์ กองทัพไทย ตำรวจ

๘. ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้เหตุการณ์ยุติลง จอมพลถนอมและคณะลาออก และบินออกไปนอกประเทศ โดยยึดหลัก “เอาผลประโยชน์ ความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและ การไม่มีการรัฐประหารของกลุ่มนายทหารอีกฝ่ายหนึ่ง คือ ในหลวง ร. ๙

๙. จำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุด

ประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ คน

๑๐. ความเสียหายหลัก

- ผู้เสียชีวิต 77 คน

- ผู้บาดเจ็บ 857 คน

ฯลฯ

• บทสรุปบางประเด็นสั้นๆ ที่เป็นกลาง มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และหลักฐานยืนยัน

๑.รัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร : ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 4 สมัย เป็นระยะเวลาถึง 10 ปี 6 เดือนเศษ

9 ธันวาคม พ.ศ. 2506-14 ตุลาคม พ.ศ. 2516มีการบริหารบ้านเมืองในบางส่วน เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของครอบครัว และพวกพ้อง

- การแต่งตั้ง และต่ออายุตนเอง (จอมพลถนอม ประภาส) และให้อำนาจแก่ พันเอกณรงค์ กิตติขจร

- การรัฐประหารตนเอง ของจอมพลถนอมฯ เมื่อ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๑๔

- ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับ ม. 299 เพื่อเข้าคุมอำนาจศาล ของรัฐบาล

- ฯลฯ

๒. การตั้งกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ของอดีตผู้นำนักศึกษา นักวิชาการ และกลุ่มผู้นำสังคมต่างๆ

- เพื่อสนับสนุน “ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยยุค ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์” ที่มีการแต่งตั้ง

“คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนิสิตนักศึกษาฯ”

-การตั้งกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ขึ้นมา เพื่อรณรงค์เรียกร้องต่อประชาชน

- การแสวงหาผู้สนับสนุน โดยการให้มีการลงชื่อ ๑๐๐ คน จากผู้นำวงการต่างๆ เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ

- การแจกใบปลิวของกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๖ และ

- ๑๓ กบฏเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ถูกจับไปคุมขังที่ รร.พลตำรวจบางเขน

๓. การชุมนุมของ นักศึกษาประชาชน ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวนมาก และถึงจุดสูงสุดประมาณ ๓๐๐, ๐๐๐ คนเมื่อเคลื่อนตัวออกมาที่ถนนราชดำเนิน พระบรมรูปทรงม้า และ ถนนหน้าสวนจิตรลดา

๔. เหตุการณ์ลุกลามพัฒนาต่อเนื่อง ในระดับการจลาจล คืนวันที่ ๑๓ ต่อเช้า ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ที่หน้าสวนจิตรลดา หลังเสร็จสิ้นการเจรจา และปราศรัยของผู้นำในการยุติการชุมนุมฯ จาก “ข้อเรียกร้องได้รับการยอมรับแล้ว จากรัฐบาล”

-โดย ตัวแทนศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา (ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์)

-ผู้นำปราศรัยที่กุมมวลชน (ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล)

-และตัวแทนสำนักพระราชวัง (พลตำรวจเอกวสิษฐ เดชกุญชร)

เกิดจุดเริ่มต้นความรุนแรง คือ การสั่งการให้ตำรวจ ปราบผู้ชุมนุม และยิงระเบิดแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมนายตำรวจยศสูงสุดที่ยืนสั่งการ คือ พลตำรวจโทมนต์ชัย พันธุ์คงชื่น ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจฯ (ลูกน้องของ พลเอกประจวบ สุนทรางกูร) จนส่วนหนึ่ง ต้องเข้าไปพึ่ง พระบรมโพธิสมภารฯ ในพระราชวัง และส่วนหนึ่งไปรวมกันที่ธรรมศาสตร์ ตั้งป้อมสู้

(ประเด็น ใครสั่ง มีวัตถุประสงค์อันใด: น่าติดตาม เพราะ เป็นการจุดฉนวนขึ้นมาใหม่ เพราะเรื่องการชุมนุมใหญ่ ได้ทางลง และยุติแล้ว)

๕. เหตุการณ์สำคัญบางประการ ที่ได้รับรู้ ในช่วงที่ “ผู้นำนักศึกษาส่วนหนึ่ง” ที่อยู่ในสวนจิตรลดา

(๑) เจ้าหน้าที่บางท่าน เกรง ฝ่ายทหารของรัฐบาล จะใช้เงื่อนไข “การมีนักศึกษาประชาชนอยู่ในสวนจิตรลดา” ในการเข้ามาในวัง(ซึ่งโอกาสน้อย แต่เป็นความคิดหนึ่ง ที่ดีรับทราบมา ผม จึงมีโอกาสประสานกับเจ้าหน้าผู้ใหญ่ ๑ ให้ “นำยานพาหนะ” มารับนักศึกษาประชาชน ให้ออกไปอย่างปลอดภัย

(๒) อ.ธีรยุทธ บุญมี ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล และผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถฯ บนถนนสาย ๑ ได้รับทราบว่า“ในหลวง ทรงเป็นห่วงใยประชาชนของพระองค์ยิ่ง” ไม่ได้นอนมาหลายวันติดตามข่าวสารของเหตุการณ์ และทรงพยายามหาทางแก้ไขปัญหาใหญ่นี้ (ความปลอดภัยของนักศึกษาประชาชน และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง)

๖. การพัฒนาการของเหตุการณ์ ที่ลุกลามออกไปสู่ที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ (เป็นหลัก)

ประเด็นที่น่าสนใจ คือ

คู่ขัดแย้งที่ต่อสู้กันในสถานการณ์

(๑) ฝ่ายนักศึกษา ประชาชน และนักการเมืองฯ ที่ต่อต้าน ฝ่ายรัฐบาลจอมพลถนอม ประภาส ณรงค์

(๒) ฝ่ายทหารของรัฐบาลถนอม ในขณะนั้น

(๓) ฝ่ายทหารกลุ่มกฤษณ์-ประเสริฐ-ทวี และวิฑูรย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:57 น. โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
12:56 น. (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
12:53 น. 'สมศักดิ์' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง
12:51 น. 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
12:46 น. 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวคริสต์ทั่วโลกยินดี! เผยโฉมสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่14 โป๊ปชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

  • Breaking News
  • โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'ป๋าเสรี\' ฟันธง \'ทักษิณ\' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
  • \'สมศักดิ์\' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง 'สมศักดิ์' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง
  • \'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1\'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
  • \'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่\'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่มือมนุษย์คนหนึ่ง : ก้าวผ่าน‘กายใจ สังคม ปัญญา’ ปีที่ 75

คู่มือมนุษย์คนหนึ่ง : ก้าวผ่าน‘กายใจ สังคม ปัญญา’ ปีที่ 75

5 พ.ค. 2568

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ มิติใหม่ของประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย เรียบเรียงโดย ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ มิติใหม่ของประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย เรียบเรียงโดย ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

28 เม.ย. 2568

นิพพาน ทัศนะที่มีสาระ เส้นทางสู่สุขที่แท้จริงของชีวิตคนเรา

นิพพาน ทัศนะที่มีสาระ เส้นทางสู่สุขที่แท้จริงของชีวิตคนเรา

21 เม.ย. 2568

รำลึกวันปีใหม่สงกรานต์ไทย ปี ๒๕๖๘ คุณค่าความหมายในชีวิต ๗๖ ปี ของชายชราคนลำปาง

รำลึกวันปีใหม่สงกรานต์ไทย ปี ๒๕๖๘ คุณค่าความหมายในชีวิต ๗๖ ปี ของชายชราคนลำปาง

14 เม.ย. 2568

มารู้จัก ชัยวัฒน์ สุรวิชัย จากมุมมองของ GEMINI GOOGLE

มารู้จัก ชัยวัฒน์ สุรวิชัย จากมุมมองของ GEMINI GOOGLE

7 เม.ย. 2568

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเทศไทย ใครได้ใครเสีย ประชาชนและบ้านเมืองได้อะไร

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเทศไทย ใครได้ใครเสีย ประชาชนและบ้านเมืองได้อะไร

31 มี.ค. 2568

การปราศรัย ในวันสตรีสากล 8 มีนาคม 2568 สตรี เสมอภาค สร้างสรรค์

การปราศรัย ในวันสตรีสากล 8 มีนาคม 2568 สตรี เสมอภาค สร้างสรรค์

24 มี.ค. 2568

เข้าใจ ศาสนา ในแง่ของความเป็นมนุษย์ แล้วนำมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน มิใช่อนาคตที่ไม่รู้ 3

เข้าใจ ศาสนา ในแง่ของความเป็นมนุษย์ แล้วนำมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน มิใช่อนาคตที่ไม่รู้ 3

17 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved