วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นายกฯเศรษฐา ดูขาดการนำเสนอภาพใหญ่

ดูทั้งหมด

  •  

ผมก็เป็นเช่นเดียวกันกับคนไทยทั่วๆ ไป ที่ต่างสนใจเรื่องการบ้านการเมือง จึงติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบทบาท และถ้อยแถลงว่าด้วยความคิดความอ่านเกี่ยวกับความเป็นไปในบ้านเมืองของบรรดาผู้นำทางการเมืองทั้งหลาย โดยเฉพาะนายเศรษฐา ทวีสินนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของราชอาณาจักรไทย เพราะถือเป็นตำแหน่งอันสำคัญในการที่จะนำพาบ้านเมืองไทยให้เดินหน้าออกจากปัญหาเหนี่ยวรั้งต่างๆ รวมทั้งช่วยอำนวยให้บ้านเมืองไทยของเรารุดหน้าไปได้อย่างสง่างาม และมั่นคง

แต่เท่าที่ได้สดับตรับฟังมา โดยเฉพาะในถ้อยแถลงว่าด้วยนโยบาย ทิศทางและมาตรการ ที่จะนำพาประเทศไทยไปข้างหน้าของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 11-12 กันยายน 2566 และรวมไปถึงการให้สัมภาษณ์ในโอกาสต่างๆ ไปจนถึงการหารือภายในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ และมติที่ออกมาสู่สาธารณชนนั้น ผมฟังแล้วมีความรู้สึกว่า ข่าวคราวทั้งหมดในระยะที่ผ่านมาเกี่ยวกับตัวนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีนั้น ดูจะขาดๆ เกินๆ เสมือนน้ำแกงที่ขาดรสชาติ ดูประแหล่มๆ อย่างไรชอบกลอยู่


เมื่อผมมานั่งไตร่ตรองทบทวนดูว่า และอะไรที่ทำให้ผมมีความรู้สึกเช่นนั้น? ก็ได้คำตอบในใจว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ไม่เคยได้พูดถึงภาพรวม (The Big Picture) ของราชอาณาจักรไทยเราเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าวิตกที่ผู้นำประเทศที่อาสาเข้ามารับใช้บ้านเมืองจะไม่คิด ไม่ตระหนัก และมิได้แสดงองค์ความรู้ใดๆเกี่ยวกับภาพใหญ่ของชาติไทยเรา เพราะการจะเป็นผู้นำประเทศก็ต้องมีความรู้ว่า โดยรวมๆ แล้วประเทศอยู่ในสภาพหรือฐานะใด มีจุดอ่อนจุดแข็ง มีความสำเร็จหรือความเป็นเลิศในเรื่องใดบ้าง และมีจุดด้อยหรือข้อบกพร่องใดๆ บ้าง และประเทศไทย ณ วันนี้ยืนอยู่ตรงไหนในโลกกว้าง อยู่ในระดับความเจริญก้าวหน้าแค่ไหนเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และกำลังเผชิญกับความท้าทายต่างๆ อย่างไร ที่ชาติไทยจะต้องฟันฝ่าและรับมือกับมันได้

เมื่อนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ไม่ตระหนักในเรื่องภาพรวม ผลอย่างหนึ่งก็คือ การประกาศและดำเนินนโยบาย รวมถึงการวางมาตรการต่างๆ จึงเป็นในแบบที่เป็นกรณีๆ หรือเป็นเรื่องๆ ไป ไม่มีความปะติดปะต่อ ไม่มีการบูรณะ บูรณาการ และมักจะเน้นเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อรักษาฐานเสียง เพิ่มคะแนนนิยม และปัดปัญหาให้พ้นไปจากตัวไปวันๆ หนึ่ง ซึ่งมิใช่คุณสมบัติที่ดีที่พึงควรของผู้นำประเทศ ไม่ว่าจะของประเทศใด

แต่กระนั้นก็ดี ยังไม่เป็นการสายเกินไปที่นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ที่ถือเป็นผู้ได้เห็นโลกมากมายประสบความสำเร็จอย่างสูงในเรื่องธุรกิจการงาน จะหันกลับมาปรับกระบวนยุทธให้สอดคล้องกับสถานะและศักยภาพของราชอาณาจักรไทยเสียใหม่

นอกจากนั้นการจะเป็นผู้นำประเทศที่มีประสิทธิภาพ เข้าถึงซึ่งความรู้สึกหรือจิตใจของประชาชนพลเมืองนั้น การอ่านถ้อยแถลง การให้สัมภาษณ์ บ่งบอกซึ่งความตั้งใจที่สวยงาม สูงส่ง และการออกไปปรากฏตัวเพื่อจะแสดงความใกล้ชิด และเป็นกันเองกับประชาชนพลเมืองนั้น ก็คงไม่เป็นการเพียงพอ ถ้าพฤติกรรมต่างๆ นั้น ไม่ได้บ่งบอกซึ่งความจริงจัง จริงใจ และไม่ได้สะท้อนซึ่งความในใจทั้งในเรื่องอุดมคติและอุดมการณ์

การจะนำพาประเทศนั้น ผู้นำประเทศจะต้องแสดงทั้งวิสัยทัศน์ และความซื่อสัตย์ซื่อตรงให้ประชาชนพลเมืองได้ตระหนักอย่างไม่เป็นที่สงสัย อะไรเล่าคือความในใจของนายกรัฐมนตรี เศรษฐาทวีสิน เกี่ยวกับสถานะของประเทศไทย? และอะไรที่นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ต้องการที่จะกระทำการอย่างมุ่งมั่นที่จะนำพาให้ชาติบ้านเมืองไทยเจริญก้าวหน้า หลุดพ้นจากสภาพการเมืองแห่งผลประโยชน์ จากสภาพการเมืองที่มีการมุ่งเข้ามาเพื่อหาเศษหาเลย และจากสภาพการเมืองที่เต็มไปด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ และการใช้อำนาจหน้าที่แบบผิวเผินเอาตัวรอดไปวันๆ หนึ่ง?

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน มาจากครอบครัวผู้ดีพร้อมด้วยเครือญาติที่มีชื่อเสียงมากมาย เป็นที่ยอมรับของสังคมในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และในเรื่องการทำประโยชน์เพื่อสังคม ซึ่งความดีต่างๆ เหล่านั้นก็น่าจะเป็นภูมิคุ้มกัน และช่วยส่งเสริมให้นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน สามารถทำงานทำการให้แก่บ้านเมืองทั้งด้วยหลักนิติรัฐและนิติธรรมอย่างเข้มแข็ง ไม่เกรงกลัวไม่อยู่ในอาณัติของโจรสังคมใดๆ ทั้งสิ้น

แต่จนบัดนี้ ผมก็ยังรอที่จะฟัง The Big Picture จากนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน อยู่นะครับ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:28 น. ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋
18:28 น. (คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด
18:15 น. (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
18:12 น. ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
18:00 น. (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

(คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

  • Breaking News
  • ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง \'ตู่ ปิยวดี-มาวิน\'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋ ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋
  • (คลิป) \'บรู๊ค\' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! \'ทักษิณ\' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด (คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'นายกอิ๊งค์\' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง \'ทักษิณ\' ไม่ได้ (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
  • ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
  • (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด \'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า\' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่ (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

7 พ.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

30 เม.ย. 2568

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

23 เม.ย. 2568

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

16 เม.ย. 2568

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

2 เม.ย. 2568

จีนกับบทบาทสองหน้า

จีนกับบทบาทสองหน้า

26 มี.ค. 2568

ไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมสุดยอด BIMSTEC 2568

ไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมสุดยอด BIMSTEC 2568

20 มี.ค. 2568

ชวนมาถกเถียงเรื่องวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีกัน

ชวนมาถกเถียงเรื่องวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีกัน

19 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved