วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สังคมไทยขาดดุลธรรมะ

ดูทั้งหมด

  •  

ในสังคมไทยในยุคสมัยนี้ มีความความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัตถุขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว และคงจะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งได้ สามารถเพิ่มความสะดวกสบาย รวดเร็ว ทันอกทันใจให้กับชีวิตในวันวันหนึ่ง

แต่ในขณะเดียวกัน สังคมไทยเราก็มักจะมีข่าวอึกทึกครึกโครมเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนไทยที่ไม่งดงามออกมาเป็นระยะๆ และดูจะค่อนข้างถี่ จากวงการต่างๆ ทั้งทางด้านศาสนา ข้าราชการ ธุรกิจ ไปจนถึงชาวบ้านทั่วๆ ไป ซึ่งสาเหตุมักจะมาจากอารมณ์ชั่ววูบ มาจากความโลภ ความเห็นแก่ได้เห็นแก่ตัว เป็นสำคัญ ทั้งๆ ที่บ้านเมืองไทยเราก็เต็มไปด้วยวัดวาอาราม โบสถ์ และสุเหร่า มีวันสำคัญทางศาสนาและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอมากมาย อีกทั้งรายการวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสังคมสมัยใหม่ต่างๆ ก็จะมีรายการเทศนาสั่งสอน บรรยายธรรม เป็นประจำ นอกจากนั้น เรายังมีการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและศาสนาไปยังโบราณสถานและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศอีกด้วย ที่สำคัญ ผู้นำประเทศไม่ว่าท่านใด ก็มักจะเรียกร้องเชิญชวนให้ประชาชนพลเมืองยึดมั่นและเคารพในเรื่องชาติ ศาสน์ กษัตริย์ หรือนัยหนึ่งให้ทุกคนยึดมั่นและร่วมแรงร่วมใจกันเสริมสร้างการรักชาติและการสมัครสมานสามัคคีร่วมกัน


ในสภาพการณ์นี้จึงจัดได้ว่า มีการขับเคี่ยวกันระหว่างความคิดอ่าน และพฤติกรรมที่เป็นอกุศลกับความคิดอ่านหรือพฤติกรรมที่เป็นกุศล แต่ดูทว่าฝ่ายอกุศลกำลังอยู่ในฐานะที่เหนือกว่าฝ่ายกุศล ซึ่งคำถามสำคัญก็คือ ทำไมสังคมไทยจึงเป็นเช่นนี้? และเราจะแก้ไขปัญหากันอย่างไร?

ก็คงต้องเริ่มต้นที่บรรดาผู้นำด้านต่างๆ กล่าวคือ ผู้นำทางศาสนาทุกศาสนาต้องออกมาพูดจาให้แน่ชัด เข้มแข็ง อย่างต่อเนื่องว่า การใช้ความรุนแรงใดๆ และการกระทำใดๆ ที่ไปละเมิดและรบกวนผู้อื่นและสังคมโดยรวมนั้น เป็นการไม่ถูกต้อง และทางฝ่ายศาสนาไม่สามารถยอมรับได้

ฝ่ายผู้ปกครองประเทศทั้งที่มีตำแหน่งในสถาบันองค์กรรัฐต่างๆ ไปจนถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ก็ต้องออกมายืนหยัดในเรื่องธรรมะ และประพฤติตนให้เป็นแบบอย่าง มิใช่เอาแต่พูดจาแบบบ่ายเบี่ยง พูดจาแบบครึ่งเล่นครึ่งจริงพูดจาแบบศรีธนญชัย พูดจาแบบสุกเอาเผากินอีกทั้งก็ต้องมีการบริหารราชการแบบมีธรรมาภิบาลที่มีความเด็ดขาด รวดเร็ว มิใช่ด้วยวิธีการโยกย้ายชั่วคราว หรือการจัดตั้งคณะทำงานสอบสวนเรื่องราว เสมือนกับว่าเป็นการประวิงเวลา แล้วให้เรื่องจืดจางหายไป เป็นการแสดงความไม่รับผิดชอบ ความเอาจริงเอาจัง และขาดการยืนหยัดอยู่กับหลักธรรม

ในทุกองค์กรตั้งแต่ระดับโรงเรียน ไปจนถึงฝ่ายบริหารบุคลากรของทุกองค์กร จะต้องมีการทบทวนการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาจิตใจให้อยู่กับหลักธรรม

ทั้งนี้ในโลกกว้าง บริษัท ห้างร้าน และองค์กรต่างๆ ในอเมริกาเหนือและยุโรป ก็ได้มีการฝึกอบรมให้กับบุคลากรทุกระดับในเรื่องสัมมาสติ (Mindfulness) แต่ที่ประเทศไทยเราซึ่งเป็นเมืองพุทธ ก็ดูจะมองข้ามประเด็นนี้ไป ซึ่งสำนักงานข้าราชการพลเรือน กระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานส่งเสริมพุทธศาสนา ก็น่าที่จะได้มีการนำเรื่องหลักธรรม และการฝึกจิตใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งอันสำคัญของการพัฒนาข้าราชการ พนักงานรัฐต่างๆ และในการนี้ทางภาครัฐก็สามารถที่จะร่วมมือกับภาคเอกชนต่างๆ ในการนำหลักธรรมและการฝึกสมาธิเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาบุคลากร

เมื่อหัวหน้าครอบครัวประพฤติในธรรม โอกาสที่บุคคลในครอบครัวจะประพฤติตามจะมีความเป็นไปได้อย่างสูง และฉันใดฉันนั้นเมื่อผู้บริหารผู้ปกครองประเทศประพฤติตนให้
เป็นแบบอย่างด้วยหลักธรรม ลูกบ้านก็จะเดินตามเป็นแน่แท้ และเมื่อนั้นสังคมไทยที่ขาดดุลธรรมะก็จะมีการเพิ่มดุลธรรมะขึ้นมาอย่างแน่นอน

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:09 น. สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต
07:09 น. 'อภิสิทธิ์'ลั่นปชป.'สมบัติพ่อเฒ่า' ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
07:00 น. มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง
06:00 น. ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร ‘ร.10-ราชินี’เสด็จฯ ถวายพระบรมศพพระพันปีหลวง
06:00 น. พาณิชย์ปูพรม ตรวจร้านขายทองทั่วไทย สกัดจ้องเอาเปรียบลูกค้า
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

ครบ4แกรนด์สแลม! 'อัลการาซ'ทุบ'โนเล่'ซิวแชมป์ออสฯโอเพ่น

  • Breaking News
  • สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต
  • \'อภิสิทธิ์\'ลั่นปชป.\'สมบัติพ่อเฒ่า\' ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา 'อภิสิทธิ์'ลั่นปชป.'สมบัติพ่อเฒ่า' ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
  • มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง
  • ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร  ‘ร.10-ราชินี’เสด็จฯ  ถวายพระบรมศพพระพันปีหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร ‘ร.10-ราชินี’เสด็จฯ ถวายพระบรมศพพระพันปีหลวง
  • พาณิชย์ปูพรม  ตรวจร้านขายทองทั่วไทย  สกัดจ้องเอาเปรียบลูกค้า พาณิชย์ปูพรม ตรวจร้านขายทองทั่วไทย สกัดจ้องเอาเปรียบลูกค้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved