Logo วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นายกฯเศรษฐา ค้างส่งการบ้านให้ชาวไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ก็เดินทางอย่างมากมาย ทั้งการไปดูงานภายในประเทศ และการไปร่วมประชุมที่ต่างประเทศ คู่ขนานกับการตัดสินใจในเรื่องนโยบายและมาตรการประชานิยม เช่น การลดหนี้สิน และลดค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็น ค่าไฟฟ้าและค่าเดินทางประจำวัน ดังที่ทราบกันดีอยู่ แถมยังยืนหยัดที่จะล้มลุกคลุกคลานต่อไปกับโครงการดิจิทัล วอลเล็ต

ในการเดินทางไปนอกประเทศ นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ก็มักจะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการส่งเสริมการลงทุน สลับกับการแสดงความห่วงใยในเรื่องแรงงานไทยที่ประเทศอิสราเอล แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีข่าวคราวที่เป็นเนื้อเป็นหนัง เกี่ยวกับความเป็นไปในรายละเอียดของการประชุมระหว่างประเทศ 2 เวทีด้วยกัน นั่นคือที่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก และที่ประชุมเอเปก นครซานฟรานซิสโก


ประเด็นคือ สังคมไทยย่อมควรได้รับรู้ว่า นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ได้ไปมีถ้อยแถลง และแสดงฝีไม้ลายมืออย่างไร และมีอะไรติดมือกลับมาเล่าสู่กันฟังและเพื่อมาดำเนินการตามคำมั่นสัญญา ข้อผูกมัด หรือพันธกรณี ที่เป็นมติของที่ประชุม ไม่ว่าจะที่นครนิวยอร์กหรือนครซานฟรานซิสโกก็ตาม

ในกรณีของการประชุมสุดยอดของผู้นำเอเปกเมื่อวันที่ 16-17 พฤศจิกายนนี้ ที่ประชุมได้ออกแถลงการณ์ ซึ่งมี 16 ย่อหน้า (paragraph) ที่ครอบคลุมแทบจะ
ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับปากท้องและการดำรงชีวิตของชาวเอเปกใน 2 ฟากฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิก แถลงการณ์ดังกล่าวได้ระบุเรื่องต่างๆ เช่น อนาคตที่เข้มแข็งและยั่งยืน นวัตกรรม การเชื่อมโยง การคมนาคม เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ทุกคนเข้าร่วมและรับประโยชน์ โดยไม่ถูกตกหล่น ความมั่นคงทางด้านอาหาร การพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและทดแทน ชนกลุ่มน้อย และสถานะของสตรีเพศ เป็นต้น

นอกจากนั้นที่ประชุมก็ยังตอกย้ำความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจแบบ BCG-เศรษฐกิจเทคโนโลยีชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งประเทศไทยได้ริเริ่มไว้ในช่วงปี พ.ศ. 2565 ขณะที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปก ซึ่งในการนี้ก็มีข้อสังเกตว่านายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน มิได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ เกี่ยวกับสาระเนื้อหาของถ้อยแถลงดังกล่าว อีกทั้งก็มิได้ข่าวคราวออกมาว่า คณะรัฐมนตรีได้มีการรับทราบถ้อยแถลงดังกล่าวอย่างไรหรือไม่ และที่แน่นอนฝ่ายรัฐบาลก็ยังมิได้นำความเรื่องเอเปกนี้รายงานต่อรัฐสภา

จึงเท่ากับว่านายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ยังมิได้ทำการบ้าน ที่จะส่งให้กับสังคมไทยว่า ได้ไปรับฟัง ไปแสดงท่าที ไปร่วมคิดอ่าน และร่วมจัดทำแถลงการณ์ดังกล่าวมาอย่างใด? และเมื่อกลับมาที่ประเทศไทยแล้วจะดำเนินการขับเคลื่อนคำมั่นสัญญา และพันธกรณีต่างๆ อย่างไร? ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมการในเรื่องบุคลากรในระดับต่างๆ เพื่อรองรับภารกิจ การค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้และขีดความสามารถไปจนถึงการมอบหมายหน่วยงานเจ้าภาพ และการจัดทำกรอบตารางเวลาของการทำภารกิจ เพื่อบรรลุเป้าหมายต่างๆ ซึ่งหากไม่รีบเร่งดำเนินการปรึกษาหารือ และขับเคลื่อนสั่งการ ก็คงไม่พ้นที่จะมีเสียงสะท้อนออกมาว่า “ก็แค่ไปร่วมประชุมเพื่อให้เป็นข่าวเท่านั้น” หรือบ้างก็จะพูดกันว่า “นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน คงไม่ค่อยเข้าใจประเด็นปัญหาของเรื่องราวต่างๆ และฉะนั้นก็ไม่ได้ตระหนักว่า ประเทศไทยจะต้องปรับปรุงตัวเองอย่างไร เพื่อให้มีความทันสมัย มีความน่าเชื่อถือและทำมาค้าขายกับต่างประเทศได้อย่างมีศักดิ์ศรี”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน และคณะรัฐบาลก็คงจะต้องปรับเปลี่ยนระบบความคิดอ่าน (mindset) ว่าการบริหารราชการประเทศนั้น มิใช่เป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น หากแต่ต้องมองไปข้างหน้าในระยะปานกลาง และระยะไกลพร้อมๆ กันด้วย ฉะนั้น ผู้นำจึงต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะของประเทศจุดอ่อนจุดแข็ง และความจำเป็นที่จะต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เหมาะสม ทันสมัย สร้างงานและสร้างรายได้การมัวแต่หมกมุ่นสาละวนอยู่กับเรื่องประชานิยมก็รังแต่จะเหนี่ยวรั้งความเจริญก้าวหน้าของประเทศ และเป็นการทำงานแบบผิวเผินแบบขอไปที วันๆ หนึ่ง ซึ่งไม่น่าจะอยู่ในวิสัยของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ที่ได้ผ่านกิจการงานธุรกิจระดับชาติมาอย่างโชกโชนแล้ว

การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปลายปี พ.ศ. 2567 ที่ประเทศเปรู คำถามก็คือ ภายในระยะเวลาประมาณ 11-12 เดือนข้างหน้านี้ ฝ่ายรัฐบาลไทยจะมีผลงานอะไรที่จะไปบอกกล่าวกับเพื่อนสมาชิกเอเปกว่า ได้จัดทำ จัดการเรื่องต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในแถลงการณ์นครซานฟรานซิสโกไปได้อย่างสัมฤทธิผลต่างๆ แล้ว

และเพื่อที่จะไปถึงจุดนั้นได้ก็เท่ากับว่านายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เศรษฐาทวีสิน ต้องทำการบ้านและต้องส่งการบ้านต่างๆ นั้นให้กับปวงชนชาวไทยตั้งแต่บัดนี้ไป เป็นการแสดงออกซึ่งความรับผิดชอบ และการเป็นผู้นำประเทศชั้นดี และคำนึงอยู่ตลอดว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับหน้าตาและความเคารพเชื่อถือของประเทศในสายตาของประชาคมโลก อีกทั้งชาวไทยก็อยากจะมีผู้นำประเทศที่เขาต่างมีความภูมิอกภูมิใจและได้รับผลประโยชน์หรือการตอบสนอง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:33 น. แชร์ทริก 'วิธีเช็คกล้องแอบถ่าย' ด้วยมือถือเครื่องเดียว
09:59 น. ทรัมป์ลั่นเริ่มเจรจาอิหร่าน 3 ส.ค. ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ-ยุติปมนิวเคลียร์
09:55 น. ลองใจช่าง! วางเหรียญ 10 ไว้ในรถตอนเข้าศูนย์ สรุปหายเกลี้ยง งานนี้ใครผิด?
09:52 น. ชายแดนใต้เดือดอีก คนร้ายใช้อาวุธก่อเหตุหลัง สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เร่งปิดกั้นพื้นที่
09:47 น. เด็ก ภท.ป้องครูใหญ่ ใส่ขาสั้นยังดีกว่าพวกใส่ชุด ขรก. แล้วปล้นเงินลูกหลานชาวนา เพื่อโกงสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
ชาติอยู่รอด เพราะรักและสามัคคี
‘ไอ้ป๋อง-ไอ้ธง’ต้องถูกประหาร
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (1)
โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)
‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แชร์ทริก 'วิธีเช็คกล้องแอบถ่าย' ด้วยมือถือเครื่องเดียว

ทรัมป์ลั่นเริ่มเจรจาอิหร่าน 3 ส.ค. ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ-ยุติปมนิวเคลียร์

ลองใจช่าง! วางเหรียญ 10 ไว้ในรถตอนเข้าศูนย์ สรุปหายเกลี้ยง งานนี้ใครผิด?

ชายแดนใต้เดือดอีก คนร้ายใช้อาวุธก่อเหตุหลัง สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เร่งปิดกั้นพื้นที่

ไบรโอนี่ ฟ้อง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หลังกลืนเศษไม้สะเต๊ะบนเครื่อง ทำเส้นเสียงเสียหาย

ไฟไหม้ร้านอาหารกลางเมืองภูเก็ต โชคดีระดมรถดับเพลิงสกัดทัน ไร้ผู้บาดเจ็บ

  • Breaking News
  • แชร์ทริก \'วิธีเช็คกล้องแอบถ่าย\' ด้วยมือถือเครื่องเดียว แชร์ทริก 'วิธีเช็คกล้องแอบถ่าย' ด้วยมือถือเครื่องเดียว
  • ทรัมป์ลั่นเริ่มเจรจาอิหร่าน 3 ส.ค. ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ-ยุติปมนิวเคลียร์ ทรัมป์ลั่นเริ่มเจรจาอิหร่าน 3 ส.ค. ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ-ยุติปมนิวเคลียร์
  • ลองใจช่าง! วางเหรียญ 10 ไว้ในรถตอนเข้าศูนย์ สรุปหายเกลี้ยง งานนี้ใครผิด? ลองใจช่าง! วางเหรียญ 10 ไว้ในรถตอนเข้าศูนย์ สรุปหายเกลี้ยง งานนี้ใครผิด?
  • ชายแดนใต้เดือดอีก คนร้ายใช้อาวุธก่อเหตุหลัง สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เร่งปิดกั้นพื้นที่ ชายแดนใต้เดือดอีก คนร้ายใช้อาวุธก่อเหตุหลัง สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เร่งปิดกั้นพื้นที่
  • เด็ก ภท.ป้องครูใหญ่ ใส่ขาสั้นยังดีกว่าพวกใส่ชุด ขรก. แล้วปล้นเงินลูกหลานชาวนา เพื่อโกงสอบท้องถิ่น เด็ก ภท.ป้องครูใหญ่ ใส่ขาสั้นยังดีกว่าพวกใส่ชุด ขรก. แล้วปล้นเงินลูกหลานชาวนา เพื่อโกงสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

30 ก.ค. 2569

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

23 ก.ค. 2569

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

16 ก.ค. 2569

Happy Birthday USA. 250 ปี

Happy Birthday USA. 250 ปี

9 ก.ค. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

2 ก.ค. 2569

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน :  งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

25 มิ.ย. 2569

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา  กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

18 มิ.ย. 2569

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved