วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จงเคารพตัวเอง ด้วยการไม่ตกเป็นเหยื่อของนักการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ขอชวนคุณๆ คุยเรื่องที่ดูเสมือนไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่อาจจะดูเสมือนว่าเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว ต้องบอกว่าเรื่องที่คุยกับคุณในวันนี้มันคือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนตัวและเรื่องการเมือง 

ทำไม คนไทยจำนวนไม่น้อยกลายเป็นเหยื่อของนักการเมือง โดยตกเป็นเหยื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยไม่รู้จักจดจักจำว่าตนเองคือเหยื่อของนักการเมือง


ทำไม คนไทยจำนวนไม่น้อยจึงคิดว่านักการเมืองมีเงินมาแจก แต่ไม่คิดว่าการแจกเงินโดยนักการเมือง คือการสร้างภาระหนี้สินให้กับตัวของประชาชน และประเทศชาติโดยรวม 

ทำไม คนไทยจำนวนไม่น้อยจึงทะเลาะเบาะแว้งตบตีกลายเป็นศัตรูกันเอง เพราะแต่ละคนหลงเชื่อ หลงเชียร์นักการเมืองคนละพรรค ทั้งๆ ที่นักการเมืองเหล่านั้นคือพี่น้องในบ้านเดียวกัน 

คนไทยจำนวนไม่น้อยเป็นคนโง่เขลา ไม่มีปัญญากระนั้นหรือ จึงได้ตกเป็นเหยื่อของนักการเมืองแบบซ้ำๆ ซากๆ ถูกหลอกมากี่ร้อยกี่พันครั้งก็ยังไม่รู้จักจดจักจำ หรือว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยมีความสุขกับการเป็นเหยื่อของนักการเมือง

ทำไม เราทุกคนมักบอกว่าเราต้องรักตัวเองให้มากที่สุด แต่สุดท้ายเราหลายๆ คนกลับตกเป็นคนที่นอกจากจะไม่รักตัวเองแล้ว ยังปล่อยให้ตัวเองถูกนักการเมืองหลอก และรังแกอย่างหนักหนาสาหัส

เคยถามตัวเองบ้างไหมว่าทำไมเรา (หลายคน)ถูกนักการเมืองหลอก แต่ที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือ บางคนรู้ว่านักการเมืองหลอก แต่ก็ยังเต็มใจให้เขาหลอก 

คำถามต่อมาคือ ทำไมเรารู้ว่านักการเมืองหลอก แต่เราก็ยังปล่อยให้นักการเมืองหลอก ทำไมเราจึงยังคงสนับสนุนให้นักการเมืองโกงบ้านกินเมืองหลอกใช้เราเป็นสะพานไปทำลายบ้านเมือง

เวลาเราจะรักใครสักคนในเชิงชู้สาว เรามักจะถามก่อนว่า เขาเป็นคนดีหรือไม่ เขาเป็นคนจริงใจหรือเปล่า แต่ทำไมเราไม่ตั้งคำถามกับนักการเมืองว่า แล้วนักการเมืองเป็นคนดีจริงๆ หรือไม่ 

ช้าก่อน อย่าคิดว่าการเลือกคนรักเชิงชู้สาวไม่เหมือนกับการเลือกนักการเมือง เพราะคนรักเชิงชู้สาวก็เรื่องหนึ่ง แต่การเลือกนักการเมืองก็เรื่องหนึ่ง เราไม่ได้เลือกนักการเมืองเพื่อเป้าหมายเชิงชู้สาว แต่คำถามที่ต้องถามให้หนักก็คือ ถ้าเช่นนั้นเราต้องการปล่อยให้ตัวเองถูกนักการเมืองหลอกไปเรื่อยๆ ใช่หรือไม่ 

เรามักจะโกรธเมื่อถูกคนรัก หรือคนที่เราคิดว่าเขารักเรา หรือเรารักเขา หลอกลวงเรา ไม่จริงใจต่อเรา แต่ทำไมเรากลับปล่อยให้นักการเมืองหลอกลวง โกหกเราซ้ำแล้วซ้ำอีก

ตามปกติ เมื่อคนคนหนึ่งจับได้ว่าแฟน หรือคนรักนอกใจเรา เรามักจะทนไม่ได้ เรามักจะประกาศเลิกรากันไป แต่ในมุมกลับกัน ทำไมเราจึงทนได้กับการที่ถูกนักการเมืองหลอกลวง แล้วทำไมเราจึงปล่อยให้นักการเมือง drama กับเราได้ทุกวี่ทุกวัน

เวลาเราเจอนักการเมืองบอก (โกหก) เราว่า เขาเข้ามาเล่นการเมือง เพราะเขารวยแล้ว เขารวยแล้วเขาไม่โกง เราจึงเชื่อว่าเขารวยแล้ว เขาจึงไม่โกง แต่อย่าลืมว่าเวลาเรามีแฟน แล้วแฟนเราบอกว่ารักเรา แต่สุดท้ายเขาไม่รักเราจริงๆ เราจับได้ว่าเขาโกหก แล้วเราจึงประกาศเด็ดขาดว่า ต้องตัดเป็นตัดตาย ตัดขาดโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่มีการให้อภัยใดๆ ทั้งสิ้น แต่ทำไมเราจึงยอมให้นักการเมืองโกงบ้านกินเมืองกลับเข้ามาโกงบ้านกินเมืองได้อย่างสะดวกดาย เข้ามาโกงบ้านกินเมืองโดยการเข้าไปเป็นผู้ชักใยนักการเมืองหุ่นเชิด 

ในวันนี้เราพบเห็นชัดเจนแล้วว่า นักการเมืองโกงบ้านกินเมืองกลับเข้ามามีอำนาจการเมืองอยู่หลังฉากการเมืองไทย นักการเมืองโกงบ้านกินเมืองใช้อำนาจที่ไม่มีจริงในสารบบการเมือง แต่กลับใช้อำนาจที่ไม่มีจริงในระบบการเมืองไปเล่นเกมการเมืองต่างๆ นานาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งเล่นการเมืองทั้งภายในประเทศ และการเมืองระหว่างประเทศ 

เรื่องนักการเมืองสามานย์ที่ไม่มีอำนาจการเมืองจริงๆ แต่กลับมีอำนาจเหนือนักการเมืองหุ่นเชิด แล้วใช้อำนาจแฝงชี้นำ ชักนำให้นักการเมืองหุ่นเชิดต้องทำการใดๆ ตามความต้องการของนักการเมืองสามานย์ที่อยู่หลังม่านแล้วใช้อำนาจบงการเหนือหุ่นเชิด หรือไม่ได้มีอำนาจเหนือหุ่นเชิด แต่ก็มีอำนาจเหนือลูกสาวของตนเอง แล้วเชิดลูกสาวตัวเองให้ไปทำการใดๆ ทางการเมืองแทนตน 

เราทุกคนเห็นเรื่องนี้อย่างตำตามาโดยตลอด เราเห็นแม้กระทั่งเรื่องที่เรารู้ชัดเจนว่านักโทษหนีคดีอาญากลับมามีอำนาจรัฐได้อย่างน่าอัศจรรย์ แม้โดยข้อเท็จจริง นักโทษหนีคดีอาญาจะยังคงมีสถานภาพเป็นนักโทษ แต่ทว่านักโทษผู้มากบารมีกลับแสดงอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชสารพัดชนิดได้อย่างสุดมหัศจรรย์ โดยแสดงอำนาจทั้งทางตรงและทางอ้อมได้เหนือเหล่าบรรดานักการเมืองจำพวกขี้ข้าขี้ครอกที่อยู่ในคอกการเมืองของนักโทษ

เราทุกคนถูกเลี้ยงดูเป็นอย่างดีมาโดยพ่อแม่ของเรา เราไม่เคยถูกพ่อแม่ของเราข่มเหงรังแก แต่ทำไมเรายอมให้นักการเมืองสามานย์ข่มเหง รังแก หลอกลวงเราซ้ำแล้วซ้ำอีก ถูกกระทำซ้ำๆ ราวกับว่าเราไม่มีความจดจำ เรายอมให้นักการเมืองมองเราเสมือนว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไร้สมอง ไร้ความรู้สึก ดังนั้น เราจึงถูกนักการเมืองเอาเปรียบเรา เห็นเราเป็นเหยื่อ เห็นหัวของเราเป็นบันไดแล้วเหยียบหัวของเราขึ้นไปโกงบ้านกินเมือง

เราทุกคนต้องมีความเคารพตัวเองให้มากรักตัวเองให้มาก ต้องให้เกียรติตัวเองให้มาก เราต้องไม่ยอมให้นักการเมืองพรากเอาสิทธิเสรีภาพของเราไปใช้เป็นเครื่องมือโกงบ้านกินเมือง ทำลาย ทำร้ายบ้านเมืองให้พังพินาศ 

ตราบใดก็ตามที่เราไม่เคารพตัวเอง ไม่รักไม่หวงแหนในสิทธิเสรีภาพของตนเอง แต่กลับปล่อยให้ตัวเองกลายเป็นเหยื่ออันโอชะของนักการเมืองตลอดเวลา นั่นหมายความว่าเราจงใจด้อยค่าตัวเองแล้วปล่อยให้ตัวเองเป็นเหยื่อของนักการเมืองเราปล่อยให้ตัวเองถูกนักการเมืองลากตัวของเรารวมถึงลากบ้านเมืองของเราไปตกนรก เรายินดีที่จะปล่อยตัวเองให้เป็นเหยื่อนักการเมืองตลอดปีตลอดชาติเช่นนั้นหรือ

หากเรารักตัวเองจริง เห็นคุณค่าของตัวเองจริงๆ และหากเรารักบ้านรักเมืองของเราจริงๆ เราต้องไม่ปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของนักการเมือง เราต้องไม่ปล่อยให้นักการเมืองเหยียบหัวของเราขึ้นไปโกงบ้านกินเมือง ทำลายบ้านเมืองของเรา ขอย้ำว่าคนที่รักตัวเองจริงๆ ต้องไม่มีวันปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของใครหน้าไหนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อสวาท หรือเหยื่อการเมือง

บ้านเมืองของเรามีคนนอกใจกันและกันมากมายเหลือเกิน มีคนเป็นชู้มากมายจนนับไม่ถ้วน เพราะบางคนมองว่าความรักจริงๆ หาได้ยาก ทั้งๆ ที่หากเรารักตัวเองจริงๆ เราจะหาความรักจริงๆ ได้โดยไม่ยาก แต่ในมุมการเมืองนั้น ก็นับว่าแสนประหลาดมากที่คนไทยจำนวนไม่น้อยยอมให้นักการเมืองหลอกลวงเราตลอดเวลา หลอกเราแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นเป็นเพราะว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยไม่รักตัวเอง ไม่ให้เกียรติตัวเองใช่หรือไม่ เราอยากให้คนไทยรักตัวเองให้มากทึ่สุด ให้เกียรติตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้บ้านเมืองของเรา และตัวของเรามีความสุขมากที่สุด

กลับมารักตัวเองให้มาก รักบ้านรักเมืองรักแผ่นดินของเราให้มาก อย่ายอมเป็นเหยื่อการเมืองของนักการเมืองอีกต่อไป อย่ายอมให้นักการเมืองหลอกใช้เราอีกต่อไป บ้านเมืองของเราพังพินาศมากมายแล้วเพราะนักการเมือง กลับมาช่วยกันดูแลตัวเอง แล้วช่วยกันดูแลบ้านเมืองของเราให้อยู่ดีมีสุข สงบร่มเย็น เพื่อความสุขของเราทุกคน เพื่อความร่มเย็นเป็นสุขของแผ่นดินของเรา 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:27 น. นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์
12:10 น. สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง
12:06 น. ภ.1 ทลายรังจีนเทา! แกะรอยแก๊งคอลฯตุ๋นเงินบำนาญ ยึดทรัพย์ 14 ล้านบาท
11:55 น. ทัวร์ลงยับคาบ้าน! สจ.สุรินทร์โพสต์อวด เติม V-Power G95 ได้เต็มถัง เย้ยไหนบอกขาดแคลน
11:37 น. อากาศร้อนจัด ชาวบ้านแห่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดภาระค่าไฟระยะยาว
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์

สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง

ภ.1 ทลายรังจีนเทา! แกะรอยแก๊งคอลฯตุ๋นเงินบำนาญ ยึดทรัพย์ 14 ล้านบาท

อากาศร้อนจัด ชาวบ้านแห่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดภาระค่าไฟระยะยาว

'นารา เครปกะเทย' ลั่นคนด่าคือรายได้! เผยประโยคช็อกชาติหน้าไม่อยากเกิดเป็นลูกแม่

ชาติตะวันตก-ญี่ปุ่น ประณาม อิหร่าน โจมตีเรือพาณิชย์ จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์ นายกฯเปิดงานวัน อสม. หยอดหวานเจอคนรักเก่านักรบชุดเทาร่วมทุกข์
  • สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง สหรัฐฯ จ่อปลดล็อคน้ำมันจาก อิหร่าน หวังสกัดราคาพุ่ง
  • ภ.1 ทลายรังจีนเทา! แกะรอยแก๊งคอลฯตุ๋นเงินบำนาญ ยึดทรัพย์ 14 ล้านบาท ภ.1 ทลายรังจีนเทา! แกะรอยแก๊งคอลฯตุ๋นเงินบำนาญ ยึดทรัพย์ 14 ล้านบาท
  • ทัวร์ลงยับคาบ้าน! สจ.สุรินทร์โพสต์อวด เติม  V-Power G95 ได้เต็มถัง เย้ยไหนบอกขาดแคลน ทัวร์ลงยับคาบ้าน! สจ.สุรินทร์โพสต์อวด เติม V-Power G95 ได้เต็มถัง เย้ยไหนบอกขาดแคลน
  • อากาศร้อนจัด ชาวบ้านแห่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดภาระค่าไฟระยะยาว อากาศร้อนจัด ชาวบ้านแห่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลดภาระค่าไฟระยะยาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!

ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!

1 มี.ค. 2569

ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย

ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย

22 ก.พ. 2569

อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม

อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม

15 ก.พ. 2569

การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค

การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค

8 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย

พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย

1 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!

พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!

25 ม.ค. 2569

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

18 ม.ค. 2569

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

11 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved