วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปิดสภาฯครั้งเดียวในประวัติศาสตร์

ดูทั้งหมด

  •  

วันที่ 1 เมษายนพ.ศ. 2475 รัฐบาลพระยามโนฯได้ออกพระราชกฤษฎีกาปิดสภา อันเป็นปรากฏการณ์ครั้งเดียวในประวัติศาสตร์การเมืองไทย พระราชกฤษฎีกา ได้ระบุว่า

“1.ให้ปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนี่เสีย และห้ามไม่ให้เรียกประชุมจนกว่าจะได้มีสภาผู้แทนราษฎรขึ้นใหม่ เมื่อได้มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรตามความในรัฐธรรมนูญนั้นแล้ว


2.ให้ยุบคณะรัฐมนตรีปัจจุบันนี้เสีย และให้มีคณะรัฐมนตรีขึ้นใหม่ กอปรด้วยนายกรัฐมนตรีหนึ่งนายกับรัฐมนตรีอื่นๆ อีกไม่เกินยี่สิบนาย และให้นายกรัฐมนตรีคณะซึ่งยุบนี้เป็นนายกฯของคณะรัฐมนตรีใหม่ กับให้รัฐมนตรี ผู้ซึ่งว่าการกระทรวงต่างๆ อยู่ในเวลานี้เป็นสมาชิกของคณะรัฐมนตรีใหม่โดยตำแหน่ง รัฐมนตรีอื่นๆ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯตั้งขึ้นโดยคำแนะนำของนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป

3.ตราบใดที่ยังไม่ได้มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรและยังไม่ได้เรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎรใหม่นั้น และยังไม่ได้ตั้งคณะรัฐมนตรีตามความในรัฐธรรมนูญแล้ว ให้คณะรัฐมนตรีใหม่ ตามพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้เป็นผู้ใช้อำนาจต่างๆ ซึ่งรัฐธรรมนูญได้ให้ไว้แก่คณะรัฐมนตรี

4.ตราบใดที่ยังไม่ได้มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรและยังไม่ได้เรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎรใหม่นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะได้ทรงใช้อำนาจนิติบัญญัติตามคำแนะนำและยินยอมของคณะรัฐมนตรี

5.ตราบใดที่ยังไม่ได้มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎร ยังไม่ได้เรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎรใหม่นั้น และยังไม่ได้ตั้งคณะรัฐมนตรีตามความในรัฐธรรมนูญแล้ว ให้รอการใช้บทบัญญัติต่างๆ ในรัฐธรรมนูญซึ่งขัดกับพระราชกฤษฎีกานี้ ส่วนบทบัญญัติอื่นๆ ในรัฐธรรมนูญนั้นให้เป็นอันคงใช้อยู่ต่อไป”

ทดลองปกครองในระบบใหม่ที่เรียกว่าราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญมาได้ยังไม่ถึงปี การออกพระราชกฤษฎีกาปิดสภาครั้งนี้ จึงทำให้ผู้ที่ศึกษาเรื่องราวการพัฒนาประชาธิปไตยในสยามมีข้อสงสัยหลายข้อ

ข้อแรก โดยการปิดสภาครั้งนี้ ดูคล้ายกับการยุบสภานั่นเอง เพราะไม่ให้มีการเรียกประชุมสภาชุดที่ถูกปิดไป จนกว่าจะมีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรชุดใหม่ แต่ที่ต่างจากการยุบสภาก็คือไม่ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งว่าเป็นวันใด

ข้อที่สอง ถ้าเป็นการยุบสภาอย่างที่มีการปฏิบัติสืบต่อๆ กันมาในภายหลัง รัฐบาลที่อยู่ในตอนยุบสภาจะเป็นรัฐบาลที่สืบเนื่องต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งและมีสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่แล้ว แต่ปรากฏว่าในกรณีปิดสภาฯนี้กลับให้มีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่มีรัฐมนตรีเก่าบางตำแหน่ง ยังอยู่ต่อไป และรัฐมนตรีเก่าบางตำแหน่งให้พ้นหน้าที่ไป

ข้อที่สาม ระหว่างที่ปิดสภาฯนี้ ได้ให้คณะรัฐมนตรี ใช้อำนาจนิติบัญญัติได้เอง

ข้อที่สี่ กรณีที่ให้รอการใช้บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ขัดกับพระราชกฤษฎีกานี้

ดังนั้นจึงไม่เหมือนกับการยุบสภา แต่คล้ายกันมาก ส่วนเหตุผลในการปิดสภา

“สภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้ คงประกอบด้วยสมาชิกซึ่งตั้งขึ้นเป็นการชั่วคราว ……เพราะฉะนั้นจึงไม่เป็นการสมควรที่สภา จะพึงดำริการเปลี่ยนแปลงในนโยบายสำคัญทางเศรษฐกิจ…บัดนี้ ปรากฏว่ามีสมาชิกเป็นจำนวนมากแสดงความปรารถนาแรงกล้า ที่จะทำการเปลี่ยนแปลงไปในทางนั้น โดยวิธีการอันเป็นอุบายในทางอ้อม ที่จะบังคับข่มขู่ให้สภาต้องดำเนินการไปตามความปรารถนาของตน เป็นการไม่สมควรที่เห็นได้ชัดแจ้งแล้วว่าจะประชุมกันบัญชาการของประเทศโดยความสวัสดิภาพไม่ได้แล้ว”

เหตุผลที่อ้างโดยเปิดเผยจึงเป็นเรื่องการขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องนโยบายเศรษฐกิจ แต่เหตุผลจริงๆ ในการปิดสภาครั้งนั้นอาจต้องดูในเรื่องอื่นด้วย

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:19 น. ไทม์ไลน์ศึก สหรัฐฯ-อิสราเอล vs อิหร่าน สงครามที่ยังไม่เห็นจุดจบ
17:18 น. สีหศักดิ์ โทร.หารือเจ้าชายฟัยศ็อล ซึ้งน้ำใจขอบคุณที่ช่วยดูแลคนไทย
17:05 น. อยู่ต่อได้อีกถึง 100 ปี ซาบีดา เผยอาการป่วย ชาดา ดีขึ้น-กำลังใจดี
17:00 น. ล้างบางของปลอมกลางกรุง ยึดสินค้าละเมิดกว่า 48,000 ชิ้น มูลค่ากว่าร้อยล้าน
16:50 น. ธรรมนัส ส่งสารถึงรัฐบาลใหม่ ชี้วิกฤตโลกซ้ำเติมเกษตรกร ชง 3 มาตรการเร่งด่วน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทม์ไลน์ศึก สหรัฐฯ-อิสราเอล vs อิหร่าน สงครามที่ยังไม่เห็นจุดจบ

สีหศักดิ์ โทร.หารือเจ้าชายฟัยศ็อล ซึ้งน้ำใจขอบคุณที่ช่วยดูแลคนไทย

อยู่ต่อได้อีกถึง 100 ปี ซาบีดา เผยอาการป่วย ชาดา ดีขึ้น-กำลังใจดี

H2O; Heart Together for Our Water

ธรรมนัส ส่งสารถึงรัฐบาลใหม่ ชี้วิกฤตโลกซ้ำเติมเกษตรกร ชง 3 มาตรการเร่งด่วน

ศาลสั่งนับโทษต่อ! อาย กันต์ฤทัย โดนอีกคดี ม.112 รวมคุก 15 ปี

  • Breaking News
  • ไทม์ไลน์ศึก สหรัฐฯ-อิสราเอล vs อิหร่าน สงครามที่ยังไม่เห็นจุดจบ ไทม์ไลน์ศึก สหรัฐฯ-อิสราเอล vs อิหร่าน สงครามที่ยังไม่เห็นจุดจบ
  • สีหศักดิ์ โทร.หารือเจ้าชายฟัยศ็อล ซึ้งน้ำใจขอบคุณที่ช่วยดูแลคนไทย สีหศักดิ์ โทร.หารือเจ้าชายฟัยศ็อล ซึ้งน้ำใจขอบคุณที่ช่วยดูแลคนไทย
  • อยู่ต่อได้อีกถึง 100 ปี ซาบีดา เผยอาการป่วย ชาดา ดีขึ้น-กำลังใจดี อยู่ต่อได้อีกถึง 100 ปี ซาบีดา เผยอาการป่วย ชาดา ดีขึ้น-กำลังใจดี
  • ล้างบางของปลอมกลางกรุง ยึดสินค้าละเมิดกว่า 48,000 ชิ้น มูลค่ากว่าร้อยล้าน ล้างบางของปลอมกลางกรุง ยึดสินค้าละเมิดกว่า 48,000 ชิ้น มูลค่ากว่าร้อยล้าน
  • ธรรมนัส ส่งสารถึงรัฐบาลใหม่ ชี้วิกฤตโลกซ้ำเติมเกษตรกร ชง 3 มาตรการเร่งด่วน ธรรมนัส ส่งสารถึงรัฐบาลใหม่ ชี้วิกฤตโลกซ้ำเติมเกษตรกร ชง 3 มาตรการเร่งด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

29 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved