วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ในความเป็นมนุษย์ ยากสุดและง่ายสุด คือ ตัวเอง

ดูทั้งหมด

  •  

l วันวาน วันนี้ ไม่มีพรุ่งนี้

วันวาน : ผ่านมาแล้ว ได้ทำ ไม่ได้ทำ


วันนี้ : เป็นโอกาสครั้งสุดท้าย ที่ได้คิดและตัดสินใจทำ

พรุ่งนี้ : ไม่มีเวลาแล้ว จบหมดกาลเวลาของชีวิต

l 1. วันวาน

ฉันยังเป็นทารก เด็กชาย วัยรุ่น หนุ่มใหญ่ มีครอบครัว เป็นพ่อ เป็นปู่เมื่อวานฉันผ่านการสู้รบในสนามประชาธิปไตยในเมือง ในป่า กลับมาสู้อีกในเมือง หลายครั้งอดีต ฉันผ่านเวทีปราศรัยในฐานะผู้สมัคร ทำงานเป็นนายกสโมสรจุฬาฯ ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย ในช่วงการพัฒนาเติบใหญ่ของนักศึกษา หลังจากมีมีการก่อตั้งสถาปนา “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” โดย ในหลวง ร.๕-ร.๖ม.ธรรมศาสตร์ โดย อาจารย์ปรีดี พนมยงค์ ตามด้วย เกษตร ศิลปากร มหิดล และ เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา รามคำแหง ฯลฯ โดยเฉพาะจากศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) รุ่นที่ ๓ ปี ๒๕๑๕ และรุ่นที่ ๔ ปี ๒๕๑๖ ที่ ธีรยุทธ บุญมี และ สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ มีบทบาทขับเคลื่อนสังคมไทย

@ หลังจากฉันผ่านการเรียนในคณะวิศวจุฬาฯ ๖ ปี (๒๕๑๐-๒๕๑๕) ทั้งกิจกรรมและการเรียนฉัน และครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง ภาคภูมิใจยิ่งในชีวิต ที่ฉัน ได้ขึ้นรับพระราชทานปริญญา จากในหลวง ร.๙ หลังจากมีโอกาสพิเศษในฐานะนายกสจม.ที่ได้เข้าเฝ้าฯในหลวง หลายโอกาส จบมาปี ๒๕๑๕ ได้เข้าทำงาน ในฐานะ“นายช่างโยธา” ข้าราชการกทม. ที่ใช้เวลาทำงาน และใช้เวลานอกราชการและวันหยุด ทำกิจกรรมเพื่อบ้านเมืองต่อได้ร่วมกับ อ.ธีรยุทธ บุญมี และคณะก่อตั้ง “กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ” เสริม “คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญของ ศนท.” ในยุค เลขาฯ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ที่มีตัวแทนจากทุกมหาวิทยาลัย ดำเนินการฯ

ร่วมเดินขบวน แจกใบปลิว รณรงค์เชิญชวนประชาชน ให้เข้าร่วมเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ถูกจับข้อหาใหญ่โตเกินค่าตัว ถูกเข้าคุกตะราง ในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๖ อดข้าวประท้วง เพื่อหนุนช่วย ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาจัดประชุมใหญ่ในธรรมศาสตร์ วันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๑๖ มีพลโทสนั่นผิวนวล ที่พวกเราไม่รู้จัก มาประกันตัว เราจึงไม่ออกเช้าวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๑๖ วันตำรวจหน่วยคอมมานโดพร้อมอาวุธครบ มาเชิญ พวกเรา ๑๓ คน ออกจากคุกฯ

หลังจากนั้น เกิดเหตุใหญ่ กรุงรัตนโกสินทร์ถนนราชดำเนิน หน้าพระราชวังสวนจิตรฯมีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น

๑.บทบาทของนักศึกษาและประชาชนหลายแสนคน

๒.ความขัดแย้งของ ๒ กลุ่มทหาร “อำนาจเก่าจอมพลถนอม ประภาส ณรงค์” และ “อำนาจใหม่ พลเอกกฤษณ์พลโทประจวบ พลตรีวิฑูรฯ”

๓.และพระบารมีของในหลวง ร.๙ ที่ทรงเอาความสงบสุขและความปลอดภัยของประชาชน มาก่อนทำให้เหตุการณ์ ยุติลงฯ

l หากจะกล่าวถึง เรื่องตามหัวข้อที่นำเสนอมา

ในความเป็นมนุษย์ ยากสุดและง่ายสุด คือ ตัวเอง

ประวัติศาสตร์เหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ยังมีความคิดเห็นต่างกันมากทั้งคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งไม่ต้องกล่าวถึง คนในรุ่นหลังขึ้นกับว่า จะเชื่อ “ใคร” ฝ่ายใดความจริง หรือความเท็จ ซึ่งเกิดจาก “ข้อยากที่สุด และข้อง่ายที่สุด ของความเป็นมนุษย์” คือ “ตัวเอง” จะถอดอัตตา อคติ ออก แล้วกลับไปศึกษา ทบทวน ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ ที่มีข้อมูลหลักฐาน ที่เป็นจริง มีเหตุมีผลมีที่มา

๑.หากยังคงพูดไปตามความเชื่อ โดยไม่ศึกษาหาความจริง สังคมก็ยังจะสับสนต่อเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสับสนให้กับประวัติศาสตร์และคนรุ่นต่อไป

๒.หาก มองเข้าไปในใจของเราและบอกกับ “ตัวเอง” ว่า จะแสวงหาความจริง ก่อนพูด ก่อนเขียนอะไรออกไปความสับสน ข้อมูลที่สับสน จะมีโอกาสได้ถูกชำระล้างเราก็จะเป็นส่วนหนึ่ง ของ “ผู้มีส่วนทำให้ความจริงปรากฏ” เป็นส่วนหนึ่ง ของการชำระประวัติศาสตร์

l สังคมมนุษย์ สังคมโลก และสังคมประเทศไทย

วุ่นวาย สับสน ขัดแย้งฯ กันมากน้อย อยู่ที่การเข้าถึงความจริง ด้วยการเข้าถึง “ตัวเอง” ที่สังกัดภาคส่วนต่างๆ

๑.ผู้นำของสังคม ฝ่ายต่างๆ

๒.โดยเฉพาะ “ผู้นำที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศ”

ไม่ว่า ๒๔ มิถุนายน ๒๕๑๖ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙

เหตุการณ์

พธม. ๒๕๔๙ - ๒๕๕๑

กลุ่มเสื้อแดง ปิดบ้านเผาเมือง ๒๕๕๓

กปปส. ๒๕๕๖ ๒๕๕๗

เยาวชนเสื้อแดงส้ม ในปี ๒๕๖๓ ฯลฯ

๓.นักวิชาการปัญญาชน และ

๔.ประชาชน

l เพราะ “ความจริง” มีหนึ่งเดียวท่ามกลาง“ความจริง ความเท็จ” ที่ปลิวว่อนไปทั่วเมือง เพราะ“การเข้าถึงตัวเอง” เป็นเรื่องที่ยาก และง่ายขึ้นกับ “ตัวเอง” จะมีคุณธรรม คุณภาพ มากน้อยแค่ไหน

2.วันพรุ่งนี้ ไม่มี สำหรับ การที่ “ผู้นำ และคนที่เกี่ยวข้อง” จะออกมาพูดตัดสินใจ ออกมาพูดความจริง ให้สังคมได้กระจ่างชัดเพื่อให้สังคมได้รู้ความจริง ว่า “เรื่องราวเป็นอย่างไร” ทั้งในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ประชาธิปไตย

@ เหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง ที่ยังสับสนอยู่ในวันนี้ เช่น

-เรื่องของทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ต้นตอที่สำคัญอย่างยิ่งประการหนึ่งของสังคมไทย

-เรื่องของนายกฯเศรษฐา ธนาธร พิธา ภูมิใจไทย ฯลฯ

-เงินดิจิทัล ฯลฯ

หากต้องการจะพูดความจริงหากคิดถึงอนาคตของชาติ ลูกหลานที่จะมารับกรรมแทนเราเงยหน้ามองฟ้า กราบพระพุทธ และศาสดาศาสนาที่เชื่อฯแล้ว “สาบานว่า” ข้าจะพูดความจริง ในวันนี้ ก่อนจากไป ในวันพรุ่งนี้

3.วันนี้ มาถึงทางแยกใหญ่ของอนาคตตัวเราและของประเทศ

โทษกรรม ดีชั่ว ที่ผ่านมาในอดีต หรือยังก่ออยู่ในทุกวันนี้ จะมีทิศทางอย่างไร ขึ้นกับเราจะเลือกทำสิ่งที่ยากที่สุด และสิ่งที่ง่ายที่สุดวันนี้

๑.ความยากที่สุด : เพราะมันอยู่ใต้ก้นลึกในอัตตาเรา มันสะสมมายาวนาน เป็นนิสัย เป็นสันดอนใหญ่ในแม่น้ำแห่งใจของเรา เราไม่เคยหยั่งลงไปลึกถึงใต้ก้นมหาสมุทรฯ

๒.ความง่ายที่สุด : เพราะมันคือ ตัวเรา เราทำได้ทันทีหากผ่านด่านแรก ที่ยากที่สุด

@ เลือกเอา !

เราขอเป็นกำลังใจให้เพื่ออนาคตของบ้านเมืองลูกหลานเรา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense
21:43 น. (คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา
21:37 น. ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต
21:36 น. ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ
21:23 น. เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
‘พรรคเพื่อไทย’ กับ ‘หลานชายทักษิณ’
ตำรวจกับส่วย
เงินเยนอ่อนค่าในรอบหลายทศวรรษ : วิกฤตชั่วคราวหรือสัญญาณการเปลี่ยนผ่านของญี่ปุ่น?
เลือกภูมิใจไทย‘พูดแล้วทำพลัส’ได้‘สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี’
บุคคลแนวหน้า : 24 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense

(คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา

ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ

เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม

ปตท.สผ. ได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับสูงสุด และคว้า 3 รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์

อดีตพรรคส้มโวยแหลก ถูกถอดชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส. พร้อมลาออกทันที

  • Breaking News
  • ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense
  • (คลิป)  สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา (คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา
  • ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต
  • ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ
  • เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1

เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1

22 ธ.ค. 2568

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน

15 ธ.ค. 2568

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)

8 ธ.ค. 2568

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)

1 ธ.ค. 2568

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )

24 พ.ย. 2568

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)

การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)

17 พ.ย. 2568

ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (2)

ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (2)

10 พ.ย. 2568

ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)

ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)

3 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved