วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กลเกมรถไฟฟ้าเชื่อมสนามบินสามแห่ง

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่า ทุกวันนี้โครงการก่อสร้างรถไฟ High Speed Train เชื่อมต่อสนามบินทั้งสามแห่งคือ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภาซึ่งผู้ได้รับสัมปทานก่อสร้างโครงการคือ บริษัท เอเชีย เอราวัณ จำกัด หรือที่หลายคนรู้จักในนามรถไฟฟ้า CP

ถามซ้ำว่า ล่าสุดโครงการนี้ไปถึงไหนแล้วคำตอบคือ ยังไม่ถึงไหน และยังไม่มีการดำเนินการใดๆอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงมีคำถามต่อไปว่า แล้วรัฐบาลติดตามเรื่องนี้อย่างไร 


อย่าลืมว่าโครงการรถไฟฟ้า CP ลงนามในสัญญาสัมปทานโครงการนี้เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 บัดนี้ผ่านมาถึงปลายเดือนกรกฎาคม 2567 แต่ก็ไม่ปรากฏว่าผู้ได้รับสัมปทานลงมือทำโครงการแม้แต่น้อย ยังไม่มีการตอกเสาเข็มต้นแรก ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก็ต้องย้ำว่ารัฐบาลไทยก็ยังเฉยเมย ไม่ติดตามเรื่อง ไม่กดดันให้ รถไฟฟ้า CP ต้องรับผิดชอบอะไรเลยแม้แต่น้อย

นอกจาก รถไฟฟ้า CP ยังไม่เริ่มลงมือดำเนินโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมต่อสนามบินทั้งสาม แต่กลับกลายเป็นว่า รถไฟฟ้า CP ได้ขอแก้ไขสัญญาก่อสร้างกับรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้น่าสงสัยมาก เพราะในเมื่อยังไม่มีการลงมือก่อสร้างโครงการแต่เหตุใดจึงจะขอแก้ไขสัญญาสัมปทาน 

อย่าลืมอีกเรื่องคือ รถไฟฟ้า CP ได้เข้าไปดูแลการให้บริการของ Airport Rail Linkแล้วด้วย ถามว่าทำไมจึงเข้าไปบริหารการเดินรถ Airport Rail Link ได้ เรื่องนี้เป็นความเคลือบแคลงสงสัยของสาธารณชนมาโดยตลอด

ข้อเท็จจริงในการโครงการนี้คือ รถไฟฟ้า CPได้สิทธิ์ในการเข้าไปจัดการพื้นที่มักกะสัน และศรีราชา ซึ่งเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย และได้สิทธิ์การบริหารเดินรถ Airport Rail Link ตั้งแต่ปี 2564 และได้สิทธิ์บริหารจัดการการเดินรถไฟฟ้าเชื่อมต่อสนามบินทั้งสามแห่ง โดย รถไฟฟ้า CPทำสัญญาว่าจะให้เงินค่าสิทธิ์การบริหาร Airport Rail Link เป็นเงิน 10,671 ล้านบาท ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย แต่ปรากฏว่ายังไม่มีการชำระเงินแต่ประการใด ขอย้ำว่า รถไฟฟ้า CP เป็นผู้เสนอเงินสัมปทานให้กับรัฐบาลเอง แต่กลับไม่ปรากฏว่ามีการชำระเงินแต่ประการใด แถมยังมีการขอแก้ไขสัญญาสัมปทานมาโดยตลอด คำถามที่ต้องถามให้หนักคือ ทำไม รถไฟ CP จึงเข้าไปบริหารการเดินรถของ Airport Rail Link ได้ เข้าไปได้อย่างไรทั้งๆ ที่ยังไม่ได้จ่ายเงินให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเลยแม้แต่บาทเดียว 

คำถามคือ หน่วยราชการใดอนุญาตให้รถไฟ CPเข้าไปบริหารการเดินรถ Airport Rail Link แล้วเมื่อเกิดปัญหาดังที่ปรากฏในปัจจุบัน ก็ต้องถามต่อไปว่าหน่วยราชการที่อนุญาตเรื่องนี้จะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างไร ทำไมหน่วยราชการไทยจึงไม่รักษาสิทธิ์และผลประโยชน์สาธารณะแล้วเหตุใดจึงยอมให้เอกชนได้รับผลประโยชน์จากการใช้ทรัพย์สินของทางการ โดยที่เอกชนไม่จ่ายเงินใดๆ ให้ทางราชการแม้แต่น้อย

ผู้ที่ติดตามสัญญาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมสนามบินทั้งสามแห่ง ตั้งคำถามต่อไปว่า ผู้ได้รับสัมปทานโครงการก่อสร้างนี้ คือ รถไฟ CP จะจ่ายเงินค่าสัมปทานให้รัฐบาลอย่างไร แล้วจะลงมือก่อสร้างเมื่อไร แล้วเหตุใดหน่วยงานราชการจึงยอมให้รถไฟ CP แก้สัญญาสัมปทานได้อย่างง่ายดาย 

มูลค่าโครงการนี้รวมทั้งหมด 224,544.36 ล้านบาท การลงทุนแบบร่วมรัฐกับเอกชน (Public-Private Partnership) แต่ข้อเท็จจริงคือรถไฟ CP ขอแก้ไขสัญญามาโดยตลอด ทั้งๆที่ยังไม่ได้ลงมือทำโครงการใดๆ เลย แต่ที่น่าประหลาดใจคือ เหตุใดรัฐบาลไทยจึงอนุญาตให้รถไฟ CP ขอแก้สัญญาได้โดยตลอด เรื่องนี้ทำให้ต้องถามซ้ำๆ และถามหนักๆ ว่าทำไมหน่วยงานรัฐบาลไทยจึงไม่รักษาผลประโยชน์สาธารณะ ขอย้ำอีกทีว่าเรื่องนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้วไล่เรื่อยมาจนถึงรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน แต่สาธารณชนก็ยังคงมองเห็นเหมือนกันว่าทั้งสองรัฐบาลไม่ได้พยายามรักษาผลประโยชน์สาธารณะแม้แต่น้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved