วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
โศกนาฎกรรม‘23 ชีวิต’ครูและนักเรียน

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุไฟไหม้รถบัสทัศนศึกษาของคณะครูและเด็กนักเรียน-โรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี บนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า หน้าอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ตำบลคูคต อำลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2567 เป็นความเศร้าสะเทือนใจเกินกว่าที่จะหาคำใดมาเปรียบแทนได้

นักเรียนและครู 23 ชีวิต..ไม่ควรมาจบชีวิตในสภาพที่ไม่ต่างจากการถูก“เผาทั้งเป็น”..เมื่อนึกถึงภาพคับขันของผู้เสียชีวิตบนรถบัสขึ้นมากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง..ก็ต้องหลับตาทุกครั้ง..ไม่อาจคิดถึงนาทีมรณะต่อไปอีกได้


ความประมาทของพนักงานขับรถ, ความหย่อนยานต่อหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และความเห็นแก่ตัวของผู้ประกอบการซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทรถบัสคันนี้..คือต้นเหตุของโศกนาฏกรรม และเป็นบทเรียนซ้ำซากในประเทศนี้ที่ไม่รู้จักจบสิ้น

สำคัญที่สุดก็คือ..โครงการทัศนศึกษาของโรงเรียนไม่ใช่ปัญหา..แต่ปัญหาอยู่ที่สภาพรถยนต์ และความหย่อนยานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง..ที่ยังอนุญาตให้รถบัสคันนี้ซึ่งมีอายุการใช้งานมาแล้วถึง 54 ปีตามที่ได้จดทะเบียนไว้เมื่อปี 2513 วิ่งได้อย่างไร..อีกทั้งนอกจากจะมีการดัดแปลงตัวถังรถพร้อมเปลี่ยนเครื่องยนต์..จากยี่ห้อเดิมอีซุซุของญี่ปุ่นมาเป็นเบนซ์ของเยอรมัน..ก็ยังมีการเปลี่ยนมาใช้แก๊ส NGV โดยถังแก๊สนี้ใช้งานมาแล้ว 15 ปี และจวนใกล้จะหมดอายุในปี 2569

แม้ว่าขนส่งจังหวัดสิงห์บุรีจะออกมายืนยันว่า..รถบัสคันที่เกิดเหตุหมายเลขทะเบียน 30-0423 สิงห์บุรี ซึ่งเป็นของผู้ประกอบการชื่อนางสาวปาณิสรา ชินบุตร หรือบริษัท'ชินบุตรทัวร์'ได้มีการตรวจสภาพรถครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 แล้ว..และโดยเฉพาะเรื่องประตูรถฉุกเฉินอยู่ในสภาพแข็งแรงใช้งานได้ตามปกติ

แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า ขณะเกิดเหตุเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมวานซืนนี้ เวลาเที่ยงเศษ..ซึ่งหลังจากยางหน้าด้านขวาของรถระเบิด..ทำให้รถเสียหลักไปชนกับแบริเออร์จนเกิดไฟลุกขึ้นที่ด้านหน้ารถก่อน..จากนั้นจึงลุกลามไปทั้งคัน..เป็นเหตุให้นักเรียน 20 คน และครู 3 คน-รวม 23 คน..ต้องถึงแก่ชีวิตอย่างน่าเศร้าสลด..เพราะประตูรถฉุกเฉินด้านหลังเปิดไม่ได้..โดยบนรถคันนี้มีผู้โดยสารมาทั้งหมด 45 คน..เป็นนักเรียน 38 คน, ครู 6 คน และพนักงานขับรถ 1 คน

นอกจากประตูทางออกฉุกเฉินหรือประตูรถฉุกเฉิน..คือคำถามแรกที่มีคำตอบอยู่ในตัวของมันเองจากเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้แล้ว..ว่าถูกละเลยอย่างประมาทเลินเล่อ-ใช้การไม่ได้..อันเป็นความรับผิดชอบของ ทั้งหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง, เจ้าของผู้ประกอบการ และพนักงานขับรถ..ส่วนอุปกรณ์อย่างอื่นบนรถบัสคันนี้ที่ควรมีมาตรฐานเพื่อป้องกันเหตุแห่งความสูญเสีย..คงป่วยการที่จะถามว่ามีหรือไม่..หรือมีแล้วใช้การได้หรือไม่..เช่น ถังดับเพลิง และค้อนทุบกระจก

สำคัญที่สุดพนักงานขับรถจะต้องเป็นคนแรกที่อยู่บนรถเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารที่ประสบภัย..และใช้อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ควรจะมีหรือมีอยู่บนรถบัสคันนี้..เป็นการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า..แต่ปรากฏว่าพนักงานขับรถที่ชื่อนายสมาน จันทร์พุฒ วัย 48 ปี..หนีเอาตัวรอดออกจากรถ..สิ่งนี้คือ“สำนึกของมนุษย์”ตามภาระหน้าที่รับผิดชอบที่ควรจะมีอยู่..ไม่ว่าจะอาชีพใดก็ตามต้องมี

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งในยามที่มีเหตุเภทภัยร้ายแรงเกิดขึ้นแก่ประชาชนและประเทศชาติบ้านเมือง..ไม่มีแม้สักครั้งเดียวที่ในหลวงและสมเด็จพระราชินีจะทรงทอดทิ้งพสกนิกร..โศกนาฎกรรมในครั้งนี้ก็เช่นกัน..นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี..ทรงมีความห่วงใย และทรงสลดพระทัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น..ทรงรับผู้บาดเจ็บทั้งเด็กและครูไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ทุกราย..ตลอดจนการจัดการเรื่องงานทั้งหมด..รวมทั้งผู้เสียชีวิต..ทางกระทรวงศึกษาธิการจะทำหนังสือขอพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษต่อไป

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:29 น. คุกแก๊งบัญชีม้า 14-18 ปี ไม่รอลงอาญา หลังอ้างเป็นดีเอสไอ ตุ๋นเหยื่อโอนกว่า 21 ล้าน
17:40 น. ศป.กฉ.ตั้ง ‘รัชดา’ นั่งโฆษก เสริมทีมสื่อสาร ‘ภราดร’ปัดตอบรัฐบาลบริหารผิดพลาด
17:33 น. รพ.สงขลานครินทร์ แจ้ง! เร่งระบุตัวตนผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอญาติรอประกาศแนวทางรับร่าง
17:33 น. ศป.กฉ.เปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สงขลา 85 ราย มาจากน้ำท่วมมากกว่าครึ่ง
17:23 น. ฉก.พญานาคราชจับเนื้อเถื่อนลอตใหญ่
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
ดูทั้งหมด
จวนสิ้นปีขอให้มีความสุข
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คุกแก๊งบัญชีม้า 14-18 ปี ไม่รอลงอาญา หลังอ้างเป็นดีเอสไอ ตุ๋นเหยื่อโอนกว่า 21 ล้าน

ศป.กฉ.ตั้ง ‘รัชดา’ นั่งโฆษก เสริมทีมสื่อสาร ‘ภราดร’ปัดตอบรัฐบาลบริหารผิดพลาด

รพ.สงขลานครินทร์ แจ้ง! เร่งระบุตัวตนผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอญาติรอประกาศแนวทางรับร่าง

จาการ์ตาแซงหน้าโตเกียว ขึ้นแท่นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

(คลิป) อดีตจนท.คุก แฉ ใครคือตราบาป เบื้องหลังปมจีนเทาVIP

ครอบครัววอนช่วยตามหา น้องแพดเม่ 4 ขวบ เรือคว่ำวันน้ำแรงสูญหาย

  • Breaking News
  • คุกแก๊งบัญชีม้า 14-18 ปี ไม่รอลงอาญา หลังอ้างเป็นดีเอสไอ ตุ๋นเหยื่อโอนกว่า 21 ล้าน คุกแก๊งบัญชีม้า 14-18 ปี ไม่รอลงอาญา หลังอ้างเป็นดีเอสไอ ตุ๋นเหยื่อโอนกว่า 21 ล้าน
  • ศป.กฉ.ตั้ง ‘รัชดา’ นั่งโฆษก เสริมทีมสื่อสาร ‘ภราดร’ปัดตอบรัฐบาลบริหารผิดพลาด ศป.กฉ.ตั้ง ‘รัชดา’ นั่งโฆษก เสริมทีมสื่อสาร ‘ภราดร’ปัดตอบรัฐบาลบริหารผิดพลาด
  • รพ.สงขลานครินทร์ แจ้ง! เร่งระบุตัวตนผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอญาติรอประกาศแนวทางรับร่าง รพ.สงขลานครินทร์ แจ้ง! เร่งระบุตัวตนผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอญาติรอประกาศแนวทางรับร่าง
  • ศป.กฉ.เปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สงขลา 85 ราย มาจากน้ำท่วมมากกว่าครึ่ง ศป.กฉ.เปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สงขลา 85 ราย มาจากน้ำท่วมมากกว่าครึ่ง
  • ฉก.พญานาคราชจับเนื้อเถื่อนลอตใหญ่ ฉก.พญานาคราชจับเนื้อเถื่อนลอตใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

27 พ.ย. 2568

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

26 พ.ย. 2568

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

25 พ.ย. 2568

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

24 พ.ย. 2568

มองข้ามช็อตการเมืองหลังเลือกตั้ง

มองข้ามช็อตการเมืองหลังเลือกตั้ง

21 พ.ย. 2568

เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน

เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน

20 พ.ย. 2568

ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’

ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’

19 พ.ย. 2568

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved