วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รื้อโครงสร้างภาษีบุหรี่

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังการมอบนโยบายให้กรมสรรพสามิตของนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ที่รมช.คลัง สั่งการให้กรมสรรพสามิตพิจารณาการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่โดยมีแนวทางนำไปสู่การจัดเก็บภาษีบุหรี่อัตราเดียว (Single Rate) เพื่อลดการบิดเบือนกลไกราคาจากการเก็บภาษีบุหรี่สองอัตราที่ใช้ในประเทศไทยมานานกว่า 7 ปี กระทรวงการคลัง
ควรเร่งดำเนินการใช้ภาษีสรรพสามิตบุหรี่แบบอัตราเดียวโดยเร็ว เพราะไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อรายได้ภาษีของรัฐและการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) แต่ยังสอดคล้องกับแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับสากลที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และยังได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวไร่ยาสูบที่สนับสนุนให้เร่งเปลี่ยนแปลงภาษีให้เหมาะสม

ระบบภาษีสองอัตราในปัจจุบันได้พิสูจน์แล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพในการบรรลุวัตถุประสงค์หลัก ซ้ำยังทำให้รายได้ภาษีสรรพสามิตบุหรี่ลดลงอย่างมากและไม่สามารถปกป้องผู้ผลิตในประเทศได้จริง เห็นได้จากการแข่งขันทางราคาของบุหรี่ถูกกฎหมายที่มีราคากระจุกตัวอยู่ในฐานภาษีชั้นล่าง การเปลี่ยนไปใช้ภาษีสรรพสามิตแบบอัตราเดียวจะทำให้ระบบภาษีง่ายต่อการบริหารจัดการ โดยไม่เพิ่มภาระภาษีสรรพสามิต ลดการบิดเบือนราคา และไม่ทำให้ปัญหาบุหรี่ผิดกฎหมายเลวร้ายลง จากรายงานล่าสุดการค้าบุหรี่ผิดกฎหมายก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า 25,000 ล้านบาท รวมถึงการสูญเสียรายได้จากภาษีสรรพสามิตและกองทุนสุขภาพหลายพันล้านบาท


การใช้ภาษีแบบอัตราเดียวจะเพิ่มความสามารถในการทำกำไรแก่ ยสท. ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนำส่งรายได้เข้ารัฐและการนำเงินไปช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบโดยไม่ต้องของบประมาณจากรัฐเพิ่มเติมเหมือนที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงไปสู่ภาษีแบบอัตราเดียวคาดว่าจะเพิ่มรายได้ของรัฐบาล ซึ่งสำคัญต่อการให้บริการสาธารณะและโครงสร้างพื้นฐานตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐที่ต้องการสร้างพายุหมุนทางเศรษฐกิจ

สำหรับทั่วโลก แนวปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับภาษีสรรพสามิตบุหรี่คือภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียว (Uniform tax rate) สามารถเป็นตามปริมาณ ตามมูลค่า หรือแบบผสมก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพสังคมและเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ โดย WHO, ธนาคารโลก และ IMF ได้แนะนำแนวทางนี้ว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการบรรลุวัตถุประสงค์ด้านสุขภาพและรายได้ รายงานของ WHOเกี่ยวกับการระบาดของบุหรี่ทั่วโลก และคู่มือเทคนิคของ WHO เกี่ยวกับนโยบายและการบริหารภาษีบุหรี่ได้เน้นถึงประโยชน์ของภาษีอัตราเดียวในการลดการบริโภคบุหรี่และเพิ่มรายได้ของรัฐบาล นอกจากนี้ ประเทศสมาชิก OECD ในปัจจุบันทั้ง 38 ประเทศต่างก็ใช้ภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียวทั้งนั้น

ประเทศที่นำภาษีสรรพสามิตบุหรี่แบบอัตราเดียวมาใช้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในด้านสุขภาพของประชาชนและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ เช่น ฟิลิปปินส์ และตุรกี ที่มีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้นและอัตราการสูบบุหรี่ลดลง แสดงให้เห็นว่าภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียวเป็นประโยชน์ต่อทั้งรายได้ของรัฐและสุขภาพของประชาชน

การใช้ภาษีสรรพสามิตบุหรี่แบบอัตราเดียวในประเทศไทยเป็นก้าวสำคัญสู่เสถียรภาพของรายได้ภาษีสรรพสามิตและสุขภาพของประชาชน และจะเป็นประโยชน์ต่อ ยสท. โดยเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้สามารถอยู่รอดได้ในสถานการณ์ที่อุตสาหกรรมบุหรี่มีขนาดลดลงเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับแนวปฏิบัติสากล เตรียมพร้อมนโยบายภาษีบุหรี่ของไทยก่อนเข้าเป็นสมาชิก OCED ดังนั้น ถ้ากระทรวงการคลังเร่งนำภาษีบุหรี่อัตราเดียวมาใช้ก็จะช่วยให้ประเทศไทยมีอนาคตที่มีสุขภาพดีและมั่งคั่งมากขึ้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:08 น. กต.ประท้วงกัมพูชา ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 10
17:58 น. ทภ.2 เผยก่อนหยุดยิง 14 นาที กำลังพลเหยียบทุ่นระเบิดสาหัส 1 นาย ถูกยิง 2 นาย ที่ช่องสัตตะโสม
17:46 น. จัดชุดใหญ่ก่อนเจอทรัมป์ รัสเซีย ยิงขีปนาวุธ-โดรนถล่ม ยูเครน ราบเป็นหน้ากลอง
17:44 น. กกต.สรุป 7 วันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร ลงทะเบียนแล้ว 577,633 คน
17:35 น. สลดเมืองตรัง! ‘พลทหารปืนโหด’ จ่อยิงหัว พนง.เซเว่นดับ-อ้างถูกมองหน้า
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กต.ประท้วงกัมพูชา ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 10

ทภ.2 เผยก่อนหยุดยิง 14 นาที กำลังพลเหยียบทุ่นระเบิดสาหัส 1 นาย ถูกยิง 2 นาย ที่ช่องสัตตะโสม

จัดชุดใหญ่ก่อนเจอทรัมป์ รัสเซีย ยิงขีปนาวุธ-โดรนถล่ม ยูเครน ราบเป็นหน้ากลอง

คอตกนอนคุก! พล.ท.-ร.อ. คดีขืนใจ ร.ท.หญิง

อันวาร์ ยินดีไทย-กัมพูชาหยุดยิง หวัง2ประเทศปฏิบัติตามอย่างซื่อสัตย์

กกต.พร้อมรับสมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ ชี้ใส่ร้ายผ่านโซเชียล โทษหนัก

  • Breaking News
  • กต.ประท้วงกัมพูชา ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 10 กต.ประท้วงกัมพูชา ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 10
  • ทภ.2 เผยก่อนหยุดยิง 14 นาที กำลังพลเหยียบทุ่นระเบิดสาหัส 1 นาย ถูกยิง 2 นาย ที่ช่องสัตตะโสม ทภ.2 เผยก่อนหยุดยิง 14 นาที กำลังพลเหยียบทุ่นระเบิดสาหัส 1 นาย ถูกยิง 2 นาย ที่ช่องสัตตะโสม
  • จัดชุดใหญ่ก่อนเจอทรัมป์ รัสเซีย ยิงขีปนาวุธ-โดรนถล่ม ยูเครน ราบเป็นหน้ากลอง จัดชุดใหญ่ก่อนเจอทรัมป์ รัสเซีย ยิงขีปนาวุธ-โดรนถล่ม ยูเครน ราบเป็นหน้ากลอง
  • กกต.สรุป 7 วันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร ลงทะเบียนแล้ว 577,633 คน กกต.สรุป 7 วันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร ลงทะเบียนแล้ว 577,633 คน
  • สลดเมืองตรัง! ‘พลทหารปืนโหด’ จ่อยิงหัว พนง.เซเว่นดับ-อ้างถูกมองหน้า สลดเมืองตรัง! ‘พลทหารปืนโหด’ จ่อยิงหัว พนง.เซเว่นดับ-อ้างถูกมองหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved