Logo วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 10.42 น.
ไทยจะลดความสูญเสีย บนท้องถนนได้หรือไม่?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ยกตัวอย่างกรุงเทพฯ ที่เรามองว่าพร้อมกว่าจังหวัดอื่น เราก็พบว่าภายใต้ความพร้อม มีระบบขนส่งสาธารณะที่หลากหลาย มีความเหลื่อมล้ำกับผู้บริโภคและประชาชน การที่เราจะยอมจอดรถไว้ที่บ้านแล้วออกไป เราต้องเสียค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถเมล์ รถไฟฟ้า เพราะรถไฟฟ้าไม่ได้จอดอยู่หน้าบ้านทุกคน ดังนั้นเขาลงจากรถไฟฟ้าก็ต้องเจอค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง”

คงศักดิ์ ชื่นไกรลาศ ผู้ช่วยเลขานุการคณะอนุกรรมการด้านการขนส่งและยานพาหนะ สภาผู้บริโภค กล่าวในวงเสวนา “นวัตกรรมการลดอุบัติเหตุ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมตลาดนัดนโยบาย สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 17 พ.ศ.2567 เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย. 2567ที่ผ่านมา โดยสภาองค์กรของผู้บริโภค ให้ความสำคัญกับปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่โจทย์ใหญ่คือจะทำอย่างไรให้คนยอมไม่ใช้พาหนะส่วนบุคคล แต่เปลี่ยนมาใช้ขนส่งสาธารณะ เพราะแม้กระทั่งเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ก็ยังไม่สะดวก มีข้อจำกัดเรื่องราคาและการเข้าถึง


และสถานการณ์ยิ่งย่ำแย่ลงไปกว่าเดิม หากออกจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดอื่นๆ เพราะหลายจังหวัดไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ หรือบางจังหวัดแม้จะมีแต่ก็น้อยมาก ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากการขาดการสนับสนุนจากรัฐ โดยรัฐไทยทำเพียงการออกใบอนุญาตประกอบกิจการขนส่งสาธารณะให้เท่านั้น ที่เหลือเป็นเรื่องของผู้ประกอบการต้องไปหาทางดิ้นรนกันเอง อนึ่ง เด็กถือเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากสภาพแบบนี้ เพราะผู้ใหญ่ยังสามารถถอยรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์มาใช้เองได้ ในขณะที่เด็กต้องพึ่งพาธุรกิจรถรับ-ส่งนักเรียนในพื้นที่

“เชื่อไหมครับว่า ณ ปัจจุบัน ตัวเลขที่ปรากฏตามกรมการขนส่งทางบก เท่าที่ผมดูประมาณ 1-2 ปีที่ผ่านมามีไม่ถึง 4-5 พันคันที่ขึ้นทะเบียน แต่เราเชื่อว่ามีรถที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน 4-5 หมื่นคัน บางจังหวัดมีรถเป็นพันคันขึ้นทะเบียนในจังหวัดไม่ถึงร้อยคัน จากาการทำงานมา 7-8 ปีเราพบตัวเลขแบบนี้ แล้วเราก็อาจรู้สึกว่าก็เป็นปัญหากลไกของรัฐเอง เขาอาจจะเข้มงวดมากจนเกินไป บริบทรถรับ-ส่งนักเรียนในแต่ละพื้นที่ อาจจะไม่สอดคล้องกับตัวกฎหมายของรัฐ”คงศักดิ์ ระบุ

ผู้ช่วยเลขานุการคณะอนุกรรมการด้านการขนส่งและยานพาหนะ สภาผู้บริโภค ยังกล่าวอีกว่า สภาองค์กรของผู้บริโภคเคยทำการศึกษาและเสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน จนกลายเป็นรายงานเสนอต่อคณะรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 2566 แต่หลังจากนั้นผ่านมาปีเศษรถรับ-ส่งนักเรียนก็ยังมีปัญหาอุบัติเหตุ ทั้งจากที่เสียหลักเองและที่ถูกยานพาหนะอื่นๆ เฉี่ยวชน ยังคงมีความสูญเสียเกิดขึ้นกับเด็กอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากการทำงาน 7 ปี สภาองค์กรของผู้บริโภค สังเคราะห์ออกมาเป็น “องค์ประกอบ 9 ด้าน 2 กลไก และ 7 ระบบการจัดการ” ที่โรงเรียนสามารถทำได้ในการพัฒนาความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถรับ-ส่งนักเรียน โดย 2 กลไกการจัดการ ประกอบด้วย 1.คณะทำงานระดับจังหวัด กับ 2.การจัดการของโรงเรียน ส่วน 7 ระบบการจัดการ ประกอบด้วย 1.ระบบข้อมูล 2.การดูแลนักเรียนภายในรถ

3.การรับรองรถ 4.การเฝ้าระวังรวมกลุ่ม 5.พัฒนาจุดจอดปลอดภัย 6.ประกันรถ และ 7.การติดตามประเมิน ซึ่งแม้จะมีนโยบายจากกระทรวงศึกษาธิการมาตั้งแต่ปี 2562 แต่แนวปฏิบัตินั้นโรงเรียนจำนวนมากยังไม่ทราบ ดังนั้นองค์ความรู้นี้อาจถือเป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญในการทำให้โรงเรียนมีความรู้ และสภาองค์กรของผู้บริโภคก็พร้อมทำงานกับสภาเด็กและเยาวชน

ขณะที่ สุธี ชุดชา รองประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ประเด็นอุบัติเหตุบนท้องถนนกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กและเยาวชน ว่า คนรุ่นใหม่จะเชื่อหากเป็นข้อมูลที่มีสถิติยืนยัน เป็นข้อเท็จจริงที่ตั้งอยู่บนหลักเหตุและผล อย่างไรก็ตาม เวทีที่เปิดให้เด็กและเยาวชนได้ร่วมแสดงความคิดเห็น มองว่ายังมีค่อนข้างน้อย เช่น คณะกรรมการหรืออนุกรรมการชุดหนึ่ง จะมีเด็กเป็นตัวแทนเพียง 1-2 คน ในขณะที่มีผู้ใหญ่ราว 20 คน ทำให้เด็กอาจไม่กล้าแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา

“เด็กบางทีเขาก็อยากจะมีพื้นที่การสื่อสารพูดคุย แต่พอไปสื่อสารในรูปแบบที่อาจจะเป็นการอคติ แล้วจะโดนผู้ใหญ่แอนตี้หรือเปล่า แต่จริงๆ เด็กเขาก็อยากเห็นภาพฝัน เห็นในเรื่องความปลอดภัย เห็นในเรื่องของสังคมว่าอยากให้มีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเขา แล้วก็เป็นเมืองที่น่าอยู่ เพราะถ้าเกิดเขาเกิดมาแล้วเจอปัญหา หรือต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เขาก็ไม่อยากจะอยู่ในสังคมนั้น ก็จะไปพ่วงกับปัญหาสุขภาพจิตเป็นปัญหาสังคมที่พ่วงกันไป” สุธี กล่าว

ด้าน วิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางความปลอดภัยป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างยั่งยืน (คศป.) สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวว่า เรื่องที่ใหญ่คือประเทศไทยไม่สามารถตอบองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ว่าเหตุใดจึงมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ในบางช่วงเคยขึ้นไปถึงอันดับ 1-2 ของโลก ยอดแตะ 3 หมื่นคน ขณะที่ปัจจุบันลดลงมาอยู่ที่ 1.8-2 หมื่นคน หรือเทียบได้กับร้อยละ 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ของประเทศ ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI)

นอกจากนั้น ต้องยอมรับว่ามีหน่วยงานที่รับผิดชอบประเด็นนี้หลายหน่วย และแต่ละหน่วยก็มุ่งแต่ทำงานตามภารกิจหน้าที่ของตน ทำให้ตนไปขอกับ ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล สช. ให้ออกคำสั่งมาฉบับหนึ่ง เป็นหนังสือเวียนส่งถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความร่วมมือกับ คศป. ในการเชื่อมต่อข้อมูล เช่น สถานะของป้ายทะเบียนรถว่ามีการต่อภาษีประจำปีหรือไม่อนึ่ง ภายในเดือน ม.ค. 2568 คศป. จะมีรายงานผลการศึกษาเสนอต่อรัฐบาล

“ถ้าเกิดเขามีชีวิตอยู่แล้วสามารถใช้แรงงานได้ 5 แสนล้านจากการดูแลเรื่องบาดเจ็บอุบัติเหตุต่างๆ ประมาณ 5 แสนล้านบาท กับคนที่ป่วยนอนเจ็บจากอุบัติเหตุ นอนอยู่ในโรงพยาบาล 1.2 ล้านคน ผมว่าคนเหล่านี้สมควรที่จะนอนติดเตียงไหม?” วิชาญ กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:54 น. วันนอร์-คุณหญิงพจมาน ร่วมแถลงข่าว โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 12
18:45 น. สีหศักดิ์ เปิด 7 ข้อจุดยืนไทย ภายใต้ UNCLOS ชี้เจรจาเขตแดนทางบกสะดุด
18:43 น. ปูติน เมินใส่ เซเลนสกี ไม่เห็นประโยชน์ของการพบหน้า เรียกจดหมายเปิดผนึกว่า ความหยาบคาย
18:18 น. ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
18:08 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569
สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน
ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน
พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง
ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69

สีหศักดิ์ เปิด 7 ข้อจุดยืนไทย ภายใต้ UNCLOS ชี้เจรจาเขตแดนทางบกสะดุด

ปูติน เมินใส่ เซเลนสกี ไม่เห็นประโยชน์ของการพบหน้า เรียกจดหมายเปิดผนึกว่า ความหยาบคาย

ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด

  • Breaking News
  • วันนอร์-คุณหญิงพจมาน ร่วมแถลงข่าว โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 12 วันนอร์-คุณหญิงพจมาน ร่วมแถลงข่าว โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 12
  • สีหศักดิ์ เปิด 7 ข้อจุดยืนไทย ภายใต้ UNCLOS ชี้เจรจาเขตแดนทางบกสะดุด สีหศักดิ์ เปิด 7 ข้อจุดยืนไทย ภายใต้ UNCLOS ชี้เจรจาเขตแดนทางบกสะดุด
  • ปูติน เมินใส่ เซเลนสกี ไม่เห็นประโยชน์ของการพบหน้า เรียกจดหมายเปิดผนึกว่า ความหยาบคาย ปูติน เมินใส่ เซเลนสกี ไม่เห็นประโยชน์ของการพบหน้า เรียกจดหมายเปิดผนึกว่า ความหยาบคาย
  • ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ? ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

25 เม.ย. 2569

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved