วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สวดมนต์ข้ามปี ผีห่าซาตานมันเดือดร้อน?

ดูทั้งหมด

  •  

ชาวบ้านจะสวดมนต์ข้ามปี นึกว่าจะมีแค่สัมภเวสีที่โหยหวน...

1. นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ สส.พรรคส้ม พรรคประชาชน นครราชสีมา เขต 1 ได้โพสต์ภาพป้ายบิลบอร์ด เพื่ออวยปีใหม่ให้กับประชาชน


ระบุว่า “สวัสดีปีใหม่ ทำบาปมาทั้งปี สวดมนต์ข้ามปีแค่วันเดียว?”

ปรากฏเสียงด่าอึงมี่ !!!

จากนั้น เจ้าตัวได้แก้ไขโพสต์ โดยเติมข้อความว่า

“การสวดมนต์เป็นกิจกรรมที่ดี และโดยส่วนตัวเราทำได้บ่อย ทำได้ทุกวันคับ

หากข้อความบนป้าย สื่อสารผิดพลาดไป กราบขออภัย ขอโทษหลายๆ ท่านครับ...”

ลงท้าย สส.คนนี้ยังได้โพสต์ข้อความฝากข้อคิดเรื่องการทำบุญ ว่าด้วย “บุญกิริยาวัตถุ 10” ....

2. ปรากฏว่า ใต้โพสต์ในเฟซบุ๊กของ สส.ฉัตร ปรากฏข้อความที่ประชาชนสะท้อนเสียงกลับไปให้ผู้แทนคนนี้

หวังจะให้สำเหนียกบ้าง

ยกตัวอย่าง

“เป็นการโปรที่ห่วยเเตกมาก ทำบาปมาทั้งปีสวดมนต์ข้ามปีเเค่วันเดียว อย่างน้อยในช่วงเวลาที่เขาสวดมนต์ก็เป็นเวลาที่เขาเจริญกุศล ไม่ควรดูหมิ่นว่าบุญมีประมาณน้อยดังที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสว่า “บุคคลไม่ควรดูหมิ่นบุญว่าบุญมีประมาณน้อยจะไม่มาถึงแม้หม้อน้ำยังเต็มด้วยหยาดน้ำที่ตกลงมาทีละหยาดได้ ฉันใด ชนผู้มีปัญญา สั่งสมบุญแม้ทีละน้อย ย่อมเต็มด้วยบุญได้ฉันนั้น ”

เเละในการที่ไปสวดมนต์นั้นเขาคงไม่ได้ไปสวดอย่างเดียวหรอก ต้องมีการฟังบรรยายธรรมรักษาศีล เจริญภาวนาบ้างเเหละ ไปศึกษาให้ดีก่อนนะ ค่อยโปร

มีเเต่เสียกับเสีย ไปทำความเข้าใจกับบุญกิริยาวัตถุ 10 มาใหม่ไม่ใช่สักว่า copy เเล้วมาวาง”

...

“รู้ได้ไงคนอื่นทำบาปทั้งปี พระอรหันต์ยังไม่หยั่งรู้จิตผู้อื่นเลย อย่าเอาตนเป็นที่ตั้งว่าคนอื่นจะเหมือนตน #ผมคนโคราชผิดหวังที่เลือก”

...

“ไม่น่าเชื่อว่านี่คือความคิดของคนที่ศึกษาธรรมะมานะคะ ถึงแม้ใครจะทำบาปมาทั้งปี แต่ถ้าเค้าเกิดจะมีจิตกุศลสวดมนต์ข้ามปีสักครั้งต่อปี ก็น่าจะอนุโมทนาบุญไปกับเค้า แต่คุณกลับเอากิจกรรมนี้มาใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองให้คนสแกน QR เข้ามาดูโปรไฟล์ตัวเองทั้ง Facebook (QR แรก) และ TikTok (QR ที่สอง) แบบนี้คือดีกว่าให้เค้าไปสวดมนต์ข้ามปีเหรอคะ? คิดว่าสิ่งที่กำลังสื่อสารกับประชาชนนั้นเหมาะสมตามตำแหน่งและเป็นประโยชน์กับสังคมแล้วเหรอคะ???”

...

“ถ้ามีจิตใจที่เป็นกุศลจริง จะไม่มีการแซะ ทำไมครับ มนุษย์ทุกคนเวลาทำผิดพลาดแล้วหมดสิทธิจะเข้าวัดทำบุญสร้างกุศลหรอครับ ถ้าคิดได้แค่นี้ ก็ไปลาออกจาก สส.เถอะครับ

ก่อนทำคอนเทนต์ ไม่มีเวลามากพอให้ได้คิดก่อนหรอครับ? หรือคิดน้อยไป? หรือ จงใจจะแซะซะอย่างจะทำไม? แล้วพอมีดราม่าค่อยขอโทษแล้วพูดให้ดูดี แต่ก็ยังมีการแฝงนัยของการแซะอีกอยู่ดี

เก่งครับ ทำงานให้เก่งกว่าการแซะเถอะนะครับ นี่จะ 2 ปีแล้วยังไม่เห็นผลงานที่เป็นรูปธรรมจริงๆ เลย”

...

“ต้องกินเหล้าข้ามปีรึไง เรื่องดีๆ ไม่ชอบเหรอ”

....

“ขอพูดในฐานะ Voter ของพรรคประชาชนหน่อยก็แล้วกัน

คือลูกพี่จะตื่นธรรม จะสอนธรรมก็สอนไปซิครับ เเต่จะแซะคนที่เขาไปสวดมนต์ข้ามปีทำไม? ลูกพี่ทำไปเพื่ออะไร? มีประโยชน์อะไรต่อพรรคเเละตนเอง?

เผื่อลูกพี่ยังไม่รู้ 1. การสื่อสารผ่านการขึ้นป้ายโฆษณาคือการสื่อสารทางเดียวการเลือกใช้ Buzzwords ที่คิดว่าจะเท่อาจดูโง่ได้ในสายตาของผู้รับสาร เพราะมันต้องผ่านการตีความของผู้รับสารเสมอ

เผื่อลูกพี่ยังไม่รู้ 2. ลูกพี่สามารถสื่อสารในเเง่บวกได้โดยไม่ต้องเเซะใคร ลูกพี่สามารถชนะใจประชาชนได้โดยที่ลูกพี่ไม่ต้องเหยีบหัวใคร เหยียบย่ำความเชื่อของใคร

เผื่อลูกพี่ยังไม่รู้ 3. คนที่เขาเคยเลือกลูกพี่ คนที่ลูกพี่เหยียบย่ำความเชื่อเขาคนที่เขา “ทำบาปมาทั้งปี สวดมนต์ข้ามปีเเค่วันเดียว?” คนพวกนี้ไง คือคนที่เลือกลูกพี่เข้าไปนั่งในสภา เพื่อกลับมาใช้ Buzzwords โง่ๆ ใส่พวกเขา

ผมถามลูกพี่จริงๆเถอะ ไอบุญกิริยาวัตถุ 10 ที่ลูกพี่พ้นออกมาลูกพี่ทำได้ทั้งหมดไหม ถ้าลูกพี่ในฐานะ สส. กับทีมงานยังทำไม่ได้ก็อยู่นิ่งๆ ไม่ต้องเเสดงอภินิหารสั่งสอนใคร

เพราะผมมั่นใจว่าการที่ประชาชนไปสวดมนต์ข้ามปี ไม่ได้ทำให้คอของ สส. ผู้ทรงเกียรติหนักขึ้นเเต่ประการใด

ลูกพี่เป็น สส. ของพรรคประชาชนเเล้วก็ช่วยเป็น สส. ของประชาชนหน่อย

ช่วยเข้าไปนั่งในหัวใจของพวกเขาหน่อย

ไม่อย่างนั้นเลือกตั้งครั้งหน้าใครจะเลือกพวกลูกพี่กลับเข้าไปทำงาน”

....

“อวยพรปีใหม่ธรรมดากลัวไม่เป็นที่จดจำ เป็นถึงสส.แต่ไม่มีวุฒิภาวะ เหมาะสมกับพรรคดี”

ฯลฯ

 

3. สวดมนต์ข้ามปี ดีหรือไม่? ได้อะไร ?

ก่อนหน้านี้ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ได้แสดงความเห็นไว้น่าคิดว่า

“สวดมนต์ข้ามปี ดีหรือไม่? ได้อะไร ?

มีฆราวาสสอนธรรมท่านหนึ่ง พูดว่า สวดมนต์ข้ามปี ไม่เห็นชีวิตมีอะไรดีขึ้น ? !

ผมฟังแล้วตกใจมาก !!! ไม่คิดว่า จะได้ยินคำพูดดังกล่าวจากบุคคลคนนี้ที่อ้างว่า สอนธรรม !

การสวดมนต์ เดินจงกรม นั่งสมาธิ ต่างก็ได้บุญและอานิสงส์ แล้วแต่จริตของใคร ?

สำหรับผมชอบสวดมนต์ ผมใช้เวลาสวดมนต์ในแต่ละวัน ประมาณ ครึ่งชั่วโมงบางวันก็ได้นั่งสมาธิ เสร็จแล้วก็จะไปใส่บาตรที่วัดสิริกมลาวาส เกือบทุกๆ วัน

เวลาสวดมนต์ ผมจะมีสมาธิมาก สวดโดยไม่ต้องดูหนังสือสวดมนต์เลย จะหลับตาสวด จิตนิ่งเป็นสมาธิ หลังจากนั้นก็นั่งสมาธิ ในลำดับต่อมา เวลานั่งสมาธิ บางครั้ง #จิตก็เหมือนลิง ไม่อยู่กับที่ ไม่เหมือนกับเวลาสวดมนต์ มีสมาธิดีมาก แสดงว่า จริตของผมถูกกับ #การสวดมนต์

สำหรับการสวดมนต์ข้ามปี วัดวาอารามต่างๆ ก็ เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนสวดมนต์ข้ามปี ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี ดีกว่า ไปกินเหล้าเมายา เข้าผับเข้าบาร์ ไม่ใช่หรือครับ ?

อย่างน้อยการสวดมนต์ข้ามปีก็ทำให้จิตเป็นกุศล ได้อานิสงส์ มุ่งทำความดี มีหิริโอตตัปปะ คือความละอายและความเกรงกลัวต่อบาป

อยากถามว่า สวดมนต์ข้ามปี ชีวิตไม่ดีตรงไหน ?

ฆราวาส สอนธรรม สนุกปาก ดูถูกพุทธศาสนิกชนที่นับถือพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรง

และเป็นการดูถูกผมด้วย เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งที่สวดมนต์ข้ามปี

ชีวิตในขณะสวดมนต์ มีสมาธิดี จิตดี ได้บุญมหาศาล

เพราะฉะนั้น การสวดมนต์ข้ามปีก็ดี สวดมนต์ทุกวันก็ดี ทำให้คนจิตใจดี มีสมาธิมีปัญญา ได้อานิสงส์ผลบุญแน่นอน

คนที่คิดว่า การสวดมนต์ข้ามปี หรือการสวดมนต์ ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น แสดงว่าคนคนนั้น เป็นคนคิดไม่ดีมีอกุศล และเป็นคนไม่มี หิริโอตตัปปะ ครับ...”

4. สวดมนต์ข้ามปี ดีอย่างไร?

“การสวดมนต์ข้ามปี ถือได้ว่าเป็นสิริมงคลต่อการเริ่มศักราชใหม่

และถือว่าเป็นสิริมงคลไปตลอดทั้งปีอีกด้วย

การสวดมนต์ข้ามปีถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม และเป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังให้กับลูกหลานให้ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ

เพราะการสวดมนต์จะทำให้เจริญสติทำให้จิตเกิดสมาธิจิตใจสงบเป็นสุข

ด้วยเหตุนี้เอง การสวดมนต์ข้ามปี จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในวันขึ้นปีใหม่

เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเงิน ช่วยลดอุบัติเหตุ และอันตรายต่างๆ ยังถือเป็นการทำความดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อีกด้วย” - พระไพศาล วิสาโล

...

“การสวดมนต์ ถือว่าเป็นพุทธานุสติให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า พร้อมน้อมนำหลักคำสอนมาปฏิบัติตาม

นอกจากนี้ ช่วยให้จิตใจสงบ ยังเป็นที่พึ่งทางใจ และทำให้จิตเกิดพลัง

โดยเฉพาะหากเป็นการสวดมนต์วันปีใหม่ จะถือว่ามีความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง” - พระเทพคุณาภรณ์ วัดเทวราชกุญชร

...

“สวดมนต์ ช่วยรักษาโรคเครียด

หากเปรียบร่างกายมนุษย์เป็นคอมพิวเตอร์ การสวดมนต์ก็คือการป้อนข้อมูลที่ไม่มีไวรัสเข้าไป ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น

บทสวดมนต์ที่แนะนำ คือ “บทพาหุง” ซึ่งจะช่วยปกป้องจากอันตราย และบทโพชฌังคสูตร เพื่อช่วยให้ร่างกายปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ” - พระราชญาณกวี วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

...

“ทางพระพุทธศาสนาเชื่อว่า การสวดมนต์ ช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษาจากอันตราย

การสวดบทอิติปิโส ซึ่งเป็นการบูชาพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ สามารถทำได้ทุกวัน

ขณะที่การสวดมนต์รับปีใหม่นั้น มักนิยมสวดบทนพเคราะห์ เชื่อว่าจะเสริมดวงประจำวันเกิดของผู้ที่สวดได้” - พระวิจิตรธรรมาภรณ์ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

...

“บทสวดมนต์ทุกบท ล้วนเป็นแก่นคำสอนของพระสัมมา-สัมพุทธเจ้า มีอานุภาพแตกต่างกันไป เช่น

“บทกาลามสูตร” เป็นบทสวดเพื่อให้เกิดปัญญา

“บทมงคลสูตร” เพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นมงคลแท้-เทียม

แต่เหนืออื่นใด ผลของการสวดมนต์ ก็คือเมื่อสวดแล้วก็จะเห็นธรรม” - พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี

5. ไม่น่าเชื่อว่า ประชาชนจะสวดมนต์ข้ามปี ยังมีมารมาแซะ มาด้อยค่า

นึกว่าจะมีแต่ผีห่าซานตานเท่านั้น ที่มันจะมาร้องโหยหวน

กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เป็นกิจกรรมที่ดีงาม ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับวันใหม่ รับปีใหม่ ด้วยสติและความเป็นสิริมงคล

สวดมนต์ชำระจิตส่งท้ายปี สร้างบุญบารมีรับปีใหม่ ขออนุโมทนาสาธุกับท่านที่ไปวัดที่ไหนๆ ก็ตาม

หรือแม้แต่ท่านที่จะสวดมนต์อยู่ที่บ้าน ก็ขออนุโมทนาสาธุด้วย

สวัสดีปีใหม่

 
 
 
 
สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:07 น. 3ทศวรรษศาลรธน. ช่วยประเทศฝ่าพ้นวิกฤต ลุยสร้างเชื่อมั่น-เป็นกลาง สู้การเมืองแทรก
12:56 น. ‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว
12:50 น. 'ไอติม'บี้ถอนร่างกม.‘สถานบันเทิงครบวงจร’ดีที่สุด เตือนรัฐบาลดันทุรังทำอายุสั้น
12:44 น. ปลาแปลกสวยงาม‘ปลาเถื่อนผู้รุกราน’ตัวจริง ต้องขึ้นบัญชีดำ ผิดกฎหมายทั้งห่วงโซ่
12:37 น. 'อนุทิน'บินอุดรธานีรับ-ส่งอวัยวะช่วยผู้ป่วยครั้งแรก หลังพ้นตำแหน่ง'รัฐมนตรี'
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
(คลิป) เอาแล้ว! 'พล.ท.ภราดร' ฟันโช๊ะ ได้เห็นอวสาน 2 ตระกูล ปม 'ไทย-กัมพูชา' แน่ๆ
'กัมพูชา'สั่งลงดาบ! เพิกถอนใบอนุญาต2สำนักข่าวดัง ฐานละเมิดจริยธรรม-กฎหมายสื่อ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดูทั้งหมด
ดูหนังกันไหม..มายเดียร์
‘แพทองธาร’ออกไป-ออกไป!
อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย
รัฐประหารไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายทั้งหมด
กำพืด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ไอติม'บี้ถอนร่างกม.‘สถานบันเทิงครบวงจร’ดีที่สุด เตือนรัฐบาลดันทุรังทำอายุสั้น

ปลาแปลกสวยงาม‘ปลาเถื่อนผู้รุกราน’ตัวจริง ต้องขึ้นบัญชีดำ ผิดกฎหมายทั้งห่วงโซ่

เปิดโผ ครม.อิ๊งค์2! ‘ลูกเจ๊แดง-ชลน่าน’ชิงรมว.ศธ. ‘ภูมิธรรม’ยังอยู่กลาโหม ‘ประเสริฐ’คั่วมท.1

'อนุทิน'บินอุดรธานีรับ-ส่งอวัยวะช่วยผู้ป่วยครั้งแรก หลังพ้นตำแหน่ง'รัฐมนตรี'

'สว.นันทนา'ยื่น'วันนอร์'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ หวังเริ่มต้นแก้รธน.

'ภูเก็ต'รุกฆาต! จัดเวทีคู่ขนาน ม็อบปกป้องอธิปไตย 28 มิ.ย.

  • Breaking News
  • 3ทศวรรษศาลรธน. ช่วยประเทศฝ่าพ้นวิกฤต ลุยสร้างเชื่อมั่น-เป็นกลาง สู้การเมืองแทรก 3ทศวรรษศาลรธน. ช่วยประเทศฝ่าพ้นวิกฤต ลุยสร้างเชื่อมั่น-เป็นกลาง สู้การเมืองแทรก
  • ‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว ‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว
  • \'ไอติม\'บี้ถอนร่างกม.‘สถานบันเทิงครบวงจร’ดีที่สุด เตือนรัฐบาลดันทุรังทำอายุสั้น 'ไอติม'บี้ถอนร่างกม.‘สถานบันเทิงครบวงจร’ดีที่สุด เตือนรัฐบาลดันทุรังทำอายุสั้น
  • ปลาแปลกสวยงาม‘ปลาเถื่อนผู้รุกราน’ตัวจริง ต้องขึ้นบัญชีดำ ผิดกฎหมายทั้งห่วงโซ่ ปลาแปลกสวยงาม‘ปลาเถื่อนผู้รุกราน’ตัวจริง ต้องขึ้นบัญชีดำ ผิดกฎหมายทั้งห่วงโซ่
  • \'อนุทิน\'บินอุดรธานีรับ-ส่งอวัยวะช่วยผู้ป่วยครั้งแรก หลังพ้นตำแหน่ง\'รัฐมนตรี\' 'อนุทิน'บินอุดรธานีรับ-ส่งอวัยวะช่วยผู้ป่วยครั้งแรก หลังพ้นตำแหน่ง'รัฐมนตรี'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน  เตะหมูเข้าปากหมา

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน เตะหมูเข้าปากหมา

24 มิ.ย. 2568

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

23 มิ.ย. 2568

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน  ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

20 มิ.ย. 2568

นายกฯ ออ. = อัปยศ อดสู

นายกฯ ออ. = อัปยศ อดสู

19 มิ.ย. 2568

รัฐบาลไทยต้องไม่เป็นลิ่วล้อของฮุนเซน

รัฐบาลไทยต้องไม่เป็นลิ่วล้อของฮุนเซน

18 มิ.ย. 2568

เขมรทุรยศ ไม่ประหลาด  แต่ถ้าไทยทรยศชาติ ขอให้ฉิบหาย

เขมรทุรยศ ไม่ประหลาด แต่ถ้าไทยทรยศชาติ ขอให้ฉิบหาย

17 มิ.ย. 2568

ตาดูดาว เท้าสั่นไหว?

ตาดูดาว เท้าสั่นไหว?

16 มิ.ย. 2568

กาสิโนไร้ความชอบธรรม

กาสิโนไร้ความชอบธรรม

13 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved