วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘นิพนธ์.บุญญามณี’ชี้แนะกกต.

ดูทั้งหมด

  •  

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภาจังหวัด ทิ้งร่องรอยความน่าห่วงใยไว้มากมาย

นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 8 สมัย ได้ออกมาแสดงความเห็น ประเด็นสำคัญที่ต้องให้ความสนใจ ได้แก่ ปัญหาบัตรเสียที่มีจำนวนมาก รวมถึงอัตราการใช้สิทธิ์ของประชาชนที่ต่ำกว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)คาดการณ์ไว้


จากข้อมูลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พบว่าจำนวน “บัตรเสีย” ของการเลือกตั้ง นายก อบจ. ทั้ง 47 จังหวัด คิดเป็น 5.69%หรือประมาณ 931,290 ใบ ของจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมด และการเลือกตั้ง ส.อบจ. ทั้ง 76 จังหวัด พบว่ามี บัตรเสีย คิดเป็น 5.63% หรือประมาณ 1,488,086 ใบ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ในบางพื้นที่และส่งผลต่อคุณภาพของผลการเลือกตั้งนายนิพนธ์ชี้ให้เห็นว่า ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การออกแบบบัตรเลือกตั้งที่ซับซ้อน ความเข้าใจของประชาชนเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง หรือข้อผิดพลาดทางเทคนิคที่เกิดขึ้นระหว่างการลงคะแนน

นอกจากนี้ จำนวนบัตรที่ประชาชนเลือก “ไม่ประสงค์ลงคะแนน” ให้กับผู้สมัครรายใดเลย หรือ “โหวตโน” ก็มีอัตราสูงขึ้น โดยการเลือกตั้งนายก อบจ. คิดเป็น 7.08% หรือประมาณ 1,158,201 ใบ และการเลือกตั้ง ส.อบจ. คิดเป็น 6.81% หรือประมาณ 1,799,344 ใบ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความไม่พึงพอใจของประชาชนต่อทางเลือกทางการเมืองที่มีอยู่ นายนิพนธ์ระบุว่า สาเหตุของแนวโน้มดังกล่าว อาจมาจากความไม่ไว้วางใจต่อระบบการเมือง การขาดทางเลือกที่เหมาะสมหรือความไม่พึงพอใจต่อผู้สมัครที่มีอยู่ ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งซ่อมใหม่ถึง 4 จังหวัด หรือมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

นายนิพนธ์เน้นย้ำว่า กกต. จำเป็นต้องเร่งศึกษาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างแท้จริง การเลือกตั้งควรเป็นเครื่องมือที่สะท้อนเสียงของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส ไม่เพียงแต่การเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านมาเท่านั้น แต่ควรนำไปพิจารณาปรับปรุงเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดซ้ำในการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาลและ อบต.ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้

ท้ายที่สุด นายนิพนธ์เรียกร้องให้ กกต.มีมาตรการที่ชัดเจนในการให้ความรู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมถึงการพัฒนาแนวทางการจัดการเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ประชาธิปไตยไทยเดินหน้าไปอย่างมั่นคงและสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างแท้จริง

ข้อมูลของนายนิพนธ์ บุญญามณี และจากผู้รู้อีกหลายท่าน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่กกต.ต้องหาทางแก้ไขปรับปรุงในการทำหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:51 น. ‘ปภ.’ประกาศเตือนภัยขั้นรุนแรง 5 จังหวัดใต้ ฝนตกหนัก-น้ำท่วมสูง
10:49 น. เน้นทีละเกม! 'อาร์เตต้า'เชื่อเส้นทางแชมป์ปืนยังอีกไกล
10:44 น. เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’
10:37 น. 'สงขลา'ประกาศเขตภัยพิบัติยกจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งอพยพปชช.ไปยังพื้นที่ปลอดภัย
10:28 น. แฉเหลี่ยมแก๊งสแกมเมอร์ ตุ๋นคนไทยทำงานเขมร บังคับสแกนหน้าเปิด‘บัญชีม้า’
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เน้นทีละเกม! 'อาร์เตต้า'เชื่อเส้นทางแชมป์ปืนยังอีกไกล

เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’

'สงขลา'ประกาศเขตภัยพิบัติยกจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งอพยพปชช.ไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ทะลุ500ล้าน! 'โปรจีโน่'โกยเงินมากสุดประวัติศาสตร์โปรไทย

'นายกฯ'ห่วงมวลน้ำสะเดาสมทบหาดใหญ่ สั่งผู้ว่าฯ 3 จังหวัดชายแดนใต้รับมือน้ำหลาก

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน วันที่ 24 พฤศจิกายน 2568

  • Breaking News
  • ‘ปภ.’ประกาศเตือนภัยขั้นรุนแรง 5 จังหวัดใต้ ฝนตกหนัก-น้ำท่วมสูง ‘ปภ.’ประกาศเตือนภัยขั้นรุนแรง 5 จังหวัดใต้ ฝนตกหนัก-น้ำท่วมสูง
  • เน้นทีละเกม! \'อาร์เตต้า\'เชื่อเส้นทางแชมป์ปืนยังอีกไกล เน้นทีละเกม! 'อาร์เตต้า'เชื่อเส้นทางแชมป์ปืนยังอีกไกล
  • เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’ เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’
  • \'สงขลา\'ประกาศเขตภัยพิบัติยกจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งอพยพปชช.ไปยังพื้นที่ปลอดภัย 'สงขลา'ประกาศเขตภัยพิบัติยกจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งอพยพปชช.ไปยังพื้นที่ปลอดภัย
  • แฉเหลี่ยมแก๊งสแกมเมอร์ ตุ๋นคนไทยทำงานเขมร บังคับสแกนหน้าเปิด‘บัญชีม้า’ แฉเหลี่ยมแก๊งสแกมเมอร์ ตุ๋นคนไทยทำงานเขมร บังคับสแกนหน้าเปิด‘บัญชีม้า’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved