Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หากประเทศไทยจะนำพาในเรื่องสิทธิมนุษยชนกันจริงๆ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ได้แสดงความภูมิอกภูมิใจที่สามารถนำพาให้ประเทศไทยสมัครเข้าเป็นสมาชิกคณะมนตรีว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติได้สำเร็จ ในการนี้ประชาชนพลเมืองไทยก็ต่างปีติยินดี และรู้สึกภูมิอกภูมิใจกันถ้วนหน้า โดยต่างร่วมกันชื่นชมฝีมือของคณะรัฐบาลด้วย

การที่ประเทศไทยได้รับคัดเลือกเข้าเป็นสมาชิกคณะมนตรีว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติดังกล่าว บ่งบอกว่าประเทศไทยนั้นมีความเจริญก้าวหน้าในเรื่องสิทธิมนุษยชนในระดับหนึ่ง ดังจะเห็นได้จากการมีและการใช้สิทธิเสรีภาพต่างๆ เป็นการทั่วไปในกรอบสังคมประชาธิปไตย อีกทั้งยังมีการดำเนินการยกร่างกฎหมายว่าด้วยการทัดเทียมเสมอภาคทางเพศจนประสบความสำเร็จ และได้เริ่มมีการบังคับใช้ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2568 นอกจากนั้นประเทศไทยก็ยังมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มีกรมกองในกระทรวงยุติธรรมที่ส่งเสริมเรื่องสิทธิมนุษยชน และประเทศไทยก็ยังมีผู้แทนในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนระดับประเทศอาเซียน


ทั้งนี้ ในสังคมในมุมกว้างก็มีเรื่องการเรียนการสอนในเรื่องสิทธิมนุษยชนในแวดวงวิชาการ ไปจนถึงการขับเคลื่อน เคลื่อนไหวในภาคประชาชนผ่านการจัดตั้งสมาคมและมูลนิธิต่างๆ อีกทั้งสภาทนายความก็มีหน่วยงานในสังกัดและกลุ่มทนาย อาสาสมัคร ในเรื่องสิทธิมนุษยชนนี้โดยทั้งหมดนี้ก็ยังจะต้องมีการพัฒนากันต่อไป เพื่อให้เรื่องสิทธิมนุษยชนมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ทั้งในแง่องค์ความรู้ การปฏิบัติ และการบังคับใช้กฎหมาย และในการนี้ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องตั้งอกตั้งใจและเอาจริงเอาจังกับเรื่องสิทธิมนุษยชน ทั้งในแง่การส่งเสริม (Promotion) และการปกป้องคุ้มครอง (Protection) ให้เป็นที่ประจักษ์ให้มากขึ้นต่อไป

ประเด็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ยังค้างคาอยู่ทั้งในสายตาของประชาคมโลก และในสายตาของคนไทยเรากันเองที่ยึดมั่นในเรื่องสิทธิมนุษยชน ก็มีอาทิ

- การยกเลิกการประหารชีวิต (ซึ่งก็สอดคล้องกับคำสั่งสอนของศาสนาต่างๆโดยเฉพาะศาสนาพุทธ) เพราะไม่มีผู้ใดควรจะมีสิทธิ์ที่จะไปทำลายชีวิตของผู้อื่น อีกทั้งจะเป็นการเปิดโอกาสที่จะให้ผู้ที่กระทำผิดได้พิจารณาตนเอง กลับเนื้อกลับตัว และกลับมาทำประโยชน์ให้กับสังคม

- การปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมให้มีความเที่ยงธรรมและยุติธรรมอย่างแท้จริง เช่น ความล่าช้าในกระบวนการยุติธรรม การคุมขังโดยมิมีกำหนดและการไม่รีบเร่งในการนำคดีความสู่การตัดสินของศาลยุติธรรม

- การคุมขังผู้ลี้ภัยการเมืองจากต่างประเทศ ทั้งๆ ที่เขาเหล่านั้นมิได้เป็นอาชญากร หากแต่มีความเห็นต่างในเรื่องอุดมการณ์ทางการเมืองและวิถีทางทางการเมือง กับกลุ่มอำนาจของประเทศของเขา

- การให้ความร่วมมือกับบรรดารัฐบาลเผด็จการต่างๆ ในการส่งกลับผู้ลี้ภัยทางการเมืองไปให้ฝ่ายเขา ทั้งๆ ที่รู้อยู่ว่าข้อหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายนั้น
ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งเมื่อส่งกลับไปเขาเหล่านั้นก็จะไม่ได้รับความยุติธรรมในการพิจารณาคดีแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกรณีของชาวจีนเชื้อสายอุยกูร์และนับถือศาสนาอิสลาม นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของกัมพูชา นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของเมียนมา ไปจนถึงชาวเวียดนามและชาวลาว ที่ไม่เห็นด้วยกับการเมืองการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ เป็นต้น

ฉะนั้น รัฐบาลไทยภายใต้การนำพาของแพทองธาร นายกรัฐมนตรี ต้องตระหนักในเรื่องพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชน และปฏิบัติตนให้สอดคล้อง มิฉะนั้นแล้ว ไทยก็จะถูกตีตราว่าเป็นฝ่ายสนับสนุนสิทธิมนุษยชนแต่ในนาม หรือเป็นพวกเสแสร้ง แต่ในจิตใจนั้นก็คือ พวกอำนาจนิยม พวกเผด็จการนิยม นั่นเอง

ในขณะเดียวกัน บรรดาพรรคฝ่ายค้านต่างๆ ก็ต้องแสดงความเป็นตัวตนในเรื่องสิทธิมนุษยชนนี้อย่างจริงจัง และควรจะเป็นตัวนำพาเสียด้วยซ้ำ จะอยู่นิ่งเฉยไม่รู้ร้อนรู้หนาวอีกต่อไปไม่ได้ ก็เสมือนกับว่ามาใช้เวทีประชาธิปไตยเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฐ แต่ไม่ขับเคลื่อนประชาธิปไตย ซึ่งมีเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นหัวใจสำคัญอันหนึ่งอย่างแท้จริง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:35 น. อนุทิน สั่งเข้มสู้ฝุ่น บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด เซฟสุขภาพประชาชนระยะยาว
14:31 น. เครื่องบินรบทหารเมียนมา โจมตี KNU ระเบิดตกฝั่งไทย แตกตื่นวิ่งหนีกันอลหม่าน
14:25 น. หมอพรทิพย์ ชี้ปัญหาใต้คือ Organized Crime แฉผลประโยชน์สีเทา ทำขบวนการไม่จบ ท่อน้ำเลี้ยงอื้อ
14:24 น. ลอบบึ้มรถหุ้มเกราะทหารพราน บาดเจ็บ 7 นาย ขณะคุ้มกันคณะผู้บังคับบัญชา
14:22 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 20 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
จอมป่วนโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน สั่งเข้มสู้ฝุ่น บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด เซฟสุขภาพประชาชนระยะยาว

เครื่องบินรบทหารเมียนมา โจมตี KNU ระเบิดตกฝั่งไทย แตกตื่นวิ่งหนีกันอลหม่าน

หมอพรทิพย์ ชี้ปัญหาใต้คือ Organized Crime แฉผลประโยชน์สีเทา ทำขบวนการไม่จบ ท่อน้ำเลี้ยงอื้อ

ลอบบึ้มรถหุ้มเกราะทหารพราน บาดเจ็บ 7 นาย ขณะคุ้มกันคณะผู้บังคับบัญชา

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 20 เมษายน 2569

เปิดความหมายสุดซึ้ง ผ้าห่อสินสอดงานวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า

  • Breaking News
  • อนุทิน  สั่งเข้มสู้ฝุ่น บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด เซฟสุขภาพประชาชนระยะยาว อนุทิน สั่งเข้มสู้ฝุ่น บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด เซฟสุขภาพประชาชนระยะยาว
  • เครื่องบินรบทหารเมียนมา โจมตี KNU ระเบิดตกฝั่งไทย แตกตื่นวิ่งหนีกันอลหม่าน เครื่องบินรบทหารเมียนมา โจมตี KNU ระเบิดตกฝั่งไทย แตกตื่นวิ่งหนีกันอลหม่าน
  • หมอพรทิพย์ ชี้ปัญหาใต้คือ Organized Crime แฉผลประโยชน์สีเทา ทำขบวนการไม่จบ ท่อน้ำเลี้ยงอื้อ หมอพรทิพย์ ชี้ปัญหาใต้คือ Organized Crime แฉผลประโยชน์สีเทา ทำขบวนการไม่จบ ท่อน้ำเลี้ยงอื้อ
  • ลอบบึ้มรถหุ้มเกราะทหารพราน บาดเจ็บ 7 นาย ขณะคุ้มกันคณะผู้บังคับบัญชา ลอบบึ้มรถหุ้มเกราะทหารพราน บาดเจ็บ 7 นาย ขณะคุ้มกันคณะผู้บังคับบัญชา
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 20 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 20 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved