วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาภายใต้การนำพาของนายพลอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ประกาศเมื่อไม่นานวันมานี้ว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 28 ธันวาคม 2568 นี้ ซึ่งหากดูผิวเผินก็เสมือนว่ารัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมามีความประสงค์ที่จะคืนประชาธิปไตยให้กับชาวเมียนมา และประเทศของเขา

แต่หากมองลึกๆ ลงไปแล้ว ก็เป็นเพียงความคิดอ่านที่แสนจะเลวร้าย และลวงโลกของฝั่งเผด็จการเท่านั้น นั่นก็ด้วยว่า ประเทศเมียนมายังอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหาร กับฝ่ายประชาธิปไตยที่ประกอบด้วยทุกชาติพันธุ์และทุกชนชั้นของเมียนมา และฉะนั้นจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วประเทศท่ามกลางการสู้รบก็ดูกระไรอยู่


อีกทั้งปัจจุบัน ฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหารสามารถควบคุมพื้นที่ประเทศเมียนมาได้เพียงแค่ร้อยละ 30 เท่านั้น ซึ่งเมื่อฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาไม่สามารถควบคุมสถานการณ์และไม่สามารถควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศได้ แล้วจะไปมีขีดความสามารถ และพละกำลังในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปได้อย่างไร? มันจึงเป็นเรื่องเพ้อฝัน และไม่สมเหตุสมผลด้วยประการทั้งปวง

ในการนี้ประเทศไทยโดยรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ก็ต้องออกมาประกาศให้แน่ชัดว่า จะสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาในเรื่องการจัดการเลือกตั้งทั่วไปหรือไม่? อย่างไร?หากมองไปรอบๆ จะพบว่าบรรดาผู้ฝักใฝ่ในระบอบประชาธิปไตยทั่วโลก และบรรดาผู้ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ก็ได้ออกมาต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา และคัดค้านการจัดการเลือกตั้งทั่วไปดังกล่าว เพราะสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย อีกทั้งรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาภายใต้การนำพาของนายพลอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ขาดความถูกต้องชอบธรรม เป็นรัฐบาลที่ผิดกฎหมาย เพราะได้ทำการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยของเมียนมา ด้วยการทำการปฏิวัติรัฐประหาร แล้วจู่ๆ ก็จะมาเสแสร้ง ทำตัวเป็นนักประชาธิปไตย ด้วยการประกาศจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปดังกล่าว จึงพอกล่าวได้ว่า หากผู้ใดเห็นชอบกับความเจ้าเล่ห์เพทุบายของนายพลอาวุโส มิน อ่อง หล่าย และคณะนายทหารเมียนมา ก็คงจัดได้ว่าเป็นพวกไร้สติและเป็นพวกอำนาจนิยมและไร้มนุษยธรรม เพราะไม่คำนึงถึงความโหดร้ายทารุณของฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประเทศไทยอยู่ในครรลองของสังคมประชาธิปไตย และคณะรัฐบาลชุดนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องมีจิตมีใจให้กับอุดมการณ์ประชาธิปไตย แล้วจะต้องมีมิตรไมตรีและยืนอยู่ในฝั่งเดียวกับฝ่ายประชาธิปไตยของเมียนมาทั้งหลายทั้งหมดจะเป็นอื่นมิได้

ฉะนั้น รัฐบาลนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล จะต้องออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งทั่วไปที่ประเทศเมียนมาในวันที่ 28 ธันวาคม นี้ และในขณะเดียวกันก็ต้องร่วมมือกับมิตรประเทศอาเซียนในการให้มีการยุติการสู้รบในเมียนมา และอำนวยให้ฝ่ายเผด็จการและฝ่ายประชาธิปไตยเมียนมาได้มาพบปะกันที่โต๊ะเจรจา เพื่อหาทางออกให้กับเมียนมาด้วยสันติวิธี โดยเฉพาะการเห็นพ้องต้องกันในเรื่องการเป็นสหพันธรัฐประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ตลอดประวัติศาสตร์ของเมียนมาเมียนมาก็ไม่สามารถรวมกันเป็นประเทศหนึ่งเดียวกันได้ แม้กระทั่งอังกฤษเจ้าอาณานิคมก็ไม่ประสบความสำเร็จในการที่จะให้ชนชาติพันธุ์ต่างๆ ของเมียนมา รวมกันเป็นประเทศหนึ่งเดียวได้ อีกทั้งความเพียรพยายามของชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ ชนชาติพันธุ์พม่า ก็ไม่สามารถครอบงำชนชาติพันธุ์อื่นๆ ได้ (Burmanization) ทั้งๆ ที่มีความเพียรพยายามตั้งแต่เมียนมาได้รับเอกราชจากอังกฤษ หลังการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลทหารชนชาติพันธุ์พม่า ฉะนั้นฝ่ายชนชาติพันธุ์พม่า ก็ควรที่จะต้องยุติความคิดของการที่จะครอบงำชนชาติพันธุ์อื่นๆ และคบหาสมาคม และร่วมกันสร้างประเทศเมียนมาบนพื้นฐานของความเสมอภาคและทัดเทียมกันภายใต้การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยได้แล้ว

ประเทศไทยนั้นอยู่ในวิสัยที่จะยื่นมือช่วยเหลือให้ประเทศเมียนมาเป็นประเทศสังคมแห่งประชาธิปไตยได้ โดยจะต้องยุติความเกรงอกเกรงใจ หรือเกรงกลัวรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาใดๆ ทั้งสิ้นแล้วเอาความปรารถนาของชาวเมียนมาทุกหมู่เหล่าที่ต้องการมีชีวิตอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยเป็นที่ตั้ง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. โอ๊ยเล่าเรื่อง'ตงจี๋เรส'คิวพลิกนรกกู้ชีพ(Dongji Rescue)
06:00 น. นายกฯลุยเยี่ยมน้ำท่วม พิจิตร/ชัยนาท/สิงห์บุรี ปภ.ชี้ยังอ่วมอยู่17จว. เดือดร้อน3.6แสนราย
06:00 น. Yonlapa ปล่อยอีพีใหม่ ‘Velvet Petals’ สตรีมมิ่งได้แล้ววันนี้!
06:00 น. GAVIN:D ปล่อยมิวสิคซีรีส์ ‘Slayer of Tears’ เสิร์ฟ 3 เพลงพร้อมยื่นผ้าเช็ดหน้า ซับน้ำตา
06:00 น. ‘ตรี ชัยณรงค์’ ปลูกฝันไว้ทิวเขา บ้านแห่งความสุขของคนไม่เคยหยุดสู้
ดูทั้งหมด
สะใภ้หมื่นล้าน! 'มายด์ ลภัสลัล'สวมชุดไทยสวยสง่า เข้าพิธีแต่งงานกับ'พาย สุนิษฐ์'ทายาทภิรมย์ภักดี
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
'หมอปานเทพ'ทายาท'คณานุรักษ์' ออกโรงสยบดราม่าเหรียญดัง! ลั่นปู่'อนันต์' ไม่เคยมีส่วนรู้เห็น
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์'ปรากฎตัวครั้งแรกในปารีสแฟชั่นวีค เดินทางลำพังไร้เงา'เจ้าชายแฮร์รี'
ดูทั้งหมด
พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!
ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา
สุดโม้
บุคคลแนวหน้า : 11 ตุลาคม 2568
ยกเลิก MOU 43-44 มีแต่จะเสียหายทั้งไทยและกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ศาล สานศิลป์’ปลื้ม! 'เอิ้นอ้ายว่าทางผ่าน' ทะลุ 5 ล้านวิว

โอ๊ยเล่าเรื่อง'ตงจี๋เรส'คิวพลิกนรกกู้ชีพ(Dongji Rescue)

‘กรีนเวฟ’ลุยสร้างความยั่งยืนรอบด้าน ช่วยโลก ช่วยน้องอิ่มท้องกับ GREEN WAVE อร่อย...ไม่ลืมโลก

‘ผอ.แตงโม’ เปิดชีวิตชะนีจริง! จากที่เคยคิดจบชีวิตสู่ตัวแม่ไวรัลเปลี่ยนทุกข์เป็นพลังฮา

‘ตรี ชัยณรงค์’ ปลูกฝันไว้ทิวเขา บ้านแห่งความสุขของคนไม่เคยหยุดสู้

‘สืบภาค1’ขยายผลรวบสาวลพบุรี ยึด‘บุหรี่ไฟฟ้า’ซุกห้องเช่านับพันชิ้น

  • Breaking News
  • โอ๊ยเล่าเรื่อง\'ตงจี๋เรส\'คิวพลิกนรกกู้ชีพ(Dongji Rescue) โอ๊ยเล่าเรื่อง'ตงจี๋เรส'คิวพลิกนรกกู้ชีพ(Dongji Rescue)
  • นายกฯลุยเยี่ยมน้ำท่วม พิจิตร/ชัยนาท/สิงห์บุรี ปภ.ชี้ยังอ่วมอยู่17จว. เดือดร้อน3.6แสนราย นายกฯลุยเยี่ยมน้ำท่วม พิจิตร/ชัยนาท/สิงห์บุรี ปภ.ชี้ยังอ่วมอยู่17จว. เดือดร้อน3.6แสนราย
  • Yonlapa ปล่อยอีพีใหม่ ‘Velvet Petals’ สตรีมมิ่งได้แล้ววันนี้! Yonlapa ปล่อยอีพีใหม่ ‘Velvet Petals’ สตรีมมิ่งได้แล้ววันนี้!
  • GAVIN:D ปล่อยมิวสิคซีรีส์ ‘Slayer of Tears’ เสิร์ฟ 3 เพลงพร้อมยื่นผ้าเช็ดหน้า ซับน้ำตา GAVIN:D ปล่อยมิวสิคซีรีส์ ‘Slayer of Tears’ เสิร์ฟ 3 เพลงพร้อมยื่นผ้าเช็ดหน้า ซับน้ำตา
  • ‘ตรี ชัยณรงค์’ ปลูกฝันไว้ทิวเขา บ้านแห่งความสุขของคนไม่เคยหยุดสู้ ‘ตรี ชัยณรงค์’ ปลูกฝันไว้ทิวเขา บ้านแห่งความสุขของคนไม่เคยหยุดสู้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

6 ก.ย. 2568

เลือกเส้นทางสันติภาพ

เลือกเส้นทางสันติภาพ

30 ส.ค. 2568

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved