วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมืองไทย ไม่ขายเหล้าวันพระ!!!

ดูทั้งหมด

  •  

คนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเมืองไทยแต่ต้องตาย พิการ หรือบาดเจ็บสาหัส เพราะคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เรื่องนี้เป็นความจริงยิ่งกว่าจริง โดยดูได้จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอันมีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะที่เมาสุราแล้วขับรถยนต์ จนสุดท้ายขับรถยนต์ไปชนผู้อื่นให้ถึงแก่ความตาย หรือบาดเจ็บสาหัส แล้วกลายเป็นคนพิการในที่สุด

ประเทศไทยได้ชื่อในทางเลวร้ายว่ามีอุบัติเหตุ บนท้องถนนอันเกิดจากเมาแล้วขับสูงมาก ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า
ช่วงปี 2562-2566 มีคนตายและบาดเจ็บจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ รวม 284,253 คน หรือเฉลี่ยปีละ 56,850 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวม 3.7 แสนล้านบาท และพบว่าในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดต่อเนื่องยาวนาน เช่น สงกรานต์ หรือปีใหม่จะมียอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ มีเสียชีวิตและบาดเจ็บเฉลี่ย 4,519 คน


ขณะเดียวกัน มีรายงานของจิราลักษณ์ นนทารักษ์ ภาควิชาระบาดวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง แนวโน้มสถานการณ์การบาดเจ็บและเสียชีวิต อันมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย ปี 2558-2562 โดยมีข้อสรุปคือพบตัวเลขเฉลี่ย 9,563 คนต่อปี เป็นชาย 8,304 คนต่อปีเป็นหญิง 1,295 คนต่อปี หรือเฉลี่ยประมาณ 6.6 เปอร์เซ็นต์ของการตายของประชากรไทยรายปี อัตราตายเฉลี่ยเท่ากับ 14.7 ต่อแสนประชากรต่อปี โดยโรคที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดไล่ตามลำดับ ดังนี้ โรคตับจากแอลกอฮอล์ โรคตับ โรคหลอดเลือดสมองแตก และภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษเฉียบพลัน และพบด้วยว่ามีแนวโน้มอัตราการตายและเจ็บป่วยโดยมีสาเหตุเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มสูงขึ้นทุกปี

ทุกคนที่ติดตามอันตรายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ย่อมทราบเรื่องราวที่กล่าวในข้างต้นดีแต่ก็ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ เพราะว่าบริษัทผู้ผลิตแอลกอฮอล์ยังมีอิทธิพลในแวดวงการเมืองในระดับสูงมาก ประกอบกับในแวดวงธุรกิจก็ยังตกอยู่ใต้อิทธิพลของผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับมีนัยสำคัญแม้กระทั่งวงการกีฬาก็ยังไม่รอดพ้นจากอิทธิพลของนายทุนแอลกอฮอล์

เมืองไทยจึงมีปัญหาอันเกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเป็นลำดับ แต่เมื่อมองไปยังฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐว่าจะมีปัญญาแก้ไขปัญหานี้หรือไม่ ก็ตอบได้ทันทีว่าไม่มีปัญญาแก้ปัญหา เพราะได้กล่าวไปแล้วว่าเนื่องจากแวดวงการเมืองไทยก็ยังตกอยู่ใต้อิทธิพลของนายทุนผู้จำหน่ายแอลกอฮอล์ รวมถึงนายทุนกลุ่มอื่นๆ อีกด้วย

ไม่มีใครห้ามดื่ม ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่จำเป็นที่สังคมต้องมีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมและป้องกันอันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่รัฐบาลไทย เพราะที่ผ่านมานั้นรัฐบาลไทยทุกชุดทำเสมือนลูบหน้าปะจมูก เล่นปาหี่ไปวันๆ เท่านั้น

รัฐบาลไทยไม่เคยตั้งใจแก้ปัญหาความไม่เป็นปกติในสังคมไทยอย่างจริงๆ จังๆ แต่ทำแค่เพียงสร้างภาพเท่านั้น เราเห็นความตลกของรัฐบาลไทยมานานแสนนาน แล้วก็รู้ว่าไม่มีวันที่จะแก้ปัญหาสังคมได้ เพราะตราบใดก็ตามที่รัฐบาลยังคงออกมาตรการเล่นขายของไปวันๆ ก็ไม่ต้องหวังว่าจะแก้ปัญหาได้เด็ดขาด ขอย้ำว่าการไม่ขายเหล้าในวันพระ ไม่ใช่การแก้ปัญหาคนดื่มเหล้าและก่อเหตุวุ่นวายได้ แต่การแก้ปัญหานี้ให้ได้ผลมากที่สุดคือต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดจริงจังไม่ใช่แก้ปัญหาแบบปัดสวะให้พ้นตัว และอ้างเอาศาสนามาบังหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'สุชาดา' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง 'ศุภจี' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document
22:14 น. ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้
22:04 น. ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี
21:57 น. โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน
21:54 น. อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
ไม่มีรอบสามระหว่างเลือกตั้ง 8 ก.พ.
‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’
เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’
สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม
หักอกอังเคิลฮุน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้

โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน

อนุทิน สุดมั่นใจ กวาด สส.เกิน 150 ส่วนยกเลิก MOU 44 ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว

ครั้งแรกในรอบ 32 ปี วัดกินคะคุจิ มรดกโลกแห่งเมืองเกียวโต ประกาศขึ้นค่าเข้าชม 2 เท่า

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

เปิดภาพฝันเพื่อไทย จุลพันธ์ ชู อาจารย์เชน นายกฯ ผู้นำพาไทยพ้นความขัดแย้ง

  • Breaking News
  • \'สุชาดา\' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง \'ศุภจี\' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document 'สุชาดา' อดีต เลขานุการ รมว.ดีอี ป้อง 'ศุภจี' ไม่ได้สื่อสารผิดกรณี E-Document
  • ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้ ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้
  • ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี ยศชนัน ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ทำให้ไทยยืนสง่า บนเวทีโลกในยุคเทคโนโลยี
  • โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน
  • อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย อภิสิทธิ์ประกาศลั่น! กลับมารอบนี้เพื่อชนะ ขออาสาพาประเทศออก 5 จุดตาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved