วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมืองไทย ไม่ขายเหล้าวันพระ!!!

ดูทั้งหมด

  •  

คนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเมืองไทยแต่ต้องตาย พิการ หรือบาดเจ็บสาหัส เพราะคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เรื่องนี้เป็นความจริงยิ่งกว่าจริง โดยดูได้จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอันมีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะที่เมาสุราแล้วขับรถยนต์ จนสุดท้ายขับรถยนต์ไปชนผู้อื่นให้ถึงแก่ความตาย หรือบาดเจ็บสาหัส แล้วกลายเป็นคนพิการในที่สุด

ประเทศไทยได้ชื่อในทางเลวร้ายว่ามีอุบัติเหตุ บนท้องถนนอันเกิดจากเมาแล้วขับสูงมาก ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า
ช่วงปี 2562-2566 มีคนตายและบาดเจ็บจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ รวม 284,253 คน หรือเฉลี่ยปีละ 56,850 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวม 3.7 แสนล้านบาท และพบว่าในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดต่อเนื่องยาวนาน เช่น สงกรานต์ หรือปีใหม่จะมียอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ มีเสียชีวิตและบาดเจ็บเฉลี่ย 4,519 คน


ขณะเดียวกัน มีรายงานของจิราลักษณ์ นนทารักษ์ ภาควิชาระบาดวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง แนวโน้มสถานการณ์การบาดเจ็บและเสียชีวิต อันมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย ปี 2558-2562 โดยมีข้อสรุปคือพบตัวเลขเฉลี่ย 9,563 คนต่อปี เป็นชาย 8,304 คนต่อปีเป็นหญิง 1,295 คนต่อปี หรือเฉลี่ยประมาณ 6.6 เปอร์เซ็นต์ของการตายของประชากรไทยรายปี อัตราตายเฉลี่ยเท่ากับ 14.7 ต่อแสนประชากรต่อปี โดยโรคที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดไล่ตามลำดับ ดังนี้ โรคตับจากแอลกอฮอล์ โรคตับ โรคหลอดเลือดสมองแตก และภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษเฉียบพลัน และพบด้วยว่ามีแนวโน้มอัตราการตายและเจ็บป่วยโดยมีสาเหตุเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มสูงขึ้นทุกปี

ทุกคนที่ติดตามอันตรายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ย่อมทราบเรื่องราวที่กล่าวในข้างต้นดีแต่ก็ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ เพราะว่าบริษัทผู้ผลิตแอลกอฮอล์ยังมีอิทธิพลในแวดวงการเมืองในระดับสูงมาก ประกอบกับในแวดวงธุรกิจก็ยังตกอยู่ใต้อิทธิพลของผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับมีนัยสำคัญแม้กระทั่งวงการกีฬาก็ยังไม่รอดพ้นจากอิทธิพลของนายทุนแอลกอฮอล์

เมืองไทยจึงมีปัญหาอันเกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเป็นลำดับ แต่เมื่อมองไปยังฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐว่าจะมีปัญญาแก้ไขปัญหานี้หรือไม่ ก็ตอบได้ทันทีว่าไม่มีปัญญาแก้ปัญหา เพราะได้กล่าวไปแล้วว่าเนื่องจากแวดวงการเมืองไทยก็ยังตกอยู่ใต้อิทธิพลของนายทุนผู้จำหน่ายแอลกอฮอล์ รวมถึงนายทุนกลุ่มอื่นๆ อีกด้วย

ไม่มีใครห้ามดื่ม ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่จำเป็นที่สังคมต้องมีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมและป้องกันอันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่รัฐบาลไทย เพราะที่ผ่านมานั้นรัฐบาลไทยทุกชุดทำเสมือนลูบหน้าปะจมูก เล่นปาหี่ไปวันๆ เท่านั้น

รัฐบาลไทยไม่เคยตั้งใจแก้ปัญหาความไม่เป็นปกติในสังคมไทยอย่างจริงๆ จังๆ แต่ทำแค่เพียงสร้างภาพเท่านั้น เราเห็นความตลกของรัฐบาลไทยมานานแสนนาน แล้วก็รู้ว่าไม่มีวันที่จะแก้ปัญหาสังคมได้ เพราะตราบใดก็ตามที่รัฐบาลยังคงออกมาตรการเล่นขายของไปวันๆ ก็ไม่ต้องหวังว่าจะแก้ปัญหาได้เด็ดขาด ขอย้ำว่าการไม่ขายเหล้าในวันพระ ไม่ใช่การแก้ปัญหาคนดื่มเหล้าและก่อเหตุวุ่นวายได้ แต่การแก้ปัญหานี้ให้ได้ผลมากที่สุดคือต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดจริงจังไม่ใช่แก้ปัญหาแบบปัดสวะให้พ้นตัว และอ้างเอาศาสนามาบังหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:46 น. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไฟเขียว กกต. ขอยืดเวลาชี้แจง บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งออกไปอีก 7 วัน
21:32 น. ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
21:29 น. กองทัพบก สวนกลับเขมร! ปล่อยเฟคนิวส์ทหารไทยถล่มช่องอานม้า
21:27 น. ฟัน สิบเอก ลงโทษโหด ทบ แจ้งความทำร้ายร่างกาย ทรมานพลทหาร
21:14 น. สรุปดรามา ภาพวาดราคา 1.6 แสน ไม่ตรงปกเพราะศิลปินหวังดี ปรับสีให้ละมุนขึ้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
วิศวกรแหกส้ม เล่นละครซ่อมแอร์ชั้น 4 ชี้จุดโป๊ะหนังคนละม้วน
ดูทั้งหมด
บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา
กัมพูชากำลังกลายเป็นนรกของสแกมเมอร์
เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา
การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว
แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต

กองทัพบก สวนกลับเขมร! ปล่อยเฟคนิวส์ทหารไทยถล่มช่องอานม้า

ฟัน สิบเอก ลงโทษโหด ทบ แจ้งความทำร้ายร่างกาย ทรมานพลทหาร

สรุปดรามา ภาพวาดราคา 1.6 แสน ไม่ตรงปกเพราะศิลปินหวังดี ปรับสีให้ละมุนขึ้น

รวบคาด่าน จับผู้ต้องหาบัญชีม้าพกปืนเถื่อน เช็คประวัติพบหมายจับอื้อ

ไอซ์ รักชนก ฟาดงวงฟาดงา! เสียใจชวดเก้าอี้ รมต. เล็งประธาน กมธ. แรงงาน

  • Breaking News
  • ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไฟเขียว กกต. ขอยืดเวลาชี้แจง บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งออกไปอีก 7 วัน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไฟเขียว กกต. ขอยืดเวลาชี้แจง บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งออกไปอีก 7 วัน
  • ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
  • กองทัพบก สวนกลับเขมร! ปล่อยเฟคนิวส์ทหารไทยถล่มช่องอานม้า กองทัพบก สวนกลับเขมร! ปล่อยเฟคนิวส์ทหารไทยถล่มช่องอานม้า
  • ฟัน สิบเอก ลงโทษโหด ทบ แจ้งความทำร้ายร่างกาย ทรมานพลทหาร ฟัน สิบเอก ลงโทษโหด ทบ แจ้งความทำร้ายร่างกาย ทรมานพลทหาร
  • สรุปดรามา ภาพวาดราคา 1.6 แสน ไม่ตรงปกเพราะศิลปินหวังดี ปรับสีให้ละมุนขึ้น สรุปดรามา ภาพวาดราคา 1.6 แสน ไม่ตรงปกเพราะศิลปินหวังดี ปรับสีให้ละมุนขึ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved