วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
คนตัวเหม็นแต่จิตใจงามไม่เหม็น

ดูทั้งหมด

  •  

สมัยที่รับราชการที่กองระบบบัญชีและการคลัง กรมบัญชีกลาง ในตำแหน่งนิติกรกฎหมายการคลัง ผู้เขียนได้เคยมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องในการให้ความเห็นเรื่องข้อกฎหมายที่เกี่ยวสิทธิในการรับบำเหน็จตกทอดของเพื่อนข้าราชการท่านหนึ่งตาม พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. ๒๔๙๔ ที่ได้บัญญัติ เรื่อง “ทายาทผู้มีสิทธิ์” ไว้ ดังนี้

“ผู้อุปการะ” และ “ผู้อยู่ในอุปการะ” หมายความว่า


(๑) ผู้ที่ได้อุปการะเลี้ยงดูให้การศึกษาผู้ตายมาแต่เยาว์ฉันบิดามารดากับบุตร หรือ

(๒) ผู้ที่ได้อุปการะข้าราชการประจำ หรือข้าราชการบำนาญ ผู้มีรายได้ไม่เพียงพอกับอัตภาพ หรือได้อุปการะข้าราชการบำนาญผู้ซึ่งป่วยเจ็บทุพพลภาพ หรือวิกลจริตไม่สามารถที่จะช่วย
ตัวเองได้

“ผู้อยู่ในอุปการะ” หมายความว่า ผู้ที่ได้อยู่ในความอุปการะของผู้ตายมาตลอด โดยจำเป็นต้องมีผู้อุปการะ และความตายของผู้นั้นทำให้ได้รับความเดือดร้อน เพราะขาดอุปการะ

กฎหมายบำเหน็จบำนาญในเรื่องทายาทที่ให้นิยามของผู้มีสิทธิ์ที่เป็น “ผู้อุปการะและผู้อยู่ในอุปการะ” นี้ ต่างกับทายาทที่มีสิทธิรับมรดกตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา ๑๖๒๙ ที่มีทายาทโดยธรรมหกลำดับเท่านั้น แต่บำเหน็จตกทอดสิทธิของทายาทจะเกิดขึ้นเมื่อข้าราชการบำนาญตายแล้ว จึงไม่ใช่มรดกตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่มีอยู่ก่อนตาย

คุณสัจจา เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยมีหน้าที่ส่งหนังสือ ระหว่างกองต่างๆ ในกรมบัญชีกลาง และหน่วยงานที่อยู่ในพระบรมมหาราชวัง เช่น สตง. ก.พ. และกระทรวงการคลัง

คุณสัจจาจึงเป็นเพื่อนร่วมงานกับผู้เขียนเพราะทำงานในกองระบบบัญชีและการคลังกองเดียวกัน และมักจะพบกันในตอนเช้าที่ขึ้นเรือที่ท่าเตียนและเดินมาทำงานที่กรมบัญชีกลาง ระหว่างเดินมาก็คุยกันจึงทราบว่า คุณสัจจาเป็นลูกศิษย์วัดอาศัยอยู่กับท่านเจ้าคุณที่วัดอรุณราชวราราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “วัดแจ้ง” ที่คุณสัจจาเรียกท่านว่า “ขรัวตา” แทนที่จะเรียกว่า “หลวงตา” เพราะคำว่า “ขรัวตา” เป็นคำเรียกพระภิกษุที่สูงอายุ

(“ขรัวตา” เป็นคำที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ใช้เรียกยกย่องท่านปรีดี พนมยงค์ ว่า “ขรัวตาท่าช้าง” ที่เป็นทำเนียบทำงานของท่านปรีดี พนมยงค์ ที่ทางราชการควรจะต้องอนุรักษ์ รักษาไว้)

ทุกเช้า คุณสัจจาก็จะข้ามเรือจากวัดแจ้งมาขึ้นที่ท่าเตียนเดินลัดเข้าทางประตูดิน (ที่มีธรณีประตู ผู้ที่จะเข้าออกต้องเดินก้าวข้ามให้พ้น และพึงระมัดระวังตั้งสติไม่เหยียบธรณีประตูนี้เป็นอันขาด หากผู้ใดเผลอไปเหยียบ จะถูก “โขลน” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สตรีมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในวังชั้นในตำหนิและสั่งให้กราบธรณีประตู เพื่อเป็นการขอขมาโทษ

(อนึ่ง ผู้เขียนก็เคยเผลอเหยียบตอนออกมาจากการไปหาญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ในวังชั้นในและก็ถูก “โขลน” สั่งให้ก้มลงกราบตรงธรณีประตูที่เหยียบ สำหรับผู้ชายที่มีอายุ ๑๓ ปีแล้ว จะเข้าวังชั้นในไม่ได้ ซึ่งมีข้อน่าคิดว่าเป็น “กฎหมายประเพณี” หรือไม่)

ระหว่างเดินมาจะเห็นคุณสัจจา มีของใส่ถุงมาแจกเด็กๆ ที่รอขนมของคุณสัจจาอยู่เสมอ คงจะเป็นอาหารและขนมที่เหลืออยู่จากท่านเจ้าคุณที่ได้รับมาจากการใส่บาตรตอนเช้า ซึ่งคุณสัจจาจะต้องเดินตามหลวงตาและสะพายย่ามตามไปด้วย จึงทำให้ต้องมาทำงานสายต้องเซ็นเวลาทำงานใต้เส้นแดงอยู่เสมอ และประมาณ ก่อน ๑๑ นาฬิกา ก็จะต้องมาดูแลหลวงตาในการฉันเพล จึงกลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง เป็นเหตุให้ไม่ได้รับการขึ้นเงินเดือน ซึ่งคุณสัจจาก็ไม่ติดใจ เพราะต้องดูแลหลวงตาที่ท่านเลี้ยงดูคุณสัจจามาตั้งแต่เล็ก ฉันบิดามารดากับบุตร

คุณสัจจาเป็นคนอยู่ในศีลธรรมอันดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทั้งปวง ไม่เสพของมึนเมาไม่สูบบุหรี่ แต่เสื้อผ้าที่ใส่มาทำงานมักจะซ้ำกันเพราะคงไม่ได้ซักรีดบ่อยนัก และไม่ได้อาบน้ำตอนเช้าก่อนมาทำงาน จึงมักจะมีกลิ่นที่ไม่ค่อยสะอาด บางคนจึงเรียกว่า “สัจจาตัวเหม็น” เวลางานเลิกพวกเรามักจะมาทานอาหาร ดื่มเบียร์ ที่ร้าน“มิ่งหลี” หน้าวัง แต่เวลากลางวันมักจะไม่มา เพราะจะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มานั่งทานโดยมี“โต๊ะพิเศษ” ที่ทางร้านจะกันไว้ พวกเราจึงมักมาทานกันตอนเย็น และมักจะพบท่านอาจารย์ศิลป พีระศรี ผู้ก่อตั้งและอาจารย์สอนวิชาศิลปะที่โรงเรียนประณีตศิลปกรรม ซึ่งภายหลังได้รับการยกฐานะให้เป็นมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยท่านดำรงตำแหน่งคณบดีคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์คนแรก มานั่งดื่มเบียร์อยู่คนเดียว (ร้าน “มิ่งหลี” หน้าพระลาน เป็นร้านอาหารเก่าแก่มากกว่าหนึ่งศตวรรษ ปัจจุบันเลิกขายอาหารแล้ว)

เมื่อเล่าถึงร้าน “มิ่งหลี” ที่เลิกไปแล้ว มีอีกร้านหนึ่งที่ขายหนังสือกฎหมายเก่าแก่อยู่ถัดร้านมิ่งหลีไปไม่มาก คือร้าน “นีติเวชช์” ปัจจุบันก็เลิกไปแล้วจะมีหนังสือพระราชบัญญัติที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วนำมาขายในราคาถูก ผมและข้าราชการในกรมบัญชีกลางที่จะใช้ต้องไปซื้อมาใช้งานได้ทันที่เพราะราชกิจจาฯ ยังมาไม่ถึง และยังมีความเป็นพิเศษที่ร้านนี้จะให้มีกฎหมายใหม่อยู่เสมอ จะบริการเพิ่มเติมให้ ถ้าไม่มากนักทางร้านจะทำให้ “ฟรี”

ผมมักชวนคุณสัจจามาทานด้วยตอนเลิกงานตอนเย็น แต่คุณสัจจาจะขอตัวไม่มาร่วมทานด้วยเหตุผลต้องรีบกลับมาดูแลหลวงตาที่มีอายุมากแล้ว

เมื่อคุณสัจจาถึงแก่กรรม มีบำนาญตกทอดจำนวนหนึ่งที่ทายาทตามกฎหมายบำเหน็จบำนาญมีสิทธิที่จะได้รับ แต่คุณสัจจา ไม่มีทายาทตามกฎหมายเลย มีแต่ท่านเจ้าคุณที่อุปการะเลี้ยงดูคุณสัจจามาตั้งแต่เกิดจนตาย ท่านเจ้าคุณจึงเป็นผู้อุปการคุณสัจจา ตามกฎหมายบำเหน็จบำนาญ มีสิทธิที่จะรับบำเหน็จตกทอดของคุณสัจจา แต่ไม่มีสิทธิรับมรดกของคุณสัจจา เพราะไม่ได้เป็นทายาทตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ตามมาตรา ๑๖๒๙ เว้นไว้แต่จะทำพินัยกรรมไว้ ไม่ทราบว่าคุณสัจจาได้ทำพินัยกรรมไว้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำ มรดกของคุณสัจจาจะต้องตกเป็นของแผ่นดินตามกฎหมายว่าด้วยมรดกตามประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์ กรณีของคุณสัจจา ทำให้เกิดข้อคิดหลายกรณี

เป็นการสมควรหรือไม่ ที่จะแก้ไขทายาทที่มีสิทธิรับมรดกตามกฎหมายแพ่งและพานิชย์ทำนองเดียวกับกฎหมายบำเหน็จบำนาญ กล่าวโดยเฉพาะในสิทธิของผู้อุปการะผู้ตายฉันบิดามารดากับบุตรและ “ผู้อยู่ในอุปการะ” ที่เป็นความ “ยุติธรรมที่แท้จริงตามธรรมชาติ”

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:11 น. หนุ่มใหญ่เครียด! ‘ป่วยซึมเศร้า’ หายออกจากบ้าน-ตัดสินใจจบชีวิตในสวนสัก
18:07 น. 'อแมนด้า'ปล่อยทีเด็ด อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี
18:05 น. (คลิป) 'มัลลิกา' เตือน! 'อุ๊งอิ๊งค์' ระวังคุก! เธอมีหลายคดีมากนะหล่อน
17:59 น. 'สุวัจน์-เทวัญ'ขอบคุณชาวโคราช ไว้วางใจเลือก'หมอวรรณรัตน์'เป็นนายกเทศมนตรี
17:45 น. ‘หญ้าหวาน’พืชนี้มีประโยชน์..และ‘คนกินได้’
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี สอดส่อง’ก็อาจไม่รอดคดี‘ป่วยทิพย์’
แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
เหนือความอาลัยใด ณ ลำปาง บ้านเกิด ส่งพี่ชายสู่สรวงสวรรค์
คุกนรก (3)
รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อแมนด้า'ปล่อยทีเด็ด อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี

‘หญ้าหวาน’พืชนี้มีประโยชน์..และ‘คนกินได้’

(คลิป) 'มัลลิกา' เตือน! 'อุ๊งอิ๊งค์' ระวังคุก! เธอมีหลายคดีมากนะหล่อน

'เจิมศักดิ์'แนะยกเลิกฟรีวีซ่า ให้แต่เฉพาะ'คนจีนสีขาว'เข้าไทย

(คลิป) จับตา! 'ภูมิใจไทย' โหวตคว่ำร่าง'พรบ.งบประมาณ' 'แพทองธาร' ลาออกหรือยุบสภา

'ใหม่ ดาวิกา'แปลงโฉมเป็นเชียร์หลีดเดอร์ ให้กำลังใจ'เต๋อ'ติดขอบสนาม

  • Breaking News
  • หนุ่มใหญ่เครียด! ‘ป่วยซึมเศร้า’ หายออกจากบ้าน-ตัดสินใจจบชีวิตในสวนสัก หนุ่มใหญ่เครียด! ‘ป่วยซึมเศร้า’ หายออกจากบ้าน-ตัดสินใจจบชีวิตในสวนสัก
  • \'อแมนด้า\'ปล่อยทีเด็ด อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี 'อแมนด้า'ปล่อยทีเด็ด อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี
  • (คลิป) \'มัลลิกา\' เตือน! \'อุ๊งอิ๊งค์\' ระวังคุก! เธอมีหลายคดีมากนะหล่อน (คลิป) 'มัลลิกา' เตือน! 'อุ๊งอิ๊งค์' ระวังคุก! เธอมีหลายคดีมากนะหล่อน
  • \'สุวัจน์-เทวัญ\'ขอบคุณชาวโคราช ไว้วางใจเลือก\'หมอวรรณรัตน์\'เป็นนายกเทศมนตรี 'สุวัจน์-เทวัญ'ขอบคุณชาวโคราช ไว้วางใจเลือก'หมอวรรณรัตน์'เป็นนายกเทศมนตรี
  • ‘หญ้าหวาน’พืชนี้มีประโยชน์..และ‘คนกินได้’ ‘หญ้าหวาน’พืชนี้มีประโยชน์..และ‘คนกินได้’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (2)

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (2)

9 พ.ค. 2568

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (1)

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (1)

2 พ.ค. 2568

ความคิดในการใช้กฎหมาย

ความคิดในการใช้กฎหมาย

25 เม.ย. 2568

คนตัวเหม็นแต่จิตใจงามไม่เหม็น

คนตัวเหม็นแต่จิตใจงามไม่เหม็น

18 เม.ย. 2568

อเมริกัน(ดับเบิ้ล)สแตนดาร์ด

อเมริกัน(ดับเบิ้ล)สแตนดาร์ด

11 เม.ย. 2568

เอกสารงบประมาณแผ่นดิน

เอกสารงบประมาณแผ่นดิน

4 เม.ย. 2568

การวางแผนภาษี การหลีกเลี่ยงภาษีและหนีภาษี กับจริยธรรมนักการเมือง

การวางแผนภาษี การหลีกเลี่ยงภาษีและหนีภาษี กับจริยธรรมนักการเมือง

28 มี.ค. 2568

จาก Big Dig ถึง พระราม ๒

จาก Big Dig ถึง พระราม ๒

21 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved