วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
สารพัด “ศาสตราวุธไทย” ต่างมีเป้าหมายเดียวกันพุ่งตรงไปที่การเรียกร้องให้ “แพทองธาร ชินวัตร” แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือยุบสภา หลังปรากฏคลิปเสียงสมยอม “ฮุนเซน” ซึ่งเข้าข่ายกระทบอธิปไตยประเทศ ตลอดจนกองทัพและประชาชน
มีความเคลื่อนไหวจากทุกภาคส่วน ทุกองคาพยพของสังคม ที่ส่งเสียงไปถึง “แพทองธาร” ให้แสดงความรับผิดชอบ หากแต่นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของประเทศไทยผู้นี้กลับเพิกเฉย ไม่ยินดียินร้ายใดๆ แม้จะมีเสียงก่นด่าว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมร้ายแรง แต่ก็ไม่มีการตอบรับหรือแสดงท่าทีใดๆออกมาทั้งสิ้น
มีการตั้งข้อสังเกตว่า “นายทักษิณ ชินวัตร” ผู้เป็นบิดา หายเงียบไปหลังจากเกิดเหตุการณ์อันน่าอัปยศที่บุตรสาวได้ก่อขึ้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ บ่อยครั้งที่มักจะได้เห็น “นายทักษิณ” ออกมาแสดงทรรศนะทางการเมือง ชี้นำพรรคเพื่อไทย และรัฐบาลอยู่เนืองๆ แต่ครั้งนี้กลับหายหน้าไป คลับคล้ายจะเลือกใช้วิธีการนิ่งเพื่อสยบความเคลื่อนไหว
แต่ศึกครั้งนี้ของสองพ่อลูกนั้นใหญ่หลวงยิ่งนัก การใช้วิธีนิ่งเพื่อสยบความเคลื่อนไหวนั้น ไม่น่าจะเอาอยู่แน่ เพราะตราบใดที่ “ตัวปัญหา” ซึ่งก็คือ “แพทองธาร” ยังคงอยู่ในตำแหน่งไม่มีทางที่ปัญหาจะจบแน่นอน
ที่สำคัญ ผู้นำประเทศที่ทำให้ประชาชนขาดความไว้เนื้อเชื่อใจนั้น อยู่ต่อไปก็รังแต่จะ “เสื่อม” ลงไปเรื่อยๆ
เสื่อมทั้งตัวเอง
เสื่อมทั้งครอบครัว วงศ์ตระกูล
เสื่อมทั้งคนใกล้ชิด มิตรสหาย บริวารว่านเครือ
และสุดท้ายก็คือ “เสื่อมจากความเป็นคนไทย”
ม็อบใหญ่นั้นมาแน่ และก็มาแล้ว โดยครั้งนี้มาในนามกลุ่ม “รวมพลังแผ่นดิน” นัดชุมนุมใหญ่กันในวันที่ 28 มิถุนายนนี้
สดับฟัง “นายจตุพร พรหมพันธุ์” วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ซึ่งกล่าวในวันแถลงข่าวนัดชุมนุมใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมาแล้ว เป็นคำกล่าวที่ฉายสะท้อนภาพ “ความเป็นจริง”ของสังคมไทยในขณะนี้ได้ชัดเจนที่สุด
นายจตุพรกล่าวว่า ไม่เคยเจอนายกรัฐมนตรีประเทศใด ที่ตัดหัวแม่ทัพของตัวเองส่งบรรณาการให้กับกัมพูชาเหมือนกับนายกรัฐมนตรีไทย วันนี้เราอย่าติดกับว่ากัมพูชาเสี้ยมให้คนไทยแยก แต่คนไทยต้องสามัคคีเพื่อจัดการคนไทยที่ทรยศและขายชาติก่อน แล้วจึงมาสามัคคีกัน
จริงดั่งคำที่นายจตุพรว่าไว้ เพราะประเทศไทยในเวลานี้ ต้องถือว่าอยู่ในภาวะวิกฤต โดยประเทศไทยของเราเคยเผชิญกับภาวะวิกฤตมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่เราก็ผ่านพ้นมาได้ทุกครั้ง
จะด้วยเหตุผลที่ว่าประเทศไทยนั้นศักดิ์สิทธิ์ มีพระสยามเทวาธิราชคุ้มครอง ก็จริงดังว่า และจะด้วยเหตุผลที่ว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งผ่านพ้นมาด้วยก็เพราะคนไทยสามัคคีกันก็คงจริงแท้เช่นกัน
ยังคาดการณ์ไม่ถูกว่า การชุมนุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายนนี้ จะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมกี่มากน้อย และจะคว่ำ “แพทองธาร” ลงหรือไม่? หรือจะยืดเยื้อไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับฝ่ายไหนจะอึดกว่ากัน
หรือการชุมนุมอาจจะไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ถ้า “แพทองธาร” เคารพตัวเอง เคารพเสียงประชาชน และเคารพในความเป็นคนไทยของตัวเองตราบใดที่ความเป็นคนไทยยังไม่เสื่อมไปเสียก่อน

หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
รถอีต๊อกถอยหลัง พุ่งอัดต้นไม้ หนีบคอคนขับ 62 ปี เสียชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี