วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...คชสีห์
บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 1 กรกฎาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้าหนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระและข้อเท็จจริง...nn ไม่รู้จะหาทางแก้ตัว หาทางออกให้กับ “แพทองธาร ชินวัตร”นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอย่างไรดี วันนี้เราจึงได้เห็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยต่างดาหน้ากันออกมา “ปั่นกระแสรัฐประหาร” โดยพยายามสร้างวาทกรรม ดิสเครดิตม็อบว่า จัดการชุมนุมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกรถถัง ปลุกทหารให้ออกมายึดอำนาจ

...nnที่จริงเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรที่เป็นปัญหาเลย เพราะม็อบ “รวมพลังแผ่นดิน” เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ต่างก็รู้วัตถุประสงค์กันชัดเจนว่า รวมตัวกันแสดงออกเพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศ ขณะเดียวกันที่ก็รับไม่ได้กับการบริหารงานของตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็คือ“แพทองธาร”


...nn แต่พรรคเพื่อไทย กลับเลือกที่จะ “งับ”คำพูดของ“สนธิ ลิ้มทองกุล” อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มาสร้างเป็นประเด็นการเมืองเพื่อกลบเกลื่อนกระแสการบริหารงานอันผิดพลาดของนายกฯ

...nn ถอดคำพูดของ“สนธิ” กันแบบทุกตัวอักษร มันก็ไม่ได้มีนัยอะไรเลยว่า แกนนำตั้งจะกวักมือเรียกให้ทหารออกมารัฐประหาร ยึดอำนาจ

...nn “ยืนยันว่า ไม่ได้ยุให้เกิดการรัฐประหาร เพราะทหารจะรัฐประหารก็ไม่ได้บอก จะทำเมื่อไหร่ก็ทำไป ถ้าเห็นว่าวิกฤตการเมืองเกิดขึ้น และแก้ไม่ได้ เขาจะทำก็เรื่องของเขา แต่ขออย่างเดียวถ้าจะทำ สาธุ ขออย่าเอาพลเอกมาบริหารชาติบ้านเมืองอีก ให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาประเทศชาติ”

...nnคำพูดเพียงแค่นี้ พรรคเพื่อไทย ซึ่งต้องรวมพรรคประชาชนเข้าไปด้วย ก็ฉวยโอกาสหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นโจมตีม็อบ โดยเฉพาะพรรคประชาชน ถึงกับแสดงท่าทีด้วยการออกความเห็นแถลงผ่านเฟซบุ๊กของพรรคแบบทันทีทันด่วน สรุปใจความได้ว่า

...nn “การปราศรัยของแกนนำบนเวทีบางคนกลับมีเนื้อหาที่เปิดทางให้กับการรัฐประหาร รวมถึงมีการปลุกปั่นกระแสชาตินิยมที่เกินเลยขอบเขต พรรคประชาชนขอประณามการสร้างความชอบธรรมให้กับการรัฐประหาร ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง

...nn พรรคประชาชนขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนที่สนับสนุนการชุมนุมด้วยความไม่พอใจต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ถอนตัวจากการสนับสนุนคณะรวมพลังแผ่นดินฯที่มีแกนนำบางคนมีเจตนาสนับสนุนการรัฐประหารและการแทรกแซงการเมืองด้วยวิถีทางนอกประชาธิปไตย”

...nn มิพักต้องพูดถึงความเห็นของพรรคเพื่อไทย เพราะพยายามปั่นกระแสยึดอำนาจ ไล่มาตั้งแต่ลูกพรรคระดับเล็กๆ จนถึงระดับแกนนำ ซึ่งต่างดาหน้าออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้เหมือนกับถูกกดปุ่ม ได้รับใบสั่ง ซึ่งที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะถือเป็นการแก้เกมการเมือง เอาเรื่องนั้นมากลบเรื่องนี้ แต่ที่มันน่าแปลกก็คือ บทบาทและท่าทีของพรรคประชาชน ที่หยิบเรื่องยึดอำนาจขึ้นมาเล่น คลับคล้ายจะจับมือกับเพื่อไทย หาเรื่องโจมตีม็อบ

...nn มิหนำซ้ำ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งเป็นฝ่ายค้านสดๆร้อนๆ อย่างภูมิใจไทย จองกฐินขอยื่นญัตติเปิดอภิปรายทันทีที่สภาจะเปิดในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ และต้องอาศัยเสียงจากพรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมยื่นด้วย แต่ปรากฏว่าพรรคประชาชน ไม่เอาด้วยเสียอย่างนั้น

...nn “เท้ง-ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” หัวหน้าพรรคประชาชน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้นำฝ่ายค้าน พยายามจะอธิบายว่า “ขอยืนยันอีกหนึ่งครั้งว่า เราไม่ได้เห็นต่าง หรือคัดค้านการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่จังหวะในการยื่น จะยื่นอย่างไรให้มีความแม่นยำมากที่สุด ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ต้องประเมินให้เห็นตรงกันระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกันเอง

...nn เรายืนยันว่า เราอยากเห็นรัฐบาลชุดใหม่ที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ สามารถทำได้ หนึ่งครั้งต่อหนึ่งปีสมัยประชุม หากเรายื่นตั้งแต่ตอนนี้ เท่ากับว่าถ้าจะมีการยื่นอีกครั้ง ต้องรอในช่วงเดือนก.ค.ปีหน้า”

...nnฟังจากปาก “เท้ง-ณัฐพงษ์”แล้ว ไม่ต้องตีความกันให้ล้ำลึก เพราะสารพัดสารพันที่อ้างเหตุผลมานั้น มีคำตอบอยู่เพียงประการเดียวก็คือ ยังไม่พร้อมที่จะอภิปรายรัฐบาล หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ ไม่เอาด้วยกับพรรคภูมิใจไทย ทั้งๆ ที่พรรคภูมิใจไทย ประกาศเตรียมความพร้อม โดยยืนยันว่า ได้ยกร่างญัตติซักฟอก “แพทองธาร”เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

...nn เสียดายพรรคประชาชน ที่ปากก็ด่าไป ขณะที่มือก็อาจจะ “จับมือ” กับรัฐบาล เพราะอยากจะผูกมิตร รักษาสัมพันธ์เอาไว้ เผลอๆ อาจจะกลับมาจับมือร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลในอนาคตก็เป็นได้

...nn เสียดายคะแนนนิยมจาก “นิด้าโพล” ที่เพิ่งจะยกให้ “เท้ง”มีคะแนนนิยมขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แทนที่ “อิ๊งค์” ซึ่งคะแนนนิยมร่วงกราวรูดตกไปอยู่อันดับ 5

...nn ถามว่า “เท้ง”กับ “อิ๊งค์”ต่างกันอย่างไร? เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว ก็อ่อนหัด ไร้ประสบการณ์ด้วยกันทั้งคู่!!...nn

คชสีห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:43 น. พรรคประชาชนส่ง 'แม้ว สุทัศน์' ท้าชนเพื่อไทย ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมเชียงราย
19:25 น. 'มาริษ'นำทีมทูตขึ้น'ภูมะเขือ' ดูหลักฐานทุ่นระเบิดจากกัมพูชา
19:15 น. คำพูดสะเทือนโลก! 'ทรัมป์'ลั่น'ไต้หวัน'ปลอดภัยจาก'จีน' ตราบใดที่เขายังเป็น'ปธน.สหรัฐ'
19:14 น. 'สส.พรรส้ม'ขอโทษ ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ทำกระทบความรู้สึกชาวพุทธ
18:58 น. ม.เกษตรฯ เชิญร่วมฟังเสวนา'เรื่องจริงจากชายแดน' ฟังจากปาก'แม่ทัพภาคที่ 2'
ดูทั้งหมด
'น็อต วรฤทธิ์'ตั้งคำถามแรง'พรรคนี้มีไว้ทำไม' หลังสส.พรรคปชน. สาธิตสายไส้ไก่ห้ามเลือด
ทหารไทยเราเลิศ!! ผุดไอเดียป้อง'เขมร'เล่นไม่ซื่อย่องตัดลวดหนามอีก
เศร้า!'สมหญิง'ดาวตลกขวัญใจชุมชนตัดสินใจจบชีวิตหลังเผชิญภาวะเครียดสะสม-ปัญหาหนี้สิน
งงกันทั้งลำ! 'แอร์เอเชีย'ลงจอดผิดสนามบินในเกาหลีใต้
ไม่รอด! ป.ป.ช.ฟัน'พาณิชย์จังหวัด-2 นายก อบต.' รํ่ารวยผิดปกติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 17 สิงหาคม 2568
บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568
ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน
รัฐบาลไทยเป็นขี้ครอกขี้ข้าฮุนเซน?
แวดวงการเงิน : 16 สิงหาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คำพูดสะเทือนโลก! 'ทรัมป์'ลั่น'ไต้หวัน'ปลอดภัยจาก'จีน' ตราบใดที่เขายังเป็น'ปธน.สหรัฐ'

'สส.พรรส้ม'ขอโทษ ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ทำกระทบความรู้สึกชาวพุทธ

ม.เกษตรฯ เชิญร่วมฟังเสวนา'เรื่องจริงจากชายแดน' ฟังจากปาก'แม่ทัพภาคที่ 2'

4ชาติช่วยอุ้มเมียนมา! ผนึกกำลังลุยปราบอาชญากรรมข้ามพรมแดน

ทบ.ยก 8 ข้อ หักล้าง'กัมพูชา' บิดเบือนปมทุ่นระเบิด อ้างไทยจัดฉาก-ของเก่า

'ดิว อริสรา'กลับเมืองไทยแล้ว! มาจัดการงานฌาปนกิจ'เฮียหลี'คุณพ่อผู้เป็นที่รัก

  • Breaking News
  • พรรคประชาชนส่ง \'แม้ว สุทัศน์\' ท้าชนเพื่อไทย ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมเชียงราย พรรคประชาชนส่ง 'แม้ว สุทัศน์' ท้าชนเพื่อไทย ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมเชียงราย
  • \'มาริษ\'นำทีมทูตขึ้น\'ภูมะเขือ\' ดูหลักฐานทุ่นระเบิดจากกัมพูชา 'มาริษ'นำทีมทูตขึ้น'ภูมะเขือ' ดูหลักฐานทุ่นระเบิดจากกัมพูชา
  • คำพูดสะเทือนโลก! \'ทรัมป์\'ลั่น\'ไต้หวัน\'ปลอดภัยจาก\'จีน\' ตราบใดที่เขายังเป็น\'ปธน.สหรัฐ\' คำพูดสะเทือนโลก! 'ทรัมป์'ลั่น'ไต้หวัน'ปลอดภัยจาก'จีน' ตราบใดที่เขายังเป็น'ปธน.สหรัฐ'
  • \'สส.พรรส้ม\'ขอโทษ ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ทำกระทบความรู้สึกชาวพุทธ 'สส.พรรส้ม'ขอโทษ ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ทำกระทบความรู้สึกชาวพุทธ
  • ม.เกษตรฯ เชิญร่วมฟังเสวนา\'เรื่องจริงจากชายแดน\' ฟังจากปาก\'แม่ทัพภาคที่ 2\' ม.เกษตรฯ เชิญร่วมฟังเสวนา'เรื่องจริงจากชายแดน' ฟังจากปาก'แม่ทัพภาคที่ 2'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568

16 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2568

9 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568

2 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 กรกฎาคม 2568

26 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 15 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2568

24 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved