วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ตลกร้าย รมช.มหาดไทย โทรฯ หาผู้ว่าราชการจังหวัด

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐมนตรีไทยยุคนี้สมัยนี้จำเป็นต้องเป็นคนหรือไม่ แล้วหากเป็นคน คนคนนั้นต้องมีความรู้ มีความคิด มีสติปัญญา มีความรับผิดชอบและมีความละอาย หรือไม่ เหตุที่ถามเช่นนี้เพราะสาธารณชนบอกว่าหากสิ่งที่ตั้งคำถามได้ยากเย็นเข็ญใจมากกับบุคคลผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ไล่ไปจึงถึงนายกรัฐมนตรี

การที่บ้านเมืองไทยวุ่นวาย โกลาหล สับสนอลหม่านได้ทุกวันทุกเวลามีสาเหตุมาจากรัฐมนตรีไทยไร้ความสามารถ ไร้สติสิ้นปัญญา ใช่หรือไม่ หรือว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะการที่สังคมจะดีหรือเลวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรี หากตอบเช่นนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีรัฐมนตรี ไม่ต้องมีรัฐบาลอีกต่อไป เพราะหากมีแล้วไม่ได้ทำให้สังคมไทยดีขึ้น แต่กลับเลวทรามลง แล้วจะต้องมีรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไปเพื่อเหตุผลใด


เมืองไทยเป็นเมืองหนึ่งที่แสนตลก แต่เป็นตลกร้าย เป็นตลกที่ไม่สร้างสรรค์ เพราะเหตุที่ว่ามีนายกรัฐมนตรีไม่เอาไหน ไม่ได้ความ แถมยังมีรัฐมนตรีห่วยแตก ไร้สติสิ้นปัญญา ไม่สามารถแก้ปัญหาของบ้านเมืองได้ แต่ที่หนักกว่านั้นคือ ขยันสร้างปัญหาให้บ้านเมืองไม่จบไม่สิ้น จนมีผู้บอกต่อๆ กันว่า หากต้องการทำลายชาติบ้านเมืองให้พินาศย่อยยับขอให้ไปเป็นรัฐบาล แล้วรัฐบาลนั้นต้องเลือกสรรคนเลวชาติไปเป็นรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรี

แน่นอนว่าบ้านเมืองมีปัญหาได้ เพราะมันมีเหตุปัจจัยของการก่อปัญหาสารพัดสารพัน แต่ปัญหาของบ้านของเมืองต้องได้รับการขจัดปัดเป่า และแก้ไขให้หมดสิ้นไปได้ด้วยความสามารถของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลที่มีความสามารถต้องมีคณะรัฐมนตรีที่มีความสามารถ มีสติปัญญา และมีความรับผิดชอบ แต่ก็ต้องถามเหมือนเดิมว่า รัฐบาลไทยชุดปัจจุบันมีปัญญาแก้ปัญหาให้ชาติบ้านเมืองได้จริงหรือ เพราะเมื่อถามผู้คนทั่วไปก็จะได้รับคำตอบเหมือนๆ กันคือ ปัญหาของชาติบ้านเมืองที่เกิดขึ้นทุกวันนี้มาจากนักการเมือง มาจากรัฐบาล และมาจากรัฐมนตรี

การที่กัมพูชาจงใจยิงระเบิด ยิงจรวด และใช้อาวุธสงครามยิงถล่มบ้านเรือนประชาชนไทยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในเขตอีสานตอนใต้ เป็นเพราะรัฐบาลไทยไร้ปัญญาทำให้ประเทศไทยรอดพ้นจากการคุกคามของกัมพูชา ย้ำว่าเพราะรัฐบาลไทยไร้ปัญญาดูแลชาติบ้านเมืองให้สุขสงบ หากจะอ้างว่าก็เมื่อกัมพูชามันจะยิงถล่มไทย แล้วรัฐบาลไทยจะไปห้ามมันได้อย่างไร ตอบว่า ต้องห้ามได้ ต้องระงับเหตุไม่ปกติสุขได้ แล้วรัฐบาลเป็ดง่อยชุดนี้ก็ต้องถามตัวเองว่า ทำไมจึงเกิดเหตุเลวร้ายได้ในยุคของรัฐบาลนี้ ทำไมไม่เกิดในยุครัฐบาลอื่น ทำไมกัมพูชาไม่กล้ารุกรานไทยในยุครัฐบาลอื่น

เมื่อกัมพูชารุกรานไทย ทำให้ประชาชนพลเรือนไทยได้รับความเสียหาย บาดเจ็บ ล้มตาย ถามว่ารัฐบาลไทยเข้าไปแก้ปัญหาให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหายทันท่วงที ทันกาลหรือไม่ ตอบว่าไม่เลย เพราะรัฐบาลไทยไม่มีปัญญาแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านของไทย แล้วยังปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญชะตากรรมที่เลวร้าย พลัดที่นา คาที่อยู่ บ้านเรือนพังพินาศเพราะถูกแรงระเบิดของกัมพูชา

กัมพูชาระดมยิงจรวดและระเบิดใส่ประชาชนไทยตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 แต่รัฐบาลไทยไม่สามารถแก้ปัญหาให้ผู้เดือดร้อนที่ประสบภัยจากการจงใจโจมตีไทยได้ บ้านเมืองชาวบ้านพังพินาศเสียหายหนัก ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส รัฐบาลก็ไม่ลงไปดูแล ไม่ไปแก้ปัญหา เมื่อมีนักการเมืองฝ่ายค้าน (ที่เคยเป็นรัฐบาลร่วมกันมาก่อน) ถามว่ารัฐบาลให้การช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงจากการกระทำของกัมพูชาหรือยัง ทำไมจึงช่วยเหลือล่าช้า ทั้งๆ ที่รัฐบาลอ้างว่าเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลา แต่แล้วทำไมชาวบ้านยังต้องประสบชะตากรรมที่เลวร้าย

เรื่องอุบาทว์คือเมื่อมีการทวงถามเรื่องนี้กับรัฐบาลโดย สส.ฝ่ายค้าน กลับปรากฏว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยนางหนึ่งกลับโทรศัพท์ไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน แล้ว รมช. นางนั้นก็ถามผู้ว่าฯ ว่าเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือประชาชนได้หรือไม่ ถามจริงๆ เมื่อ รมช. ที่ดูแลมหาดไทยโทรฯ ถามผู้ว่าฯ แล้วจะให้ผู้ว่าฯ ตอบอย่างไร หรือจะต้องให้เจอผู้ว่าฯ ตอบชัดๆ ตรงๆ ว่าชาวบ้านเดือดร้อนแสนสาหัส ทางรัฐบาลก็ยังไม่ได้ลงไปช่วยเหลือ แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 10 วันแล้วก็ตาม ถามจริงๆ จะมีผู้ว่าฯ หน้าไหนกล้าสวนรัฐมนตรีไปตรงๆ แบบไม่ไว้หน้าบ้างไหม แล้วยิ่งมาเจอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยขู่ทุกวันว่าจะย้ายข้าราชการมหาดไทย ก็ยิ่งทำให้ข้าราชการขวัญกระเจิง ไม่มีแก่ใจทำงานเพื่อชาวบ้าน แต่ต้องทำงานแบบเลียมือเลียเท้าเพื่อเอาใจรัฐมนตรี หากข้าราชการแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้จริง จะมีใครหน้าไหนร้องเรียนว่ายังได้รับความเดือดร้อนหรือ

หากเป็นรัฐมนตรีแล้วไม่มีปัญญารับรู้ปัญหาชาวบ้าน แล้วไม่มีปัญญาแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน ก็จงลาออกไปโดยพลัน จะลอยหน้าอยู่ต่อไปเพื่อหวังแค่ตนเองมีตำแหน่ง แต่ทว่าแก้ปัญหาให้ชาวบ้านไม่ได้ อยู่ต่อไปก็รังแต่ประจานความไร้ประสิทธิภาพของตนเอง แม้ยังมีความละอายหลงเหลืออยู่บ้าง ก็จงลาออกไปเสียโดยพลัน เพราะอยู่ไปก็ไร้ค่า เปล่าประโยชน์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:35 น. ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดฯ ลงพื้นที่ให้ความรู้ปชช. ย้ำหากพบเห็นวัตถุต้องสงสัยรีบแจ้ง จนท.
15:28 น. 'เซสโก้'มั่นใจ!ขอพาผีทวงบัลลังก์ให้ได้
15:18 น. เพลงปลุกใจสุดเดือด! ถ่ายทอดจิตวิญญาณ'ทหารพรานชุดดำ'ผู้เสียสละ
15:05 น. 'หนุ่ม กรรชัย'เคลียร์ชัด! หลังมีดราม่าตำหนิทีมงานกลางรายการ
15:03 น. ตอกกลับเขมร! โฆษก ทบ.ยันไทยมีสิทธิ์คุมตัว 18 เชลยศึกกัมพูชา
ดูทั้งหมด
(คลิป) เผยความลับ'เขมร' แห่กลับ ที่แท้มันเป็นอย่างนี้นี่เอง!
'สิงคโปร์'มองเหตุปะทะไทย-กัมพูชา สะท้อนความล้มเหลวของผู้นำ
(คลิป) 'เจ๊ปอง' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! 'ลุงตู่' กับดีลลับ 'ทักษิณ'
(คลิป) เปิดหลักฐานสำคัญ ภาพจากดาวเทียม แฉ! 'เขมร' ขนอาวุธเตรียมตัวบุก 'ไทย'
'BHQ องครักษ์พิทักษ์ฮุนเซน' ถูกสอบเครียด หลุดปากเพิ่งเป็นทหารมาได้ 9 เดือน
ดูทั้งหมด
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน52) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
การแถลงนโยบาย ประจำปี 2025 โดยประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่ไทยน่าจะนำมาศึกษา
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2568
ตลกร้าย รมช.มหาดไทย โทรฯ หาผู้ว่าราชการจังหวัด
คนจน – คนรวย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เซสโก้'มั่นใจ!ขอพาผีทวงบัลลังก์ให้ได้

'รอมแพง'เซ็นสัญญา เตรียมรีเมก'บุพเพสันนิวาส' แฟนละครแห่เมนต์

ดับแล้ว10ราย! น้ำท่วม-ดินถล่มใน'จีน' สูญหายกว่า 33 คน

​‘วันนอร์’นัดถกงบฯปี69 เปิดรายงาน‘กมธ.ฯ’พบปรับลดเกือบ 9 พันล้าน

คนไทยไว้ใจ'กองทัพ'มากกว่ารัฐบาล ปชช.โหวตไม่ควรรับเขมรรักษาในไทย

'เอกนัฏ'สั่งห้ามตั้งขยายโรงงาน ใช้'สารปรอท'ในการผลิต มีผลบังคับใช้1ก.ย.68

  • Breaking News
  • ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดฯ ลงพื้นที่ให้ความรู้ปชช. ย้ำหากพบเห็นวัตถุต้องสงสัยรีบแจ้ง จนท. ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดฯ ลงพื้นที่ให้ความรู้ปชช. ย้ำหากพบเห็นวัตถุต้องสงสัยรีบแจ้ง จนท.
  • \'เซสโก้\'มั่นใจ!ขอพาผีทวงบัลลังก์ให้ได้ 'เซสโก้'มั่นใจ!ขอพาผีทวงบัลลังก์ให้ได้
  • เพลงปลุกใจสุดเดือด! ถ่ายทอดจิตวิญญาณ\'ทหารพรานชุดดำ\'ผู้เสียสละ เพลงปลุกใจสุดเดือด! ถ่ายทอดจิตวิญญาณ'ทหารพรานชุดดำ'ผู้เสียสละ
  • \'หนุ่ม กรรชัย\'เคลียร์ชัด! หลังมีดราม่าตำหนิทีมงานกลางรายการ 'หนุ่ม กรรชัย'เคลียร์ชัด! หลังมีดราม่าตำหนิทีมงานกลางรายการ
  • ตอกกลับเขมร! โฆษก ทบ.ยันไทยมีสิทธิ์คุมตัว 18 เชลยศึกกัมพูชา ตอกกลับเขมร! โฆษก ทบ.ยันไทยมีสิทธิ์คุมตัว 18 เชลยศึกกัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตลกร้าย รมช.มหาดไทย โทรฯ หาผู้ว่าราชการจังหวัด

ตลกร้าย รมช.มหาดไทย โทรฯ หาผู้ว่าราชการจังหวัด

10 ส.ค. 2568

ฮุนเซนสั่งยิงจรวดถล่มโรงพยาบาลไทย :  อาชญากรสงคราม

ฮุนเซนสั่งยิงจรวดถล่มโรงพยาบาลไทย : อาชญากรสงคราม

9 ส.ค. 2568

จ่ายเพื่อชาติอย่างภาคภูมิใจ

จ่ายเพื่อชาติอย่างภาคภูมิใจ

8 ส.ค. 2568

รัฐบาลอ่อนแอในยามวิกฤต :  ใครจะนำพาประเทศฝ่าพายุ?

รัฐบาลอ่อนแอในยามวิกฤต : ใครจะนำพาประเทศฝ่าพายุ?

7 ส.ค. 2568

รัฐบาลไทยเพื่อกัมพูชา?

รัฐบาลไทยเพื่อกัมพูชา?

6 ส.ค. 2568

‘ม.144’บทเรียนราคาแพง

‘ม.144’บทเรียนราคาแพง

5 ส.ค. 2568

ภาระของคนไทยตอนนี้คือรัฐบาล

ภาระของคนไทยตอนนี้คือรัฐบาล

4 ส.ค. 2568

สหรัฐฯ คือมิตรของไทย จริงหรือ

สหรัฐฯ คือมิตรของไทย จริงหรือ

3 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved