Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘เงินพระราชทาน 42 ล้าน’ดุจฝนอันชื่นใจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นข่าวมงคลปกเกล้าปกกระหม่อมพสกนิกกรชาวไทย, “ในหลวง-พระราชินี”พระราชทานเงิน 42 ล้านบาท ก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ที่เสียหายจากถูกกระสุนปืนใหญ่ของทหารกัมพูชาถล่ม

ข่าวนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมเมื่อวานนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เชิญเงินพระราชทาน จำนวน 42,000,000บาท (สี่สิบสองล้านบาท) ไปมอบแก่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพนมดงรักเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์


เงินพระราชทานก้อนนี้ สำหรับใช้เป็นค่าดำเนินการก่อสร้างอาคารของโรงพยาบาลพนมดงรัก 2 อาคาร ที่ได้รับความเสียหาย คือ อาคารภูมิพัฒน์ และอาคารแฟลตที่พักพยาบาล

อาคารภูมิพัฒน์ ที่ถูกกัมพูชาโจมตีจากการก่อสงครามรุกรานไทย ในการเปิดฉากวันแรกเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 อันเป็นการโจมตีเป้าหมายทางพลเรือน ซึ่งนายภูมิธรรม เวชยชัย เมื่อครั้งรักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เคยพูดถึงเรื่องนี้เหมือนเป็นการแก้ต่างให้กัมพูชา ว่าเป็นการยิงปืนใหญ่แบบกระจัดกระจัดจากความไม่มีวินัยของทหารกัมพูชานั้น เป็นอาคารสูง 2 ชั้น ใช้ในการปฏิบัติงานจิตเวช ยาเสพติด จัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมชุมชน

อาคารหลังนี้ ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดของกระสุนปืนใหญ่ ส่งผลต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวอาคาร หากจะบูรณะซ่อมแซมและปรับปรุง อาจจะไม่คุ้มค่า จึงต้องดำเนินการก่อสร้างใหม่ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 12,000,000 บาท (สิบสองล้านบาท)

ส่วนอีกอาคารหนึ่ง คือแฟลตที่พักพยาบาลนั้น เป็นอาคารสูง 3 ชั้น ใช้เป็นที่พักอาศัยของบุคลลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลฯ ซึ่งเป็นจุดที่กระสุนปืนใหญ่ตกใส่บริเวณด้านหลังอาคาร ทำให้พื้นผนัง ฝ้าเพดาน กระจกประตู-หน้าต่าง รวมทั้งโครงสร้างอาคารได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด

และก็อีกเช่นกัน หากจะบูรณะซ่อมแซมและปรับปรุง ก็ไม่คุ้มค่า โดยจะมีการก่อสร้างใหม่เป็นอาคารสูง 5 ชั้น เพื่อรองรับบุคลากรของโรงพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 30,000,000บาท (สามสิบล้านบาท) ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งงบประมาณสนับสนุนวัสดุ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจนเครื่องมือแพทย์ที่เสียหายทั้งหมด

หากย้อนกลับไปในวันที่กัมพูชาเปิดฉากก่อสงครามรุกรานไทยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ทหารกัมพูชาได้ใช้อาวุธหนัก ทั้งปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้อง“BM21” ถล่มเข้ามาในฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ 4 จังหวัดที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา คือ สุรินทร์, ศรีสะเกษ, บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี

เฉพาะที่อำเภอพนมดงรัก ทหารกัมพูชาใช้จรวดหลายลำกล้องถล่มเป้าหมายพลเรือน กระสุนได้ตกใส่บ้านเรือนประชาชนคนไทย และอาคารโรงพยาบาลพนมดงรัก โดยมีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และเด็กอายุ 5ขวบได้รับบาดเจ็บสาหัส รวมทั้งทหารไทยบาดเจ็บอีก 7 นาย

เมื่อประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดเฉพาะอำเภอพนมดงรัก ตั้งแต่วันแรกที่กัมพูชาเปิดฉากรุกรานไทยในวันที่ 24 กรกฎาคมจนถึงวันลงนามหยุดยิงในวันที่ 28 กรกฎาคม2568 มีกระสุนปืนใหญ่ของกัมพูชายิงถล่มเข้ามาถึง 228 ลูก และมีที่ยังไม่แตกอีก 10 ลูก

ทั้งนี้ มีประชากรชาวอำเภอพนมดงรัก ใน 55 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบจำนวน 37,000 คน โดยต้องอพยพหลบภัยไปอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงที่อำเภอเมืองสุรินทร์ และอำเภอปราสาท รวม 27 แห่ง ซึ่งนอกจากโรงพยาบาลพนมดงรักจะได้รับความเสียหายแล้ว บ้านเรือนชาวบ้านยังเสียหายจากแรงระเบิด 26 หลัง

สรุปภาพรวมแค่วันแรกในวันที่ 24 กรกฎาคม2568 เพียงวันเดียว จากการที่ฝ่ายกัมพูชาใช้ปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้อง“BM-21” ถล่มเป้าหมายพลเรือนไทย ทั้งโรงพยาบาล บ้านเรือนประชาชน ร้านค้า และโบราณสถาน ใน 4 จังหวัดชายแดนไทยนั้น ส่งผลให้ประชาชนไทยผู้บริสุทธ์ มีทั้งเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ด้วย ต้องตกเป็นเหยื่อรับเคราะห์กรรม เสียชีวิตทั้งหมด 13 ราย บาดเจ็บ 45 ราย ซึ่งไม่นับรวมทหารที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 15 นาย

การกระทำดังกล่าวของกัมพูชา โดยทรราช“2 พ่อลูกตระกูลฮุน” คือ“ฮุน เซน-ฮุนมาเนต” ถือเป็นการละเมิดหลักการของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งกำหนดให้การโจมตีทางทหารกระทำได้เฉพาะต่อเป้าหมายทางทหาร (Military Objectives)เท่านั้น ไม่ใช่เป้าหมายพลเรือน

อย่างไรก็ตาม ถึงวันนี้ตัวการใหญ่คือ“ฮุนเซน”ซึ่งเป็นอาชญากรสงคราม ที่ก่อสงครามรุกรานไทย ก็ยังลอยหน้าลอยตา และโกหกมดเท็จตามสันดาน“อสรพิษ”ผู้มีลิ้นสองแฉก จากการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Samdech Hun Sen of Cambodia” เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมเมื่อวานนี้ กล่าวหาคนไทยว่า “ชั่วร้ายไร้มนุษยธรรมและเลวร้ายยิ่งกว่าสัตว์” อันเนื่องมาจากมีการนำภาพใบหน้าของ“ฮุนเซน”เป็นเป้ายิงปืน..และถูกเผยแพร่ในคลิปวิดีโอ

ในเฟซบุ๊ก“Samdech Hun Sen of Cambodia”ดังกล่าว “ฮุนเซน”ยังได้ยกหางตนเองอีกว่า “พี่น้องของเราบางคนขอให้ผมตอบโต้ ด้วยการถ่ายภาพพระมหากษัตริย์ไทยเหมือนที่คนไทยบางคนทำ ผมยังได้วิงวอนเพื่อนร่วมชาติของเรา อย่านำพระมหากษัตริย์ไทยหรือภาพถ่ายของผู้นำไทยไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม แม้ประเทศของเราจะเล็ก ประชากรน้อย และเศรษฐกิจอ่อนแอ แต่เราไม่ได้อ่อนแอทางศีลธรรม เราต้องรักษาชาติอันสูงส่งและมีคุณธรรมอันสูงส่งต่อไป”

เห็นความ“โอหัง” แบบ“จองหองพองขน”ของอสรพิษที่ชื่อ“ฮุนเซน”ผู้กลับกลอกแล้ว มันน่าเอา“ไข่”ไปหยอดลงกลางคฤหาสน์ในกรุงพนมเปญ จะได้สิ้นซากสิ้นชื่อไปเสียที !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:35 น. ปิยบุตร ฟันธง! ยุบพรรคส้มคือหอกทิ่มแทง สกัดเกมพลิกขั้วอำนาจ
12:35 น. ปรีวิว-ฟันธง! 'ค้อน'จัดเต็มหวังทุบลีดส์ตีตั๋วตัดเอฟเอ
12:19 น. ความสุขไม่มีวันละลายเมื่อ'บอลโลก'กำลังจะมา
12:08 น. 'เอฟวัน'นำขบวน!5คิวไทยสู้ศึกชิงแชมป์โลก
12:03 น. ศึกไฟป่าแม่ฮ่องสอนเอาไม่อยู่ เขาสูงชันเป็นอุปสรรค ทีมดับไฟขาดเสบียง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความสุขไม่มีวันละลายเมื่อ'บอลโลก'กำลังจะมา

ศึกไฟป่าแม่ฮ่องสอนเอาไม่อยู่ เขาสูงชันเป็นอุปสรรค ทีมดับไฟขาดเสบียง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 5 เมษายน 2569

'เอฟวัน'นำขบวน!5คิวไทยสู้ศึกชิงแชมป์โลก

ปืนจอดป้าย!บุกพ่ายนักบุญร่วงเอฟเอคัพ

รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง

  • Breaking News
  • ปิยบุตร ฟันธง! ยุบพรรคส้มคือหอกทิ่มแทง สกัดเกมพลิกขั้วอำนาจ ปิยบุตร ฟันธง! ยุบพรรคส้มคือหอกทิ่มแทง สกัดเกมพลิกขั้วอำนาจ
  • ปรีวิว-ฟันธง!  \'ค้อน\'จัดเต็มหวังทุบลีดส์ตีตั๋วตัดเอฟเอ ปรีวิว-ฟันธง! 'ค้อน'จัดเต็มหวังทุบลีดส์ตีตั๋วตัดเอฟเอ
  • ความสุขไม่มีวันละลายเมื่อ\'บอลโลก\'กำลังจะมา ความสุขไม่มีวันละลายเมื่อ'บอลโลก'กำลังจะมา
  • \'เอฟวัน\'นำขบวน!5คิวไทยสู้ศึกชิงแชมป์โลก 'เอฟวัน'นำขบวน!5คิวไทยสู้ศึกชิงแชมป์โลก
  • ศึกไฟป่าแม่ฮ่องสอนเอาไม่อยู่ เขาสูงชันเป็นอุปสรรค ทีมดับไฟขาดเสบียง ศึกไฟป่าแม่ฮ่องสอนเอาไม่อยู่ เขาสูงชันเป็นอุปสรรค ทีมดับไฟขาดเสบียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัยชนะของคนแพ้

ชัยชนะของคนแพ้

3 เม.ย. 2569

รักกันไว้เถิด

รักกันไว้เถิด

2 เม.ย. 2569

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

1 เม.ย. 2569

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

31 มี.ค. 2569

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

30 มี.ค. 2569

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved