Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ภูมิใจราชอาณาจักรไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

1. มีรายงานข่าวว่า การสู้รบเที่ยวนี้ เราได้แผ่นดินไทยของเราคืนมากว่า 6 หมื่นไร่

ผมคิดว่า น่าจะใกล้เคียง


แม้บางจุดเราจะยังไม่ได้ แต่บางจุดทราบว่า เราได้เกิน

เมื่อทหารไทยสู้รบขับไล่ผู้รุกราน ฐานทหารเขมรตามจุดยุทธศาสตร์ถูกรื้อทำลายไปจำนวนมาก ทำให้ไทยเราสามารถเข้าถึงพื้นที่และสถาปนาความมั่นคงได้เกือบตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา คิดเป็นเนื้อที่รวมหลายหมื่นไร่นั่นเอง

ประการสำคัญ ผืนแผ่นดินไทยที่เราได้คืนมา แลกด้วยเลือดเนื้อและชีวิตนั้น ประเมินค่ามิได้ เพราะมันคือเกียรติและศักดิ์ศรีของราชอาณาจักรไทย

2. กัมพูชา รบแพ้แล้วโวยวาย

ล่าสุด ฝ่ายกัมพูชาออกมาโวยวาย เปิดเผยพิกัดพื้นที่ที่อ้างว่ากองทัพไทยเข้ายึดครองและตั้งกำลังควบคุมดินแดนของกัมพูชา ระหว่างปฏิบัติการทางทหารตั้งแต่วันที่ 7 ถึงวันที่ 27 ธันวาคม 2568

กพช. อ้างว่า กองกำลังติดอาวุธไทยได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทางทหารที่มีการวางแผนล่วงหน้าและเป็นระบบ ในหลายจุดตลอดแนวชายแดน กระทั่งเข้ายึดครองพื้นที่ในอาณาเขตของกัมพูชา ใน 4 จังหวัด ได้แก่

“จังหวัดบันเตียเมียนเจย: หมู่บ้านเปรยจัน(บ้านหนองหญ้าแก้ว) หมู่บ้านโชคชัย (บ้านหนองจาน) หมู่บ้านบึงตรากวน(บ้านคลองแผง)

จังหวัดโพธิสัตว์: พื้นที่พลึกดำรี ช่องผ่านแดนระหว่างประเทศทมอดา (ช่องเขาชัย)

จังหวัดพระวิหาร: พื้นที่อานเซะ (ช่องอานม้า) พื้นที่ตาถวาย พื้นที่ภูเขาทรัพย์(ภูมะเขือ)

จังหวัดอุดรมีชัย: พื้นที่โอร์เสม็ด ปราสาทคะนา ปราสาทตากระบี(ปราสาทตาควาย) ปราสาทตาเมือนธม พื้นที่ชบอองกุญ และพื้นที่จูกกรวย” (แผนภาพนี้ คือ ที่ฝ่ายกัมพูชานำเสนอ)

โฆษกกองทัพบกไทย ชี้แจงว่า การปฏิบัติของฝ่ายไทยในปัจจุบัน อยู่ในขอบเขตอธิปไตยของไทย

“ยืนยันว่า ฝ่ายไทยไม่ได้เข้าไปยึดครองพื้นที่ในเขตแดนของกัมพูชา ทุกพื้นที่ที่ฝ่ายไทยเข้าควบคุมดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่ ล้วนอยู่ในเขตดินแดนประเทศไทย

ตลอดเวลาที่ผ่านมาหลายสิบปี ฝ่ายกัมพูชาอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนในแนวตำแหน่งเส้นเขตแดนในหลายพื้นที่ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จึงทำให้ฝ่ายกัมพูชาได้มีการรุกล้ำเขตแดนไทย ด้วยการเข้ามาวางกำลังและตั้งฐานทหาร รวมถึงในบางพื้นที่มีการสนับสนุนให้มีการตั้งอาคารบ้านเรือนและชุมชนพลเรือนรุกล้ำเข้ามาในเขตดินแดนฝั่งไทยหลายจุดหลายพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายไทยได้เคยยื่นประท้วงฝ่ายกัมพูชามานับร้อยครั้งผ่านกลไก MOU 43”

3. ทหารไทยสุดยอด ทำถึง ทำพลัส

พื้นที่ที่ฝ่ายกัมพูชาอ้าง เป็นแผ่นดินไทยที่กัมพูชาเคยรุกราน แล้วไทยเอาคืนมาในปัจจุบัน (ยังมีบางพื้นที่ไทยเราได้คืนไม่ครบด้วยซ้ำ เช่น วัดแก้วฯ บริเวณภูเขาพระวิหาร)

ส่วนพื้นที่อย่างปราสาทตาควาย กัมพูชาเพิ่งจะได้เข้าไปตั้งฐานทหารหลังการหยุดยิงในยุครัฐบาลหลานอังเคิลนี่เอง มันก็เคลมเสียแล้ว

ความจริง คือ เมื่อเกิดการสู้รบ มันคือปฏิบัติการทางทหาร มีการใช้อาวุธต่อสู้กัน ฝ่ายกัมพูชาก็ฆ่าทหารไทย แถมยิงพื้นที่พลเรือนมากมาย ฝ่ายไทยจึงมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้ ยับยั้งภัยคุกคาม โจมตีฐานทหาร ทำลายพื้นที่แนวหลังที่สนับสนุนปฏิบัติทหารที่คุกคามไทย

ฝ่ายไทยเราสถาปนาความมั่นคงในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ใครอยู่ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น

ขณะนี้ ไทยเราเข้าไปจัดระเบียบในพื้นที่เพื่อความมั่นคงของประเทศ

ถ้ากัมพูชาอยากได้คืน ก็ไปเจรจาตามกลไกทวิภาคี รอรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มหลังเลือกตั้ง

สภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยันว่า ฝ่ายไทยยึดแผนที่ 1 : 50,000

ที่สำคัญ รัฐบาลชุดหน้า อาจจะเลิก MOU 43 หรือไม่ยังไม่ทราบ เพราะถึงขนาดเกิดการสู้รบกันแล้ว เข้าเงื่อนไขยกเลิกได้อยู่แล้ว จากนั้น ถ้าอยากคุยกันก็ทำ MOU ใหม่ ที่ไทยเราพึงพอใจ ไม่งั้นก็อยู่กันอย่างนี้

ถ้าจะรบอีก เขมรอยากฉิบหายกว่าเดิมก็ลองดูได้

ขณะนี้ ทหารไทยเสริมความมั่นคงเข้มแข็งตามแนวชายแดนให้พร้อมเต็มที่

แต่ถ้ากัมพูชาประเมินว่าไม่คุ้มที่จะรบ กัมพูชาก็ต้องยอมตามเงื่อนไขไทยจะดีกว่า แลกกับประโยชน์จากการคบหากันในระยะยาว

4. นี่คือผลงานจากการทำงานหนัก ทำงานจริง ทำงานเป็น มีแบบแผน รู้จังหวะ

ทหารไทยรบเก่ง มีศักดิ์ศรี มีวินัย มีแผนการรบสอดประสานกับแผนการในภาพใหญ่ระดับนโยบาย

เมื่อรบได้พื้นที่เกิน 90% ก็พร้อมที่จะตอบรับการขอเจรจาหยุดยิงของฝ่ายกัมพูชา เพราะอยู่ในจุดที่ได้เปรียบมาก ถ้าหากเจรจาไม่มีความคืบหน้า ไทยเราก็ได้เปรียบ ได้ประโยชน์เต็มประตู

การสู้รบครั้งนี้ ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตชด. ทหารพราน ฯลฯ ร่วมกันสู้ที่แนวหน้า ส่วนแนวหลังเข้มแข็ง ด้วยกำลังฝ่ายปกครอง มหาดไทย ชรบ. อสม. กู้ภัย มูลนิธิ และประชาชนร่วมใจกันสนับสนุน อดทนอดกลั้น สละความสุขสบายส่วนตนเพื่อความปลอดภัยและประโยชน์ของประเทศชาติในระยะยาว

ทำให้พรรคการเมืองเซาะกร่อนบ่อนทำลาย ที่เคยใช้วาทกรรมด้อยค่ากองทัพว่า “ทหารมีไว้ทำไม - รบไปก็ไม่ชนะ - กองทัพไม่จำเป็นต้องมีถ้าผู้นำฉลาดพอ -ตัดงบกองทัพลง ทหารไม่ต้องมีแล้ว คุณจะมีอะไรเยอะแยะจะไปรบที่ไหน ไม่มีแล้ว- รบไปก็แพ้ -กองทัพส้นตีน -เรือดำน้ำ รถถัง เครื่องบินรบ ถ้ามึงเสี้ยนกระสันอยากได้ ให้มันขอรับบริจาค – ปีนี้เราตัดงบกองทัพได้สามหมื่นล้านเลยค่ะ...” ฯลฯ

นักการเมืองพวกนี้ จำต้องพลิกลิ้นอย่างน่าเวทนา พยายามกลับกลอกหลอกชาวบ้านอีกครั้ง โดยอ้างว่าตัวเองไม่ได้ด้อยค่าทหาร ทหารมีไว้ป้องกันประเทศ พวกตนกำลังถูกใส่ร้ายว่าด้อยค่าทหาร ฯลฯ

คนพวกนี้ ไม่นับถือคำพูดตัวเอง ไม่เคารพคนที่เคยเลือกตัวเอง คิดว่าจะหลอกยังไง พูดกลับกลอกยังไง คนที่เคยเลือกก็จะเลือกอย่างเชื่องๆ กระมัง ถึงพลิกลิ้นได้ขนาดนี้

น่าคิดว่า หากนักการเมืองพวกนี้ได้กุมอำนาจรัฐเชื่อว่า คงเสิร์ฟประเทศให้มหาอำนาจดูแล แลกประโยชน์ส่วนตัวของตน เกียรติศักดิ์ศรีของชาติไม่เคยอยู่ในจิตวิญญาณอย่างแท้จริง

5. ศึกนอก ไม่น่ากลัวเท่าศึกชิงอำนาจรัฐภายในประเทศ

สหรัฐบุกถล่มเวเนซุเอลาขนาดนี้ ย่อมไร้ความชอบธรรมที่จะมากล่าวหาใดๆ ต่อประเทศไทย

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า เขมรเตรียมกำลัง อาจใช้เวลา 4-5 เดือน อาจมีการสู้รบรอบ 3

ผมเห็นว่า ศึกเขมร ถ้ามียกสาม ทหารไทยจะถล่มเขมรยับกว่าเดิม (แต่ไทยเราไม่มีเจตนาจะไปรุกรานยึดครองแผ่นดินเขมร หรือยึดเมืองต่างๆ ในประเทศกัมพูชาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว)

ปัจจุบัน ฝ่ายไทยยึดกุมจุดยุทธศาสตร์ทางการทหารบริเวณแนวชายแดนไว้ได้ทั้งหมด

เพราะฉะนั้น ถ้ารบอีก ทหารเขมรก็จะเหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟ

ในความเห็นผม ที่น่ากังวลกว่า คือ ศึกชิงอำนาจรัฐภายในของเราเองครับ

หากประเทศไทยได้พวกอังเคิล หรือพวกชังทหาร มามีอำนาจนำประเทศ เกมพลิก เราอาจเสียทุกอย่างที่ได้มาในวันนี้

แต่ถ้าได้คนไว้ใจได้ เชื่อใจได้ ทำงานเป็น โดยเป็นหนึ่งเดียวกับกองทัพและฝ่ายความมั่นคง เดินหน้า เด็ดเดี่ยว เด็ดขาด ต่อเนื่อง

เขมรจะไม่กล้ารบกับไทยไปอีกหลายทศวรรษครับ

หรือถ้าเขมรเปิดฉากรบรอบสามจริงๆ... ถามว่า ประชาชนคนไทยอยากให้ใครเป็นนายกฯ ?

เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลชุดใหม่จะพร้อมสนับสนุนทหารไทยเอาคืนเพิ่มบางพื้นที่ที่เรายังไม่ได้คืนต่อไป อย่างไว้ใจได้ที่สุด ปลอดภัยที่สุด ?

สุดท้าย ฝากไว้ด้วยคำพูดแทนใจทหารทุกนายและคนไทยทุกคนที่รักและหวงแหนแผ่นดินไทย

“ที่ๆ เราเหยียบ แผ่นดินที่เรายืน จะเป็นของลูกหลานเราตราบชั่วกัลปาวสาน” - พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก กล่าวที่บริเวณปราสาทตาควาย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2568

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:40 น. สวนดุสิตโพลชี้ ประชาชนกังวลอาชญากรรมพุ่ง จี้รัฐบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด สกัดคดีสะเทือนขวัญ
07:39 น. ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
07:35 น. วัส ติงสมิตร ผ่าคำสั่งศาลคดี หมอสรณ เมื่อคำวินิจฉัยกระทบสถานะแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ถือว่าเดือดร้อนเสียหาย?
07:05 น. สำรวจใจคนภาครัฐ เลือกรับราชการเพราะความมั่นคง แต่อ่วมเจอปัญหางานมากกว่าคน
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 9 - 15 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วัส ติงสมิตร ผ่าคำสั่งศาลคดี หมอสรณ เมื่อคำวินิจฉัยกระทบสถานะแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ถือว่าเดือดร้อนเสียหาย?

เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์

วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง

ประภาส โพสต์ท่อนเพลง 'อื่นๆ อีกมากมาย' สะท้อนชีวิตและสังคม บอก'วันนี้ร้องเพลงนี้ด้วยใจที่สั่น'

ศุภจี นำพาณิชย์ ลุยชุมพร เร่งพยุงทุเรียนใต้ โค้งสุดท้าย ดูดซับแล้ว 222,515 ตัน หลังส่งออกทะลุ 1.27 แสนล้าน

  • Breaking News
  • สวนดุสิตโพลชี้ ประชาชนกังวลอาชญากรรมพุ่ง จี้รัฐบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด สกัดคดีสะเทือนขวัญ สวนดุสิตโพลชี้ ประชาชนกังวลอาชญากรรมพุ่ง จี้รัฐบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด สกัดคดีสะเทือนขวัญ
  • ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America\'s Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
  • วัส ติงสมิตร ผ่าคำสั่งศาลคดี หมอสรณ เมื่อคำวินิจฉัยกระทบสถานะแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ถือว่าเดือดร้อนเสียหาย? วัส ติงสมิตร ผ่าคำสั่งศาลคดี หมอสรณ เมื่อคำวินิจฉัยกระทบสถานะแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ถือว่าเดือดร้อนเสียหาย?
  • สำรวจใจคนภาครัฐ เลือกรับราชการเพราะความมั่นคง แต่อ่วมเจอปัญหางานมากกว่าคน สำรวจใจคนภาครัฐ เลือกรับราชการเพราะความมั่นคง แต่อ่วมเจอปัญหางานมากกว่าคน
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 9 - 15 กรกฎาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 9 - 15 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าฟ้องปิดปาก  ต้องเจอยกฟ้องชั้นตรวจคำฟ้อง

ถ้าฟ้องปิดปาก ต้องเจอยกฟ้องชั้นตรวจคำฟ้อง

3 ส.ค. 2569

ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน  พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’

ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’

27 ก.ค. 2569

จากบัตรลุงตู่  สู่การยกเครื่องเพิ่มประสิทธิภาพ

จากบัตรลุงตู่ สู่การยกเครื่องเพิ่มประสิทธิภาพ

20 ก.ค. 2569

ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท  ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า

ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า

13 ก.ค. 2569

ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย  กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่

ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่

6 ก.ค. 2569

บทเรียนการจัดการ ‘ทุเรียน’  อย่ารีบเชื่อข่าวปั่นด้อยค่าคนทำงาน

บทเรียนการจัดการ ‘ทุเรียน’ อย่ารีบเชื่อข่าวปั่นด้อยค่าคนทำงาน

29 มิ.ย. 2569

เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง  ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’

เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’

22 มิ.ย. 2569

ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  นโยบายรักษาสมดุล

ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล

15 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved