วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
Libra

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้ง เฟซบุ๊ค (Facebook)ได้ประกาศเปิดตัวเงินสกุลดิจิทัลใหม่ ที่ชื่อ Libra อย่างเป็นทางการ ได้สร้างความสนใจ และกระแสตื่นตัวในแวดวงการเงินการธนาคารเป็นอย่างมาก แม้เงินสกุลดิจิทัลใหม่นี้ จะเริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2563 ก็ตาม

เงินสกุลดิจิทัล Libra นี้ ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย ของแวดวงธุรกิจ เพราะบุคคลในวงการ ต่างคิดว่า วันหนึ่งในอนาคตอันใกล้ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ต้องจัดตั้งเงินสกุลดิจิทัลเป็นของตนเองอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นไปตามกระแสโลกาภิวัตน์


คำว่า Libra มีความหมายถึง หน่วยวัดน้ำหนักโรมันโบราณ เครื่องหมายโหราศาสตร์ ที่เป็นรูปตาชั่ง มีความหมายถึงความสมดุล คำนี้ยังมีส่วนมาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า Libre หมายถึงอิสรภาพ

Libra จะจัดตั้งโดยหน่วยงานอิสระ เรียกว่า สมาคม Libra หรือ The Libra Association ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่แสวงหากำไร มีผู้ร่วมก่อตั้งถึง 28 บริษัทหรือองค์กร เช่น เฟซบุ๊ค MasterCard PayPal Visa eBay Spotify Uber Lyft Vodafone Andreessen Horowitz เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นชื่อที่คนรุ่นใหม่รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี ต่อไปในอนาคตอันใกล้ การใช้งาน การซื้อสินค้า การให้บริการ การชำระเงินค่าตอบแทน ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทและองค์กรเหล่านี้ จะชำระกันด้วย Libra อย่างแน่นอน

เฟซบุ๊ค มีผู้ใช้งานในปัจจุบันอยู่ประมาณ 2.7 พันล้านรายทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเรียกว่า WhatsApp และ Messenger ที่เป็นฐานสำคัญของผู้ใช้งาน

เมื่อเริ่มใช้ Libra แล้ว ประมาณการได้ว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ค ในปัจจุบัน จะใช้เงินสกุลดิจิทัล Libra เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ โอนเงินให้แก่กัน เป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 1.8 พันล้านรายทั่วโลก โดยพิจารณาจากจำนวนบัญชีผู้ใช้งานที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งจะเป็นฐานที่สำคัญของคนที่จะใช้เงินสกุลดิจิทัล Libra ทั่วโลก

ในระยะเริ่มแรก การใช้เงินสกุลดิจิทัล Libra จะดำเนินการโดยผ่าน WhatsApp และ Messenger หลังจากนั้นจะใช้ผ่านแอพพลิเคชั่นชื่อ Colibra ที่จะแยกตัวออกมาต่างหากจากเฟซบุ๊ค

เงินสกุลดิจิทัล Libra ย่อมเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะประชากรชาวไทยที่มีอยู่ประมาณ 65 ล้านคน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ มีผู้ที่ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ค ถึง 25 ล้านบัญชี นับว่าเป็นเมืองหลวงที่มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ค มากที่สุดในโลก นอกจากนี้ทั้งประเทศไทย มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊คถึงประมาณ 50 ล้าน คน

นอกจากนี้แล้ว วิถีชีวิตของผู้คนอาจจะเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโอนเงินระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาจมีการโอนเงินเพื่อชำระค่า สินค้าและบริการระหว่างประเทศในวงเงินที่ต่ำมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน เช่น 1 บาท 5 บาท ด้วย Libra เพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมโอน หากใช้บริการธนาคารในกรณีดังกล่าว ค่าธรรมเนียมโอนอาจสูงถึงหลักพันบาท

เงินสกุลดิจิทัล ไม่ว่าสกุลใด รวมทั้ง Libra ด้วย Blockchain มีบทบาทอยู่เบื้องหลัง เพราะเป็นระบบการแก้ไขเพิ่มเติมเอกสารอิเล็กทรอนิกส์โดยผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง แบบไม่รวมศูนย์ (Decentralization) ซึ่งผู้มีอำนาจสามารถแก้ไขเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ และมีความถูกต้องเชื่อถือใช้ร่วมกัน โดยไม่จำเป็นต้องให้ผู้มีอำนาจจากส่วนกลางแต่เพียงผู้เดียวเป็นผู้ดำเนินการแก้ไข

Libra มีความแตกต่างจากเงินสกุลดิจิทัลอื่นๆ ตรงที่ว่า Libra จะอ้างอิงกับทรัพย์สินที่เป็นเงินสกุลต่างๆ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะดำเนินการกันอย่างไร และเชื่อถือได้ขนาดไหน ในขณะที่เงินสกุลดิจิทัลอื่นๆ จะไม่มีสิ่งเหล่านี้

เมื่อเปรียบเทียบกับการออกเงินสกุลต่างๆ ที่ไม่ใช่เงินสกุลดิจิทัลการที่รัฐบาลของแต่ละประเทศจะออกเงินตราหรือพิมพ์ธนบัตร ต้องมีทรัพย์สินที่มีมูลค่าน่าเชื่อถือ เช่น ทองคำ เก็บไว้ในคลังของประเทศ เพื่อเป็นหลักประกันหรือหนุนหลัง ธนบัตรหรือเงินกระดาษที่รัฐบาลได้พิมพ์ออกไป

ในขณะที่เงินสกุลดิจิทัล ไม่มีสิ่งเหล่านี้เลย แต่ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับความไว้วางใจ และเชื่อถือกัน หากหมดความไว้วางใจหรือเชื่อถือกัน อย่างกะทันหัน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม จะไม่มีทรัพย์สินใดๆ ที่มีมูลค่า เป็นหลักประกันหรือหนุนหลังอยู่เลย

หากวิถีชีวิตของคนไทย จะเปลี่ยนไปโดยหันมาใช้ Libra ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรระวังคือ ยังไม่ควรซื้อเก็บไว้เป็นจำนวนมากเพื่อเก็งกำไร เพราะไม่มีหลักประกัน ที่ไว้ใจได้ แต่หากจำเป็นต้องใช้เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ ในชีวิตประจำวันซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากจนเกินไป ยังนับว่า สามารถกระทำได้โดยไม่มีความเสี่ยงจนเกินเหตุ

เมื่อ Libra เป็นเงินสกุลดิจิทัลใหม่ จะเป็นหนึ่งในเงินสกุลดิจิทัล ที่มีอยู่แล้วในโลกประมาณ 1,300 สกุล

ไม่ว่า ต่อไป Libra จะเป็นอย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ Libra ควรระลึกเสมอว่า

ผู้ซื้อควรระวัง และผลตอบแทนยิ่งได้มาก ยิ่งต้องเสี่ยงมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:21 น. 'ศิริโชค'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น'การเมือง' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา
14:18 น. จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม.
14:15 น. บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก
14:12 น. แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน
14:00 น. ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก

แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน

ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน

'เพื่อไทย'โต้เฟกนิวส์!! ยัน'รัฐบาล'ไม่มีส่งวัตถุโบราณ 20 ชิ้นให้กัมพูชา

‘เด็จพี่’เย้ย‘นายกฯชั่วคราว’แค่ฝันกลางวัน ไล่‘ฝ่ายค้าน’ไปเคลียร์กันก่อนจะชูใคร

‘จิรวัฒน์’จวกวิธีการคนจี้ยุบสภาฯเร่งร้อน-ชิงความได้เปรียบเกินไป

  • Breaking News
  • \'ศิริโชค\'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น\'การเมือง\' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา 'ศิริโชค'ฟันธง! คนร้ายเผารถยนต์ปั่น'การเมือง' ไม่อยากให้ลงสมัคร สส.สงขลา
  • จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม. จับผู้ต้องหาลอบขนแรงงานต่าวด้าวชาวจีนผิดกม.
  • บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก
  • แชมป์เก่าร่วง! \'ซินเนอร์-โนเล่\'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน
  • ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย

ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย

4 ก.ค. 2568

คลิปสนทนา อุ๊งอิ๊งค์-ฮุนเซน กับกฎหมาย

คลิปสนทนา อุ๊งอิ๊งค์-ฮุนเซน กับกฎหมาย

27 มิ.ย. 2568

เมาแล้วขับ จับ ปรับ ยึดรถ

เมาแล้วขับ จับ ปรับ ยึดรถ

20 มิ.ย. 2568

ความขัดแย้งเขตแดน ไทย-กัมพูชา

ความขัดแย้งเขตแดน ไทย-กัมพูชา

13 มิ.ย. 2568

ฟ้อง AI ข้อหา ฆ่าคน

ฟ้อง AI ข้อหา ฆ่าคน

6 มิ.ย. 2568

ยิ่งลักษณ์ กับความผิดจำนำข้าว

ยิ่งลักษณ์ กับความผิดจำนำข้าว

30 พ.ค. 2568

ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์

ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์

23 พ.ค. 2568

ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม

16 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved