Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ประกันรายได้‘ข้าว’บรรเทาความเดือดร้อนระดับหนึ่ง แต่การบริหารจัดการภาวะภัยแล้งสำคัญกว่าและต้องเร่งลงมือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn วันที่ 27 สิงหาคม 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2562/2563 รอบที่ 1 วงเงินรวมทั้งสิ้น 21,496 ล้านบาท โดยกำหนดราคาและปริมาณประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ณ ราคาความชื้นไม่เกิน 15% ไม่เกินครัวเรือนละ 40 ไร่ โดยชดเชยเป็นจำนวนตัน...โดย 1) ข้าวเปลือกหอมมะลิ 15,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 14 ตัน 2) ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 14,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน 3) ข้าวเปลือกเจ้า 10,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ตัน 4) ข้าวเปลือกหอมปทุม 11,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ตัน 5) ข้าวเปลือกเหนียว 12,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน

ทั้งนี้การคำนวณปริมาณผลผลิตของเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิในการชดเชย ให้ใช้ปริมาณผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ ตามที่คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวกำหนด และในกรณีเกษตรกรเพาะปลูกข้าวมากกว่า 1 ชนิด ให้ใช้สิทธิ์ได้ไม่เกินจำนวนขั้นสูงของข้าวแต่ละชนิด และเมื่อรวมกันต้องไม่เกินขั้นสูงของชนิดข้าวที่กำหนดไว้สูงสุด


นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปี 2562/2563 และอนุมัติงบประมาณในการดำเนินโครงการวงเงินไม่เกิน 25,482 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกข้าวปี 2019 กับกรมส่งเสริมการเกษตรจำนวน 4.31 ล้านครัวเรือน ซึ่งจะได้รับเงินช่วยเหลือไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่

โครงการนี้มองว่า ชาวนาที่ปลูกข้าวเจ้า น่าจะได้รับผลประโยชน์จากโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวมากที่สุด โดยได้รับเงินชดเชยส่วนต่างราคาข้าวเพิ่มขึ้นประมาณ 30% จากราคาตลาดโดยเฉลี่ยในปัจจุบัน ในขณะที่ชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวจะได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้น้อยกว่า เนื่องจากราคาตลาดโดยเฉลี่ยในปัจจุบันของข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวใกล้เคียงกับราคาประกันแล้ว อีกทั้งราคาตลาดของข้าวเหนียวก็ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 เป็นต้นไป ราคาตลาดโดยเฉลี่ยของข้าวเหนียวน่าจะปรับตัวสูงขึ้นเกินกว่า 12,000 บาท/ตัน ซึ่งเป็นราคาประกัน ทั้งนี้อีไอซีคาดว่า หากสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่รุนแรงขึ้นกว่า ณ ปัจจุบัน โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2562/2563 รอบที่ 1 นี้ น่าจะใช้งบประมาณ 19,000 ล้านบาท แต่หากสถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงขึ้น โครงการนี้ก็น่าจะใช้งบประมาณลดลง เนื่องจากผลผลิตข้าวลดลง

ทั้งนี้ราคาข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวที่อยู่ในระดับสูงนี้ เป็นผลมาจากปริมาณผลผลิตที่ลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้งตั้งแต่ต้นปี 2562 อีกทั้งยังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนที่ผ่านมา โดยปริมาณน้ำในเขื่อนในช่วงฤดูฝนในปี 2562 ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวที่สำคัญ มีปริมาณน้ำน้อยใกล้เคียงกับปี 2557 ซึ่งเป็นปีที่แล้งที่สุดในรอบ 10 ปี ส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกและผลผลิตข้าวได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ระบุว่า ณ เดือนสิงหาคม 2562 นาข้าวเสียหายสิ้นเชิงจากภัยแล้ง 600,000 ไร่ คิดเป็น 9% ของพื้นที่ปลูกข้าวทั่วประเทศ

โครงการประกันรายได้น่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนาได้บางส่วน อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการภาวะภัยแล้งยังเป็นประเด็นสำคัญเร่งด่วนมากกว่า โดยยังต้องจับตาในช่วงที่เหลือของปี 2562 หากสถานการณ์ภัยแล้งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความรุนแรงขึ้น จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตข้าวนาปีในปี 2562/2563 อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้ปริมาณผลผลิตข้าวที่จะมาเข้าโครงการประกันรายได้ในรอบนี้ อาจไม่สูงมากนัก ซึ่งจะทำให้โครงการนี้ไม่ได้ช่วยยกระดับรายได้ให้กับชาวนาได้อย่างเต็มที่

Economic Intelligence Center (EIC)

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:58 น. มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
14:52 น. แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย
14:52 น. กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ประธาน กกต. มั่นใจสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามเวลา
14:49 น. กมธ.ความมั่นคงฯ ปลื้ม รั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สร้างสวยงาม พร้อมหนุนกองทัพ สร้างทุกแนวรบ
14:45 น. สมุทรสาครระทึก! ‘เพลิงไหม้โกดังสินค้า’ เสียงบึ้มดังสนั่น-ควันดำพุ่งเหนือฟ้า
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ประธาน กกต. มั่นใจสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามเวลา

แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย

มั่นใจการทำงาน กปน. ประธาน กกต. ติดตามความพร้อมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ -สก. กทม.

ปธน.คนแรกในประวัติศาสตร์ ทรัมป์ ยัดรูปตัวเองใส่พาสปอร์ตรุ่นพิเศษ แคปชั่นทำสะดุ้งทั้งประเทศ

สั่งเข้มเฝ้าระวังฝนถล่มคูหา กกต. ย้ำ ความพร้อมเลือกผู้ว่าฯกทม.-พัทยา 28 มิ.ย.นี้

ชื่นมื่น! 'แมมโบ้ ยุรการ' ลูกชาย 'แซม ยุรนันท์' ควงเจ้าสาวเข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่น

  • Breaking News
  • มารอข้ามคืน! เปิดใจ \'ป้านิต\' คนแรกที่ได้กราบพระศพ \'พระองค์ภา\' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
  • แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย
  • กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ประธาน กกต. มั่นใจสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามเวลา กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ประธาน กกต. มั่นใจสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามเวลา
  • กมธ.ความมั่นคงฯ ปลื้ม รั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สร้างสวยงาม พร้อมหนุนกองทัพ สร้างทุกแนวรบ กมธ.ความมั่นคงฯ ปลื้ม รั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สร้างสวยงาม พร้อมหนุนกองทัพ สร้างทุกแนวรบ
  • สมุทรสาครระทึก! ‘เพลิงไหม้โกดังสินค้า’ เสียงบึ้มดังสนั่น-ควันดำพุ่งเหนือฟ้า สมุทรสาครระทึก! ‘เพลิงไหม้โกดังสินค้า’ เสียงบึ้มดังสนั่น-ควันดำพุ่งเหนือฟ้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

16 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved