วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘สื่อโรงภาพยนตร์โดดเด่น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มสื่อ(Media sector) เม็ดเงินโฆษณาของไทย (ไม่รวมสื่อดิจิทัล) ในเดือนธันวาคม 2562 อยู่ที่ 9.2 พันล้านบาท (-4% MoM, +3% YoY) สื่อที่มียอดโฆษณาโตขึ้น MoM ได้แก่ สื่อโรงภาพยนตร์ (+57% MoM) สื่อเว็บไซต์ (+5% MoM) สื่อนอกบ้าน (Out of Home -OOH) (+1% MoM) สื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสาร (+0.4% MoM) ขณะที่สื่อทีวีดิจิทัล เคเบิลทีวี/ทีวีดาวเทียม และสื่อวิทยุชะลอตัวลง ทั้งนี้เมื่อเทียบ YoY สื่อในโรงภาพยนตร์เติบโตสูงสุดที่45% YoY รองลงมาคือสื่อ OOH (+7% YoY) และเคเบิลทีวี/ทีวีดาวเทียม (+4% YoY)

สื่อบนเว็บไซต์โตสูงสุด


ยอดโฆษณารวมใน 4Q62 อยู่ที่ 2.82 หมื่นล้านบาท (+6% QoQ, +4% YoY) โดยยอดโฆษณาบนสื่อเว็บไซต์โตแรงสุดที่ 53% QoQ รองลงมาคือสื่อในโรงภาพยนตร์ (+15% QoQ) สื่อ OOH (+7% QoQ) และสื่อทีวีดิจิทัล (+5% QoQ) แต่เมื่อเทียบ YoY สื่อที่โตแรงสุดคือโรงภาพยนตร์ (+41% YoY) รองลงมาคือสื่อเว็บไซต์ สื่อ OOH และสื่อทีวีดิจิทัล ซึ่งโต 20% YoY 6% YoY และ 3% YoY ตามลำดับ เมื่อพิจารณายอดโดยรวมของปี 2562 พบว่าเม็ดเงินโฆษณารวมทุกสื่ออยู่ที่ 1.057 แสนล้านบาท(+0.1% YoY) ซึ่งทรงตัวเป็นเพราะโฆษณาของสื่อเกือบทุกประเภทชะลอตัวลง ยกเว้นสื่อโรงภาพยนตร์และ OOH ซึ่งโต 17% และ 4% ตามลำดับ ยอดโฆษณารวมในปี 2562 ต่ำกว่าประมาณการของเราที่ 1.079 แสนล้านบาท อยู่ 2% ดังนั้นจึงมองว่าประมาณการปี 2563ยังมี downside อีก 2%

กำไร PLANB จะเติบโตแข็งแกร่ง

ถึงแม้ว่ายอดโฆษณาผ่านสื่อโรงภาพยนตร์จะเติบโตโดดเด่นใน 4Q62 แต่เชื่อว่าผลประกอบการของ บมจ. แพลน บี มีเดีย (PLANB) จะเติบโตแข็งแกร่งที่สุดทั้ง QoQ และ YoY เมื่อเทียบกับหุ้นกลุ่มสื่อทั้งหมดที่เราศึกษา เนื่องจากธุรกิจโฆษณาไม่ใช่ธุรกิจหลักของ บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็ก กรุ๊ป (MAJOR) แต่รายได้หลักจะมาจากการจำหน่ายตั๋วและเครื่องดื่มในโรงภาพยนตร์ ซึ่งคาดว่าจะลดลงจากฐานที่สูงใน 4Q61 ขณะเดียวกันคาดว่าผลประกอบการของ PLANB ใน 4Q62 จะโตทั้ง QoQ และ YoY เนื่องจากความสามารถในการให้บริการที่มีเพิ่มขึ้น และปัจจัยฤดูกาลที่หนุนอุปสงค์สื่อ OOH จากการที่ผู้คนใช้เวลาอยู่นอกบ้านนานขึ้น

เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มสื่อที่ Neutralโดยเราเลือก PLANB เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม (ราคาเป้าหมายปี 2563อยู่ที่ 11.40 บาท) จากแนวโน้มกำไรหลักที่จะโตแข็งแกร่งในปี 2562-63 คาดว่าจะโตเฉลี่ยสูงถึง 28% เพราะคาดกำไรของบริษัทในปี 2563 จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 47% จากกระแสรายได้จากโครงการใหม่ๆ เช่น การติดตั้งจอดิจิทัลในสาขาร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ความร่วมมือกับ MACO และการบริหารสื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 ในไทย

ปัจจัยเสี่ยงจากยอดโฆษณาต่ำกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:40 น. คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง
14:32 น. จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2
14:30 น. ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ
14:29 น. ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน
14:22 น. จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2

ทองไทยผันผวนหนัก พุ่งขึ้นรวม 1,100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 68,800

‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ

จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า

ไฟป่าแม่สะเรียงลามหนัก วอดแล้ว 60 ไร่ อุปสรรคทางสูงชันยังดับไม่ได้

ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน

  • Breaking News
  • คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง
  • จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2 จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2
  • ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ
  • ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน
  • จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved