วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
nn บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้า กลุ่ม ปตท. สตาร์ทโครงสร้างองค์กรใหม่ 1 เมษายนนี้ชูศักยภาพจากการบูรณาการระบบปฏิบัติการ หลังแผนงานการควบรวม บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ 100% ซึ่งผลที่ได้คือ ความเข้มแข็งธุรกิจด้วยทีมงาน จากสององค์กร ทั้งความเชี่ยวชาญของบุคลากร หน่วยผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น การเงินแข็งแกร่ง และเตรียมก้าวสู่ผู้นำนวัตกรรมไฟฟ้า พัฒนาระบบ ESS กักเก็บพลังงานหมุนเวียน เพื่อพลังงานที่ยั่งยืน พร้อมรองรับอุตสาหกรรมเติบโตใน EEC
ทั้งนี้ คุณชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่า วันที่ 1 เมษายนนี้ GPSC จะก้าวสู่การบริหารองค์กรใหม่ ภายหลังการเข้าซื้อ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW ซึ่งได้เข้ามาเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท GPSC (GPSC Group) ภายใต้การบริหารงานที่เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยปัจจุบัน GPSC ถือหุ้น GLOW จำนวน 99.83% และได้ทำการเพิกถอนหลักทรัพย์ของ GLOW ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว
ปัจจุบัน GPSC มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้น 5,026 MW ซึ่งเป็นโครงการที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว 4,708 MW และโครงการที่เหลือจะทยอยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ ในปี 2563 – 2566 นอกจากนี้ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ส่งผลให้ GPSC มีการเติบโตทางธุรกิจและสร้างผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นในอนาคต
ขณะเดียวกันยังมีความพร้อมของบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ที่จะร่วมกันขับเคลื่อนธุรกิจ เพื่อบริหารจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควบคู่กับการสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน โดยเฉพาะกระแสเงินสด (Cash Flow) ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนสำคัญทำให้ GPSC มีขีดความสามารถในการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจทั้งการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า รวมถึงการมองหาโอกาสการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ทำให้เกิดการเติบโตมากขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน และระบบกักเก็บพลังงาน (ESS)
“GPSC ให้ความสำคัญในการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและสาธารณูปโภค เพื่อรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) สามารถรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในระยะยาว” นายชวลิตกล่าว
นอกจากนี้ GPSC ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการและการให้บริการ รวมถึงสร้างความมั่นคงในระบบการจ่ายไฟฟ้าและสาธารณูปโภคไปยังลูกค้าได้ตามสัญญา โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าในพื้นที่มาบตาพุดที่สามารถเชื่อมโยงโครงข่ายระบบส่งไฟฟ้าและระบบท่อส่งไอน้ำเข้าด้วยกัน สามารถสร้างSynergy จากการควบรวม GLOW ทำให้บริษัท มีการบริหารจัดการโดยภาพรวมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
นายชวลิตย้ำอีกว่า GPSC ในฐานะองค์กรแกนนำ (Flagship) ด้านไฟฟ้าของกลุ่ม ปตท. ยังคงมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนองค์กรไปสู่แผนเพิ่มสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเป็น 30% ของกำลังการผลิตทั้งหมด จากปัจจุบันที่มีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 11% ของกำลังการผลิตทั้งหมด เป็นไปตามนโยบายของบริษัท และกลุ่ม ปตท. ที่มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความ
รับผิดชอบต่อสังคม ตลอดจนการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและการส่งเสริมการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักธรรมาภิบาลที่พร้อมก้าวสู่การเป็นบริษัทในกลุ่มดัชนีความยั่งยืนของดาวโจนส์ Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ในปี 2565
สำหรับภาพรวมของธุรกิจในปี 2563 GPSC ประเมินว่าผลการดำเนินงานจะเติบโตได้ต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจาก ปีนี้บริษัทจะมีการจ่ายไฟฟ้าจากโครงการผลิตไฟฟ้านวนคร ส่วนขยาย (NNEGExpansion) กำลังการผลิต 18 เมกะวัตต์ เข้าสู่ระบบ รวมถึงจะมีการรับรู้ผลผลการดำเนินของบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW เข้ามาแบบเต็มปีด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันยังเดินหน้าก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้า Rayong Waste to Energy กำลังการผลิตราว 10 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ และพร้อมจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบในปี 2564
ส่วนแผนธุรกิจ 5 ปี (พ.ศ.2562-2566) ตั้งเป้าหมายผลิตไฟฟ้าให้ได้ 5,400 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีอยู่ 4,986 เมกะวัตต์ โดยกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นใหม่จะมาจากการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน และจากพลังงานฟอสซิล เช่น โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งยังมีโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ที่ต้องสร้างทดแทน
ทั้งนี้มีอีก 3 โครงการ ที่จะทยอย COD ในปี 2563, 2564 และปี 2566 ได้แก่ โครงการส่วนต่อขยายโรงไฟฟ้า นวนคร (NNEG Expansion) เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าอีก 18 เมกะวัตต์, โครงการโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ (RDF) 10 เมกะวัตต์ และหน่วยผลิตไฟฟ้า ERU 250 เมกะวัตต์
กระบองเพชร

ทบ.แจง โซเชียลตีข่าวปลอม ปมทหารเขมรนำกำลังยึด 'ภูมะเขือ-ประสาทตาควาย-คนา'
'ทภ.2'อัพเดท 4 พื้นที่เสี่ยงเขมรจ้องงาบ พบตรึงกำลัง-วางทุ่นระเบิดรอบพื้นที่ ยึดเนิน677แล้ว
สตช.แจ้งความ'บิ๊กโจ๊ก' ปมวาทะ 'แก๊งอาชญากรรม' เปิดหลักฐานเอาผิด
ขอช่วยเหลือด่วน! มีผู้ป่วยติดเตียง-ผู้ป่วยหลังผ่าตัด น้ำกำลังท่วมขึ้นชั้น 2 พิกัดหลังวัดควนลัง
หาดใหญ่อ่วมหนัก! ถนนหลายสายจมบาดาล รถทุกประเภทสัญจรลำบาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี