วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘รอกำไรฟื้นไตรมาส4’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC)คาดการณ์กำไร 3Q64 ลดลงทั้งQoQ, YoY จากการล็อกดาวน์และต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่กำไร 4Q64 มีแนวโน้มฟื้นตัวเป็นระดับสูงสุดของปีนี้จากการเปิดเมืองทำให้ SSSG ของบิ๊กซีและรายได้ค่าเช่าฟื้นตัว อีกทั้งยอดขายบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นหลังคลายล็อกดาวน์ เราแนะนำ ซื้อ BJC ราคาเป้าหมาย 42 บาท

ยอดขายและรายได้ค่าเช่าของบิ๊กซีลดลง


จากการล็อกดาวน์ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม กระทบต่อยอดขายสินค้าอุปโภคของบิ๊กซี ยกเว้นกลุ่ม Hard lineซึ่งยังเติบโตจากกลุ่มสินค้าโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ยอดขายสินค้าบริโภคทรงตัว เราคาดว่าการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม(SSSG) ติดลบ 8% (เทียบกับ -17.8% ใน 3Q63 และ -14.3%ใน 2Q64) การล็อกดาวน์ยังกระทบรายได้ค่าเช่าค่อนข้างมากเนื่องจากบิ๊กซีต้องปิดพื้นที่เช่าร้านค้าในพื้นที่สีแดงเข้ม89 สาขา คิดเป็น 47% ของพื้นที่เช่ารวม ซึ่งไม่ได้เก็บค่าเช่า ขณะที่สาขาที่ยังเปิดให้ส่วนลดค่าเช่าประมาณ 25%

กลุ่มบรรจุภัณฑ์ชะลอ

ยอดขายบรรจุภัณฑ์แก้วและกระป๋องคาดว่าลดลงเนื่องจากลูกค้าสั่งซื้อสินค้าไปแล้วค่อนข้างมากใน 1H64 อีกทั้งยอดขายในเวียดนามลดลงจากการล็อกดาวน์ แต่ยอดขายสินค้ากลุ่มเครื่องมือแพทย์และเวชภัณฑ์เพิ่มขึ้นมากจากสินค้าเกี่ยวกับโควิด-19 เช่น เครื่องเอกซเรย์ และ Antigen Test Kitขณะที่ยอดขายกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภคเพิ่มขึ้นจากการจัดจำหน่ายสินค้าให้ยูนิชาร์ม อย่างไรก็ดี อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมคาดว่าจะลดลง เพราะต้นทุนพลังงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งราคาเยื่อกระดาษ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าวเพิ่มขึ้น ส่วนราคาอะลูมิเนียมที่เพิ่มขึ้นยังไม่กระทบต้นทุนกระป๋องในปีนี้เพราะล็อกราคาไว้ล่วงหน้าแล้ว เราคาดการณ์กำไรสุทธิ 3Q64 เท่ากับ 490 ล้านบาท ลดลง 40% QoQและ 54% YoY

แนวโน้มกำไรสูงสุดใน 4Q64

SSSG ของบิ๊กซีเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังการเปิดเมืองเมื่อต้นเดือนกันยายนโดยสินค้ากลุ่มเสื้อผ้าและกลุ่มอาหารมียอดขายฟื้นตัว การเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นมีการเดินทางท่องเที่ยวส่งผลให้มีการอุปโภค-บริโภคเพิ่มขึ้น สถานการณ์น้ำท่วมไม่มีผลกระทบ ยอดขายบรรจุภัณฑ์แก้วและกระป๋องมีแนวโน้มฟื้นตัวด้วยเช่นกันจากการเปิดเมืองทั้งในไทยและเวียดนาม ขณะที่รายได้ค่าเช่าคาดว่าจะฟื้นตัวหลังจากพื้นที่เช่ากลับมาเปิด แม้เราคาดว่ากำไร 4Q64 ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ แต่จะฟื้นตัว QoQ และเป็นกำไรสูงสุดของปีนี้

ความเสี่ยง : โควิดระบาดรอบใหม่ ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้น ลูกค้าชะลอคำสั่งซื้อ

ที่มา : บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ธปท.เผยQ3ศก.ติดลบ0.5% เล็งผ่อนคลายนโยบายการเงินช่วยพยุง
06:00 น. ‘MOUSE’ ซีรีส์เวอร์ชั่นไทย สุดปัง! คว้าซีรีส์ยอดเยี่ยม
06:00 น. รถEVดันยอดผลิตพุ่ง หลายค่ายแห่หั่นราคาแข่งกันขาย
06:00 น. ‘เอ๊ะ อิศริยา’ผุดโปรเจกต์ วิดีโอพอดแคสต์ ‘คนโสด’ เปิดตัวรายการ ‘โสดโซไซตี้ (Single Society)’
06:00 น. ‘Meyou’ คว้า Shining Artist of The Year จาก JTMN2025!
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
‘ฟ้ากับเหว’นายกฯหญิงญี่ปุ่นกับ‘2 นายกฯหญิงตระกูลชิน’
ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี
แพแตกหรือไม่?
เพื่อไทยเปลี่ยนหัว ยกเครื่อง หรือศัลยกรรมการเมือง?
บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

  • Breaking News
  • ธปท.เผยQ3ศก.ติดลบ0.5% เล็งผ่อนคลายนโยบายการเงินช่วยพยุง ธปท.เผยQ3ศก.ติดลบ0.5% เล็งผ่อนคลายนโยบายการเงินช่วยพยุง
  • ‘MOUSE’ ซีรีส์เวอร์ชั่นไทย สุดปัง! คว้าซีรีส์ยอดเยี่ยม ‘MOUSE’ ซีรีส์เวอร์ชั่นไทย สุดปัง! คว้าซีรีส์ยอดเยี่ยม
  • รถEVดันยอดผลิตพุ่ง หลายค่ายแห่หั่นราคาแข่งกันขาย รถEVดันยอดผลิตพุ่ง หลายค่ายแห่หั่นราคาแข่งกันขาย
  • ‘เอ๊ะ อิศริยา’ผุดโปรเจกต์ วิดีโอพอดแคสต์ ‘คนโสด’  เปิดตัวรายการ ‘โสดโซไซตี้ (Single Society)’ ‘เอ๊ะ อิศริยา’ผุดโปรเจกต์ วิดีโอพอดแคสต์ ‘คนโสด’ เปิดตัวรายการ ‘โสดโซไซตี้ (Single Society)’
  • ‘Meyou’ คว้า Shining Artist of The Year จาก JTMN2025! ‘Meyou’ คว้า Shining Artist of The Year จาก JTMN2025!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568

18 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ตุลาคม 2568

17 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ตุลาคม 2568

16 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ตุลาคม 2568

15 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved