วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สินเชื่อขยายตัวแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเมืองไทย แคปปิตอล หรือ MTC เราเห็นสัญญาณการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของสินเชื่อ หลังการผ่อนคลายมาตรการ lockdown ในเดือนกันยายน สินเชื่อขยายตัวอย่างแข็งแกร่งทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มลิสซิ่งรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งโตถึง 30-40% ในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน การขยายสินเชื่อกลุ่มนี้จะช่วยให้ yield สินเชื่อทรงตัวใน 4Q64F (จาก -40bps QoQ และ -220bps YTD ใน 3Q64) จึงคาดว่าสินเชื่อลิสซิ่งมอเตอร์ไซค์ใหม่จะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5% ของสินเชื่อรวมใน 4Q64F(เพิ่มจาก <2% ในปี 2563) ขณะที่คาดว่าผลตอบแทน (yield) สินเชื่อจะอยู่ที่ 22% คาดว่าอัตราการขยายตัวของสินเชื่อรวมจะเร่งตัวขึ้นเป็น 6% QoQ และ 24% YoY


MTC ลดดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ลงเหลือ 15% ในช่วงต้นปี 2564 (จาก 21%) และเพิ่มเป็น 16% ในช่วงกลางปี 2564 ขณะที่ปรับลดดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ลงเหลือ 18% (จาก 21%) และคงดอกเบี้ยไว้ เนื่องจากสินเชื่อสองกลุ่มนี้แต่ละกลุ่มคิดเป็นสัดส่วน 33% ของสินเชื่อรวมของบริษัท การลดดอกเบี้ยสองกลุ่มนี้ลงจึงฉุดให้ yield สินเชื่อลดลงถึง 220bps ในปี 2564 โดยบริษัทชี้แจงว่าลดดอกเบี้ยเงินกู้ลงเพื่อรักษาฐานลูกค้า หลังจากที่ธนาคารออมสินเข้ามาแทรกแซงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในตลาด และที่สำคัญดอกเบี้ยที่ต่ำจะทำให้บริษัทหาลูกค้าได้มากกว่าคู่แข่ง และขยายสินเชื่อใหม่ได้เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น

รายได้ภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้นช่วยลดแรงกดดันด้านคุณภาพสินทรัพย์ และ credit cost เราคาดว่ารายได้ภาคเกษตรจะฟื้นตัวแข็งแกร่งตามราคาสินค้าในหมวด soft commodities ที่ขยับสูงขึ้น สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะช่วยหนุนการขยายสินเชื่อลิสซิ่งรถมอเตอร์ไซค์ของ MTC และช่วยให้คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้นจาก credit cost ที่ลดลงหลังจาก MTC เร่งตั้ง credit cost ที่ประมาณ 80-90bps ในช่วงที่COVID-19 ระบาด (จาก <50bps ในช่วงก่อน COVID) เราใช้สมมุติฐานcredit cost ปี 2564/65/66 ที่ 80bps/90bps/90bps ตามลำดับ

เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q64F จะฟื้นตัวตามสินเชื่อที่เร่งตัวขึ้นและมองว่าแนวโน้มการฟื้นตัวจะแข็งแกร่งขึ้นในปี 2565F/2566F จากสินเชื่อที่คาดว่าจะโตถึงปีละ 20%และ yield สินเชื่อที่ทรงตัวอยู่ที่ 18.9% เรามองว่า upsideของกำไรจะขึ้นอยู่กับการที่ yield เพิ่มจากการขึ้นดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ เพราะดอกเบี้ยสินเชื่อกลุ่มนี้ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้ yield สินเชื่อเพิ่มขึ้น 40bps และทำให้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3% ทั้งนี้ เนื่องจากกำไรมีแนวโน้มฟื้นตัวเล็กน้อยเราจึงให้ราคาเป้าหมายปี 2565 ใหม่ที่ 66.00 บาท ปรับเพิ่มคำแนะนำ MTC จากขายเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น, credit cost เพิ่มขึ้น และการแข่งขันด้าน yield สินเชื่อ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:38 น. ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
22:03 น. 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
21:56 น. รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
21:44 น. ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
21:40 น. สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ภาพแห่งความสัมพันธ์ฉันมิตร! 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯเยือนปักกิ่งวันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
ดูทั้งหมด
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก

ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ

อัปเดตอาการล่าสุด! '​ทับทิม มัลลิกา'เตรียมเข้าผ่าเนื้องอกในสมองรอบ 2

'เกาหลีใต้'ระทึก! รถชนยับ13คันไฟลุกท่วมบนทางหลวง ดับ 2 ราย

นาทีป่วยหนัก! 'หนุ่ม กรรชัย'เผยอาการปวดท้องจนลุกไม่ไหว

ฮอตไฟลุก! 'เบียร์ เดอะวอยซ์'กับชุดบิกินี่สวยเป๊ะทุกมุม

  • Breaking News
  • ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31 ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
  • \'ธรรมนัส\'ผนึก 3 กระทรวง ดัน\'บี7\'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
  • รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
  • ทำคนไทยเสียชื่อ! \'​ปวิน\'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง\'แจ็กแปปโฮ\'เต้นบนรถ ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
  • สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 6 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 30 ตุลาคม 2568

โลกการค้า : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

โลกการค้า : 23 ตุลาคม 2568

โลกการค้า : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

โลกการค้า : 16 ตุลาคม 2566

โลกการค้า : 16 ตุลาคม 2566

16 ต.ค. 2568

โลกการค้า :9 ตุลาคม 2568

โลกการค้า :9 ตุลาคม 2568

9 ต.ค. 2568

โลกการค้า : 2 ตุลาคม 2568

โลกการค้า : 2 ตุลาคม 2568

2 ต.ค. 2568

โลกการค้า : 25 กันยายน 2568

โลกการค้า : 25 กันยายน 2568

25 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved