Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ตำรวจถูกสังหาร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวสารวัตรตำรวจทางหลวง ถูกสังหารด้วยปืนในงานเลี้ยงของกำนันผู้ทรงอิทธิพลจังหวัดนครปฐม โดยมือปืนซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิทของกำนัน ได้สร้างความสะเทือนใจ และก่อให้เกิดผลกระทบที่ตามมาเป็นอย่างมาก

ตามข่าวในเบื้องต้น ปมสังหารมีเพียงสารวัตรตำรวจผู้ตายขัดใจไม่ยอมโยกย้ายหลานชายกำนัน จากตำรวจสายตรวจประจำรถตำรวจทางหลวง เป็นสายตรวจจักรยานยนต์ ทางหลวง สารวัตรตำรวจผู้ตายอ้างว่า ไม่สามารถทำได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนปัจจุบันเกษียณไปก่อน เป็นเหตุให้กำนัน ไม่พอใจ จึงสั่งลูกน้องสังหาร ต่อหน้าต่อตานายตำรวจผู้บังคับบัญชาและบรรดาตำรวจกว่า 20 นาย ที่ถูกเชิญมาร่วมงานเลี้ยงในคืนวันเกิดเหตุ


คนร้ายได้หลบหนีไปได้ตำรวจผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลจนต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจหน่วยกองปราบฯออกไล่ล่าตัวคนร้ายกระทั่งจนมุม และถูกวิสามัญฆาตกรรมในเวลาต่อมา

กำนันถูกควบคุมตัวในข้อหา เป็นผู้สั่งการให้สังหารสารวัตรตำรวจ ต่อมานายตำรวจผู้บังคับบัญชาของสารวัตรรู้สึกเสียใจ เครียดและฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา

การสังหารตำรวจอย่างอุกอาจเช่นนี้ สันนิษฐานได้ว่า อาจเกิดจาก 3 กรณี คือ

ประการแรก กระทำไปด้วยความโง่เขลาเบาปัญญาเป็นอย่างยิ่ง ประการที่สอง บ้า หรือเป็นโรคจิตประสาทอย่างรุนแรง ประการที่สาม มึนเมาอย่างหนักจนคุมสติไม่อยู่ ไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง 

การกระทำความผิดที่เกิดขึ้น ผิดวิสัยของการก่ออาชญากรรม เพราะผู้กระทำความผิดในการลอบสังหาร มักจะแอบลอบกระทำความผิดไม่ลงมือกระทำผิดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 20 นาย

เป็นไปได้อย่างยิ่งที่ในงานเลี้ยงนี้ ทั้งกำนัน และมือปืนต่างเมามายไม่มีสติกันทั้งคู่ เมื่อกำนัน กล่าวอย่างโกรธแค้นสารวัตรตำรวจ ในทำนองอยากเก็บหรือ อยากฆ่า มือปืนผู้เป็นลูกน้องคนสนิทจึงสนองตอบ และดำเนินการให้ทันที โดยไม่คิดอะไรทั้งนั้น

หากข้อเท็จจริงเป็นเช่นนั้น ทั้งกำนันและมือปืน ไม่สามารถอ้างเหตุเป็นข้อต่อสู้ให้พ้นผิดได้

ในอดีตที่ผ่านมาในยุคเผด็จการ ผู้มีอำนาจในยุคนั้นได้เคยเรียกผู้ต้องหามาสอบถาม แล้วไม่ได้รับคำตอบเป็นที่พอใจ จึงสั่งลูกน้องว่า ให้นำหมอนี่ไปเก็บ ซึ่งความหมายของผู้มีอำนาจในตอนนั้น มีความหมายเพียงว่า ให้นำคนนั้นกลับไป ห้องขังตามเดิม แต่ลูกน้องต้องการเอาใจนายกลับเข้าใจเป็นว่า ให้นำบุคคลนั้นไปสังหาร ต่อมาไม่เคยมีใครได้พบเห็นบุคคลนั้นอีกต่อไป

กรณีสังหารสารวัตรตำรวจทางหลวง ยังสร้างแรงกระเพื่อมไปให้ตรวจสอบธุรกิจของกำนัน ซึ่งยิ่งสอบลึก ความจริงที่เปิดเผยออกมา ยิ่งน่าตกใจ โดยเฉพาะ กำนันมีธุรกิจสีเทา เกี่ยวกับการรับเหมาก่อสร้างกับทางราชการ มีรถบรรทุกขนาดใหญ่นับ 100 คัน ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554 จนถึงปัจจุบัน ได้ทำสัญญากับทางราชการถึง 1,544 สัญญา มีมูลค่าสูงถึง 7,500 ล้านบาท แต่ที่ทำสัญญาจริงมีมูลค่าเพียง 6,900 ล้านบาท

ที่น่าพิศวงอยู่ตรงที่ งานเหล่านั้นเป็นงานประมูลกับทางราชการ หลายงานที่บริษัท ของกำนัน ชนะการประมูล โดยการเสนอราคาต่ำกว่า
ราคากลางกว่า 40% ทำให้ได้งาน แม้จะดูดีว่าทำให้ทางราชการประหยัดงบประมาณและจ่ายน้อยลง แต่กลับทำให้ได้งานที่ ไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร ภายในระยะเวลาไม่นานต้องซ่อมแซม และจัดประมูลการซ่อมแซมอีก ซึ่งทำให้เสียงบประมาณมากขึ้นโดยไม่จำเป็น

ทำให้มีการสอบสวนในเชิงลึกอีกว่า การที่บริษัทของกำนัน ชนะการประมูลงานกับทางราชการอย่างมากมาย มีการฮั้วการประมูลกันหรือไม่
และมีการข่มขู่ผู้ที่ประสงค์จะเข้าร่วมประมูลรายอื่นหรือไม่

หลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบพร้อมกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเฉพาะในเรื่องของการฟอกเงิน และการเสียภาษี ที่มีแนวโน้มว่า ไม่น่าจะถูกต้องทั้งหมด ราวกับปัญหาที่ซุกอยู่ใต้พรมมานาน ถูกเปิดเผยออกมา

ปัญหามีว่า ทำไมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องจึงไม่ตรวจสอบตั้งแต่แรก ทำไมถึงต้องรอให้สารวัตรตำรวจ ถูกสังหารจนเป็นข่าว จึงระดมตรวจสอบเพื่อหาการกระทำความผิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:08 น. ACSC แจงภาพ บิ๊กก้อง ร่วมเฟรมมือขวา ก๊ก อาน เผยมากับคณะรอง ผบ.ตร.กัมพูชา ถกปมสแกมเมอร์
19:53 น. นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก
19:53 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
19:51 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบราษฎรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
19:43 น. อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบราษฎรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ

รมว.ต่างประเทศอิหร่านบรรลุข้อตกลงกับโอมาน เตรียมคุมชะตาช่องแคบฮอร์มุซ?

จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด

โอ๋ ภัคจีรา ลองชุดขาวสุดจึ้ง แฟนคลับคอมเมนต์สนั่น

สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม.

  • Breaking News
  • ACSC แจงภาพ บิ๊กก้อง ร่วมเฟรมมือขวา ก๊ก อาน เผยมากับคณะรอง ผบ.ตร.กัมพูชา ถกปมสแกมเมอร์ ACSC แจงภาพ บิ๊กก้อง ร่วมเฟรมมือขวา ก๊ก อาน เผยมากับคณะรอง ผบ.ตร.กัมพูชา ถกปมสแกมเมอร์
  • นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบราษฎรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบราษฎรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
  • อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

20 มี.ค. 2569

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

13 มี.ค. 2569

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

6 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved