วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘การลงทุนจากต่างประเทศเร่งตัวขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม (Industrial Estate Sector) คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่ายอดยื่นขอสิทธิประโยชน์ BOI ของไทย ในงวดเก้าเดือนแรกเพิ่มเป็น 5.17 แสนล้านบาท (+22%) จากการกลับมาเปิดประเทศ, การย้ายฐานการผลิตจากประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์, และกลยุทธ์การลงทุน 5 ปี กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์มีสัดส่วนสูงที่สุด 40% ของยอดยื่นของ BOI อุปสงค์การลงทุนใน EEC คิดเป็น 45% ของยอดยื่น BOI ทั้งหมด โครงการใน จ.ชลบุรีคิดเป็น 64% ของโครงการทั้งหมดใน EEC

ยอดอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI งวดเก้าเดือนแรกอยู่ที่ 5.33แสนล้านบาท (+6%) อุปสงค์การลงทุนเน้นที่กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ โครงการในจ.ระยอง และชลบุรีที่อยู่ในพื้นที่ EEC มีสัดส่วนสูงที่สุดคิดเป็น 53% และ 44% ของยอดอนุมัติ BOI ในพื้นที่ EEC ตามลำดับ


ยอดยื่นขอ BOI จากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)งวดเก้าเดือนแรกเพิ่มเป็น 3.99 แสนล้านบาท (+43%) และคิดเป็น 77% ของยอดยื่นขอ BOI ทั้งหมด ขณะที่ยอดอนุมัติ BOIจาก FDI ในช่วงเดียวกันอยู่ที่ 3.80 แสนล้านบาท (+70%) คิดเป็น71% ของยอดอนุมัติ BOI ทั้งหมด การลงทุนจากจีน/สิงคโปร์/ญี่ปุ่นมีมูลค่ามาก

อุปสงค์การลงทุนที่แข็งแกร่งจะทำให้ยอดขายที่ดินแข็งแกร่งไปด้วย แต่เรามองว่ายังมีความท้าทายที่จะรักษาระดับ/ทำให้ยอดขายที่ดินดีขึ้นอีกในปีหน้า ยอดขายที่ดินงวด 9M66 ของ Amata Corporation (AMATA) และ WHA Corporation (WHA) อยู่ที่ 1,200 ไร่ และ 2,000 ไร่ตามลำดับ สูงกว่ายอดขายที่ดินเต็มปี 2565 ทำให้ยอดขายที่ดินปี 2566 ทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบสิบปีแต่การจะทำสถิติใหม่ในปี 2567 ยังท้าทาย หากยอดขายลดลงยอดโอนที่ดิน กำไรจะลดลงในปี 2568 ราคาหุ้นอาจมีโอกาสของการเข้าเก็งกำไรได้จากกระแสในปัจจุบันที่สนับสนุนความต้องการซื้อที่ดิน ในกรณีที่มีการให้ premium บน Valuation ของหุ้นมากขึ้นถึงระดับ +1.5S.D. และ 2.0 S.D จากปัจจุบันที่เราให้อยู่ที่ +1.0 S.Dราคาหุ้นของ AMATA และ WHA อาจมีจังหวะไปถึงราคา 30.0-32.0 บาท (สำหรับ AMATA) และ 5.9-6.4 บาท (สำหรับ WHA)

เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมที่ Neutral และคงคำแนะนำหุ้น AMATA (ถือ ราคาเป้าหมาย 27.00 บาท) และ WHA (ถือ ราคาเป้าหมาย 5.30 บาท) เรามองว่ากำไรที่อาจจะเพิ่มขึ้นจากยอดโอนที่ดินที่สูงขึ้นจะเปิดโอกาสให้เข้าเก็งกำไรได้บ้าง

ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์, เศรษฐกิจชะลอตัวลง,ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:02 น. ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ
13:01 น. แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส
13:01 น. 'อ้วน รีเทิร์น'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ 'หมอย้ง'สยบข่าวรักร้าว
12:57 น. โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
12:56 น. (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส

(คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวคริสต์ทั่วโลกยินดี! เผยโฉมสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่14 โป๊ปชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

  • Breaking News
  • ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ
  • แห่ส่งกำลังใจ\'จ่าลอด\'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส
  • \'อ้วน รีเทิร์น\'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ \'หมอย้ง\'สยบข่าวรักร้าว 'อ้วน รีเทิร์น'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ 'หมอย้ง'สยบข่าวรักร้าว
  • โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'ป๋าเสรี\' ฟันธง \'ทักษิณ\' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2568

9 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2568

8 พ.ค. 2568

“สินเชื่อชะลอตัว”

“สินเชื่อชะลอตัว”

7 พ.ค. 2568

“ปัจจัยหนุนดีเกินคาด\

“ปัจจัยหนุนดีเกินคาด"

6 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2568

5 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤษภาคม 2568

3 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2568

2 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2568

1 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved