วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘สถานะทางการเงินแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มโรงพยาบาล หรือ Healthcare Sector ตามปกติแล้ว ผลประกอบการของกลุ่มโรงพยาบาลมักจะแผ่วลง QoQ ใน 2Q เพราะเป็นช่วงที่มีวันหยุดต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการน่าจะยังดีขึ้น YoY ใน 2Q67F เนื่องจาก i) หลายโรงพยาบาลมีจำนวนสมาชิกประกันสังคม(SSO) เพิ่มขึ้นในปีนี้ ii) ผู้ป่วยมี intensity สูงขึ้น และ iii) หลายโรงพยาบาลมีสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยต่างชาติสูง (ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น)

เราคาดว่าผลประกอบการใน 2Q67F จะเป็นเช่นเดียวกับใน 1Q67 เพราะเป็นช่วงที่ผลประกอบการมักจะชะลอตัวตามฤดูกาล อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าผลประกอบการของโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะยังดีขึ้น YoY ประเด็นที่น่าสนใจได้แก่ i) โมเมนตัมบวกจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ลงทะเบียนให้บริการประกันสังคม (ไม่รวมการปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัวของ SSO 10.2% YoY ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2566) ii) จำนวนผู้ป่วยต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง iii) ผู้ป่วยมี intensity สูงขึ้น iv) การประหยัดต่อขนาดของโรงพยาบาลที่มีฐานผู้ป่วยขนาดใหญ่ และ v) คุมค่าใช้จ่าย SG&A ได้ดี


เมื่อมองไปข้างหน้า เราคาดว่าผลประกอบการของบริษัทในกลุ่มโรงพยาบาลจะออกมาน่าประทับใจในไตรมาสที่สาม ซึ่งตามปกติแล้วจะเป็นช่วง peak ตามฤดูกาลของทุกปี เราคิดว่าโรงพยาบาลใหญ่จะได้อานิสงส์จาก i) การกลับมาของผู้ป่วยต่างชาติ และ ii) จำนวนผู้ป่วยไทยเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในช่วงที่เปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน ส่วนโรงพยาบาลขนาดเล็ก เราคาดว่าจำนวนผู้ป่วยไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากผลของปัจจัยฤดูกาล นอกจากนี้ การที่ประเทศไทยเข้าสู่ภาวะสังคมสูงวัยก็จะเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้กำไรเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว

เรายังคงมองบวกกับฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง เพราะโรงพยาบาลผ่านช่วงที่ต้องลงทุนหนักสำหรับโครงการ greenfield และ brownfieldไปแล้วตั้งแต่ก่อน COVID ระบาด เราจึงคาดว่า BCH*, BDMS*, BH*, CHG* และ EKH จะมีสัดส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนต่ำ หรือมีสถานะเงินสดสุทธิ เมื่ออิงตามประมาณการกำไรของเรา คาดว่า PEจะอยู่ในช่วง 25x-38x ในการประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F สะท้อนถึงระดับ PE ที่ต่ำกว่าในอดีต (เคยสูงสุดที่กว่า 40x) คาดว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่น่าจะยังรักษาสถานะทางการเงินให้แข็งแกร่งได้ในปีนี้ เพราะไม่คิดว่าจะมีการลงทุนก้อนใหญ่เพื่อขยายกิจการ เราจึงมองว่าปี 2567F น่าจะเป็นอีกหนึ่งปีที่ผลการดำเนินงานของกลุ่มโรงพยาบาลออกมาน่าพอใจ

เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่ Overweight และยังคงเลือก BDMS และ BCH เป็นหุ้นเด่นของเราในกลุ่มนี้ โดยประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี 2567 ที่ 37.50 บาท และ 26.00 บาท ตามลำดับ

ปัจจัยเสี่ยงจากCOVID-19 ระบาด และ เศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
21:51 น. ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
21:51 น. วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
21:00 น. 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
20:14 น. ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569
ชีวิตพัง เพราะมากเมีย
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

กต.เร่งประสานช่วยเหลือลูกเรือไทยอีก 3 คน หลังถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
  • ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
  • วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์ วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
  • \'อิหร่าน\' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า \'มยุรี นารี\' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
  • ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved