วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดขายเพิ่มขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น หรือ ITC เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 3Q67F จะเพิ่มขึ้น 49% YoY เป็น 958 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายเพิ่มขึ้น และ GPM ดีขึ้นมาก อย่างไรก็ตามคาดว่ากำไรจะลดลง 5% QoQ เนื่องจากค่าใช้จ่าย SG&A สูงขึ้นเพราะอยู่ในกระบวนการปรับเปลี่ยนทางธุรกิจ และมีค่าใช้จ่ายทางการตลาดเพิ่มขึ้น เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะเพิ่มขึ้น 2.3ppts YoY และ 0.5ppt QoQ เป็น 9.0% โดยคาดว่ายอดขายจะยังเพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง 16% YoY เป็น 4.6 พันล้านบาท แต่จะทรงตัว QoQ เนื่องจากความล่าช้าในการขนส่งสินค้าบางรายการ เรามองว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างมากจะไม่ส่งผลกระทบในระยะสั้นเพราะบริษัทป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เราคาดว่า GPM ในไตรมาสนี้จะยังสูงเป็นพิเศษอยู่ที่ 29.5% (+10.3ppts YoY, -0.5ppts QoQ) เพราะราคาปลาทูน่าลดลงผิดคาด แม้ว่าค่าเสื่อมราคาจะเพิ่มขึ้นจากโรงงานแห่งใหม่เราได้ปรับลดสมมุติฐานราคาปลาทูน่าปีนี้ลง 15% เหลือ US$1,420/ตัน และ ปี 2568F ลง 9% เหลือ US$1,550/ตัน

ITC ยังคงมองว่ายอดขายจะเพิ่มใน 4Q67F โดยทำยอดขายได้แล้ว 50% ของเป้า ยอดขายที่เพิ่มขึ้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของกำไรในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ให้เพิ่มต่อเนื่องทั้ง YoY และ QoQ แต่GPM น่าจะลดลง QoQ เนื่องจากคาดว่าราคาปลาทูน่าจะสูงขึ้น


ราคาปลาทูน่าใน 2H67F ที่ต่ำเกินคาดทำให้เราปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ปีนี้ขึ้นอีก 2.8ppts เป็น 27.0% และ ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F ขึ้นอีก 9% เป็น 3.61 พันล้านบาท(+58% YoY) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าขึ้นฉับพลัน เราจึงปรับสมมุติฐานอัตราแลกเปลี่ยนใหม่เป็น 32.5 บาท/ดอลลาร์ จากเดิม 34.3 บาท/ดอลลาร์ โดยคาดว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจะกระทบกับยอดขายสกุลบาทในปี2568F และ ITC อาจจะต้องยอมเฉือน GPM ลงเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันเอาไว้ ดังนั้น เราจึงปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F ลง 2% เหลือ 3.79 พันล้านบาท (+5% YoY)

ถึงแม้เราจะคาดว่าผลประกอบการจะแข็งแกร่งใน2H67F แต่เราเป็นห่วงว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจะกระทบกับการเติบโตในปีหน้า ดังนั้น เราจึงปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ และ ขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 25.25 บาท และ de-rate PER เหลือ 20x (จากเดิม 25x) เพื่อสะท้อนถึงแนวโน้มการเติบโตที่ชะลอตัวลง

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาวัตถุดิบ, อัตราแลกเปลี่ยน และ การแข่งขันในตลาด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:35 น. ‘วิทยา’กังขา? ทำไมต้องขวางนักการเมืองลงสมัคร‘กมธ.ร่างรธน.’
17:32 น. เราลำบากมาด้วยกัน! เดย์ ไทยเทเนียม รับน้ำตาไหลเจ็บตรงที่ไม่รู้อะไรเลย
17:27 น. 'ชัยวุฒิ'จ่อเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ'พรรครักชาติ'แต่อุบชื่อ เชิญคนรุ่นใหม่ร่วมอุดมการณ์
17:18 น. เมียนมาสั่น 5.3 แมกนิจูด เขย่าใกล้ Kyauk Myaung หวั่นอาฟเตอร์ช็อกตามมา
17:12 น. มิสยูนิเวิร์สจาเมกา อยู่ในภาวะวิกฤต หลังพลัดตกเวทีประกวดที่ไทย
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘วิทยา’กังขา? ทำไมต้องขวางนักการเมืองลงสมัคร‘กมธ.ร่างรธน.’

เราลำบากมาด้วยกัน! เดย์ ไทยเทเนียม รับน้ำตาไหลเจ็บตรงที่ไม่รู้อะไรเลย

'ชัยวุฒิ'จ่อเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ'พรรครักชาติ'แต่อุบชื่อ เชิญคนรุ่นใหม่ร่วมอุดมการณ์

เมียนมาสั่น 5.3 แมกนิจูด เขย่าใกล้ Kyauk Myaung หวั่นอาฟเตอร์ช็อกตามมา

มิสยูนิเวิร์สจาเมกา อยู่ในภาวะวิกฤต หลังพลัดตกเวทีประกวดที่ไทย

ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา

  • Breaking News
  • ‘วิทยา’กังขา? ทำไมต้องขวางนักการเมืองลงสมัคร‘กมธ.ร่างรธน.’ ‘วิทยา’กังขา? ทำไมต้องขวางนักการเมืองลงสมัคร‘กมธ.ร่างรธน.’
  • เราลำบากมาด้วยกัน! เดย์ ไทยเทเนียม รับน้ำตาไหลเจ็บตรงที่ไม่รู้อะไรเลย เราลำบากมาด้วยกัน! เดย์ ไทยเทเนียม รับน้ำตาไหลเจ็บตรงที่ไม่รู้อะไรเลย
  • \'ชัยวุฒิ\'จ่อเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ\'พรรครักชาติ\'แต่อุบชื่อ เชิญคนรุ่นใหม่ร่วมอุดมการณ์ 'ชัยวุฒิ'จ่อเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ'พรรครักชาติ'แต่อุบชื่อ เชิญคนรุ่นใหม่ร่วมอุดมการณ์
  • เมียนมาสั่น 5.3 แมกนิจูด เขย่าใกล้ Kyauk Myaung หวั่นอาฟเตอร์ช็อกตามมา เมียนมาสั่น 5.3 แมกนิจูด เขย่าใกล้ Kyauk Myaung หวั่นอาฟเตอร์ช็อกตามมา
  • มิสยูนิเวิร์สจาเมกา อยู่ในภาวะวิกฤต หลังพลัดตกเวทีประกวดที่ไทย มิสยูนิเวิร์สจาเมกา อยู่ในภาวะวิกฤต หลังพลัดตกเวทีประกวดที่ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved