วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ยอดขายทรงตัวขณะที่ค่าใช้จ่ายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป หรือ TU เราคาดว่ากำไรปกติ 4Q67F จะอยู่ที่ 1.14 พันล้านบาท (-8% YoY, -4% QoQ) อย่างไรก็ตามกำไรสุทธิจะพลิกจากขาดทุนสุทธิ 1.72 หมื่นล้านบาทใน 4Q66 เพราะผลขาดทุนจากการด้อยค่าของการลงทุนใน Red Lobster เราคาดว่ากำไรปกติที่ลดลงจะเป็นเพราะยอดขายซบเซา และค่าใช้จ่าย SG&A เพิ่มขึ้น

เราคาดว่ายอดขายจะทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ อยู่ที่ 3.52 หมื่นล้านบาทเมื่อเทียบ YoY ยอดขายที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยของอาหารทะเลแปรรูป และ ผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์เลี้ยงจะหักล้างไปกับยอดขายในธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็งที่หดตัวลง เพราะอุปสงค์ผลิตภัณฑ์จากกุ้งอ่อนแอ ขณะเดียวกันคาดว่ายอดขายอาหารทะเลแปรรูปจะลดลง QoQ เพราะอุปสงค์จากยุโรปต่ำกว่าที่คาดไว้ ยอดขายธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงน่าจะต่ำเกินคาดเพราะความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า เราจึงคาดว่ายอดขายในปี 2567Fจะเพิ่มเพียง 1.8% ต่ำกว่าเป้าของบริษัทที่ 3%-4% อย่างไรก็ตามคาดว่า GPM น่าจะยังอยู่ในช่วงเป้าหมายที่ +1.0ppts YoY แต่คาดว่าจะลดลง 0.7ppts QoQ มาอยู่ที่ 18.8% โดยคาดว่า GPM จากธุรกิจอาหารทะเลแปรรูปจะเพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQอย่างไรก็ตาม เราคาดว่า GPM ของธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงจะลดลงQoQ เพราะต้นทุนค่าแรงสูงขึ้น, มีการจัดโปรโมช่ันส่งเสริมการขาย และไม่มีการกลับรายการสำรองสต๊อกเหมือนใน 3Q67 ขณะเดียวกันคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะเพิ่มทั้ง YoYละ QoQ เป็น 13.7% เพราะบริษัทมีค่าใช้จ่ายในการแปลงสภาพ
ธุรกิจ รวมถึงค่าขนส่ง และ การตลาดเพิ่มขึ้น


เราคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจาก JVs และ บริษัทร่วมจะเพิ่มขึ้น 37% YoY เป็น 184 ล้านบาท (ไม่นับส่วนแบ่งผลขาดทุนจาก Red Lobster ใน 4Q67) จากผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของ Avanti Feed แต่จะลดลง 33% QoQ เพราะปัจจัยฤดูกาล เราคาดว่าค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจะลดลง 1% YoY และ QoQ มาอยู่ที่ 624 ล้านบาท ขณะที่คาดว่า TU จะบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 100 ล้านบาท จากที่มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 68 ล้านบาทใน 4Q66 และ จากขาดทุน 54 ล้านบาทใน 3Q67

เรายังคงคำแนะนำถือ TU ประเมินราคาเป้าหมายปี 2568 ที่ 16.00 บาท ถึงแม้ว่าราคาหุ้นที่ลดลงจะทำให้มี upside ถึงราคาเป้าหมายของเราอีกมาก แต่ยอดขายที่โตต่ำกว่าที่คาดไว้ทำให้เราระมัดระวังกับแนวโน้มการเติบโตในระยะต่อไปมากขึ้นความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบจากเกณฑ์ global minimum tax และผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำยังทำให้ประมาณการกำไรของเรามี downside อีก

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น, อัตราแลกเปลี่ยน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:30 น. ‘ผู้การสระบุรี’นำตำรวจ-ประชาชนจิตอาสา ร่วมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล
20:16 น. 'ท่าวังผา'เตรียมรับมวลน้ำรอบใหม่ โซนร้อนวิภาเคลื่อนสู่ภาคเหนือ หวั่นซ้ำรอยปี49
20:15 น. เทหน้าตัก!‘ทักษิณ’ส่งสัญญาณคุมเสียงพรรคร่วมฯ การันตีไปรอด ‘รัฐบาลหน้า’จับมือกันอีก
20:00 น. ‘สืบภาค 1’ลุยค้น 3 จุด ทลายรังแก๊งขาย SEX TOY ของกลางเพียบ
19:45 น. (คลิป) ยามเย็นประเด็นร้อน!! - ชำแหละ! คำขู่ 'ฮุนมาเนต' - แม่ทัพภาค2 ฮึ่ม! 'เขมร' อย่าป่วน!
ดูทั้งหมด
เพจกองทัพบก ทันกระแส โพสต์มีนัย 'แม่ทัพภาค 2 ดีแต่พูด?' พร้อมภาพอธิบายเหตุผล ขอให้ฟังตามนี้ก่อน
เขมรถึงกับเหวอ!! เจอทหารไทยแก้เกม 'ห้ามไม่ได้ก็เข้าร่วมไปซะเลย' โผล่ร่วมเฟรมแชะภาพ (มีคลิป)
โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย
‘ฮุน เซน’โดนแล้ว! ผู้ลี้ภัยกัมพูชาประกาศฟ้อง แฉยับพัวพันสั่งลอบสังหารบนแผ่นดินไทย
ชายชุดดำแฉเอง!‘ฮุน เซน’ส่งอาวุธสงคราม2ตู้คอนเทนเนอร์ ให้คนเสื้อแดงป่วนเมือง
ดูทั้งหมด
วิญญาณราชาร็อค
ทุกอย่างเป็นไปได้
สองหลี่กงกง
ชายชุดดำ กับคนชุดแดง (จบ)
บุคคลแนวหน้า : 22 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ท่าวังผา'เตรียมรับมวลน้ำรอบใหม่ โซนร้อนวิภาเคลื่อนสู่ภาคเหนือ หวั่นซ้ำรอยปี49

(คลิป) ยามเย็นประเด็นร้อน!! - ชำแหละ! คำขู่ 'ฮุนมาเนต' - แม่ทัพภาค2 ฮึ่ม! 'เขมร' อย่าป่วน!

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2568

‘มท.3’ปัดกลั่นแกล้ง‘อธิบดีที่ดิน’ปมตั้งทีมตรวจสอบคำสั่งไม่เพิกถอน‘เขากระโดง’

'เจ๊เอ๋'ฟาดไม่ยั้ง! ซัดภาครัฐอย่าปล่อยเขมรข่มไทย หลังนทท.ป่วนชายแดนเดือด (คลิป)

มทภ.2 ขู่ปิดปราสาทตาเมือนธม หาก'กัมพูชา'คุม'ป้ามหาภัย-กลุ่มฮาร์ดคอร์'ไม่ได้

  • Breaking News
  • ‘ผู้การสระบุรี’นำตำรวจ-ประชาชนจิตอาสา ร่วมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล ‘ผู้การสระบุรี’นำตำรวจ-ประชาชนจิตอาสา ร่วมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล
  • \'ท่าวังผา\'เตรียมรับมวลน้ำรอบใหม่ โซนร้อนวิภาเคลื่อนสู่ภาคเหนือ หวั่นซ้ำรอยปี49 'ท่าวังผา'เตรียมรับมวลน้ำรอบใหม่ โซนร้อนวิภาเคลื่อนสู่ภาคเหนือ หวั่นซ้ำรอยปี49
  • เทหน้าตัก!‘ทักษิณ’ส่งสัญญาณคุมเสียงพรรคร่วมฯ การันตีไปรอด ‘รัฐบาลหน้า’จับมือกันอีก เทหน้าตัก!‘ทักษิณ’ส่งสัญญาณคุมเสียงพรรคร่วมฯ การันตีไปรอด ‘รัฐบาลหน้า’จับมือกันอีก
  • ‘สืบภาค 1’ลุยค้น 3 จุด ทลายรังแก๊งขาย SEX TOY ของกลางเพียบ ‘สืบภาค 1’ลุยค้น 3 จุด ทลายรังแก๊งขาย SEX TOY ของกลางเพียบ
  • (คลิป) ยามเย็นประเด็นร้อน!! - ชำแหละ! คำขู่ \'ฮุนมาเนต\' - แม่ทัพภาค2 ฮึ่ม! \'เขมร\' อย่าป่วน! (คลิป) ยามเย็นประเด็นร้อน!! - ชำแหละ! คำขู่ 'ฮุนมาเนต' - แม่ทัพภาค2 ฮึ่ม! 'เขมร' อย่าป่วน!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2568

22 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2568

21 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

19 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

18 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

17 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

16 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

14 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved