วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“ยอดขายในประเทศชะลอตัว”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท คาราบาว กรุ๊ป หรือ CBG โดยมีมุมมองเชิงลบเล็กน้อยต่อแนวโน้มการดำเนินงาน 2Q68F หลังได้รับ guidance ใหม่จากการประชุมนักวิเคราะห์ดังนี้ i) การเติบโตดูชะลอลงกว่า guidance เดิมใน 1Q68 จากการแข่งขันที่รุนแรง กำไรน่าจะต่ำกว่า consensus ราว 5% ii) เผชิญกับปัญหาโลจิสติกส์ทำให้คำสั่งซื้อของกัมพูชาบางส่วนล่าช้าออกไปใน 3Q68 iii) อาจลดเป้าส่วนแบ่งการตลาดปี 2568 iv) อาจต้องอุดหนุนต้นทุนค่าขนส่งนำเข้าบางส่วนของผู้จัดจำหน่ายในกัมพูชา (เปลี่ยนจากทางบกเป็นทางเรือ) กดดันต่อ margin เล็กน้อย ส่วนในไทยกำลังอัปเดตส่วนแบ่งตลาดเชิงปริมาณจาก Nielsen หลังรายงานตัวเลขเบื้องต้นเดือนพฤษภาคม 2568 อยู่ที่ 25.1% อย่างไรก็ดี CBG คาดว่าตัวเลขที่ปรับใหม่จะยังอยู่ในช่วง 25–26% (เทียบกับ 25.7% ในเดือนเมษายน 2568) ข้อมูลล่าสุดเดือนมิถุนายนนี้อาจประกาศในสัปดาห์หน้า


วันที่ 6 สิงหาคมนี้ คาดว่า CBG จะรายงานกำไรสุทธิ 2Q68F ที่ 805 ล้านบาท (+6% QoQ และ +17% YoY) การเพิ่มขึ้น QoQ จะเกิดจากยอดขายผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตนเองเพิ่มตามฤดูกาลและรายได้รับจ้างจัดจำหน่ายให้แก่บุคคลภายนอกสูงขึ้น กำไรที่เพิ่ม YoY จะช่วยหนุนจากยอดขายในประเทศแข็งแกร่งขึ้น และประสิทธิภาพลดต้นทุน แม้ยอดขายเครื่องดื่มชูกำลังในต่างประเทศจะลดลง สำหรับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) น่าจะทรงตัวที่ 27.3% (เทียบกับ 27.4% ใน 1Q68) จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นถูกกลบด้วยภาษีน้ำตาล ยอดขายในประเทศโตชะลอลง แต่ตลาดต่างประเทศ (นำโดยเมียนมา) มีแนวโน้มดีขึ้น เวียดนามและตะวันออกกลางก็เติบโตได้ดีแต่ยังมีสัดส่วนรายได้น้อย

ด้วยสถานการณ์ต่างๆที่ไม่เอื้อ CBG อาจปรับลดเป้าส่วนแบ่งตลาดเชิงปริมาณปี 2568 ลงเหลือ 27% (จาก 29%)เราคาดกำไรหลัก 1H68F ที่ 1.6 พันล้านบาท (+19% YoY) คิดเป็น 51% จากประมาณการของเราและ 49% ของ consensus มีความเสี่ยงขาลง  ส่วนกำไร 2H68 น่าจะท้าทายเทียบ HoH ถูกกดดันจากปัจจัยฤดูกาล (ช่วงหน้าฝนและการส่งออกอ่อนแอ) และการแข่งขันรุนแรง แม้ราคาน้ำตาลและอะลูมิเนียมจะลดลง โรงงาน JV ในย่างกุ้ง (COD ในเดือนกรกฎาคม 2568) และพนมเปญ (SCOD: ธันวาคม 2568) น่าจะช่วยดัน margin ขึ้นได้ 100–150bps ในระยะยาว

เรายืนคำแนะนำ “ถือ” ประเมินราคาเป้าหมายที่ 52.00 บาท เรามองว่าปัจจัยต่างๆ เช่น การเติบโตในไทยชะลอตัว แนวโน้มส่วนแบ่งตลาดที่ไม่ชัดเจน และความเสี่ยงในกัมพูชาที่คลุมเครือ (20% ของยอดขายรวม,25% ของกำไรสุทธิ) อาจฉุดรั้ง valuation และผลักดันให้ตลาดลดประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายลง เราเห็นว่า risk–reward จะกลับมาดีขึ้นก็ต่อเมื่อปัญหาในกัมพูชาได้รับการแก้ไข

ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันเข้มข้น, เศรษฐกิจชะลอตัว, พฤติกรรมผู้บริโภคและต้นทุนวัตถุดิบต่างๆเปลี่ยนแปลงไป

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:16 น. ยิ่งไต่สวนยิ่งชัด!‘ราชทัณฑ์’ขังนักโทษโดยชอบได้อย่างไร เมื่อไม่มีหลักฐาน‘วงจรปิด’ชั้น14
11:04 น. 'นายกวันชัย'ดึงหน่วยงานบูรณาการจัดหาแหล่งน้ำดิบสำรองผลิตประปาแก้ปัญหาน้ำกกเชียงราย
11:00 น. ชัดแล้ว! ผลตรวจพิสูจน์80%เป็น‘ทุ่นระเบิดใหม่’ จี้‘กัมพูชา’โชว์หลักฐานถ้าไม่ได้ทำ
10:58 น. 'ยูเนสโก' เชิดชูพระเกียรติ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี' ถวายเหรียญสดุดีพระกรณียกิจรักษามรดกวัฒนธรรม
10:47 น. ปกครองกระทุ่มแบนกวาดล้างแหล่งมั่วสุม บุกรวบ 14 ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า
ดูทั้งหมด
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
'ผอ.พศ.'แจงแล้ว! ปม'บิ๊กเต่า'สวดไม่จริงใจแก้ปัญหา ยันทำตามหน้าที่ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน
ดูทั้งหมด
นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี
บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568
ป่าช้าแตก
พม่าจัดเลือกตั้งปลายปีนี้ไทยควรสนับสนุนด้วยความยินดี
โกงไปจนวันสิ้นอำนาจรัฐ หรือหมดลมหายใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิ่งไต่สวนยิ่งชัด!‘ราชทัณฑ์’ขังนักโทษโดยชอบได้อย่างไร เมื่อไม่มีหลักฐาน‘วงจรปิด’ชั้น14

'ยูเนสโก' เชิดชูพระเกียรติ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี' ถวายเหรียญสดุดีพระกรณียกิจรักษามรดกวัฒนธรรม

สิ้น 'ต้าร์สอง' เสือโคร่งชราวัย 17 ปีจากไปอย่างสงบหลังต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านม

มันไม่เกินไปหรือ! 'ปลอดประสพ' ถาม 'จะลงโทษยังไงดีเรื่องพระเสพเมถุน'

หนุ่มขับเก๋งตกบ่อน้ำรถจมมิดคัน รอดราวปาฏิหาริย์

ผวาทั้งหมู่บ้านหนุ่มหลอนยากลายเป็นผีบ้าของขึ้นวันพระไล่ทุบรถชาวบ้านพังยับ 4 คันรวด

  • Breaking News
  • ยิ่งไต่สวนยิ่งชัด!‘ราชทัณฑ์’ขังนักโทษโดยชอบได้อย่างไร เมื่อไม่มีหลักฐาน‘วงจรปิด’ชั้น14 ยิ่งไต่สวนยิ่งชัด!‘ราชทัณฑ์’ขังนักโทษโดยชอบได้อย่างไร เมื่อไม่มีหลักฐาน‘วงจรปิด’ชั้น14
  • \'นายกวันชัย\'ดึงหน่วยงานบูรณาการจัดหาแหล่งน้ำดิบสำรองผลิตประปาแก้ปัญหาน้ำกกเชียงราย 'นายกวันชัย'ดึงหน่วยงานบูรณาการจัดหาแหล่งน้ำดิบสำรองผลิตประปาแก้ปัญหาน้ำกกเชียงราย
  • ชัดแล้ว! ผลตรวจพิสูจน์80%เป็น‘ทุ่นระเบิดใหม่’ จี้‘กัมพูชา’โชว์หลักฐานถ้าไม่ได้ทำ ชัดแล้ว! ผลตรวจพิสูจน์80%เป็น‘ทุ่นระเบิดใหม่’ จี้‘กัมพูชา’โชว์หลักฐานถ้าไม่ได้ทำ
  • \'ยูเนสโก\' เชิดชูพระเกียรติ \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี\' ถวายเหรียญสดุดีพระกรณียกิจรักษามรดกวัฒนธรรม 'ยูเนสโก' เชิดชูพระเกียรติ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี' ถวายเหรียญสดุดีพระกรณียกิจรักษามรดกวัฒนธรรม
  • ปกครองกระทุ่มแบนกวาดล้างแหล่งมั่วสุม บุกรวบ 14 ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า ปกครองกระทุ่มแบนกวาดล้างแหล่งมั่วสุม บุกรวบ 14 ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

19 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

18 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

17 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

16 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

14 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved